NGÀY CHẦU LƯỢT GIÁO XỨ NĂM 2019

Chủ nhật - 04/08/2019 18:53
Chúa nhật 18 thường niên ngày 4 tháng 8 năm 2019, ngày chầu lượt Giáo xứ với chủ đề THÁNH THỂ: NGUỒN VUI GIA ĐÌNH
THÁNH THỂ NGUỒN VUI GIA ĐÌNH
THÁNH THỂ NGUỒN VUI GIA ĐÌNH

“...Tôi vui mừng là tôi vui mừng khi người ta nói với tôi chúng ta sẽ tiến vào nhà chúa”.

Lời ca nhập lễ đưa cộng đoàn giáo xứ bước vào Thánh lễ Chúa nhật thứ 18 thường niên: ngày Chầu Lượt của Giáo xứ, ngày cả giáo xứ thay mặt cho toàn Giáo phận và giáo hạt Mẫu Tâm tôn thờ Thánh Thể Chúa.
 

8


Lời dẫn nhập vào Thánh lễ nêu bật: “….Ý lực chủ đề của mùa Chầu Lượt năm nay là THÁNH THỂ NGUỒN VUI GIA ĐÌNH, một chủ đề rất gần gũi và cần thiết, gắn bó với mọi gia đình công giáo, nhất là những gia đình đang gặp khó khăn. Có thể nói đây là một chủ đề lớn bởi có gia đình nào trên trái đất này lại chẳng mong ước nguồn vui và hạnh phúc! Chủ đề này như lời nói nhỏ mách bảo cho mọi người bí quyết thực hành để gia đình luôn có nguồn vui nơi chốn đất thấp và cả nguồn vui tròn đầy hạnh phúc viên mãn trên cõi trời cao.

Tất cả mọi tình yêu chân chính, trong đó có tình yêu gia đình đều phát xuất từ tình yêu của Thiên Chúa, và được quy chiếu về Thiên Chúa Tình Yêu, tình yêu đó phải được nuôi dưỡng bằng thần lương là bánh lời Chúa và thánh thể nhiệm mầu mới đem đến cho gia đình trổ sinh “ hoa nguồn vui” và “trái hạnh phúc”. Sở dĩ nhiều gia đình công giáo chưa là tổ ấm yêu thương, chưa là “nơi an ủi cho cuộc đời đầy thử thách gian nan” chỉ vì gia đình đó còn thiếu “Bánh trường sinh”(Ga 6, 48) và “Bánh hằng sống từ trời xuống” (Ga 6, 51)

Ngày nay, đã qua rồi thời “mùa đông thiếu áo, hè thời thiếu ăn” của cải vật chất nay không còn khan hiếm, đời sống khá đầy đủ. Thế sao nhiều người và gia đình vẫn đói, đói từ trong linh hồn , đói vì sự hững hờ khô khan?. Giữa đại hội trần gian thiếu chi niềm vui trần thế, sao nhiều gia đình vẫn thiếu vắng nụ cười hạnh phúc? Mùa chầu lượt năm nay nhắc nhở mọi người hãy nhìn lại vì gia đình chúng ta cũng “Đói Chúa”. Vâng, không có Chúa trong tâm hồn và gia đình sẽ chẳng bao giờ có nguồn vui và hạnh phúc!. Thánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu quả quyết rằng: có Chúa là có tất cả!. Nhưng thật không dễ để lúc nào cũng có Chúa trong tâm hồn và gia đình, vì con người vốn yếu đuối, dễ buông theo bản năng nhiều đam mê dục vọng, con người dễ đắm mình trong vũng lầy êm ái hưởng thụ, cái tôi dễ kiêu căng và vô cảm, thân xác béo phì nhưng tâm hồn èo uột, ăn no mặc đẹp nhưng linh hồn suy dinh dưỡng trầm trọng. Nếu chúng ta không lội ngược dòng để có Chúa là gia nghiệp thì chẳng bao giờ gia đình tìm được nguồn vui đích thực. Nếu chúng ta không nhận ra Chúa nơi người thân trong gia đình, thì chúng ta cũng sẽ không nhận ra Chúa nơi bàn thánh. Nếu chúng ta không nhận ra Chúa trong từng bưa cơm gia đình thì chúng ta cũng không gặp được Ngài trong bữa tiệc Thánh Thể. Nếu chúng ta không gặp được Chúa nơi đất thấp này thì chúng ta cũng sẽ không gặp được Ngài nơi trời cao…. (trích lời dẫn nhập của ông Jos Trần Ngọc Hạnh).
 

1


Khởi đầu thánh lễ, cha chánh xứ Gioan mời gọi cộng đoàn: “Trong ngày Hồng Ân của giáo xứ thay mặt cho toàn giáo phận, chúng ta hãy sốt sắng tham dự thánh lễ, rước Chúa vào lòng, tham dự các phiên chầu và long trọng Cung Nghinh Thánh Thể. Xin Thiên Chúa luôn ở cùng chúng con hôm nay và luôn mãi vì Chúa là nguồn vui và bình an của mỗi người chúng con”.
 

6


Thánh lễ tiếp diễn với các bài đọc được chọn theo chủ đề Mình Máu Thánh Chúa.

Trong phần giảng lễ, ngài chia sẻ với cộng đoàn các ý tưởng: “….Chủ đề của tuần chầu hôm nay là điều rất gần gũi với tất cả mọi người, theo ý lực cầu nguyện của tháng 8, theo hướng dẫn của HĐGM VN những năm qua là Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình và nhất là trong năm nay: Đồng Hành Với Các Gia Đình Gặp Khó Khăn. Ngài đúc kết: do vậy chỉ có một nơi an toàn, có thể để cho mọi gia đình tìm đến làm nơi trú ẩn an bình đó là Thánh Thể Chúa. Chỉ nhờ vàoThánh Thể Chúa mà chúng ta mới có thể tìm được tình yêu gia đình. Thánh Thể Chúa mới chính là nguồn mạch niềm vui thật sự. Ngài dẫn ra những ý niệm cụ thể: mỗi khi làm công tác cứu trợ cho những người gặp thiên tai bão lũ, ai cũng chú ý đến vật chất nhưng ít ai quan tâm đến mặt tinh thần, chỉ có Chúa Giêsu là người quan tâm sâu sát nhất, Chúa từng nói: người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh mà còn bởi những lời Thiên Chúa phán ra!. Ngài nhắc lại lời người vợ của thánh Nguyễn Huy Mỹ(Lý Mỹ) nói rằng: “Gia đình tôi sống trong hòa thuận và yêu thương vì chuyên chăm rước lễ hằng ngày” đó phải là châm ngôn và định hướng cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta trong mùa chầu lượt năm nay.

Cuối thánh lễ, cộng đoàn long trọng và sốt sắng tham dự giây phút trang nghiêm đặt Mình Thánh Chúa khai mạc ngày chầu.
 

11


Các Phiên Chầu Thánh Thể liên tục và lần lượt được các Đoàn thể, Ban ngành điều hành hướng dẫn cộng đoàn thật sốt sắng trang nghiêm, nội dung đầy đủ và súc tích nhằm đem lại lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn tham dự. Bên cạnh có sự hiện diện đông đảo của bà con thân hữu từ các giáo xứ bạn gần xa đến chia sẻ niềm vui ngày Chầu Lượt với giáo xứ Châu Sơn.
 

12
10
 
Cuối ngày Chầu Thánh Thể, dẫu dư âm của cơn bão số 3 vẫn còn, khi chiều xuống, trời đã rơi những hạt mưa, nhưng cả Cộng Đoàn Giáo Xứ vẫn sốt sắng trang nghiêm tham dự rước kiệu Cung Nghinh Mình Thánh Chúa trên những con đường làng chung quanh khu vực thánh đường và dự giờ chầu bế mạc, kết thúc ngày chầu lượt của giáo xứ năm 2019.  Mọi người chia tay nhau ra về trong lưu luyến với niềm vui được đón nhận Thánh Thể Chúa và hẹn nhau sẽ gặp lại vào mùa chầu lượt năm sau.
 
14
 
a
 
2
 
4
 
a3
 
3
 
5
 
7
 
15
 
16
 
20
 
19
 
21

Tác giả bài viết: Quang Đồng-BBT - Hình ảnh: Cao Thiên - Quang Hưởng

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây