BAO GIỜ CHO ĐẾN THÁNG MƯỜI

BAO GIỜ CHO ĐẾN THÁNG MƯỜI

 •   30/09/2022 09:43:00 PM
 •   Đã xem: 126
GỞI EM, NGƯỜI VỢ THỌ NINH

GỞI EM, NGƯỜI VỢ THỌ NINH

 •   25/09/2022 01:50:00 PM
 •   Đã xem: 333
Như mấy câu hát của linh mục nhạc sĩ Ân Đức trong bài KỂ CHUYỆN NGÀY XƯA: “Thọ Ninh ,Đông Tràng đi mô rồi cũng gặp. Yên Phú, Kẻ Tùng chung nên một Châu Sơn.Giọng quê mình răng mà quên được chớ. Nghe ấm tình câu hát dặm mà thân quen.”

Hành trình vào Phương Nam 1954, lên Cao nguyên lập nghiệp: hàng trăm gia đình gốc Địa phận Vinh : Nghệ Tĩnh, đã lập nên giáo xứ Châu Sơn, BMT, gồm các xứ đạo gốc : Thọ Ninh, Đông Tràng, Kẻ Tùng, Yên Phú ngoài Bắc. Rồi cũng từ đó: trai Đông Tràng lấy vợ Thọ Ninh, gái Kẻ Tùng lấy chồng Yên Phú, trai Thọ Ninh lấy vợ Đông Tràng, gái Yên Phú lấy chồng Thọ Ninh, thật hòa hợp yêu thương.

Nhưng, do phong tục, tập quán xa xưa, các đôi vợ chồng Châu Sơn vẫn còn phảng phất những nét đặc thù vùng miền ngoài quê để lại, dễ thương, dễ mến lắm.

Ban biên tập xin giới thiệu đến quý bạn đọc bài thơ của anh Jos. Ngọc Hạnh , Người có “ Cô Vợ” Thọ Ninh!
CÓ AI VỀ THÔN VỸ

CÓ AI VỀ THÔN VỸ

 •   22/09/2022 03:56:00 PM
 •   Đã xem: 126
“Một thế kỷ, vẫn là vầng trăng khuyết. ”Khi đặt bút viết bài thơ”Có Ai Về Thôn Vỹ” này, tôi đang ngồi ở một quán cà phê, dưới bóng hàng cau xanh mướt mượt của Thôn Vỹ,Huế. Về đúng nơi, ngồi đúng chỗ nhà thơ Hàn Mạc Tử viết bài thơ. Để lắng nghe trong thinh không yên ả của vườn quê, xem có tiếng thầm thì của “hồn Cúc trong sương”? Tôi ngồi mãi tới chiều tà. Huế kinh kỳ đi ngủ sớm lắm. Lặng thinh. Lại mơ về thôn nào lãng đãng mây bay của Hàn;

“Trước sân,anh thơ thẩn
Đám đăm trông nhạn về
Mây chiều còn phiêu bạt
Lang thang trên đồi quê”

Nhớ và nguyện cầu với Hàn Mạc Tử và tôi tin Chàng đã về với Chúa, ở một vùng”trời đâu xuất”. Xin Chàng dẫn dắt những người làm thơ Công giáo chúng tôi.

Xin tặng những ai yêu thơ Công giáo.
NGƯỚC TRÔNG LÊN THÁNH GIÁ

NGƯỚC TRÔNG LÊN THÁNH GIÁ

 •   19/09/2022 05:59:00 PM
 •   Đã xem: 127
Với Thập giá Thánh, Thiên Chúa ban nhiều phép lạ, trong số có một người chết được sống lại; bốn người bất toại được lành bệnh; mười người phong cùi được trở nên sạch sẽ, bình phục; mười lăm người mù được sáng mắt; vô số người bị quỷ ám được giải thoát.

Từ đó, tại Jerusalem, Đức Giám mục đã cử hành trọng thể lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14/9/629, mà sau này trở thành lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/9 ngày nay.
Uong Nuoc Nho Nguon

TƯỞNG NHỚ BẬC TIỀN NHÂN

 •   17/09/2022 06:08:00 PM
 •   Đã xem: 162
MẸ SẦU BI

MẸ SẦU BI

 •   11/09/2022 04:17:00 PM
 •   Đã xem: 131
Đức Mẹ Sầu Bi có nghĩa là Đức Mẹ đau khổ, thương khó, thống khổ... Đức Mẹ là mẹ Đức Chúa Giêsu, trong cuộc đời 33 năm của Đức Chúa Giêsu, Mẹ đã cảm nhận nhiều nỗi đau thương: Lời tiên báo của ông Simêon; Cuộc chạy trốn sang Ai Cập; Lạc mất Chúa ba ngày; Vác thập tự giá lên đỉnh Calvê; Chúa bị đóng đinh và tử nạn trên thập tự giá; Tháo xác Chúa; Táng xác Chúa .


Và cho đến ngày hôm nay, tuy đã về trời, Đức Mẹ Maria vẫn còn tiếp tục phải chịu bao đau khổ khi chứng kiến biết bao ích kỷ, hận thù, chia rẽ, chiến tranh... giữa đoàn con cái của mình.
NƯỚC TRỜI NHƯ HÔN LỄ

NƯỚC TRỜI NHƯ HÔN LỄ

 •   01/09/2022 09:16:00 PM
 •   Đã xem: 142
Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có một tâm trạng an tĩnh để mà suy xét mọi điều, bởi vì có rất nhiều mối bận tâm, lo toan, tính toán đang xâm chiếm tâm trí ta hằng ngày. Đức phật đã từng dạy các môn đệ rằng: “Phải trấn tĩnh cho tâm thanh tịnh để mà giác thức”. Qua câu chuyện này, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy luôn sống với thái độ sẵn sàng, vì Người có thể đến bất cứ ngày nào, giờ nào. Khôn hay dại là căn cứ vào thái độ chúng ta có biết sẵn sàng hay không. Năm cô khôn ngoan cũng ngủ như năm cô khờ dại, thế mà được coi là có thái độ tỉnh thức, bởi vì tuy ngủ nhưng họ đã chuẩn bị sẵn sàng những thứ cần thiết. Khi có tiếng hô to: “Chú rể kia rồi, ra đón đi” thì chỉ có năm cô đem đủ dầu mà thôi.Sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra khi đọc hết đoạn Tin Mừng của thánh sử Mátthêu ngày thứ Sáu tuần XXI Thường Niên hôm nay là khi năm cô khờ dại thấy đèn mình hết dầu, họ đã đến xin dầu nơi năm cô khôn ngoan. Năm cô khôn ngoan này mỗi cô có cả một bình dầu đầy ắp thế mà lại không chia sẻ cho năm cô kia. Có phải là quá ích kỷ không? Không hề. Vì đây là hình ảnh tượng trưng cho phần rỗi đời đời của mỗi người, nói cách khác, đối với chuyện công đức và tội lỗi thì không ai có thể chia cho ai và cũng không ai có thể xin ai được. Thánh Carôlô đã từng giải thích: “Anh bạn tôi chết, tôi thương anh ta lắm nhưng tôi không thể chia cho anh những công lao phúc đức của tôi, tôi cũng không thể xin Chúa san sẻ cho tôi gánh chịu dùm một số tội lỗi của anh”.Đời người là một cuộc đợi chờ. Tình yêu cũng vậy, bởi vì con người chỉ hết lòng đợi chờ mong mỏi người nào đó hết lòng yêu thương hay quý chuộng mình. Giống như người mẹ chờ đợi đứa con sắp ra đời để bao bọc, chở che. Chúng ta mong đợi Chúa đến. Nhưng khi nào Ngài đến, chắc chắn chúng ta không biết. Vì thế, luôn luôn sẵn sàng, thức tỉnh và chuẩn bị “dầu đèn” với tâm hồn đón Ngài bằng tất cả đức tin, đức cậy và đức ái.
KINH LẠY NỮ VƯƠNG

KINH LẠY NỮ VƯƠNG

 •   24/08/2022 07:47:00 PM
 •   Đã xem: 139
Lòng sùng kính Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương Vũ Trụ đã có ngay từ thời Giáo hội sơ khai. Đến thế kỷ V, việc tôn vinh Mẹ Maria làm Nữ Vương qua việc đội vương miện các tượng ảnh của Mẹ đã được sự chuẩn nhận công khai của nhiều vị Giáo hoàng.

Với muôn vàn tước hiệu Giáo hội và nhân loại cung kính dâng lên Đức Trinh Nữ Maria, tước hiệu Nữ Vương Vũ Trụ Trời Đất bao gồm mọi tước hiệu Nữ Vương khác, và tước hiệu này có nền tảng trong sách Khải Huyền của thánh Gioan tông đồ:” Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Người mang danh viết trên áo, trên tà áo của Người: Vua các vua và Chúa các chúa.”

Ngày 11/10/1954, nhân dịp Năm Thánh Mẫu, Đức Giáo hoàng Pio XII đã ban hành Thông điệp Ad Coeli Reginam để thiết lập lễ kính Đức Maria Nữ Vương Vũ Trụ để bày tỏ lòng cậy trông phó thác nơi Mẹ trước những tai ương, dịch bệnh đang tàn phá nhiều nơi và đốt nóng lòng sùng kính nồng nhiệt hơn đối với Đức Mẹ hầu sinh ích cho các linh hồn. Ngài cũng ấn định mừng kính Mẹ vào ngày 31 tháng 5 hằng năm.

Đến năm 1969, thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã chuyển lễ Đức Maria Nữ Vương Vũ Trụ vào ngày 22/8 cho phù hợp với Phụng vụ mới của Giáo hội như hiện nay.Sách Tiên Tri Isaia chương 9 đã đúc kết cốt lõi: “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta”.

Không phải ngẫu nhiên mà đúng một tuần sau lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời là lễ Đức Maria Trinh Nữ Vương. Điều đó ứng với mầu nhiệm Mừng V của Kinh Mân Côi: “Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời”.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II từng ngợi khen: “Mẹ là Nữ Vương ở dưới quyền của Đức Kitô. Mẹ chiếm hữu và thực thi một quyền bá chủ trên vũ trụ do chính Chúa Kitô ban cho.” Thánh Vịnh 44, câu 10 vẫn luôn ngân nga: “Lạy Chúa! Bên hữu Ngài, hoàng hậu sánh vai, mặc xiêm y dệt gấm thêu vàng, và trang điểm huy hoàng rực rỡ.”
KHÓC MẸ

KHÓC MẸ

 •   16/08/2022 08:11:00 PM
 •   Đã xem: 264
TRƯỜNG CA MẸ LA VANG

TRƯỜNG CA MẸ LA VANG

 •   07/08/2022 06:35:00 PM
 •   Đã xem: 200
Bài trường ca này đã được nhạc sĩ Hồ Đăng Tín soạn nhạc và Ban hợp xướng Trùng Dương (thành lập từ 1960 đến nay) trình diễn chính thức tại các Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang 1998, 2002, 2005, 2008..,và tại nhà thờ chính toà Phủ Cam(Huế), nhà thờ Đức Bà, Tân Định, toà tgm Sài gòn, Hội Nghị Giám mục Á Châu tại Trung Tâm Công giáo Sài gòn và Ca Đoàn Ngàn Khơi tại California 2018.
THƯA MẸ, CON KHÔNG VỀ KỊP LỄ

THƯA MẸ, CON KHÔNG VỀ KỊP LỄ

 •   05/08/2022 04:01:00 PM
 •   Đã xem: 364
Bài thơ này,như một lời nguyện cầu của những con cái Mẹ,vì hoàn cảnh xa xôi,cách trở và ôn dịch,không về kịp để hiệp thông đại lễ tại quê nhà.
TÔI CÓ LÀ CHI CŨNG NHỜ ƠN CHÚA

TÔI CÓ LÀ CHI CŨNG NHỜ ƠN CHÚA

 •   05/08/2022 05:35:00 AM
 •   Đã xem: 259
Đọc tin, thấy Giáo xứ Châu sơn mình diễm phúc có được linh mục quê hương:Cha Stephano Trần Như Tảng,OFM. Hồng ân Thiên Chúa bao la,muôn đời con sẽ ngợi ca Ơn Ngài.

Cho phép tôi được hiệp thông với Giáo xứ Châu sơn bằng bài thơ nho nhỏ này, để: Tạ ơn Chúa; Chúc mừng Cha Mới Stephano; Chung vui với quý Cha quản xứ, phó xứ Châu Sơn; chúc mừng Ông Bà Cố - gia đình - bà con và hoan hỷ với Ban Biên tập trang tin Giáo xứ Châu sơn trong ngày hồng phúc 5.8.2022
LỜI KINH KHUYA

LỜI KINH KHUYA

 •   01/08/2022 06:26:00 PM
 •   Đã xem: 182
Ai trong chúng ta cũng có những giây phút cô độc, cô đơn. Nhất là về đêm. Ôi, những đêm không ngủ, sao dài thế và buồn thế? Lúc ấy, chợt nghĩ đến Chúa, nghĩ đến thế sự và lại càng…trở trăn…
MỘ KHÚC 1

MỘ KHÚC 1

 •   23/07/2022 02:47:00 PM
 •   Đã xem: 172
22/7 - lễ kính thánh nữ Maria Mađalêna.
Ở HỒ CỐC NGHE TIN VĂN CAO KHUẤT

Ở HỒ CỐC NGHE TIN VĂN CAO KHUẤT

 •   15/07/2022 08:45:00 PM
 •   Đã xem: 231
Giỗ 27 năm cố nhạc sĩ Văn Cao (1995-2022).
VẺ ĐẸP VĂN HÓA CÔNG GIÁO TRONG THƠ LÊ ĐÌNH BẢNG

VẺ ĐẸP VĂN HÓA CÔNG GIÁO TRONG THƠ LÊ ĐÌNH BẢNG

 •   05/07/2022 08:22:00 AM
 •   Đã xem: 256
TỪ MẠCH SUỐI NGUỒN SỰ SỐNG

TỪ MẠCH SUỐI NGUỒN SỰ SỐNG

 •   24/06/2022 05:51:00 AM
 •   Đã xem: 243
Đức Giêsu đã xuống thế,làm người,chịu đóng đinh chết treo tơi tả trên thánh giá hơn hai nghìn năm rồi.Ngài đã đổ hết máu mình ra để chuộc tội chúng ta.Và Ngài đã Phục Sinh,lên trời.Nhưng mỗi ngày,dường như Chúa vẫn chết,vì tội lỗi xúc phạm đến lòng thương xót của Chúa và tình nghĩa yêu thương của anh chị em chúng ta với nhau.Chúng ta còn dám cướp quyền của Chúa,khi đồng loã với âm mưu đen tối,nhằm huỷ diệt những sinh linh bé bỏng là những mầm sống,những thai nhi trong dạ mẹ.Nhiều lần,vì hiếu kỳ,bản thân tôi đã đến một số cánh đồng,gọi là nghĩa trang các thai nhi ở khắp các nẻo đường.Trắng xoá,điệp trùng,hắt hiu.Không thể ngờ bát ngát,mênh mông đến thế!Xót xa.Ngậm ngùi.Đấm ngực.Ăn năn.Lạy Chúa nhân lành,xin xót thương,nhìn xuống…
XIN TRỜI MƯA SƯƠNG XUỐNG

XIN TRỜI MƯA SƯƠNG XUỐNG

 •   09/06/2022 08:23:00 AM
 •   Đã xem: 293
Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa. Khi tuyên xưng đức tin ở Kinh Tin Kính mỗi thánh lễ, chúng ta đều xác tín Ngài là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống. Có thể nói, Chúa Thánh Thần đã hiện diện và hoạt động trong suốt chiều dài lịch sử cứu độ. Khi chịu phép rửa ở sông Jordan, khi vào sa mạc chịu ma quỷ cám dỗ, khi rao giảng Tin Mừng khắp các làng mạc, Chúa Thánh Thần luôn hiện diện và tác động trên Chúa Giêsu. Thế nhưng, chỉ khi Chúa Giêsu hoàn tất sứ mạng bằng cái chết và sống lại từ cõi chết, chính Ngài mới có thể ban Thánh Thần. Câu 22 trong chương 20 của Tin Mừng hôm nay theo thánh Gioan đã nhắc đến việc Chúa Giêsu đã ban Thánh Thần cho các môn đệ qua hành động thổi hơi vào buổi chiều sau khi Ngài sống lại: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”.
CHÚA Ở TRONG TÔI

CHÚA Ở TRONG TÔI

 •   01/06/2022 09:22:00 PM
 •   Đã xem: 246
Chúa Giêsu đã về trời,sau khi hoàn tất nhập thể và nhập thế để cứu rỗi nhân loại. Ngài về trời, ngự bên hữu Thiên Chúa Cha và lại đến thế gian vào ngày tận thế.
Chúa về trời, nhưng vẫn ở cùng chúng ta trong các bí tích và đặc biệt trong Thánh Thể.
Chúa ở cùng anh chị em. Lời chào chúc bình an,cũng là quà tặng Chúa trao ban cho chúng ta mỗi ngày, qua thánh lễ.
Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con.

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây