GIÁO XỨ CHÂU SƠN ĐỈNH CAO HY VỌNG

Thứ hai - 26/11/2018 06:59
Hành hương lên Núi Chúa là nhu cầu chính đáng và cần thiết cho đời sống tâm linh không chỉ của giáo dân xứ Núi Ngọc nhưng còn cho cả muôn người khao khát Chân lý và sự Bình an đích thực, vì trên đỉnh bình yên này tượng Chúa giang tay như ngọn đèn sáng luôn soi lối dẫn đường và đợi chờ tất cả mọi người về đây nép mình dưới đôi bàn tay nhân từ của người Cha nhân hậu.
Tượng Núi Chúa Kito Vua Châu sơn
Tượng Núi Chúa Kito Vua Châu sơn


Đỉnh cao của năm Phụng vụ, cứ vào Chúa nhật 34 cuối cùng của Mùa Thường niên. Giáo hội mừng kính trọng thể lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ. Năm nay cơn bão số 9 vần vũ mấy ngày qua, bầu trời xám xịt, mưa rơi tí tách ngày đêm, tiết thời se lạnh, đường sá lầy lội trơn trượt. Cộng đoàn Giáo xứ Châu Sơn, không quản ngại gian khổ, khó khăn vất vả già trẻ, gái trai nô nức người cầm dù, kẻ khoác áo mưa, trang phục đủ màu trẫy hội lên đỉnh cao Núi Ngọc. Hòa vào những bước chân hân hoan các vị khách hành hương gần xa từng đoàn, từng đoàn người lũ lượt tiến lên Núi Chúa, dòng người mỗi lúc một đông nêm chặt dưới chân tượng Chúa.

IMG 0947
cc
ccc


Nhạc rừng thổi vi vu đem theo những làn khói hương trầm và lời kinh sốt mến bay khắp núi đồi. Lời ca hơn nửa thế kỷ Chúa ngự trị trên núi Châu Sơn, dang đôi tay uy quyền Chúa bảo vệ gìn giữ đoàn con. Giúp cộng đoàn sống tâm tình tri ân và cảm tạ.
Đúng 10h30 Chúa nhật ngày 25/11/2018, thánh lễ đồng tế tôn vinh Chúa là Vua Vũ trụ trên đỉnh cao hy vọng với sự hiện diện của quý cha quản xứ và khoảng 7000 người tham dự. Như một phép mầu trong suốt thời gian dâng lễ trời không mưa.

IMG 0905
n


Ông Giuse Trần Ngọc Hạnh qua lời dẫn lễ. Hôm nay ngày hành hương núi Chúa, mùa trẫy hội hồng ân, đây là một sinh hoạt phụng vụ của Giáo xứ Châu Sơn và là truyền thống đạo đức, gia tài đức tin được các bậc tiền nhân truyền lại cho thế hệ chúng ta, nên qua mấy chục năm dẫu mưa nắng thất thường, khó khăn vất vả nhưng ai ai cũng nô nức tham dự, khăn gói sẵn sàng, hoa nến cầm tay hướng lên núi Chúa, vì Đức Ki-tô là vua của mỗi người, mỗi gia đình và muôn dân muôn nước, Vua vũ trụ cũng là Đấng bổn mạng Đoàn Tráng niên xứ Châu. Hành hương lên núi Chúa là nhu cầu chính đáng và cần thiết cho đời sống tâm linh không chỉ của giáo dân xứ Núi Ngọc nhưng còn cho cả muôn người khao khát chân lý và sự bình an đích thực, vì trên đỉnh bình yên này tượng Chúa giang tay như ngọn đèn sáng luôn soi lối dẫn đường và đợi chờ tất cả mọi người về đây nép mình dưới đôi bàn tay nhân từ của người cha nhân hậu. Vâng, "đôi bàn tay phụ tử - xưa đón đứa con hư trở về – đôi bàn tay biến hình – sáng ngời trên đỉnh Taborê - bàn tay ấy luôn cứu người cùng khổ – tay nhân từ ôm ấp cả đoàn chiên – nguồn sự sống vô biên - đôi tay ấy kéo lên cả nhân loại".

N2


Kính thưa cộng đoàn, nhiều ai đó cho rằng tôn thờ Đức Giê-su với danh hiệu là vua hình như không hợp với thời đại. Vâng - có lẽ ngôn ngữ loài người giới hạn không thể nào diễn tả được một Thiên Chúa toàn năng tuyệt đối, cao vời hơn mọi bậc cao vời vì Ngài tạo dựng nên vũ trụ muôn loài, vua của các vua, chúa các chúa... cũng như trong một quốc gia vua là người cao trọng nhất, đầy quyền hành và được tôn kính, hầu hạ nhưng vua chúa trần gian dẫu minh quân hay bạo chúa cũng làm vua một giai đoạn trong dòng chảy của lịch sử. Còn Vua Giê-su là Đấng làm chủ lịch sử, vương quyền Ngài vượt quá không gian và thời gian nên vương quốc Ngài cũng chẳng thuộc về thế gian, địa lý lãnh thổ nước Ngài không có tên trên bản đồ thế giới, không binh hùng tướng giỏi, không kinh tế chính trị... . Nhưng nước Chúa lại đông đảo công dân đang hiện diện trên trái đất, sống giữa trần gian mà lại không hoàn toàn thuộc về trần gian, vì bất cứ ai đang sống trong chân lý và làm chứng cho sự thật, đang sống trọn tình yêu và thực hành đức ái... thì họ chính là những thần dân nước Chúa. Chính Đức Giê-su đã phán Ngài đến thế gian là để làm chứng cho sự thật, ai đứng phía sự thật thì nghe tiếng tôi (Ga 18,37). Vương quyền Ngài không phải để được phục vụ mà là để phục vụ và yêu thương mọi người đến cùng - vương quốc Ngài là tình yêu nên triều đại của Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta (Lc 17,21).
Cộng đoàn thân mến, cứ mỗi dịp hành hương là thêm một lần hội ngộ thân thương, tay bắt mặt mừng, niềm vui trên núi cao hình như khác với thung lũng thấp - thật vậy, lên đỉnh núi cao khiến hồn mình thanh thoát, đứng bên giòng sông sâu như nghe lòng tĩnh lặng và đong đầy ơn Chúa như bông lúa đẫy hạt cúi đầu, xin cúi đầu cảm tạ hồng ân - tạ ơn Đức Vua Vũ trụ, tri ân các vị chủ chăn - cám ơn các bậc tiền nhân và đoàn Tráng niên hơn nửa thế kỷ qua cùng tất cả mọi người trong ngoài Giáo xứ đã góp thêm một viên đá, trồng thêm một cây rừng để có ngày đất đá nở hoa cho "núi rừng xôn xao, trang điểm nhung bào - khoác áo hội đón chào Vua vũ trụ" vì "Hôm nay ngày mãn thiên hoa vũ - những cánh tay đội đá vá trời" (Lê Đình Bảng) để rồi sau thánh lễ và buổi họp mặt hôm nay " thần dân Vua Ki-tô xuống núi làm chứng nhân, men, muối giữa đời. (Jos Trần Ngọc Hạnh)

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế Gioan nhắn nhủ: chúng ta đang hiện diện nơi đây, trên núi của Chúa, quanh tương đài Chúa Kitô Vua một công tình, một cơ sở tôn giáo mà nhiều thế hệ trong bà con Giáo xứ Châu Sơn chúng ta thực hiện kéo dài hơn nửa thế kỷ. Chúng ta đến đây không phải đến đồi quân sự theo tiếng gọi địa phương nhà nước. Nhưng chúng ta đến đây là đến Núi Chúa, những bà con gần xa chúng ta đến để bày tỏ lòng tôn kính yêu mến và chúc tụng Thiên Chúa là Vua Vũ trụ.
Sau bài Tin mừng cha Gioan chia sẻ: Chúc tụng Chúa trên trời cao thẳm, muôn ngàn đời xin ca tụng suy tôn. Người hiện trị khắp cùng thế giới, cũng chính Người đem lại hòa bình. Thiên Chúa đã ban cho Đức Ki-tô mọi uy thế vinh dự, và vương quyền mọi dân nước chi tộc và ngôn ngữ sẽ một lòng phụng sự kính tin. Đó là lời kinh phụng vụ ngày hôm nay.
Sáng nay theo truyền thống đã có từ lâu đời, bà con giáo dân Châu Sơn chúng ta cùng với đông đảo tín hữu nhiều nơi bất kể mưa bão có thể đe dọa. Nhưng chúng ta cùng hành hương lên núi Chúa quy tụ quanh Tượng đài Chúa Ki-tô Vua này để tôn vinh Vua vũ trụ, vua thế giới và vua lòng mọi người. Vì giữa trùng dương cuộc sống Kitô hữu biết rằng Chúa Ki-tô vẫn luôn hiện diện như một chuẩn đích để định hướng cho tin yêu và hy vọng. Xin người như một định hướng để chúng ta có thể hướng về và xin Người cũng là vua quy tụ mọi sự trong vương quốc vĩnh cửu của Người.
Bước theo Chúa là phải có một quyết định một lập trường dứt khoát ngay thẳng, trung thực, chứ đừng ăn không nói có, lật lọng dối trá, thay trắng đổi đen, không được làm chứng dối, thề gian, bỏ vạ cáo gian, đổ tội cho người khác, xuyên tạc vu khống người ta, không được xét đoán vô căn cứ, kết tội khi chưa đủ bằng chứng gây thiệt hại danh dự của người khác cũng đều là lỗi phạm sự thật. Can đảm biện hộ cho sự thật khi cần thiết, nhất là sự thật về niềm tin. Lạy Đức Ki-tô là vua của chúng con, xin cho chúng con được làm dân của Chúa, được thuộc về nước Chúa, nước sự thật và sự sống muôn đời.

IMG 0943


Sau thánh lễ cộng đoàn sốt sắng nâng tâm hồn, bước theo những chẳng đường thương khó, hầu kín múc cho mình sức thiêng để tiếp bước trên hành trình đức tin mỗi ngày. Cầu chúc cộng đoàn xuống núi trở về cuộc sống đời thường, biết cộng tác với Chúa xây dựng một thế giới yêu thương, công bằng, vui tươi và hạnh phúc. Bởi thước đo tình yêu đối với Chúa, chính là tình yêu đối với tha nhân.

IMG 0899
 
N1
 
N3
 
N6
 
N5
 
N7
 
N4
 
N9
 
N8
 
N10
 
N11
 
N12
 
N13
 
N15
 
N14

MỜI XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY
 

Tác giả bài viết: Thanh Hải – Hình ảnh : Cao Thiên & Quang Hưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây