THÁNH LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC GB.ĐOÀN CAO THUẤN

Thứ hai - 26/08/2019 09:19
Sáng ngày 26-8-2019, Giáo xứ Châu Sơn tưng bừng nhộn nhịp, ngập tràn niềm vui đón chào quý cha, quý khách gần xa đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn tân linh mục của cha GB Đoàn Cao Thuấn, Dòng Anh Em Hẹn Mọn Viện Tu, OFM conv.
THÁNH LẼ TẠ ƠN
THÁNH LẼ TẠ ƠN

Đúng 9h đoàn đồng tế và ân thân nhân của tân chức tiến vào nhà thờ trong tiếng nhạc kèn trỗi vang. Cùng hiện diện trong thánh lễ có quý cha quản xứ Châu Sơn, quý cha nguyên quản xứ, quý cha đồng hương, quý cha trong và ngoài Giáo phận và đông đảo quý Thầy, quý Soeurs.
 

4


Lời ca nhập lễ dẫn đưa tâm tình cộng đoàn vào thánh lễ: Từ muôn đời ta đã yêu con chọn con giữa muôn người và nâng con lên... hướng về hồng ân thánh chức.

Xin một thoáng điểm qua con đường tình yêu huyền nhiệm mà Thiên Chúa đã dìu đưa tân linh mục bước đi:

Tân chức GB Đoàn Cao Thuấn sinh ngày 14-09-1980, trên mảnh đất mang tên Núi Ngọc (Châu Sơn) trong một gia đình có 8 anh chị em.

Gia nhập dòng ngày 01-5-2005.

Khấn lần đầu ngày 11-4-2008.

Khấn trọng thể ngày 15-8-2013.

Lãnh nhận chức phó tế ngày 30-8-2018.

Lãnh nhận thừa tác vụ linh mục ngày 23-8-2019.
 

1111

Lời dẫn lễ: “Chúa đã thương xót con bằng mối tình muôn thuở”( x.Gr 31,3).

Khởi đi từ “ mối tình muôn thuở”, hòa chung niềm vui với Dòng Anh Em Hèn mọn Viện tu, Tỉnh Dòng Thánh Giuse Cupertinô, hôm nay Giáo xứ Châu Sơn long trọng cử hành Thánh lễ Mở tay của Tân chức Gioan Baotixita Đoàn Cao Thuấn, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa về Hồng ân Linh mục mà cha mới vừa lãnh nhận vào ngày 23.8.2019 tại Nhà thờ Sơn Lộc Giáo hạt Củ Chi, Gp Phú Cường, qua bàn tay của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường.

Động lực cuối cùng của mọi ơn gọi là tình yêu. Bởi thời gian, vừa là yếu tố cần thiết cho mọi cuộc tình duyên được chín muồi, vừa là thử thách nhiều khi đe dọa những mối tình, để Tân chức biết nhìn lại để cảm tạ, sám hối và đổi mới ý chí đáp lại tình thương Chúa mỗi ngày một quảng đại hơn. Sống tác vụ Linh mục là sống với những chọn lựa. Đó là chọn đời độc thân, mà 2 Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II, đã xác định: độc thân của Linh mục là hoa thơm của Hội Thánh. Và chọn lựa vâng lời, vì sức mạnh của ơn thánh đã can thiệp vào cuộc đời. Cảm tạ vì hồng ân đã nhận lãnh, trung thành trong chọn lựa và vì cả những thăng trầm trong cuộc đời tận hiến.

Họp mừng trong Thánh Lễ Tạ Ơn của người con yêu quý của quê hương là Cha Gioan Baotixita Đoàn Cao Thuấn, là Linh mục thứ 04 của Giáo họ GB và thứ 35 của Giáo xứ Núi Ngọc. Nguyện xin Chúa kiện toàn điều tốt đẹp mà Ngài đã khởi sự nơi Tân chức. Nguyện xin cho ngọn lửa lý tưởng dấn thân được trao vào tay Tân chức trong ngày thụ phong sẽ cháy mãi, sáng mãi, dù thân xác có hao mòn cùng thời gian.
 

2


Khởi đầu thánh lễ, tân linh mục gợi mở tâm tình: con xin cảm tạ ơn Chúa vì tất cả những ơn lành Chúa đã đổ xuống trên con, mặc dù con bất xứng nhưng Chúa đã thương gọi và chọn con sống đời thánh hiến trong dòng Anh Em Hèn Mọn Viện Tu và ban cho con thánh chức linh mục, để con tham dự vào chức tư tế đời đời của Chúa Kitô. Đây là hồng ân vô cùng trọng đại vượt quá khả năng con người bất toàn của con. Xin cộng đoàn cùng chung tâm tình với con dâng lên Thiên Chúa thánh lễ tạ ơn này và cầu nguyện cho con được trung tín và thi hành thừa tác vụ mà Chúa trao phó.
 

11

Sau bài Tin mừng cha giáo Giuse Nguyễn Văn Tuấn nguyên giám đốc Học viện  Tỉnh dòng Thánh Giuse Cupertinô đã chia sẻ tâm tình:

Mỗi phút giây đời con, không ngoài sự giữ gìn của Ngài
Mỗi phút giây đời con, đều là hồng ân của Chúa
Dẫu an vui khổ đau cũng là ý Chúa an bài, lòng cậy trông nơi Ngài
vẫn hằng nâng đỡ đêm ngày.
Chúa biết con là chi, nhưng Ngài hằng đoái nhìn phận hèn.
Chúa biết con mỏng manh, Chỉ là giọt sương nhỏ bé, biến tan trong đại dương
của lòng xót thương vô bờ.
Hồn chìm trong ân tình, êm đềm hai tiếng yêu thương.
 

18


Thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ, ông chủ tịch HĐGX đại diện cho cộng đoàn giáo xứ chúc mừng Tân Linh Mục: trong tâm tình của Thánh lễ Tạ ơn thánh chức linh mục hôm nay, chúng ta cùng chung lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến người con thứ 35 của Giáo xứ bước lên bàn thánh dâng thánh lễ tạ ơn đầu đời Linh mục. Kể từ đây Tân Linh mục không còn sống cho chính mình, nhưng được thánh hiến để dành trọn con người và cuộc đời mình cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Năm xưa Chúa Giêsu đã tuyển chọn các môn đệ và cho các ông thông phần vào chức vụ tư tế của Người, một chức vụ mà Chúa Giêsu đã thánh hiến chính mình cho Chúa Cha, đó chính là hiến tế của sự trao ban, của ơn Cứu độ và hiệp nhất. Với châm ngôn sống đời Linh mục: “Chúa đã thương xót con bằng mối tình muôn thuở” (Gr 31,3), mà cha mới đã chọn, cũng như linh đạo của Dòng là Phụng sự Thiên Chúa trong anh em nghèo khổ và nơi thiên nhiên vạn vật. Đồng thời xin được gói ghém tình cảm qua những bó hoa tươi chúc mừng.
 

19


Cuối thánh lễ Tân chức bày tỏ tâm tình tri ân đến quý cha quản xứ, quý cha giáo cùng thầy cô luôn quan tâm hướng dẫn, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ cùng dâng lời cầu nguyện và Ban thường vụ HĐGX, ban ngành đoàn thể đã tổ chức chu đáo thánh lễ tạ ơn. Đặc biệt những lời đầy xúc động tri ân cha, tưởng nhớ người mẹ đã khuất, các anh chị em trong gia đình và những ân nhân, thân nhân bằng cách này hay các khác đã giúp con bước lên bàn thánh. Thánh lễ kết thúc với phép lành tòa thánh của tân chức.

Sau thánh lễ quý cha, quý tu sĩ cùng chụp hình lưu niệm với tân chức và gia đình, và chia sẻ niềm vui với gia đình tân chức qua bữa tiệc thân mật. Nguyện xin Chúa luôn nâng đỡ và dìu đưa tân chức trong sứ vụ đã lãnh nhận, hầu làm vinh danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến.
 

bia
 
21
 
20
 
22

Tác giả bài viết: Thanh Hải & Hình ảnh Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây