HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN BAN LỄ SINH GX CHÂU SƠN

Thứ bảy - 21/09/2019 11:38
Nhân dịp mừng lễ Các Thánh Tổng Lãnh Thiên Thần, bổn mạng Ban Lễ Sinh, BBT xin giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của ban xuyên suốt hơn 60 năm song hành cùng giáo xứ.
Lễ sinh
Lễ sinh

CÓ THÁNH LỄ, CÓ LỄ SINH

 

Công đồng Vaticanô II đã định nghĩa : “ Phụng vụ là tột đỉnh mà hoạt động của Giáo Hội quy hướng về, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào mọi năng lực của Giáo hội ”. Số 10 – Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh. “ Mẹ Giáo Hội tha thiết ước mong toàn thể tín hữu được hướng dẫn tham dự các việc cử hành phụng vụ cách trọn vẹn ý thức và linh động ...”. Số 14 - Hiến Chế Về Phụng Vụ Thánh.

Bởi thế, trong Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma, do Thánh Bộ về Phụng Tự Thánh và Kỷ luật Bí Tích ban hành ngày 20.4.2000, quy định về thừa tác vụ giúp lễ: có nhiệm vụ phục vụ Bàn thờ, giúp vị tư tế và phó tế.

Trong dòng chảy của Giáo xứ suốt hơn 60 năm qua, bên cạnh sự hiện diện cộng tác sinh hoạt của các Đoàn thể, Ban ngành khác, không thể vắng bóng Ban Lễ sinh. Bởi thế, trong việc cử hành Thánh lễ, Lễ sinh luôn được xem như là những đại diện tiêu biểu của Cộng đoàn giáo dân tham dự vào sứ vụ tư tế, dự phần một cách tích cực cùng với Linh mục Chủ tế hiệp dâng Thánh lễ. Vì thế việc tuyển chọn, huấn luyện các em Lễ sinh luôn được các Cha Quản xứ quan tâm và sàng lọc. Lời nói lung lay, gương lành lôi kéo. Nhờ những năm tháng tận tuỵ bên Bàn thánh và gần gũi bên cạnh các Cha xứ, lãnh hội được nhiều đức tính quý báu của đời sống Linh mục, nên xuất phát từ cộng đoàn Lễ sinh của Giáo xứ, đã cống hiến cho Giáo hội nhiều Linh mục, Tu sĩ,  Chủng sinh, Ứng sinh và nhiều giáo dân đạo hạnh.

I. Quá trình Hình thành & Phát triển.

Trải qua nhiều thời các Cha Quản xứ, Ban Lễ sinh góp mặt như bóng với hình, bên cạnh các ngài, trong những lúc cử hành Nghi thức Phụng vụ. Lúc đó, sự hiện diện của các em còn tự phát, chưa có tổ chức bài bản lớp lang.

Dần dà cùng với sự phát triển đi lên và ngày mỗi trưởng thành của Giáo xứ, với kinh nghiệm mục vụ lâu năm của Cha Chánh xứ Antôn Vũ Thanh Lịch và sự năng động của Cha Phó Đaminh Đinh Công Tiến, các ngài nhận thấy các cựu Lễ sinh từ ngày thành lập Giáo xứ đến nay, quy tụ số lượng đông đảo. Các ngài đã có sáng kiến lập nên Ban Lễ sinh nhằm đánh thức lòng nhiệt thành phục vụ Nhà Chúa cũng như nuôi dưỡng và cổ vũ ơn Thiên triệu đang tiềm ẩn trong các em Lễ sinh.
Picture 081

Ban Lễ sinh quy tụ 2 thành phần – Cựu Lễ sinh : bao gồm các ông và các anh Lễ sinh, đã tham gia từ trước đến nay – và Các em Lễ sinh hiện đang phục vụ.

Một ngày đáng nhớ đã đến: Sau giờ Chầu chiều Chúa nhật ngày 21 tháng 9 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của quý Cha xứ, anh em cựu Lễ sinh đã nhóm họp tại Nhà Sinh hoạt Giáo xứ lên đến 90 người, trong đó có nhiều ông, nhiều anh, tuổi đã ngoài lục tuần. Tất cả các cựu Lễ sinh hiện diện, đều chung tâm trạng hân hoan, phấn khởi, như được sống lại thời gian đẹp đẽ và cao quí nhất. Đó là những năm tháng phục vụ Bàn thánh. Sau khi  đăng ký con số, Ban đã thống kê được như sau :

Từ khi thành lập Giáo xứ đến năm 1966 : số cựu Lễ sinh là 14, dưới thời các Cha Quản xứ : Cha cố Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Khoa, Cha cố Gioan Nguyễn Trí Thức và Cha Giuse Trịnh Chính Trực. Đây là thời kỳ trước Công đồng Vaticanô II, trong Thánh lễ còn sử dụng tiếng Latinh, thứ cổ ngữ mà giáo dân vốn không am hiểu, nên việc tuyển chọn Lễ sinh còn hạn chế, ít người tham gia, mà hầu như được chuyển từ thời Cha xứ này sang Cha khác.

Từ năm 1966 đến 1975 : Số tham gia là 18 người, dưới thời các Cha Quản xứ : Cha cố Grêgôriô Đỗ Trúc Đường và Cha cố Phêrô Lê Hùng Tâm. Số Lễ sinh luôn bị biến động, bởi hàng năm, các em lần lượt theo tiếng gọi ơn Thiên triệu, lần lượt giã từ Giáo xứ.

Từ năm 1975 đến nay : tổng số thành viên là 182 người, trong đó, cựu Lễ sinh là 142 anh, Lễ sinh đang phục vụ là 30 em nam và 10 em nữ, qua thời các Cha Quản xứ : Cha cố Gioan Baotixita Nguyễn Quang Diệu; Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tâm; Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ; Cha Đaminh Vũ Đức Hậu, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch và cha đương nhiệm quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo.

Thánh Bổn mạng : Qua hình ảnh các Thiên thần luôn túc trực phụng sự Thiên Chúa Ba Ngôi, toàn Ban Lễ sinh đã quyết định chọn các Tổng Lãnh Thiên thần Micael, Raphael và Gabriel làm Bổn mạng của đoàn Lễ sinh, mừng kính vào ngày 29 tháng 9 hàng năm.

II. Ban Điều hành Lễ sinh.

  • NHIỆM KỲ 2003-2007: Dưới sự chủ toạ của Cha Phó  Đaminh Đinh Công Tiến, Nhiệm kỳ Ban Điều hành đầu tiên của Lễ sinh từ 2003–2007 đã ra đời, gồm các anh : Trưởng ban : Giuse Hoàng Văn Lịch, Phó ban I : Px.Bùi Đình Kỳ, Phó ban II : Antôn Trần Quốc Vương, Thư ký : Gioan Baotixita Trần Thanh Hiệp; Các Uỷ viên : Giuse Nguyễn Quốc Triển, Gioan Baotixita Đoàn Quang Lâm và Anphong Bùi Tuấn Huy.

Đặc trách Lễ sinh đang giúp việc :  Anh Giuse Trần Thanh Toàn.

Nhiệm kỳ này đã dựng hai tượng thánh tổng lãnh thiên thần tại hoa viên….
 

BDH LE SINH
 
  • NHIỆM KỲ 2007-2011: gồm các anh Trưởng ban Lưu Chí Dũng, Phó ban Nguyễn Quốc Triển, Thư ký Trần Hùng Phi, Văn hóa đời sống Bùi Tuấn Huy.

Đặc trách Lễ sinh đang giúp việc :  Anh Giuse Trần Thanh Toàn.

Nhiệm kỳ này vẫn giữ sinh hoạt theo truyền thống của ban lễ sinh.
 

img319
 
  • NHIỆM KỲ 2011-2015 và 2015-2019: gồm các anh: Trưởng ban Mai Sĩ Hòa, Phó ban Trần Nhật Chuyến,Thư ký Đậu Minh Đức, văn hóa đời sống Trần Huy Cường.
img339

Đặc trách Lễ sinh đang giúp việc :  Anh Giuse Trần Thanh Toàn.

Cha quản xứ Gioan Bùi Quang Đạo đã có một số thay đổi trong sinh hoạt, vào tháng 09.2012, cùng với ban điều hành, cha Gioan quyết định cho các anh lễ sinh lớn giúp lễ sáng ngày chúa nhật hằng tuần và các ngày lễ trọng.

III. Cơ cấu Tổ chức.

Ban Điều hành, sau nhiều lần nhóm họp, đã chia làm 4 Nhóm để dễ điều hành và sinh hoạt :

Nhóm I : Nhóm trưởng : anh Lưu Chí Dũng, Nhóm phó : anh Trần Thanh  Phan.

Nhóm II : Nhóm trưởng : anh Trần Ngọc Điền, Nhóm phó : anh Nguyễn Anh Dũng.

Nhóm III : Nhóm trưởng : anh Nguyễn Đình Vũ Linh, Nhóm phó : anh Trần Nguyên Khởi Niệm.

Nhóm IV : 40 Lễ sinh đang giúp việc. Anh Giuse Trần Thanh Toàn đặc trách.
 

img338

IV. Các mặt Sinh hoạt.

Vào ngày Chúa nhật  05.11.2003, trong buổi họp mở rộng toàn ban cựu Lễ sinh tại nhà Sinh hoạt Giáo xứ, thay mặt cho quý Cha Quản xứ, Ban Thường vụ HĐGX đương nhiệm, ông Chủ tịch Giuse Nguyễn Đình Hoà đã chính thức đưa Ban Lễ sinh vào sinh hoạt như những Ban ngành khác trong Giáo xứ. Ban Thường vụ HĐGX sẽ luôn hỗ trợ để Ban tồn tại và phát triển.
 

DSC00045
img317

Tinh thần : Dưới sự  hướng dẫn của quý cha Quản xứ, Thánh lễ ngày thứ Bảy cuối tháng được dành riêng cho Lễ sinh với các ý chủ lực như : Cầu nguyện cho ơn Thiên triệu và các Phẩm trật trong Giáo Hội, cầu nguyện cho mọi người trong Giáo xứ luôn biết yêu mến Thánh Thể và siêng năng tham dự Thánh lễ; sau Thánh lễ, cùng cộng đoàn có giờ kinh nguyện trước tượng đài các Thiên thần Bổn mạng. Hiện nay, ban thường xuyên tổ chức họp mặt và mừng lễ bổn mạng vào ngày 29.09. Đọc sách thánh ngày chúa nhật và ngắm nguyện mùa chay theo sự cắt cử của BTV HĐGX, đọc sách thánh và làm việc đền tạ vào thứ bảy cuối tháng nơi khuôn viên tượng các thánh Tổng lãnh Thiên thần. Bên cạnh đó, để tạo tình liên dới trong ban, đến thăm viếng, phúng viếng và kinh nguyện khi có thành viên hoặc cha mẹ, con cái của anh em trong ban qua dời.
 

img322
img321

Công tác : Vào các ngày lễ lớn, qua sự phân công của Ban Thường vụ HĐGX,  Ban Lễ sinh đảm trách các công tác  treo cờ và trang trí khuôn viên Thánh đường. Qua quá trình công tác, Ban đã xây dựng và  đặt tượng các Thánh Tổng Lãnh Thiên thần Bổn mạng tại Hoa viên Giáo xứ.  Phục vụ bàn ghế và các đồ dùng phụng vụ tại các thánh lễ ở nghĩa trang, dựng dù che trong thánh lễ ngày 13 hằng tháng ở hoa viên Đức Mẹ, phục vụ cộng đoàn qua công tác trông giữ xe các ngày được cắt cử.
 

img324
img323

Như một cỗ máy vừa được ráp nối, sự vận hành ban đầu chưa được nhịp nhàng và còn nhiều trở ngại, là Ban ngành sinh sau nở muộn. So với chặng đường 63 năm Hình thành và Phát triển của Giáo xứ, quả thật quá ngắn ngủi và non trẻ. Hẳn là, trong các mặt sinh hoạt cũng như công tác, chưa đáp ứng đựơc kỳ vọng của quý Cha và Ban Thường vụ HĐGX cũng như lòng mong mỏi của Cộng đoàn. Nhưng “ Lòng nhiệt thành với Nhà Chúa ”, cùng với sự sự quan tâm hướng dẫn của quý Cha quản xứ, sự điều hành và bổ trợ của BTV HĐGX, sự liên đới với các Đoàn Thể Ban Nghành khác  cùng với sự hy sinh phục vụ của hết thảy mọi thành viên, ban Lế sinh giáo xứ ngày càng ổn định và thăng tiến về nhiều mặt, chắc chắn Ban Lễ sinh sẽ cố gắng vươn lên bắt kịp các Ban ngành, Đoàn thể kỳ cựu khác trong Giáo xứ.

 
img332
img333
img331
img340
 

Tác giả bài viết: BBT - Trang Tin GXCS

Nguồn tin: Ban Lễ sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây