MỒNG HAI TẾT MẬU TUẤT 2018: THÁNH LỄ MỪNG THỌ

Thứ bảy - 17/02/2018 20:22
Sống Tin Mừng nhân ngày lễ kính nhớ ông bà tổ tiên chính là sống thể hiện tình con thảo trong bất cứ ở đâu và thời điểm nào.
Thánh Lễ Mừng Thọ Ngày Mồng Hai Tết Mậu Tuất
Thánh Lễ Mừng Thọ Ngày Mồng Hai Tết Mậu Tuất

Công cha như núi Thái Sơn.
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha.
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
 

2 Tết Dâng Hương

Mồng 2 tết Giáo hội mời gọi mọi người cầu nguyện cho tổ tiên ông bà cha mẹ. Cách riêng Giáo xứ Châu Sơn với nét đẹp truyền thống, phận con cái cháu chắt bày tỏ tấm lòng thảo kính, biết ơn các bậc sinh thành.

Vào lúc 5h30 ngày 17-02-2018, tại ngôi thánh đường Giáo xứ như một đại gia đình, quy tụ mọi thành phần dân Chúa. Hiện diện trong thánh lễ đồng tế có cha chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo chủ tế, các cha đồng hương Saviô Nguyễn Chí Chức, cha Đaminh Trần Thiện Thanh Trà,2 thầy phó tế Phêrô Nguyễn Tiến Hải, Phêrô Vương Tiên Hoàng. Đặc biệt có 268 cụ ông cụ bà từ ngưỡng thất thập trở lên, trong trang phục áo gấm, áo nhung.

IMG 9555Lời dẫn nhập: Hiệp dâng thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên, chúng ta không chỉ tưởng nhớ đến tổ tiên đã khuất, mà còn nhắc nhở chúng ta phận làm con hãy hiếu thảo với cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục như điều răn thứ tư Chúa đã dạy. Giáo hội Công giáo Việt Nam hội nhập kế thừa và đã phát huy truyền thông tốt đẹp đó khi dành cách đặc biệt phụng vụ ngày mồng 2 tết để kính nhớ tổ tiên ông bà cha mẹ. Bởi, từ kho tàng ân sủng của Thánh Kinh sách Huấn ca dạy rằng: "hãy hết lòng tôn trọng cha con, và đừng quên những đau đớn của mẹ. hãy nhớ rằng nhờ cha mẹ, con mới sinh ra.
Tiếp đến, các cháu nhỏ gởi đến quý cụ thánh vũ  dâng hương rất ý nghĩa. Chia sẻ trong thánh lễ cha Chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo nói rằng: Ngày mồng 2 tết hôm nay là dịp để chúng ta suy gẫm lại và thúc đẩy chúng ta cố gắng làm thế nào để sống chữ hiếu với mẹ với cha với ông bà tổ tiên. Đây là lý do mà cộng đoàn Giáo xứ giữ vững truyền thống, long trọng tổ chức lễ mửng thọ các vị cao niên đáng kính. Bởi thế việc hiếu kính đền đáp ân tình sâu nặng của cha mẹ bằng việc chăm sóc bày tỏ lòng kính mến nói lời thân ái với cha mẹ cần phải làm ngày hôm nay. Nguyện xin Thiên Chúa là nguồn hồng ân sức mạnh ban cho ngày lễ các gia đình hôm nay, xin Chúa liên kết mọi người trong tình yêu Chúa, xin đón nhận giây phút xum vầy ngày xuân như là hồng ân của Chúa để sống sao cho trọn vẹn với gia đình.

Trước khi ban phép lành cuối lễ ông Phó chủ tịch HĐGX Gioan Phạm Quang Bình thay lời cho cộng đoàn chúc tết quý cha, quý cụ: Giữa không gian tràn ngập sắc xuân và trong ngày sum họp đầu xuân này, chúng con xin dâng những tâm tình thảo hiếu chúc thọ cha chánh xứ Gioan, cha Saviô và quý cụ cao niên trong Giáo xứ.

IMG 9612Xin mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người biết cầu nguyện và quan tâm chăm sóc người cao niên. Ngài đã chia sẻ rằng: "bậc cao niên có sự khôn ngoan, và được ủy thác trách nhiệm lớn lao. Đó là chuyển trao những kinh nghiệm sống, chuyển trao dòng lịch sử của gia đình, của cộng đồng, và của dân tộc. Chúng ta đừng quên các bậc cao niên, bởi vì nhờ có các ngài mà gia đình được gìn giữ, các tổ chức được duy trì, để sự khôn ngoan và đầy kinh nghiệm, các ngài góp phần giáo dục thế hệ trẻ".

Nhân ngày mồng 2 tết, kính nhớ tổ tiên. đại gia đình giáo xứ xin được cám ơn các bậc tiền nhân đã là cây mắm cây tràm ngâm mình dưới phèn chua nước mặn cho quê hương thành nước ngọt đất màu, để các loài cây khác vươn lên, dâng đời nhiều hoa thơm quả ngọt.

Trước khi ra về công đoàn gởi đến quý cụ chút quà đầu năm, như gói trọn tâm tình tạ ơn, tôn vinh các bậc cao niên.

Nguyên xin Chúa là mùa xuân hồng ân chúc lành cho mọi người biết sống vuông tròn phận làm con, nhất là trong năm đồng hành với gia đình trẻ.

Mời Bấm vào đây để xem thêm Hình Ảnh

 

Tác giả bài viết: Thanh Hải & Hình ảnh: Lưu Nữ Trà Vi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây