THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG THỌ & NGỌC KHÁNH HÔN PHỐI

Thứ năm - 12/04/2018 04:08
Thầy giáo Phêrô Trần Duy Duyệt & Cô Maria Trần Thị Nhân - Nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn, Thứ Năm ngày 12/04/2018
Lễ Tạ Ơn Mừng Thọ & Ngọc Khánh Hôn Phối
Lễ Tạ Ơn Mừng Thọ & Ngọc Khánh Hôn Phối
DSC 0258

Vào lúc 4g 30 sáng Thứ Năm, ngày 12/04/2018, hòa niềm vui chung của Giáo xứ, hiệp thông với Cộng đoàn, các thế hệ học sinh trong 14 năm của Mái trường Tiểu học Tiến Đức, đặc biệt cùng với con cháu trong Đại Gia đình, đã hiệp mừng Thánh Lễ Tạ ơn Mừng Thọ & Ngọc Khánh Hôn Phối của Thầy Phêrô Trần Duy Duyệt & Cô Maria Trần Thị Nhân, tại Nhà thờ Giáo xứ. Thánh lễ đồng tế do Cha Chánh xứ chủ sự, cùng với hai cha trong Họ tộc là Cha Augustinô Hoàng Đức Toàn và Cha Giuse Trần Hữu Từ, cùng với Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tâm, Quản xứ đương nhiệm Giáo xứ Phú Long, và nguyên Quản xứ Châu Sơn, cũng là học trò Tiểu học năm xưa của Thầy Duyệt.
DSC 0230Thánh lễ Tạ ơn được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.
Trong lời đầu lễ, Cha Chánh xứ Gioan đã chúc mừng Đại thọ Thầy Cô.
Thật cảm động biết bao khi được tận mắt nhìn thấy hình ảnh một Cụ ông 92 tuổi đẩy chiếc xe lăn đưa người bạn đời là Cụ bà 78 tuổi đi giữa lòng Nhà thờ lên Cung thánh cùng với đông đảo con cháu họ hàng thân thuộc.

Vợ chồng nghĩa nặng tình son.
Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương.
Mở đầu cho bài giảng lễ, Cha Chánh xứ đã xin được xưng là Thầy Duyệt, vì ngài không được vinh dự như rất nhiều các Linh mục, Tu sĩ và đông đảo thế hệ học sinh được Thầy dạy dỗ.
Và một vài tâm tình chia sẻ của Cha Chánh xứ:
DSC 0229Với Bài đọc I, Qua lời Tiên tri Isaia: Ân huệ của Thiên Chúa đã ban xuống cho chúng ta, mà nhiều khi chúng ta quên lãng, hay không nhận ra. Đối với Thầy Trần Duy Duyệt, Cụ đã nhận ra điều Thiên Chúa muốn. Khi năm 16 tuổi, Thầy có ý định dâng mình trong đời tu Dòng Xitô Phước Sơn, nhưng qua cơn bạo bệnh đến nỗi phải đưa về gia đình chăm sóc, chữa trị suốt một thời gian dài mới bình phục, và cũng từ đây chính là cách thế và là ngã rẽ cuộc đời để đưa Cụ sống trong đời sống Hôn nhân Gia đình khi 33 tuổi, và chuyên chăm dạy dỗ học trò.Ngoài việc dạy học, Cụ còn nhiều sáng kiến làm việc tông đồ là Phó Ban chấp hành Đoàn Thiếu nhi và Hội Legio Mariae. Nay 2 Cụ đã yên bề gia thất bên 6 người con 3 trai 3 gái, 21 người cháu, 5 chắt.
Qua Bài đọc II, Thánh Phaolo cũng nhắc nhở chúng ta: Hãy cảm tạ Chúa, hãy noi gương Ngài để biết cảm tạ Chúa mọi nơi mọi lúc, cho bản thân, cho gia đình, con cháu và còn cho Giáo xứ và Hội Thánh nữa. Để nhờ ơn của Chúa có thể sống kiên vững trong con đường mà Chúa mời gọi chúng ta đi.
Qua bài Tin Mừng Thánh Gioan người môn đệ yêu dấu của Chúa, cũng đã nhắc nhở cho chúng ta: “Hãy Yêu Thương nhau”. Đó là điều khẩn thiết. Hãy Yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta đến tận cùng.
DSC 0246Con đường 60 năm Hôn phối mà ÔB Duyệt đã đi qua với bao khó nhọc hy sinh và gian khổ, ÔB đã sống theo lời Chúa dạy, đã yêu thương nhau cho đến ngày hôm nay.
Hãy tìm thấy và nhận ra “Niềm Vui Trong Tình Yêu Gia Đình”. Để tìm thấy và nhận ra, bắt buộc chúng ta phải đi qua con đường gian khổ, đầy hy sinh, biết cảm thông và tha thứ cho nhau. Điều mà xã hội, xu hướng, thời đại ngày nay hầu như không chấp nhận vì chỉ muốn hưởng thụ, sung sướng. Ngày nay khi nói về hôn nhân gia đình, không ít người chua chát bỉu môi tỏ ra ngán ngẩm và thậm chí sợ hãi chạy trốn. Vì sao? Thưa vì nhiều lý do. Những lý do làm cho người ta có thái độ tiêu cực đó là: những vất vả nhọc nhằn, nghèo nàn, kinh tế eo hẹp, con cái nheo nhóc hư hỏng, ly dị nhan nhản, ngoại tình như cơm bữa!

Ông Bà suốt 60 năm mà vẫn được an vui bên con cháu yên bề gia thất. Đúng là Cha mẹ hiền lành để đức cho con.
Vì vậy anh em có làm gì, nói gì, thì hãy nhân danh Đức Kitô. Và nhờ Ngài mà cảm tạ Chúa Cha.

DSC 0220

Tào khang vẹn nghĩa trọn tình,
Sáu mươi năm ấy bên mình có ta.
Bao nhiêu ghềnh thác đã qua,
bao nhiêu thương nhớ cách xa qua rồi.
Bây giờ con cháu đông vui,
Ông bà hạnh phúc cuộc đời sắt son.
Sáu mươi năm ấy vuông tròn,
Tình yêu phu phụ vẫn còn nhân thêm.
Ơn Trên tuôn đổ bên thềm
Niềm vui lan tỏa gia đình ấm êm.
( Khuyết danh )
 

DSC 0250

 

DSC 0266

 

DSC 0218

 

DSC 0215

 

DSC 0216

 

DSC 0212

Tác giả bài viết: BĐD Lớp Năm 1970-1971 & Hình Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây