MỪNG KÍNH LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM -BỔN MẠNG GIÁO XỨ

Thứ bảy - 08/12/2018 15:34
Thánh lễ đồng tế được diễn ra ngoài trời. Mặc cho cái gió, cái lạnh của mùa đông, nhưng, cũng không ngăn nổi dòng người quy tụ về bên Mẹ mỗi lúc một đông. Bầu khí khuôn viên khu vực nhà thờ ấm lên, bởi lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.
Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ 2018
Thánh lễ Bổn mạng Giáo xứ 2018

Hôm nay, Thứ Bảy, ngày 08.12.2018, nhiều Giáo phận, nhiều Giáo xứ, nhiều đoàn thể và nhiều cá nhân đã nhận Mẹ Maria Vô nhiễm làm Đấng phù trợ. Điều này cho thấy Mẹ Vô nhiễm tuyệt vời thu hút chúng ta, nhất là trong thế giới hôm nay bị ô nhiệm về nhiều mặt… trong đó ô nhiễm luân lý đạo đức đang là cấp báo. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa gìn giữ Giáo xứ ở trong ơn lành thánh thiện, để xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô.

Hòa vào niềm vui chung của Giáo Hội mừng kính Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội, cách riêng Giáo xứ Châu Sơn đã nhận Mẹ làm Đấng phù trì.
 

DSC 0094
IMG 0976
DSC 0100

Vào lúc 05g30, tiếng kèn đồng trỗi vang, đan xen tiếng cồng chiêng âm vang của núi rừng đã dìu bước đoàn rước tiến về hoa viên Đức Mẹ. Thánh lễ đồng tế được diễn ra ngoài trời. Mặc cho cái gió, cái lạnh của mùa đông, nhưng, cũng không ngăn nổi dòng người quy tụ về bên Mẹ mỗi lúc một đông. Bầu khí khuôn viên khu vực nhà thờ ấm lên, bởi lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.

Lời dẫn lễ...

Năm 1492,  526 năm trước đây, nhà thám hiểm Colombô khám phá ra Châu Mỹ. trên hành trình thám hiểm, Ông đã dùng con tàu mang tên Maria Vô Nhiễm. khi khám phá ra Tân thế giới, Colombô đặt tên cho hòn đảo đầu tiên ông đặt chân lên là San Salvador để tôn kính Đấng Cứu Thế. Hòn đảo thứ nhì mang tên Conception-Mẹ Vô Nhiễm để tôn kính Mẹ Chúa Kitô.

Vào năm 1673,  345 năm trước, cha Monquette, một linh mục là nhà thám hiểm gan dạ, người đầu tiên tới sông Mississipi, một dòng sông lớn chạy dài 3.000 km xuyên qua 10 tiểu bang Hoa Kỳ. Ngài đặt tên cho con sông miền tây này là “Maria Vô Nhiễm”.

Tại quê hương Việt Nam, người Giáo dân rất sùng kính Mẹ Maria. Năm 1960 khi thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, các Đức Giám mục đã dâng nước Việt cho Mẹ Vô Nhiễm phù hộ.

Ở Giáo xứ chúng ta, ngày 24.8.1956, 62 năm trước đây, lúc đặt chân lên miền cao nguyên hoang sơ và dừng chân định cư ở xứ Núi ngọc thân yêu này, giáo xứ đã phó dâng con cái trong tay Mẹ Maria Vô nhiễm, chọn Mẹ là Quan thầy, chọn mẹ là đấng bảo trợ và phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng của Mẹ. Đến ngày 25.4.1971, 47 năm trước, ngôi nhà thờ kiên cố của giáo xứ hiện nay  hoàn thành được Cha cố Quản xứ Phêrô Lê Hùng Tâm  dâng cho  Mẹ với tên gọi thân thương: Thánh đường Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội.

Tất cả những điều đó chính là vì lòng yêu mến, tôn kính và cậy trông dành cho Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội.

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria. Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Con Một Ngài, Đấng được gìn giữ khỏi mắc tội nguyên tổ, Ðấng đầu tiên đã được Con Mẹ cứu chuộc. Tín điều Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX long trọng tuyên bố vào ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm, mồng 8/12/1854. Đặc Ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội” là bằng chứng về sức mạnh của Ân Sủng trên tội lỗi và sự chết. Đức Mẹ được đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội vì Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế  nên Mẹ phải trong trắng vẹn tuyền, không vương tì ố của tội nguyên tổ và tội riêng mình làm. Mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội là để cảm tạ tri ân Thiên Chúa vì muôn ơn cao quí Thiên Chúa dành cho Mẹ và qua Mẹ, nhờ Mẹ nhân loại cũng được hưởng nhờ những ân huệ quí giá này. Mẹ được Thiên Chúa yêu thương, nên Ngài đã ban cho Mẹ một quà tặng, một món quà vô giá không ai có được. Đây là hoa trái của tình yêu Thiên Chúa. Và đây cũng là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương Mẹ từ đời đời.

Giờ đây, nơi không gian thoáng đãng xinh đẹp của hoa viên giáo xứ, cộng đoàn chúng con hân hoan vui mừng  quây quần dưới vòng tay từ ái của Mẹ để một lần nữa mừng kính Mẹ trong ngày đại lễ bổn mạng giáo xứ, mẹ hằng ôm ấp chở che yêu thương  mỗi một người con trong gia đình xứ Châu thân thương này. Mẹ là tấm gương cho mỗi người chúng con trong việc thực thi nhân đức. Chúng con chiêm ngắm Mẹ là thụ tạo tinh tuyền và cao sang. Chúng con nhìn lên Mẹ, như một vì sao hướng dẫn trong cuộc đời. Vào năm 1989, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trao tặng cho bà Raissa, phu nhân của ông Gorbachop là Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên xô lúc ấy, một cỗ tràng hạt với hàng chữ đi kèm “ Nữ Vương ban sự bình an”. Thánh Giáo hoàng muốn nói cho cả thế giới biết rằng, hòa bình thật sự nhân loại có thể kiến tạo được không phải do tiền bạc, vũ khí hay sức mạnh. Nhưng phải học hỏi nơi Đức Maria và sống khiêm tốn như Mẹ, để có được hòa bình trên thế giới cũng như sự bình an nơi tâm hồn mỗi người. Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm nguyên tội, xin ban cho Giáo xứ chúng con ơn bình an, xin cho mỗi người chúng con được hưởng nếm hương thơm thánh thiện của Mẹ, xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Mẹ trong mọi biến cố của cuộc đời.

Giờ đây kính mời quý cha và cộng đoàn cùng hòa chung tâm tình dâng kính và yêu mến Mẹ qua thánh vũ “Hoan ca Mẹ Vô nhiễm” và điệu nhạc trống mừng Mẹ của các em thiếu nhi giáo xứ dâng Mẹ.
 

IMG 0986
IMG 0994

Tiếng trống hội, vũ khúc hoan ca Mẹ Vô nhiễm được các em Thiếu nhi và Ca đoàn tổng hợp Giáo xứ thể hiện, giúp cộng đoàn nâng tâm hồn cùng chiêm ngắm và suy gẫm về đặc ân ơn thánh của Mẹ. Đồng thời tạ ơn Mẹ đã thương gìn giữ cộng đoàn Giáo xứ chúng con hơn 60 năm bước đi trong hành trình đức tin theo Chúa.
 

1e
2e
3e

Sau bài Tin Mừng Cha Chánh xứ Gioan chia sẻ. Hôm nay, Giáo xứ chúng ta long trọng mừng kính Đại lễ Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội bổn mạng của Giáo xứ, ngay khi sáng tinh mơ giữa khung cảnh thiên nhiên của hoa viên tươi đẹp này. Chúng ta được hiệp thông với toàn thể Hội Thánh để tuyên xưng rằng: Rất Thánh Trinh nữ Maria từ phút đầu thai đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi vết nhơ nguyên tội do đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, nhờ công nghiệp của Chúa Giê-su Kitô Đấng cứu độ trần gian. Thực vậy trong biến cố truyền tin, Sứ thần Gabriel đã viếng thăm với lời chào kính lạ lùng. Kính chào Bà đầy ơn phúc Thiên Chúa ở cùng Bà, trước lời chào kính lạ lùng ấy Mẹ đã cảm thấy bối rối, sứ thần đã cắt nghĩa nhưng đồng thời lại đề nghị một tin vui lạ lùng khác nữa. Này đây Bà sẽ thụ thai sinh hạ một con trai và đặt tên là Giê-su, Ngài sẽ lên cao cả và được gọi là Con Đấng tối cao. Tin vui này khiến cho mẹ không khỏi băn khoăn nêu lên câu hỏi. Việc đó xảy ra thế nào được vì tôi không biết đến chuyện vợ chồng, thiên thần liền trả lời Chúa Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà và uy quyền Đấng Tối cao sẽ bao phủ Bà, vì thế Con trẻ được sinh ra sẽ là Đấng thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Sau khi biết được thánh ý Thiên Chúa là như thế, Mẹ cũng tin rằng không có gì mà Thiên Chúa không làm được, cho nên Mẹ đã khiêm tốn trả lời một cách đơn sơ. Này tôi là tôi tá Chúa xin Ngài cứ thực hiện nơi tôi như lời Sứ thần truyền. Qua hình ảnh sách Sáng Thế Ký, cũng như qua câu chuyện của Phúc âm Thánh Luca chúng ta thấy được vai trò của Mẹ Maria đối với nhân loại, đồng thời cũng thấy được đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Mẹ.

5e

Mừng lễ vô nhiễm, thưa anh chị em điều quan trọng nhất không phải chỉ là những tổ chức long trọng hoành tráng ở bên ngoài mà chúng ta cần phải mang lấy tâm tình vui mừng và hy vọng, vì hiện giờ ở trần gian chúng ta có được một người Mẹ thánh thiện luôn bầu cử cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa, nhất là chúng ta tha thiết khử trừ tội lỗi để nhờ đó tâm hồn chúng ta được trở nên giống Mẹ là một bông sen vô nhiễm gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, bằng việc luôn sống trong ơn nghĩa Chúa, luôn xin vâng trước thánh ý Chúa.
 

6e
7e

Thánh lễ tạ ơn kết thúc khi những tia nắng ban mai chiếu qua kẻ lá, cộng đoàn hân hoan đón nhận phép lành của Chúa và chung tâm tình ra khơi. Mẹ là bến đợi cho thuyền con thả neo. Mẹ là bến đợi cho thuyền con ẩn náu an bình trong Năm Mục vụ mới Đồng hành với các Gia đình gặp khó khăn.
 

DSC 0115
DSC 0137
DSC 0134

Sau Thánh lễ, Cha xứ và các đoàn thể ban ngành cùng nán lại nhà xứ, dùng chung với nhau ly Cà Phê và bữa điểm tâm nhẹ gọi là chia sẻ với nhau niềm vui ngày Bổn mạng Giáo xứ.

Nguyện xin Mẹ luôn đồng hành và ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên mỗi người chúng con. Xin Mẹ chiếu sáng nguồn ân phúc tuyệt mỹ cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con, đang trên hành trình lữ thứ tiến về miền đất hứa.
 

DSC 0109
DSC 0128
DSC 0130
DSC 0122


Mời xem thêm HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY
 

Tác giả bài viết: Thanh Hải & Hình ảnh Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây