GP BMT: THƯ HƯỚNG DẪN MỤC VỤ TUẦN THÁNH 2020

104 Phan Chu TrinhTP. Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
GP BMT: THƯ HƯỚNG DẪN MỤC VỤ TUẦN THÁNH 2020
THƯ HƯỚNG DẪN MỤC VỤ TUẦN THÁNH 2020

Kính gởi quý Linh mục, Tu sĩ, và Anh Chị Em tín hữu trong Giáo phận Ban Mê Thuột
Anh chị em thân mến
Chúng ta đang ở trong thời điểm mà những phương thế phòng chống dịch Corona được áp dụng một cách triệt để: từ cấm tụ họp đông người, mỗi người tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, đến việc đặt những chốt kiểm tra nhanh để phát hiện bệnh, phong tỏa theo từng địa phương, hạn chế phương tiện đi lại, v.v… Vì thế, việc cộng đoàn dân Chúa qui tụ để cử hành Mầu Nhiệm Vượt Qua là điều không thể thực hiện trong hoàn cảnh này. Tuy nhiên, các linh mục vẫn cử hành thánh lễ riêng trong khi tuân hành những hướng dẫn phòng chống dịch, và người tín hữu vẫn sống tinh thần hiệp thông trong tâm tình cầu nguyện và tham dự Thánh lễ trực tuyến. Trong bối cảnh này, tôi xin đưa ra những hướng dẫn như sau:

1/ Theo thư kêu gọi của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch HĐGMVN, đề ngày 02/04/2020, Giáo Hội Việt Nam sẽ tổ chức ngày “TOÀN QUỐC CẦU NGUYỆN CHO DỊCH BỆNH SỚM CHẤM DỨT” vào thứ Bảy ngày 04/04/2020. Thánh lễ sẽ sử dụng bản văn “Thánh lễ trong thời gian đại dịch” do UBPT/HĐGMVN phổ biến. Xin quý cha dâng lễ và anh chị em tín hữu hiệp ý cầu nguyện theo lời kêu gọi trên.

2/ Theo sắc lệnh số 154/20 của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, “Vì lễ Phục Sinh không thể chuyển sang ngày khác, nên tại những vùng đang bị dịch bệnh tấn công, buộc phải hạn chế việc di chuyển và tập trung đông người, các Giám mục và Linh mục có thể cử hành các Nghi thức Tuần thánh không có giáo dân tham dự, tại một nơi thích hợp, không đồng tế và không cần thực hiện cử chỉ chúc bình an.” Xin quý cha thông báo giờ cử hành trong giáo xứ và giờ Thánh lễ trực tuyến để cho anh chị em tín hữu hiệp thông cầu nguyện.

3/
Chúa nhật Lễ Lá: tại các nhà thờ và nhà nguyện, xin quý cha cử hành theo hình thức thứ ba: Nghi thức nhập lễ đơn giản (SLRM tr. 243).

4/
 Lễ Dầu: Theo sắc lệnh của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, ban hành ngày 25/03/2020, có thể dời việc cử hành Lễ Dầu sang một ngày khác. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến của một số Giám mục, tôi vẫn cử hành Lễ Dầu vào lúc 08g00 ngày thứ Tư tuần thánh (08/04/2020), phát trực tuyến trên các đường dẫn:

Link 1: http://gpbanmethuot.com/giao-phan-ban-me-thuot/thanh-le-truc-tuyen-le-dau-2020.html
Link 2: http://gpbanmethuot.com/video-cong-giao/thanh-le-truc-tuyen-ledau-2020.html
Link 3: https://lebaotinhbmt.com/videoclips/video-thanh-le-truc-tuyen-le-dau/
Link 4: https://lebaotinhbmt.com/song-dao/thanh-le-truc-tuyen-le-dau-252.html

Xin quý cha hiệp thông trực tuyến với Giám mục giáo phận qua nghi thức lập lại lời hứa linh mục.

5/
Tam Nhật Vượt Qua: Tôi sẽ cử hành thánh lễ trực tuyến ngày thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy tuần thánh vào lúc 19g00.

Việc quyên góp ngày thứ Sáu tuần thánh dành cho công việc bác ái sẽ dời lại vào ngày Chúa nhật XXIV thường niên (13/09/2020).

Trong phần Lời Nguyện Chung, sau lời nguyện số X, nên thêm lời nguyện sau đây:

Xin cho những nạn nhân của đại dịch hiện nay

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu cho thế giới đang trong cơn đại dịch, và cho tất cả chúng ta biết kết hợp với mầu nhiệm Thánh Giá để đón nhận gian nan thử thách trong niềm tin yêu tín thác vào Chúa.

Thinh lặng cầu nguyệnRồi linh mục đọc:

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đầy quyền năng và giàu lòng thương xót, xin đoái nhìn đến nỗi thống khổ của gia đình nhân loại trong cơn đại dịch, xin cứu chuộc những người đã qua đời, chữa lành các bệnh nhân, an ủi những gia đình đang đau khổ, nâng đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế và những anh chị em thiện nguyện. Xin thương nghe lời Hội Thánh Chúa đang tha thiết khẩn cầu, cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt, và cho chúng con cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa để biết luôn chân thành liên kết với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

6/ Canh thức Phục Sinh:

Phần “Khai mạc trọng thể giờ Canh thức hoặc Nghi thức thắp sáng”:

Không làm phép lửa;

Sau khi thắp Nến Phục sinh, hát “Exsultet” ngay để công bố Tin Mừng Phục sinh.

Sau đó, cử hành “Phụng vụ Lời Chúa”. Chỉ đọc 2 bài Cựu ước (bài I và III).

Trong phần “Phụng vụ Thánh Tẩy”, chỉ giữ việc lặp lại lời hứa khi nhận bí tích Thánh Tẩy”.

Sau đó là Phụng vụ Thánh Thể.

7/
Chúa nhật Phục Sinh: tôi sẽ cử hành Thánh lễ trực tuyến lúc 09g30.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang ở trong thời gian “cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00g00 ngày 01/04/2020”.

Vì thế, xin anh chị em ý thức về việc tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho cộng đồng, đồng thời tuân giữ những hướng dẫn của ban phòng chống dịch trong cả nước, để công việc phòng chống dịch của chúng ta đạt được kết quả tích cực hơn.

Chúng ta dâng mọi nỗi âu lo cho Chúa, và xin Ngài gìn giữ chúng ta qua cơn đại dịch này.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Ban Mê Thuột, ngày 03 tháng 04 năm 2020
+ Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản