MỒNG MỘT TẾT MẬU TUẤT 2018 : CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

Thứ sáu - 16/02/2018 08:25
LTS : Khởi đi từ Mùa Xuân Mậu Tuất 2018, chào mừng Quý Độc giả gần xa, đã, đang và sẽ có dịp ghé lại thăm Trang tin của Giáo xứ Châu Sơn chúng tôi. Xin giới thiệu một góc vườn khiêm tốn nhỏ bé vừa mới được lên khuôn chăm sóc, nên chắc chắn còn bộc lộ nhiều thiếu sót và hạn chế. Nhằm giúp Độc giả có một cái nhìn toàn cảnh và khách quan, BBT sẽ cố gắng lần lượt trích đăng đầy đủ các Bản văn, như Dẫn Lễ trong Phụng vụ, hoặc các Tâm tình Chia sẻ, được chuyển tải qua từng Biến cố vui buồn với nhiều cung bậc cảm xúc trên miền đất Núi Ngọc nầy. Trân trọng kính chào và cảm ơn Quý Bạn đọc.
Ban Phép Lành Đầu Năm
Ban Phép Lành Đầu Năm

Trong niềm hân hoan đón chào một Mùa Xuân mới Mậu Tuất 2018 lại về trên quê hương, Thánh lễ Đồng tế Minh niên tại Nhà thờ Giáo xứ vào lúc 05 giờ 30, đã được Cha Chánh xứ Gioan làm chủ tế và quý Cha Đồng hương từ nơi phương xa trở về, gồm Cha Savio Nguyễn Chí Chức, Cha Phêrô Trần Ngọc Anh; Cha Đaminh Trần Thiện Thanh Trà và hai Thầy Phó tế là Phêrô Nguyễn Tiến Hải và Phêrô Vương Tiên Hoàng. Mở đầu là Đội Kèn tấu kèn nhạc khúc rộn rã mừng xuân. Sau Bài Dẫn lễ, là Trống hội tưng bừng mừng Xuân của các em Thiếu nhi và Vũ khúc khai Xuân của Vũ đoàn trẻ Giáo xứ. Mọi thành phần trong Cộng đoàn cùng tham dự Thánh lễ trong Tâm tình Nhìn lại Quá khứ để Tạ ơn – Cảm nghiệm Hiện tại để Tạ lỗi và Hướng về Tương lai để Phó thác chặng Hành trình mới 2018 trong vòng tay Yêu thương và Quan phòng của Thiên Chúa. Sau Lời nguyện Hiệp lễ là Lời Chúc Tết Quý Cha & Cộng đoàn – Tâm tình đầu Năm mới của Cha Chánh xứ Gioan. Sau Phép lành và Bài hát Tạ lễ, là phần Cộng đoàn được phát Lộc Xuân, rồi mọi thành phần Giáo xứ tập trung ra trước Tiền đường Nhà thờ để viếng và chúc tuổi Mẹ Maria Vô Nhiễm là Đấng Bổn mạng Giáo xứ từ hơn 62 năm qua. Kết thúc, Cộng đoàn Giáo xứ cùng cất vang Bài hát Từ trên Tòa cao sang … để cùng đồng hành bước vào Năm mới nầy. Cúi xin Mẹ ôm ấp, che chở và nâng đỡ cho mọi Gia đình trong Giáo xứ được mọi sự may lành, cùng hiệp nhất yêu thương, để luôn sống trung tín với Chúa và thủy chung với nhau. Tạ ơn Chúa Xuân và Mẹ Maria.


MỒNG MỘT TẾT MẬU TUẤT 2018 :
CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI
Sáng Thứ Sáu ngày 16.02.2018
 

MỞ

Vũ khúc Mừng Xuân mới

“ Mỗi bình minh thức giấc
nghe lòng chắp cánh bay.
Xin tạ ơn trời đất,
được yêu thêm một ngày” ( Yên Hồng).
( Nguyên tác tiếng Anh : ‘Wake at dawn with a winged heart  / And give thanks for another day of loving’. Nghĩa là ‘Thức dậy buổi sáng với quả tim cất cánh và cảm tạ cho một ngày yêu thương nữa’).
Đây là 4 câu thơ 5 chữ được dịch sát nghĩa nhất trong tập thơ văn xuôi nổi tiếng có tựa đề Ngôn sứ ( The Prophet, 1923) của Kahlil Gibran (06.01.1883–10.4.1931),  một Nhà thơ và nhà văn người Mỹ gốc Liban. Một cao nguyên nhỏ bé nằm sát phía bắc vùng Biển hồ Ga-li-lê, nơi mà Chúa Giêsu thường đến rao giảng. Tuyết nghìn năm phủ trên đỉnh núi và mùa xuân xanh thắm của Li-băng đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều văn thi sĩ Kitô giáo.

Nhưng chính Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới lại là người thổi hồn chắp cánh cho những ý thơ nầy được thăng hoa :
“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho ta có thêm ngày nữa để yêu thương”.
Chỉ có điều, đối với một nhà thơ Kitô giáo như Kahlil Gibran, thì tạ ơn trời đất mới là điểm nhấn chủ ý của tác giả. Ông đã nói hộ chúng ta tâm tình biết ơn đến Đấng Tạo hóa, qua mỗi cung bậc của đời sống. Vì mỗi ngày sống đều là quà tặng của Trời cao.
Tiếng vừa cất tiếng gáy sang canh. Năm Đinh Dậu đã khép lại. Giờ đây, chúng ta hân hoan đón nhận Buổi sáng đầu tiên của một Năm mới trong niềm Tri ân Cảm tạ Thiên Chúa đã gìn giữ Cộng đoàn Giáo xứ một năm hồng ân.

Xin chào Xuân Mậu Tuất 2018, năm cầm tinh con Chó, một loài gia súc xếp thứ 11 trong 12 con giáp, vốn gắn bó thân thiết từ rất lâu đời với con người.  Theo quan niệm của người Việt, chó là con vật có thể đem đến những điều may mắn, mang đến thuận lợi và nhiều niềm vui : “ Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”.

Giây phút khai xuân, khởi đi từ những đặc tính tốt của loài Chó, chúng ta cùng rút ra được những Bài học cho đời sống tâm linh.
Đầu tiên phải kể đến, đó là sự trung thành. Trong các loài vật, có lẽ không có loài nào gắn bó với con người hơn con chó. Chó trung thành với chủ, gần như tuyệt đối. Chó yêu chủ bằng một tình cảm trong sáng, vô tư không bao giờ có tính hai mặt. Chó biết vui và buồn cùng chủ. Bất luận chủ giàu hay nghèo, sướng hay khổ, vui hay buồn, thất bại hay thành công, chó vẫn luôn khắng khít bên chủ.
Tiếp đến là sự thẳng thắn. Chủ nhà về, chó vui mừng, vẫy đuôi quấn quýt ra đón. Kẻ lạ đến, chó hướng mắt cảnh giác, lao ra gầm gừ, sủa vang. Thái độ yêu và ghét được công khai bày tỏ, không phỉnh nịnh xảo trá với nhau.
Và cuối cùng, các Giáo phụ đã sử dụng một câu ngạn ngữ ngắn gọn : “Khốn cho những con chó không biết sủa”, nhằm khuyến cáo cho các bậc bề trên không biết răn đe và nhắc nhở cho bề dưới của mình biết tránh xa những cạm bẫy. Bởi thế, nhiệm vụ canh giữ của chó là phải sủa để giúp người nhà tỉnh thức nhận ra được cái ác đang rình rập, mà ra sức loại trừ nó.

Kính thưa Cộng đoàn, nhưng có lẽ một câu chuyện theo Tin Mừng Matthêu, đoạn 15, từ câu 21 đến 28, về việc Chúa Giêsu chữa con gái người đàn bà Ca-na-an, mới là trọng tâm những gì mà Chúa muốn dạy cho chúng ta trong Năm mới Mậu Tuất nầy. Đó là Bài học minh họa về “Đức tin của con Chó”.
Người Do thái thời Chúa Giêsu coi mình là Dân riêng của Thiên Chúa, nên xem Dân Ngoại là những người tội lỗi, đầy khinh miệt, và thường gọi họ bằng từ “con chó”. Khi dùng từ “con chó” để ám chỉ dân Canaan, không phải vì Chúa kinh thường người phụ nữ nầy, mà chính là để thử lòng tin của bà, và để cho người Do thái đương thời thấy rằng Đức tin của họ còn yếu kém hơn đức tin của một “con chó”. 
Trong chương trình Cứu Độ, Thiên Chúa chọn dân Israel làm nghĩa tử để thiết lập một vương quốc riêng theo giao ước (x. Đnl 7, 6–8; Is 41,8). Ngài gọi họ là con đầu lòng (x. Xh 4,22) trong gia đình của Ngài trên thế gian, là một gia đình bao gồm tất cả những ai tin vào Đức Kitô như người phụ nữ Canaan tuyên xưng hôm nay (Rm 4,13–25).  Chúa thử đức tin của bà ba lần. Lần thứ nhất Người làm như không nghe thấy tiếng kêu vàn của bà. Lần thứ hai, Người bảo bà rằng “ Thầy chỉ được sai đến với những chiên lạc của nhà Israel mà thôi” (Mt 15, 24), và lần thứ ba, Người trả lời rằng : “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con” (Mt 15, 26). Nhưng bà đã nhất định nài van Người vì tin rằng chỉ một mình Người là có quyền phép để trừ quỷ cho con bà mà thôi. Thay vì tự ái vì bị gọi là “chó”, bà lại hạ mình xuống, mà xin Chúa vất cho bà chút đồ thừa: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống” (Mt 15, 27). Và sau cùng, Chúa đã thán phục Đức tin kiên vững và cho bà được toại nguyện.
Khi gọi bà là “con chó”, hẳn Chúa cũng ngầm nhắc nhở chúng ta rằng có bao nhiêu người đối xử với Người được như loài vật nầy đối với chủ nó. Bởi Chó vốn là động vật trung thành, thẳng thắn vì yêu ghét phân minh nhất trong các loài vật. Chắc chắn rằng chính mối liên hệ giữa Kitô hữu chúng ta đối với Thiên Chúa còn hơn hẳn một “con chó” đối với chủ. Bởi vì yêu thương, Thiên Chúa đã xuống thế làm người để chúng ta được làm con Thiên Chúa ( x.Gal 4, 7).

Cộng đoàn thân mến, qua những đức tính của loài chó, Chúa Xuân đang mời gọi ta sống trung tín và thẳng thắn; biết xóa mình và tha thứ, đón nhận và an ủi;  yêu mến, vâng phục và tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa. Bởi Đức tin của ta với Chúa thì lại còn hời hợt và quá non yếu. Con chó biết liều thân bảo vệ cho chủ, còn ta thì lại hổ thẹn khi tự nhận mình là người Công giáo. Con vật nầy biết đón nhận bất cứ thứ gì chủ vất cho và luôn nhớ ơn, còn ta thì đang đòi hỏi Chúa đủ thứ và lại sống vô ơn.
Nguyện xin Thiên Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu ân ban cho mỗi người, mỗi gia đình, và Giáo xứ chúng ta một năm mới may lành, được hồn an xác mạnh, tràn đầy “ Niềm vui Tình yêu Gia đình” và phúc lộc chan hoà, để luôn trung tín với Chúa và thủy chung với nhau. Đồng thời sẵn sàng hy sinh vì người khác mà không tính toán thiệt hơn. Nguyện xin Chúa Xuân chúc lành cho những ước nguyện đầu năm của chúng ta.

Với những tâm tình đó, xin Cộng đoàn cùng hân hoan mở lòng ra đón một mùa Xuân mới, qua Trống hội mừng Xuân rộn ràng của các Em Thiếu nhi và hòa nhịp Niềm hân hoan tươi mới trong Vũ khúc khai xuân cùng Vũ đoàn trẻ Giáo xứ.
 

CẦU NGUYỆN LÚC RƯỚC LỄ

Hướng Về MẹLạy Cha, Cha đã cho chúng con sống thêm một năm, đi thêm một đoạn đường đời. Nhìn lại đoạn đường đã qua, chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành, vì Cha vẫn cho chúng con sống, và sống trong tình yêu.

Mọi biến cố vui buồn của năm qua đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao. Trong phận người bất toàn, kiểm điểm lại một năm qua với những hay dở, được mất, chúng con cùng cầu xin Cha tha thứ vì đã vô tình hay cố ý sử dụng lãng phí nén bạc thời gian, đã không tận dụng tốt nén bạc sức khỏe, chưa biết phát huy và sinh lợi những nén bạc khả năng Cha ban mà phục vụ và làm sáng danh Cha, cùng mưu ích cho anh chị em mình. Chúng con tha thiết nài xin Cha tha thứ những lỗi lầm thiếu sót, mà chúng con đã xúc phạm đến Cha và anh chị em.

Lạy Cha, một năm mới đang mở ra trước mắt chúng con, và đó là cả một Hành trình mới lạ mà Cha  mời gọi tất cả chúng con cất bước lên đường và đặt trọn niềm tin vào Đấng là Chủ lịch sử, hướng dẫn các biến cố nhân loại. Khởi đi từ Định hướng của HĐGMVN về Niềm vui Tình yêu Gia đình, và những quyết tâm trong Năm Kim khánh Giáo phận, xin cho từng bước chân chúng con đi luôn để lại những dấu ấn phục vụ trong yêu thương, đầy cảm thông và chia sẻ nơi mỗi gia đình Giáo xứ.
Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc trong tinh thần vui tươi, hòa nhã, và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn. Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau là những lời chúc lành xuất phát từ trái tim yêu thương.

Nguyện xin Cha thương làm mới lại đời sống chúng con bằng nguồn ơn thánh của Cha. Xin đón nhận và làm cho những mong ước, những việc làm của chúng con luôn phù hợp với thánh ý Cha; và cúi xin Cha giúp chúng con biết canh tân đời sống thánh thiện hơn trong năm mới, sống trọn vẹn thời gian ân phúc của Năm Thánh Giáo phận. Tất cả đều góp phần sinh hoa kết quả cho Nước Trời. Amen.
 

VIẾNG MẸ ĐẦU NĂM
 

1 e Viếng Mẹ

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm là Mùa Xuân Ơn thánh. Khởi đầu cho một Năm mới, Cộng đoàn chúng con đang hướng lời tri ân cảm tạ về Người Mẹ tuyệt vời nhất của Giáo xứ. Thật hạnh phúc khi đoàn con luôn có Mẹ canh giữ, bao bọc chở che, để mang lại một bầu trời bình yên và bao ơn lành hồn xác cho con cái.

Bước vào Năm Mục vụ Sống Niềm vui Tình yêu Gia đình, và Năm Kim khánh Giáo phận, xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa, cho mọi Gia đình trong Giáo xứ chúng con biết sống trung tín với Chúa và thủy chung với nhau, và nhất là biết mở lòng đón nhận và thực hiện Lời chúc tết đầu năm của ĐTC Phanxicô. Đó là “Chúc anh chị em năm mới thắm tình liên đới, huynh đệ, an lành, góp phần kiến tạo một xã hội, trong đó mọi người đều được đón nhận, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập. Tôi mời gọi anh chị em cùng cầu nguyện xin ơn bình an, lấy lòng nhân hậu, ân cần và can đảm để mưu tìm kho tàng quý giá ấy”.

Giờ đây. Cộng đoàn Giáo xứ chúng con xin mừng tuổi Mẹ và phó dâng bước đăng trình trong một Năm mới nầy cho Mẹ. 

Hát kết thúc : Từ trên Tòa cao sang ...

 

 

Tác giả bài viết: Hòa Giang NKM & Ảnh : Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây