MỒNG HAI TẾT MẬU TUẤT : KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN

Chủ nhật - 18/02/2018 10:53
LTS : Khởi đi từ Mùa Xuân Mậu Tuất 2018, chào mừng Quý Độc giả gần xa, đã, đang và sẽ có dịp ghé lại thăm Trang tin của Giáo xứ Châu Sơn chúng tôi. Xin giới thiệu một góc vườn khiêm tốn nhỏ bé vừa mới được lên khuôn chăm sóc, nên chắc chắn còn bộc lộ nhiều thiếu sót và hạn chế. Nhằm giúp Độc giả có một cái nhìn toàn cảnh và khách quan, BBT sẽ cố gắng lần lượt trích đăng đầy đủ các Bản văn, như Dẫn Lễ trong Phụng vụ, hoặc các Tâm tình Chia sẻ, được chuyển tải qua từng Biến cố vui buồn với nhiều cung bậc cảm xúc trên miền đất Núi Ngọc nầy. Trân trọng kính chào và cảm ơn Quý Bạn đọc.
Thánh Lễ MỒNG 2 TẾT
Thánh Lễ MỒNG 2 TẾT

LỄ KÍNH NHỚ ÔNG BÀ TỔ TIÊN XUÂN MẬU TUẤT 2018

DẪN NHẬP:
Xin kính chào Cộng đoàn.
Cộng đoàn thân mến. Sáng mồng 2 tết hôm nay, cộng đoàn Giáo xứ chúng ta cùng quy tụ nhau hiệp dâng thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên, chúng ta không chỉ tưởng nhớ đến tổ tiển, ông bà đã khuất, mà còn nhắc nhớ chúng ta phận làm con hãy thảo hiếu với cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục như điều răn thứ tư trong mười điều răn Chúa đã dạy. Vâng, thưa cộng đoàn:

"Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"

2 Tết KNTT

Thuở còn ẳm bồng, bốn câu Ca dao bất hủ trên đây, đã từng lần lượt chuyển tải hai nội dung : vừa là lời ru bàng bạc thấm nhập vào máu thịt trẻ thơ, vừa nói lên bổn phận Đạo làm con phải chu toàn chữ Hiếu. Một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam có từ lâu đời : Đó là Phong tục thờ kính Tổ tiên ông bà cha mẹ. Đây là một Phong tục đẹp và giàu bản sắc, vừa có tính giáo dục truyền thống cho các thế hệ; vừa có nhiều giá trị văn hóa nhân bản.

Vâng, việc thờ kính Tổ tiên ông bà cha mẹ vốn không phải là một tôn giáo, mà là xuất phát từ lòng thành kính của người Việt đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, được xem là một tín ngưỡng rất quan trọng và không thể thiếu trong phong tục Việt Nam và là một trong các thành tố tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Giáo hội Công giáo Việt Nam hội nhập kế thừa và đã phát huy truyền thống tốt đẹp đó khi dành cách đặc biệt phụng vụ ngày mồng 2 tết để kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ. bởi, từ kho tàng ân sủng của Thánh Kinh sách Huấn ca dạy rằng: "hãy hết lòng tôn thờ cha con, và đừng quên những đau đớn của mẹ. Hãy nhớ rằng nhờ cha me, con mới sinh ra. Làm sao con báo đền được điều cha mẹ cho con. Thật gần gũi nồng ấm thân thương với lời ru ca dao đất Việt: Công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển đông. Núi cao biển rộng mênh mông, cù lao chín chữ ghi lòng ai ơi  "hay" mẹ cha vất vả nuôi mình, từ khi trứng nước công trình biết bao, làm con phải nhớ công lao, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Đồng thời Giáo Hội cũng nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về cuội nguồn đích thực của mình là chính Thiên Chúa và phải sống thảo hiếu với Ngài.

Và hôm nay, thật là ý nghĩa, theo truyền thống của Giáo xứ với tấm lòng thảo kính chân thành, BTV-HĐGX phối hợp với liên đoàn Phụ huynh và Phụ nữ tổ chức lễ mừng thọ cho 268 cụ đã bước vào và qua tuổi "xưa nay hiếm" như là 1 nghĩa cử đáp nghĩa đền ơn. Hiện diện cùng với cộng đoàn dưới mái ấm của thánh đường giáo xứ có 115 cụ ông và 153 cụ bà, trong đó một số cặp cụ ông cụ bà. Cho dù tóc bạc răng long, ông bà vẫn sống hết lòng vì nhau; đặc biệt người cha chung của giáo xứ cha chính Gioan chúng ta, cũng đã bước qua ngưỡng cửa thập thất. Giờ đây, Ngài cùng với cộng đoàn chuẩn bị hiệp dâng Thánh Lễ mùng 2 tết này, nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho cha và quý cụ. Kính chúc Cha và quý cụ phúc như đông hải, thọ tỷ nam sơn.

Thưa cộng đoàn.
Khởi đầu từ năm mới Mậu tuất, cũng là năm Giáo Hội Việt Nam hướng về gia đình trẻ, và là năm thánh mừng kim khánh Giáo phận, chúng ta được mời gọi, gẫm suy cùng xác định lại vị trí của mình. Kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ, các bậc tiền nhân là tuyên xưng niềm tin và nói lên niềm tri ân với các ngài và với Đấng là căn nguyên của sự sống, là chủ của thời gian để không quá muộn màng và lòng tiếc nuối.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì hồng ân sự sống mà Chúa đã ban tặng cho chúng con, qua trung gian của cha mẹ, ông bà tổ tiên, và các bậc tiền nhân. Xin cho chúng con ý thức rằng chính qua đạo hiếu mà chúng con tôn thờ Chúa. Vì Chúa mới thật là tổ tiên của chúng con .

Hướng về tổ tiên :

Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau hướng về bàn thờ tổ tiên và thắp nén hương lòng để tưởng nhớ về nguồn cội. Bởi, cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ tông, như cây có cội như sông có nguồn. Bước vào năm mới, chúng ta tưởng nhớ đến các vị tiền nhân đã có công với xứ sở, với Giáo hội và quê hương là những người đi trước, các ngài đã dẫn đường chỉ lối cho chúng ta. Trải qua mọi thời đại và mọi thời kỳ. Các Ngài đã để lại một gia tài công đức vô cùng quý báu. Nào là công đức sinh thành dưỡng dục, nào là bao tấm gương anh dũng vì đạo Chúa, nào là tình thương lai láng như bể khơi, nào là cuộc sống thánh thiện muôn đời ngời sáng. Do đó, uống nước phải nhớ đến nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Chúng ta đây đàn con lũ cháu, đừng chỉ đánh trống khua chiêng, nhưng phải gắng giữ cho vuông tròn đạo hiếu, sớm chiều trong tư tưởng lời nói việc làm cần thể hiện lòng kính mến biết ơn đối với các bậc tổ tiên ông bà cha mẹ, làn hương mà chúng ta kính dâng trước anh linh các bậc tổ tiên. Các vị tiền nhân, đâu phải làn hương của sự mê tính nhất thời, nhưng là ngàn lần biết ơn, ngàn đời nhớ ơn của con nhà công giáo xứ Châu.

Con ơn giữ lấy lời cha,
chớ quên lời mẹ nhớ mà ghi tâm,
đèn soi trong chốn tối tăm,
ấy là chính những lời răn lệnh truyền,
nhớ cầu cho bậc tổ tiên,
khắc ghi công đức một niềm tri ân(s. Cn).

Nguyện xin Chúa Xuân sớm đưa các ngài vào hưởng mùa xuân vĩnh cửu với chư thánh nơi cõi vĩnh hằng bất diệt. Sau đây để bày tỏ tấm chân tình với lòng thảo kính. Xin cộng đoàn hiệp ý với các em trong vũ dâng hương trước bàn thờ tổ tiên. Mời các em cùng tiến dâng.
 

CẦU NGUYỆN LÚC RƯỚC LỄ:

Hoa 15Lạy Chúa là Cha nhân từ. Chúa là cội nguồn đích thật của muôn loài, là nguồn gốc mọi gia tộc trên trời dưới đất, Chúa dạy con phải hiếu thảo, biết ơn các bậc tiền nhân, tổ tiên ông bà cha mẹ. Xin ban cho các ngài:
- Những người đã qua đời, được thanh luyện khỏi mọi vướng mắc trước tình yêu bao la của Chúa, để các ngài sớm hưởng nhan thanh thánh Chúa.
- Những người còn sống, được an khang trường thọ nên gương sáng cho con cháu trong mọi việc lành phúc đức.
Lạy chúa Giêsu Thánh thể, xin ban cho con sức mạnh và lòng nhẫn nại, để con có thể biết gánh vác tuổi già của ông bà cha mẹ con trong năm mới này và xin ban cho con lòng cậy trông để con sẵn sàng hy sinh và nêu gương lành cho con cháu trong gia đình con, để mọi người trong gia đình con biết sống tròn và giữ trọn chữ hiếu như lời Chúa dạy. Amen.
Người Dẫn lễ: Jos. Đình Hòa

 

Tác giả bài viết: Jos. NGUYỄN ĐÌNH HÒA

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây