CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

Thứ sáu - 06/08/2021 08:33
Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa nhật thứ 19 thường niên mời chúng ta nhìn lại những dịp đặc biệt mà con người được trò chuyện, được gặp gỡ Thiên Chúa, đem lại cho con người những giá trị thiêng liêng nào, từ đây niềm tin và đời sống chứng nhân của các tín hữu sẽ trở nên sống động và hữu hiệu hơn, khi ánh sáng Lời Chúa soi vào đời cho con người.
CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. (Ga 6, 41-52)

 

Khi ấy, những người Do-thái kêu trách Chúa Giêsu, vì Người đã phán rằng: "Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống". Họ nói: "Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: 'Ta bởi trời mà xuống'".

 

Chúa Giêsu trả lời cùng họ rằng: "Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: 'Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo'. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Ðấng bởi Thiên Chúa mà ra, Ðấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời.

 

"Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Ðây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống".

 

 

Suy niệm

 

Trò chuyện với Thiên Chúa trong những giờ cầu nguyện, quả là những phút giây thật linh thiêng và gần gũi giữa Thiên Chúa và con người. Nơi đó, con người thưa chuyện với Ngài, đồng thời lắng nghe Ngài dạy bảo trong tận sâu thẳm tâm hồn. Bên cạnh đó, tham dự Thánh lễ cũng là một cơ hội để con người đến với Thiên Chúa, trong Thánh lễ, con người còn được dạy dỗ qua Lời Chúa, đặc biệt là được đón nhận của ăn linh thánh là bí tích Thánh Thể. Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa nhật thứ 19 thường niên mời chúng ta nhìn lại những dịp đặc biệt mà con người được trò chuyện, được gặp gỡ Thiên Chúa, đem lại cho con người những giá trị thiêng liêng nào, từ đây niềm tin và đời sống chứng nhân của các tín hữu sẽ trở nên sống động và hữu hiệu hơn, khi ánh sáng Lời Chúa soi vào đời cho con người.

 

Trở lại với bài đọc 1 trích từ sách các Vua quyển thứ nhất, tác giả kể lại hành trình chứng nhân của tiên tri Ê-li-a, một vị tiên tri lớn trong Cựu Ước. khi được mời để thi hành vai trò ngôn sứ, tiên tri Ê-li-a đã sống và thực hiện ơn gọi của mình cách tích cực và đầy năng động, thế nhưng, khi đối diện với những thách đố về niềm tin và khó khăn trong lời chứng, ông cảm thấy mệt mỏi và xin được giã từ cuộc đời, đó là lời cầu xin của ông ta. Một sự chán nản, một sự mệt mỏi, một dấu hiệu của thất bại: “Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi: vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con". Rồi ông nằm ngủ dưới bóng cây tùng. Và đây Thiên Thần Chúa đánh thức ông và bảo rằng: "Hãy chỗi dậy mà ăn". Thiên Chúa không để ông đi vào ngõ cụt đó, Ngài sai thiên thần đánh thức ông dậy, dùng những chiếc bánh bên cạnh và bình nước rồi tiếp tục lên đường. Ông đã tiếp tục hành trình dài với sức mạnh đến từ những chiếc bánh và bình nước Thiên Chúa trao cho: “Ông nhìn thấy gần đầu ông có chiếc bánh lùi và một bình nước: ông ăn uống, rồi ngủ lại. Thiên Thần Chúa trở lại đánh thức ông lần thứ hai và bảo: "Hãy chỗi dậy mà ăn: vì đường ngươi phải đi còn xa". Ông liền chỗi dậy ăn uống, và nhờ sức của nuôi ấy, ông đi bốn mươi ngày bốn mươi đêm mới tới Horeb, núi của Thiên Chúa”. Lương thực của Thiên Chúa không hệ tại nơi tấm bánh, bình nước, nhưng còn là một sự hòa quyện giữa một con người với Thiên Chúa, Đấng mà họ tin tưởng, từ đó, sự sống và tình yêu của con người dành cho Thiên Chúa và tha nhân như tuôn chảy vào thế giới, vào cuộc sống.

 

Trong lá thư của thánh Phaolo gởi cộng đoàn Ê-phê-sô, thánh nhân khuyên nhủ mọi người hãy thay đổi con người của mình, thay đổi trí thức và quan niệm tự do, để sống đúng với danh xưng là con Thiên Chúa, được cứu chuộc bằng giá máu của Đức Giesu: “Anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô. Vậy anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người: hãy sống trong tình thương, như Ðức Kitô đã yêu thương chúng ta và phó Mình làm của dâng và lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta”. Là một con người đầy khiếm khuyết và tội lỗi, Con Thiên Chúa đã cứu chuộc, tẩy sạch mọi vết nhơ đó, vì thế, con người cần phải thay đổi bản thân, khởi đi từ trí thức và thái độ sống hàng ngày. Sự cố gắng khiêm tốn đó đủ để giới thiệu một Thiên Chúa luôn yêu thương, tha thứ và đón nhận tất cả mọi người vào trong gia đình của Ngài.

 

Câu chuyện trong bài tin mừng tuần này là phần tiếp nối của bài tin mừng chúa nhật 18 thường niên, Đức Giesu qua việc hóa bánh ra nhiều, đang giới thiệu về một thứ lương thực trường tồn cho con người. Chính lương thực đó mới làm cho con người có đủ sức mạnh nội lực, để vượt qua mọi thử thách, mọi đau khổ cũng như những thất bại trong cuộc đời chứng nhân: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Ðấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: 'Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo'. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta”. Đến với Đức Giesu, Đấng cứu độ trung gian duy nhất, con người không còn là sống cho mình nhưng là sống cùng, sống trong và sống cho Thiên Chúa. Thiên Chúa dạy bảo con người qua chính Người Con của Ngài. Cuộc đời con người đâu chỉ dừng lại nơi cơm bánh, nơi mọi nhu cầu khác, nhưng cuộc đời đó sẽ ý nghĩa hơn và đáng trân trọng hơn, đó là khi con người tìm đến với Thiên Chúa qua sự hiện diện thiêng liêng của Đức Giesu nới bí tích Thánh Thể, trong bàn tiệc Thánh lễ hàng ngày.

 

Hiệp lễ là khi con người đón nhận một sự vật thiêng liêng, là khi con người được ăn Thịt và uống Máu của Con Thiên Chúa. Niềm tin và những bài giáo lý luôn nhắc nhở chúng ta mỗi ngày như thế. Nhưng đi vào chiều sâu của tình yêu và niềm tin linh thánh, hiệp lễ là một cuộc gặp gỡ giữa con người với một Ngôi Vị, Ngôi Vị đó là Con Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ đó đem lại cho con người một hơi thở mới, một niềm tin mới và một tình yêu mới trong công việc và trong cả cuộc đời. Hiểu được cuộc gặp gỡ đó theo chiều sâu của tình yêu, chúng ta mới thấy sự yếu đuối của con người, mới thấy con người trong vai trò chứng nhân, rất cần thiết có nhiều cuộc gặp gỡ đó, để có nhiều niềm vui mới, tình yêu mới và tinh thần phục vụ mới.

 

Trong mỗi cuộc gặp gỡ, chúng ta thường nghĩ ngay đến chủ thể mình sẽ gặp là ai, để khi tôi gặp chủ thể đó, cuộc đời tôi sẽ tiến lên phía trước hay lùi lại phía sau và tháo chạy. Trong Thánh lễ mỗi ngày, chủ thể mà tôi sẽ gặp gỡ là Đức Giesu, Con Thiên Chúa, đấng cứu độ con người, chắc chắn Ngài sẽ kéo tôi lên, Ngài sẽ đặt tôi vào một chổ đứng mới trong thế giới, Ngài sẽ làm cho đôi mắt tôi sáng lên, Ngài sẽ gia tăng nghị lực cho tâm hồn tôi, Ngài sẽ tăng thêm sức sống mới cho tôi, và hơn nữa, Ngài sẽ ban thêm cho tôi sức mạnh của tình yêu và tinh thần phục vụ Thiên Chúa qua tha nhân.

 

Bước vào cuộc sống hôm nay, biết bao anh chị em đang cần sự phục vụ từ các tín hữu Kito, nếu mỗi ngày anh chị em tín hữu hiểu được chiều sâu thiêng liêng của Thánh lễ, dù đó là Thánh lễ trực tuyến, và hiệp lễ với Chúa Giesu Thánh Thể, chắc hẳn bao nỗi đau do dịch bệnh để lại sẽ được xoa dịu, được chăm sóc và được đồng hành. Hiểu được những hiểm nguy của dịch bệnh, nhưng bao tâm hồn quảng đại đã lên đường, đã mở lòng, mở đôi tay nhân ái, chia sẻ sức lực, tình thương và mọi phương tiện cho tha nhân khi họ thiếu thốn,  khi họ đang bất lực. Dù có mệt mỏi, lắm lúc còn chán chường như tiên tri Ê-li-a, nhưng niềm tin mới, tình yêu mới đến từ cuộc gặp gỡ thiêng liêng đó, sẽ giúp anh chị em đang phục vụ mọi nơi, sức mạnh thiêng liêng từ cuộc gặp gỡ đó, giúp họ đứng lên để thắp sáng niềm tin và hy vọng cho tha nhân, đem đến chút hơi ấm tình người, dù chỉ còn một chút hy vọng về sự sống. Từ đây, chúng ta mới thấy sức mạnh thiêng liêng và tình yêu từ bàn tiệc Thánh lễ cần thiết như thế nào đối với người tín hữu Kito mỗi ngày.

 

Lạy Chúa, trong cuộc sống, có những lúc chúng con thấy nặng nề, chán chường và thất vọng, chúng con cần sự trợ giúp của Chúa, xin đưa chúng con trở lại với bàn tiệc thánh trong Thánh lễ, để chúng con gặp gỡ Chúa, đón nhận niềm tin mới, đón nhận tình yêu mới và sức sống mới, từ đây, chúng con mạnh dạn lên đường, đi vào giữa lòng thế giới với một tình yêu mới, với một trái tim mới và một tinh thần phục vụ mới, để làm vơi đi những nỗi đau về thể xác cũng như tâm hồn của anh chị em. Chúa vẫn luôn hiện diện với nhân loại trong bí tích Thánh Thể qua bàn tiệc Thánh lễ, xin cho chúng con biết siêng năng đến với Thánh lễ, siêng năng rước lễ, để được gặp gỡ Con Thiên Chúa tình yêu, Đấng sẽ biến đổi cuộc đời chúng con mỗi ngày. Amen.

Tác giả bài viết: LM Pet. Trần Bảo Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây