CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC HỌP MẶT VÙNG TRUYỀN GIÁO PHAO LÔ

Thứ tư - 22/01/2020 06:27
Vào lúc 7giờ 30 ngày 20 tháng 1 năm 2020 tại Nhà Thờ Giáo Xứ Thánh Tâm ( 02-Phan Chu Trinh Thành Phố BMT) đã diễn ra cuộc họp mặt Truyền Giáo Toàn Vùng Phao lô. Mừng Bổn Mạng Thánh Phao Lô Tông Đồ trở lại ( ngày 25-01)
HỌP MẶT VÙNG TRUYỀN GIÁO PHAO LÔ

Giáo Họ Đồng Tâm

15:   Giáo Xứ Chính Nghĩa
16:   Giáo Xứ Đoàn Kết

Trước giờ khai mạc Anh Nguyễn Trung Khánh giới thiệu về thành phần tham dự và chương trình sinh hoạt như sau.

Thành Phần tham dự:   Tất cả các thành viên Ban LBTM các Giáo Xứ, Giáo Họ, Buôn Sóc cùng  Qúy Soeurs đồng hành.

Chương trình sinh hoạt :

07g30 – Đón tiếp
       08g00   Khai mạc
       08g15 các Ban LBTM chia sẽ về nhân sự, sinh hoạt và hoạt động thời gian qua.

Các Cộng Đoàn, Qúy Soeurs chia sẻ, góp ý hoạt động truền giáo & bác ái

10g00 giải lao
      10g15 chuẩn bị Thánh Lễ
      10g30 Thánh Lễ
      11g30 cơm trưa
      12g30 tiếp tục chương trình chia sẽ và góp ý
      13g30 Chúc tết Qúy Cha & Qúy Soeurs
      13g45  đúc kết và định hướng hoạt động năm  2020

Phần khai mạc Cha Trưởng Ban có những tâm tình chia sẽ gửi lời chào đến Qúy Cha Phó Ban. Qúy Soeu rs và tất cả Anh Chị Em trong Ban LBTM các Giáo Xứ, Giáo Họ  cám ơn Cha chánh ,phó Giáo Xứ Thánh Tâm. Ban TVHĐ các ban ngành đoàn thể đã giúp đỡ cho ngày Tĩnh Huấn của vùng Phao Lô được về đây họp mặt. Mặc dầu cận kề với cái tết nhưng các anh chị đã tham gia tương đối đầy đủ.  Cha Trưởng Ban nói lên những điều khó khăn và thuận lợi của vùng . Ngài đặc biệt quan tâm đến các thành viên ,sinh hoạt của từng Giáo Xứ . Ngài nói lên những điều tiêu cực, nhìn chung trong đời sống của chúng ta hiện nay còn có những con người đang mang trong mình bản chất  “HỮU DANH VÔ THỰC”   cần loại bỏ để đưa Buôn Sóc , Giáo Họ, Giáo Xứ và bản thân cần dấn thân phục vụ được tốt hơn, biết quan tâm chia sẽ đưa Tin Mừng đến anh em , bạn bè chung quanh mình.

Về hướng thuận lợi nhìn chung cácsinh hoạt của Ban LBTM các Giáo Xứ , Giáo Họ hoạt động tuơng đối đều đặn, mặt bằng chung các gia đình Công Giáo gần Nhà Thờ,gần nơi sinh hoạt ,tổ chức được nhiều việc việc làm ý nghĩa mang lại sự đoàn kết, yêu thương cho anh em luơng dân sống xung quanh mình

Về phần chia sẻ của Giáo Xứ Châu Sơn Anh Giacôbê Đoàn Ái Dũng nói lên những sinh hoạt của Cộng Đoàn Sắc tộc .

I: Sinh hoạt thường xuyên :

-  Họp Ban LBTM chiều chúa nhật cuối tháng
 - Nội dung cuộc họp , trình bày sinh hoạt của tháng trước
 - Nêu ra những định hướng, việc làm cho tháng tới

II: Các sinh hoạt khác:

Ngày Chúa Nhật :   8giờ đến 9giờ Cộng Đoàn học Giáo Lý,sơ cấp, căn bản, dự tòng. Giáo Lý Công Giáo

9giờ 30: Thánh Lễ chúa nhật hàng tuần
 17giờ thứ bavà thứ năm; Các lớp Xưng Tội- Thêm Sức
18 giờ thứ 6 có Thánh Lễ hàng Tuần

-  Các Buôn đọc kinh luân phiên từng hộ gia đình lúc 15giờ chiều chúa nhật.

-Vào các ngày Lễ Trọng. Lễ Giáng Sinh, Phục Sinh , Chầu Luợt, Lễ Bổn Mạng Cộng Đoàn tổ chức đọc kinh hay tham dự Thánh Lễ khi có điều kiện cho phép , sau đó chia sẽ niềm vui chung.

-Ban LBTM kết hợp với ban đại diện các Giáo Buôn cùng thăm viếng và tặng quà cho những người đau ốm, neo đơn.

III: Hoạt Động Truyền Giáo:

-Số tân tòng được rửa tội trong 6 tháng cuối năm:  23 người
-Số dự tòng hiện tại : 67 người
-Có 2 lớp dự tòng và 1 lớp học Giáo Lý Hôn Nhân
-Các đóng góp của Ban LBTM
-Mời Qúy Cha Quản Xứ ban các Bí Tích cho bệnh nhân
-Thăm viếng, phúng điếu những người đã qua đời
-Tổ chức Thánh Lễ an táng tại các Giáo Buôn

IV: Hoạt Động Tái Truyền Giáo

-Các gia đình rối: có 75 đôi rối đã gỡ rối được 16 đôi
-Các em lớn tuổi chưa lãnh Bí Tích Rửa Tội:  15em
-Thiếu niên qúa tuổi chưa Xưng Tội, Thêm Sức : 20 em
-Những người bỏ Xưng Tội, bỏ rước Chúa lâu năm :45 người
-Những gia đình và cá nhân có những vấn đề tiêu cực hoặc ly dị, nạn nhân tệ nạn xã hội 56 người

-Số người đã qua đời : 12 người

V: Hoạt Động Bác Ái Truyền Giáo:

-Cùng với sự đóng góp của các Ban Ngành ,Giáo Họ, Ban LBTM đã giúp sữa sang 2 mái nhà cho 2 hộ gia đình , số tiền : 12.205.000 đ
- Phát quà cho anh em sắc tộc tại Giáo Họ Kim Sơn ( Giáo Xứ Giang Sơn ) số tiền : 4.689.000đ
- Để giúp bà con có nơi Thờ Phượng Chúa, đã tặng cho bà con 40 bàn thờ cho 40 gia đình, số tiền: 24.000.0000 đ

VI: Các Hoạt Động Khác:

-Các Thừa Tác Viên ngoại lệ Kiệu Mình Thánh Chúa cho những người  ốm đau , già cả không đến Nhà Thờ tham dự Thánh Lễ được
-Tổ chức thăm viếng người đau ốm, bệnh tật và mời Cha xức dầu cho người hấp hối
-Với những người đã qua đời đến nhà phúng điếu và tổ chức Thánh Lễ an táng tại gia đình
- dọn dẹp vệ sinh tại đường tỉnh lộ 5 từ km 2 đến  km 8

VII: Những Khó Khăn Và Thuận Lợi:

-Những Khó Khăn:
-Ở Buôn Cuôr Kia, Huyện Buôn Đôn moị việc sinh hoạt đều phải xin phép ,chính quyền đồng ý thì mới được tổ chức
- Đời sống của Anh Em Sắc Tộc khó khăn nên nhiều khi cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt của Cộng Đoàn
-  Những Thuận Lợi:
- Được sự hỗ trợ của Qúy Cha, Qúy Soeurs, Hội Đồng Giáo Xứ, nên công việc của Ban LBTM ngày càng phát triển tốt đẹp
-Với sự đồng hành của Ban LBTM người kinh và Anh Chị Em trong Ban LBTM người Sắc Tộc ngày càng tự tin và mạnh mẽ hơn trong mọi sinh hoạt

VIII: Thánh Lễ Bổn Mạng của Ban LBTM; Thánh GioAn-Phao Lô II kính ngày 20-10

IX: Những đóng góp về sinh hoạt nội bộ và hoạt động Tông Đồ của Ban LBTM

-Nội Bộ:  các Anh Chị cần tích cực và hy sinh nhiều để phục vụ
- Ban LBTM Giáo Xứ xin cám ơn Ban LBTM Giáo Phận luôn quan tâm đến mọi sinh hoạt của chúng con

Và trước thềm năm mới Ban LBTM Giáo Xứ chúng con xin cầu chúc cho Qúy Cha trong Ban LBTM Giáo Phận, Qúy Soeu rs đồng hành,và tất cả các Anh Chị Em trong vùng Truyền Giáo Phao Lô một năm mới AN KHANG- THỊNH VƯỢNG -THÁNH ĐỨC luôn biết sống noi gương Thánh Bổn Mạng.

bia

Tác giả bài viết: Cộng đoàn Sắc tộc GX