ĐÓN XUÂN NẦY NHỚ XUÂN XƯA

Thứ sáu - 09/02/2018 17:16
Trang tin Điện tử Giáo xứ Châu Sơn xin gửi đến Quý Bạn đọc, bài Dẫn nhập Thánh lễ Xuân Giáp Tuất -Giáo xứ Châu Sơn, cách đây 24 năm. Chỉ là chút góp nhặt sỏi đá, mong Quý vị đón nhận và cảm thông. Đa tạ.
ĐÓN XUÂN NẦY NHỚ XUÂN XƯA

MỒNG MỘT TẾT GIÁP TUẤT

Cầu Bình an cho Năm Mới.

Thứ  Năm  Ngày 10 Tháng 02 Năm 1994.

MỘT

Hoa Mai chào Xuân mớiGiao thừa đã rộn ràng tiếng pháo. Quả là một cuộc chia tay đầy tốn kém. Nhân thế vừa tiễn đưa những vui buồn, đoạn trường chìm nổi, những trăn trở thao thức suốt 365 ngày qua. Mọi người đều phấn khởi đón chào một Năm Mới may lành như ý. Nhưng hình như, tiếng Gà vẫn xao xác lúc sang canh. Trước lúc đi xa, năm Quý Dậu đã để lại vướng bận không ít cho Giáo xứ chúng ta. Giá Cà phê tăng chưa kịp mừng, thì đây đó, ở vùng đất khắc nghiệt nầy, lượng nước giếng, suối, hồ ngày càng tụt xuống thê thảm, báo động rồi đây còn gặp nhiều vất vả long đong. Và, bước vào giây phút linh thiêng của Năm Mới nầy, chắc chắn còn nhiều người bạn không kịp sửa soạn che lò cho những đám mía cháy. Lòng dạ đang bị phân tâm hoặc đang vắng mặt trong Thánh Lễ cầu Bình an nầy. Chưa tránh kịp vỏ dưa, đã vội vấp phải vỏ dừa.

Bạn thân mến, cho dẫu cuộc sống của Bạn còn đổ mồ hôi, sôi nước mắt thế nào, đời Bạn còn đáng giá hơn con chim sẻ và bông huệ ngoài đồng gấp ngàn lần. Xin Bạn vững tin vào Thánh ý quan phòng của Thiên Chúa. Bởi thái độ Kitô hữu không cho phép chúng ta sống quá lắng lo, thất vọng bi quan mà luôn sống lạc quan và tin tưởng vào mỗi giây phút hiện tại.

Xin thanh thản chia tay Năm 1993 và chào đón Mùa Xuân Mới Giáp Tuất 1994. Tục ngữ Việt Nam có câu : “ Làm người thì khó, làm chó thì dễ ”. Bước vào Năm Mới, xin sống trọn thiên chức làm người. Nguyện xin Chúa Xuân luôn gìn giữ tâm hồn chúng con tươi trẻ để nhận chân ra Hướng đi của đời mình. Để qua mỗi giây phút sống thân phận làm người : chúng con sẵn sàng đón nhận niềm hạnh phúc, may mắn và ngay cả những bất hạnh và rủi ro.

HAI

Có một người thợ đập đá nghèo theo Đạo Hồi. Ngày kia, theo thông lệ, khi mặt trời vừa lặn, anh bước vào Đền thờ và tìm chỗ quen thuộc để phủ phục cầu nguyện. Vừa trải tấm thảm ra và sắp sửa phủ phục trước Đấng Allah, mắt anh bỗng dán chật vào một con chim cú đang đứng gần như bất động trên vách tường trước mặt. Ngày hôm sau, cũng vào giờ đó, anh vào Đền thờ và lại bắt gặp con chim cú đang đậu ở chỗ cũ và như đang nhìn anh. Ngày thứ ba và liên tiếp trong một tuần, người thợ đập đá vẫn thấy con chim đứng ở chỗ cũ. Ngạc nhiên trước vẻ bất động của con vật, anh tiến lại gần. Thì ra đây là một con chim cú mù cả hai mắt. Giữa lúc anh đang quan sát con vật thì có một con chim cú khác từ đâu bay đến. Nó mang đến một con rắn, xé ra từng mảnh và chia cho con chim cú mù một phần. Nhìn cảnh tượng nầy, anh thợ đập đá mới lý luận :Đấng Allah quan tâm lo lắng cho cả một con chim mù lòa, còn ta, tại sao ta lại phải cực nhọc dưới nắng mưa để kiếm ăn. Ta không đáng giá hơn con thú nầy sao ? Nghĩ thế, anh quyết định bỏ nghề và ngày ngày đến trước cửa Đền thờ để chờ đợi Đấng Allah ban ơn mưa móc. Ngày nọ, một người bạn tình cờ nhận ra anh, khi nghe biết rõ sự tình, người bạn liền giải bày cho anh : Nầy bạn, tôi thiết nghĩ là bạn chưa hiểu được điều mà Allah muốn nhắn gửi bạn qua hình ảnh hai con chim. Ngài không hề muốn bạn trở thành con chim cú mù lòa, mà hãy học lấy gương của con chim cú lành mạnh. Bạn hãy cư xử như con chim cú lành mạnh đó nghĩa là hãy cảm thông, giúp đỡ và chia sẻ với những người anh em kém may mắn hơn mình.

Cộng đoàn thân mến, tin ở một Thiên Chúa quan phòng không có nghĩa là nằm chờ sung rụng, phó mặc cho dòng đời đẩy đưa. Người ta vẫn thường nói : Thần tài gõ cửa. Biết bao biến cố xảy ra nằm ngoài dự đoán của chúng ta. Có người chấp nhận mọi biến cố xảy đến trong đời như một định mệnh mù quáng. Có người luôn nói đến một thứ ngẫu nhiên mà người ta gọi đó là ngôi sao xấu. Nhiều người lại muốn khám phá ra ý nghĩa của các biến cố và vận mệnh cuộc đời qua sự vận chuyển của tinh tú.

Niềm tin Kitô giáo không chối bỏ những câu hỏi lớn trong cuộc đời mà lý trí con người không thể có đáp án thỏa đáng. Thế nhưng – xuyên suốt chiều dài của Lịch sử Cứu độ – Kitô hữu tin rằng đàng sau tất cả mọi biến cố xảy đến cho con người, luôn luôn có bàn tay gìn giữ, che chở và dẫn dắt của Thiên Chúa. Thiên Chúa đầy quyền năng yêu thương vừa tôn trọng tự do con người, vừa tác động để từ những đổ vỡ mất mát và ngay cả cái chết đem lại cơ may tốt đẹp hơn.

Thất bại dẫn đến thành công. Mất mát dẫn đến lợi lộc. Rủi ro dẫn đến cơ may. Nước mắt dẫn đến nụ cười. Cái chết dẫn đến sự sống. Những điều nghịch lý mà niềm tin Kitôgiáo gọi là Quan phòng.

Cộng đoàn thân mến, bước vào Năm Mới, biết bao ngươi lâm vào cảnh túng thiếu – đau khổ – bất hạnh đang rải rác sống trên bước đường ta đi. Chúng ta chưa nhận ra Tình yêu Quan phòng của Thiên Chúa khi từ chối giúp đỡ người đồng loại của mình. Vì thế – như Đức Kitô đã khởi xướng – ý nghĩa của việc cầu bình an cho Năm Mới, không đơn giản cho chính bản thân mình mà là tìm kiếm và xây dựng bình an cho tha nhân. Và để kiến tạo bình an, chúng ta cần có một trái tim biết rộng mở và đôi bàn tay biết chia sẻ trao ban.

BA

Trước thềm Năm Mới Giáp Tuất,

Kính chúc Cha Quản xứ và Quý Tu sĩ Nam Nữ

Quý vị Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ

Quý Ban Giáo Họ

Ban Chấp hành các Đoàn thể

Các Ban Ngành

và mọi Thành phần Dân Chúa

365 ngày chứa chan ân sủng và được vạn sự may lành.

Trong Năm Quốc tế về Gia đình

Xin mượn lời của Đức Hồng y Jean Villot, nguyện chúc :

“ Sứ vụ của gia đình Kitôhữu

luôn theo kiểu mẫu sứ vụ của Giáo Hội

đó là trở nên nơi ưu việt

để làm chứng cho Tình yêu Thiên Chúa ”

Tác giả bài viết: Hòa Giang Nguyễn Kỳ Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 2.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây