TRANG TIN ĐIỆN TỬ GIÁO XỨ : MỪNG BỔN MẠNG

Thứ bảy - 20/05/2023 16:26
Hôm nay, Trang tin Giáo xứ kỷ niệm sinh nhật lần thứ V. Cùng với Giáo hội hoàn vũ đang bước đi trên con đường “hiệp hành”, xin cho Trang tin cũng biết “nói bằng trái tim” để góp phần hàn gắn những rạn nứt, xoa dịu những vết thương và soi sáng hành trình của anh chị em mình.
TRANG TIN ĐIỆN TỬ GIÁO XỨ : MỪNG BỔN MẠNG

TRANG TIN ĐIỆN TỬ GIÁO XỨ
MỪNG BỔN MẠNG  & SINH NHẬT LẦN THỨ V
13.5.2018 – 21.5.2023

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN
Giáo xứ Châu Sơn, 05g00 Chúa Nhật 21.5.2023

z4364060730973 b65bdc58f3e87b4261fb5c4927e83168

*DẪN VÀO THÁNH LỄ

Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta hân hoan mừng lễ Chúa Thăng Thiên. Biến cố CGS lên trời không có nghĩa là rời xa, mà trái lại, Người đang sống giữa lòng Hội Thánh và trong thế giới hôm nay, theo như lời kết trong Tin Mừng của thánh Matthêu: “Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20).

Trước khi về trời, Chúa đã trao sứ mạng Loan báo Tin Mừng cho các Tông đồ, và cho mỗi Kitô hữu chúng ta. “Anh em hãy giảng dạy cho muôn dân”. Mỗi người trong đấng bậc mình phải chu toàn trách nhiệm và sứ mạng rao giảng Tin Mừng ấy. Bởi việc Chúa Giêsu thăng thiên bảo đảm với chúng ta rằng có một mục đích tối hậu cho ta trong cuộc đời lữ hành này, nghĩa là chúng ta sẽ cùng Người vinh hiển.

Kính thưa Cộng đoàn, cứ theo thông lệ vào ngày 24 tháng 01 hằng năm, dịp Lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, Bổn mạng các Nhà báo Công giáo, ĐTC đương nhiệm lại gửi đến cho nhân loại Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội. Sứ điệp Ngày TGTTXH lần đầu tiên, với Chủ đề “ Giáo Hội và Truyền thông Xã hội” được Thánh Giáo hoàng Phaolô VI ban hành, và được cử hành vào ngày 07 tháng 5 năm 1967, và đã trở thành một sự kiện thường kỳ của GHCG.

Trong 56 năm qua, Giáo Hội Công giáo đã có 57 Sứ điệp về ngày Thế giới Truyền thông được ban hành. Trong đó, 12 Sứ điệp dưới thời Thánh Giáo hoàng Phaolô VI (1967–1978); 27 Sứ điệp dưới thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (1979–2005); 08 Sứ điệp dưới thời Đức Biển Đức XVI (2006–2013) và 10 Sứ điệp của Đức Phanxicô (từ 2014 đến nay).

Sứ điệp Ngày TGTTXH trong ba năm 2021, 2022 và 2023 được lần lượt đi theo 3 nhịp của truyền thông. Đó là Đến để xem – để lắng nghe – và để nói bằng trái tim. Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 năm nay, với Chủ đề “Nói bằng trái tim“Sự thật trong tình yêu” (Ep 4,15). Và “Bằng trái tim” chính là mối dây liên kết cho 3 nhịp : đến xem, nghe và nói.

Và theo ĐTC Phanxicô, một trong những ví dụ sống động và hấp dẫn nhất về việc “nói bằng trái tim” là chính Thánh Phanxicô Salêsiô, Tiến sĩ Hội thánh. ĐTC mạnh mẽ kêu gọi đi ngược dòng với khuynh hướng xã hội để ủng hộ những khát vọng hòa bình theo gương của thánh nhân. Bởi ngài có thái độ hiền lành, nhân bản, kiên nhẫn khi đối thoại và thể hiện lòng thương xót của Chúa với mọi người, đặc biệt với những người bất đồng ý kiến. Ngài xác tín rằng “cứ yêu thương cho thật tốt đẹp thì sẽ nói hay, nói tốt”.

Trong Sứ điệp Ngày TGTTXH lần thứ 57, theo nhận định của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục Gp Mỹ Tho, và cũng là thành viên của Bộ Truyền Thông Tòa thánh Vatican, thì câu tâm đắc và cốt lõi nhất của Sứ điệp mà ngài ghi nhận là : “Chúng ta không nên sợ phải nói sự thật, kể cả khi phải chịu phiền toái, nhưng điều nên sợ là nói sự thật mà không có con tim yêu thương”.

Bởi trong thực tế, nhiều khi người ta công bố sự thật không phải vì yêu thương mà vì căm thù, và nhằm để hạ nhục người khác, chẳng hạn biết người khác có lỗi lầm gì đó, thay vì gặp trực tiếp để góp ý thì lại vội vã tung tin trên mạng xã hội! Chỉ trong nháy mắt, người đó trở thành nạn nhân của biết bao lời xỉ vả, miệt thị, gây tổn thương trầm trọng đến danh dự và đời sống họ. Khi ấy, không còn là sự thật giải thoát, mà là sự thật hủy diệt, là vũ khí của bạo lực trong ngôn từ, và bạo lực trong hành động.

Hôm nay, Trang tin Giáo xứ kỷ niệm sinh nhật lần thứ V. Cùng với Giáo hội hoàn vũ đang bước đi trên con đường “hiệp hành”,  xin cho Trang tin cũng biết “nói bằng trái tim” để góp phần hàn gắn những rạn nứt, xoa dịu những vết thương  và soi sáng hành trình của anh chị em mình.

Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho mọi người biết dùng các phương tiện truyền thông với trái tim yêu mến sự thật và bác ái.Với tất cả những tâm tình ấy, kính mời Cộng đoàn cùng với Ca đoàn hát bài ca nhập lễ.

z4364060449938 fd42946ec97a57dbc07625bda1d5ac0e

z4364060874743 9f703746b6b87f33fab590bc5f01c404

z4364060848273 2b54dfd6643407a7d805261d46ef8a6b

*CẦU NGUYỆN LÚC RƯỚC LẾ

Lạy Chúa Giêsu, trong Mùa Hiện xuống mới, những bước chân không mệt mỏi của người loan báo Tin Mừng đã làm nên lịch sử Giáo Hội. Bởi thế, có truyền giáo là có truyền thông, nghĩa là có truyền rao Sứ điệp cứu rỗi của Tin Mừng nên mới có những người lắng nghe, đón nhận đức tin và được sống trong ơn cứu rỗi.

Cử hành Ngày Thế giới truyền thông Xã hội lần thứ 57 hôm nay, cùng với ĐTC Phanxicô, chúng con xin dâng lời nguyện xin.

Nguyện xin Chúa Giêsu – Lời tinh tuyền tuôn trào từ trái tim Chúa Cha – giúp chúng con thực hiện việc truyền thông một cách rõ ràng, cởi mở và chân tình.

Nguyện xin Chúa Giêsu – Lời nhập thể – giúp chúng con lắng nghe nhịp đập của con tim, để tái khám phá chúng con đều là anh chị em của nhau, và giải trừ sự thù địch gây chia rẽ.

Nguyện xin Chúa Giêsu – Lời của sự thật và tình yêu – giúp chúng con nói lên sự thật trong bác ái, để chúng con cảm thấy mình là những người bảo vệ lẫn nhau.

Lễ Chúa Giêsu lên trời là khởi đầu cho một chặng đường mới, chặng đường của chứng nhân. Xin cho mỗi người chúng con hăng hái lên đường, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, mạnh mẽ can đảm làm chứng cho Chúa, như Người đang mời gọi chúng ta. Amen.

z4364060816713 dff03e1d7710032a24dd1ede0d5e16ef

XEM HÌNH ẢNH