MỪNG LỄ THÁNH CATARINA SIENA - TRINH NỮ TIẾN SĨ HỘI THÁNH.

Thứ bảy - 28/04/2018 08:33
Bổn Mạng Ban Caritas Giáo Xứ Châu Sơn - GP Ban Mê Thuột.( lễ kính ngày 29/4 hằng năm )
Caritas GX châu sơn
Caritas GX châu sơn
THÁNH CATARINA

Theo Lịch Công Giáo năm 2018 thì  ngày 29/4 đúng vào Chúa Nhật V Phục Sinh.

Do vậy, chúng con đã trình và được Cha Gioan Quản Xứ cho phép Dâng Lễ Tạ ơn vào lúc 04h30’ sáng thứ bảy ngày 28/4/2018.

DSC 0108Khởi đầu Đoàn rước là Thánh giá đèn hầu – Tiếp đến là 70 Hội Viên Ban Caritas GX nhà trong trang phục chỉnh tề  đeo Biểu Tượng, tay cầm hương-hoa. Sau đó là các Ban Ngành - Đoàn Thể - Các Giáo Họ - Các Hội Đạo Đức - Ban Thường Vụ Hội Đồng Giáo Xứ rước Cha Gioan vừa là Quản Hạt Mẫu Tâm, vừa là Cha Quản Xứ lên Bàn Thánh. Cùng thời gian đó Uỷ Viên Phụng Vụ giới thiệu cho Cộng Đoàn về Lược Sử của Thánh Bổn Mạng Catarina Trinh Nữ Tiến Sĩ Hội Thánh (1347-1380)

Ngài được sinh tại Fonte Branda thành Siena Nước Ý, Là con út trong 25 người con. Cha Ngài là Ông Giacomo, một thợ nhuộm giàu có. Mẹ là Bà Monna Lapa, một người biết quản trị và giàu nghị lực. Tuổi thanh xuân Ngài đã bị ép lập gia đình nhưng Ngài đã dâng mình cho Chúa. Lúc 16 tuổi Ngài vào Dòng Đa Minh. Ngài đã tận tình săn sóc những người cùi và ung thư. Vượt qua ngại ngùng Ngài đã hôn lên vết thương tanh tưởi của Bệnh Nhân. Ngài dạy học,  Ngài có biệt tài là đọc cho từ 2 đến 3 Thư Ký viết bài khác nhau cùng một lần. Đáng kể là Ngài đã thuyết phục được Đức Thánh Cha Gregorio XI rời Avignon (Pháp) để về Rôma. Vào CN 4 Mùa Chay ngày 1/4/ 1375,  Ngài được Đặc Ân in 5 Dấu Thánh. Điều này đã được thể hiện khi Ngài qua đời. Ngài đã về với Chúa vào ngày 29/4/1380. An Táng tại Nghĩa Trang Santa Maria Sopra Minerva nằm gần Đền Thờ Pantheon thuộc trung tâm Rôma. Sau đó được Cha Raymondo Capua Bề Trên Dòng Giảng Thuyết đưa vào Vương Cung Thánh Đường Pantheon.

Ngày 29/6/1461 Đức Pio II phong Ngài là Hiển Thánh.

Và ngày 04/ 10/1970 Đức Phao Lô VI phong Ngài là Tiến Sỹ Hội Thánh.

DSC 0144Mở đầu Thánh Lễ, Cha Gioan Chủ Tế đã gợi mở cho Cộng Đoàn “ Đừng đón tiếp gì bên ngoài mà hãy đón tiếp sâu sắc bên trong. Đón tiếp người nghèo là đón tiếp chính Thiên Chúa Cha, Đấng đã sai Con Ngài là Đức Ki Tô đến giữa trần gian. Vì thế trong mọi hành động Chúng Ta phải có một chữ Caritas nghĩa là Bác Aí-Yêu Thương”.

Ngài nhấn mạnh không phải chỉ Ban Caritas mới làm việc Bác ái mà cả Giáo Xứ đều cùng nhau làm việc theo lời gọi mời của Thiên Chúa để đến với những kẻ bất hạnh.

Trong phần Giảng Lễ Ngài đã ân cần chia sẻ:

DSC 0119Từ Bài Đọc 1  Ẩn dụ trong Sách Khải Huyền ( KH 21,1-5a ) Tôi là Gioan đã thấy Trời mới đất mới….Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt của họ. Sẽ không còn sự chết,cũng chẳng còn tang tóc kêu than và đau khổ nữa vì những điều cũ đã biến mất. Thật vậy Chúa đã ban thưởng cho những ai tin tưởng và phục vụ Ngài qua Tha Nhân.

Tiếp đến Bài Đọc 2 : Trích Thư thứ 1 của Thánh Phao Lô Tông Đồ gửi Tín Hữu Corintho: Đức Mến tha thứ tất cả,tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức Mến không bao giờ mất được. Hiện nay Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến cả ba đều tồn tại nhưng cao trọng hơn cả là Đức Mến.DSC 0123

Ngài nhấn mạnh Hãy có lòng quảng đại, sẵn sàng dấn thân các công việc Bác ái mà các Hội Viên Của Ban Caritas đã thực hiện bấy lâu nay bằng cách Tiếp nhận và Cho đi thì cũng “Hãy đi và làm như vậy ”

Đáng kể hơn trong Bài Tin Mừng của Chúa Giê Su theo Thánh MatThêu (MT 11.25-26-28-29-30 )Thánh MatThêu đã minh định rằng Chúa đã không cho những người thông thái biết những điều huyền nhiệm của Thiên Chúa nhưng lại Mặc Khải cho những người bé mọn. Vâng Ngài đã đồng ý với bài dẫn lễ. Ngài còn cho biết thêm những thông tin về Thánh Quan Thầy: Trong một thị kiến Đức Trinh Nữ đã dẫn Thánh Catarina đến gặp Chúa Giê Su và được xỏ Nhẫn cưới với Ngài. Thánh Catarina luôn tâm niệm rằng:“Ghen ghét với những người lân cận là chống lại Thiên Chúa ” Công lao của Thánh Nữ rất lớn vì đã thuyết phục được Đức Thánh Cha rời Avignon-PHÁP để về và lập Giáo Triều ở RÔ MA.DSC 0117

Thánh Nữ còn giúp đỡ các Cô Nhi nghèo khổ, nhiều người khó khăn bất hạnh. Ngài ân cần động viên các Hội Viên hãy theo gương Chúa khiêm nhường và hiền hậu trong lòng. Tất cả hãy chạy đến với Chúa mọi lúc vì ách Tôi êm ái và gánh Tôi nhẹ nhàng. Dựa vào Chúa quan phòng mọi người hãy đốt lên ánh lửa Tình Yêu nơi những vùng tối tăm của sự khó nghèo. Bởi Cha Ta hằng làm việc thì Ta cũng làm việc ( GA 5,19 ). Để kết thúc Cha Gioan đã hết sức thân ái và nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân trên Ban Caritas Giáo Xứ Nhà để từng ngày mãi là nhịp cầu vững chắc cho tất cả Anh Chị Em có hoàn cảnh khó khăn bất chấp Tôn Giáo - Dân Tộc, đặc biệt những bà con Thiểu Số đang sống quanh chúng ta và cậy nhờ công nghiệp của Thánh Catarina che chở, cầu bầu cho những công việc đã và đang thực hiện của Ban Caritas ngày một trổ lá đơm bông trong tình Chúa Tình người.

DSC 0142Cuối Thánh Lễ là lời cảm tưởng của Ông Trưởng Ban, thay lời cho Toàn Ban xin được cảm ơn Cha Quản Xứ - Qúy Soeurs - Ban Thường Vụ HĐGX - các Ban Ngành – Đoàn Thể - các Giáo Họ - các Hội Đạo Đức - Ca Đoàn An Na – Ban Lễ Sinh - Ánh Sáng cùng Cộng Đoàn dân Chúa đã ưu ái cầu nguyện nhiều cho chúng con trong Lễ mừng Quan Thầy Bổn Mạng. Chúng con nguyện là những cánh tay nối dài giữa Chúa với tha nhân và là nhịp cầu chia sẻ của Cha Quản Xứ với những người bất hạnh chung quanh chúng con. Xin Chúa Tình Yêu đong đầy hồng ân cho Cha và hết thảy mọi người.

Sau đó là bức hình lưu niệm giữa Cha Gioan với các Hội Viên Ban Caritas GX.

Thánh Lễ được cử hành một cách long trọng và đầy ấm cúng. Tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa. NGÀI đã làm cho nơi đây càng ấm cúng hơn với biết bao tình người, với tất cả các con tim mang trên mình một sứ mạng Bác ái Yêu thương và hành trang đó phải được đến với Anh Chị Em nghèo khó.

DSC 0145Trước lúc chia tay để về cuộc sống đời thường. Toàn Ban Caritas chúng con xin kính chúc Cha Gioan ngày mai 29/4 vừa tròn 51 năm Hồng Ân Linh Mục luôn được mạnh khỏe xác hồn để Cha luôn quan tâm, hướng dẫn chúng con. Xin Chúa ban cho Cha được luôn có một Đức Tin không lay chuyển, một Đức Cậy bất chấp phong ba, và một Đức Ái vượt mọi biên thùy.

Mời Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Tác giả bài viết: Tiến Hiền & Hình Ảnh: Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 85 trong 17 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 17 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây