THÁNH LỄ TẠ ƠN TÂN LINH MỤC PHAOLÔ TRẦN ĐAN THỤY

Chủ nhật - 07/07/2019 10:34
Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn nâng đỡ và hoàn thành cách tốt đẹp những gì Ngài đã khởi sự với chúng ta và cho chúng ta. Cầu chúc cha “trăm năm hạnh phúc” !
Thánh lễ Tạ ơn Tân LM Phaolô ngày 05.7.2019
Thánh lễ Tạ ơn Tân LM Phaolô ngày 05.7.2019

Vào lúc 09 giờ ngày 05/07/2019, trong tâm tình tri ân và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa. Tân Linh mục Phaolô Trần Đan Thụy đã trở về Giáo xứ thân yêu để dâng Thánh lễ  tạ ơn đầu đời Linh mục. Cùng hiệp dâng Thánh lễ  đồng tế với Tân chức còn có 3 Tân Linh mục cùng lớp, quý Cha quản xứ, Linh mục nghĩa phụ, các Linh mục thuộc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế, các Linh mục Đồng hương trong Giáo xứ.

71


Mặc dù vì điều kiện cuộc sống gia đình và kế sinh nhai nên năm 2013 Cha đã cùng gia đình Ông Bà Cụ phải rời bỏ Giáo xứ Châu Sơn thân yêu. Nhưng với Cha, qua 32 năm sinh sống trên mảnh đất thân yêu này, chắc hẳn nơi đây đã để lại trong Cha nhiều dấu ấn, hầu tích lũy được, cho việc khơi nguồn và nuôi dưỡng, để ơn gọi Chúa gieo có điều kiện nảy mầm sinh trưởng và đơm bông kết trái.

75


Mở đầu tâm tình chia sẻ Lời Chúa của Cha Phêrô Trần Ngọc Anh:
Sau hơn 14 năm rời xa GX vì công việc giảng dạy tại Đại Chủng viện Sao Biển, hôm nay trở về lại GX thấy có nhiều sự đổi thay, từ nhà cửa, đường xá. Đặc biệt có nhiều thửa đất trước đây nằm trong góc khuất chẳng ai đếm xỉa tới, nhưng nay nhờ con đường vành đai mới của Thành phố mà biến thành những thửa đất vàng. Từ đó ngài liên tưởng đến cuộc đời ơn gọi của một Linh mục. Từ lúc mới vào Tu viện rồi cả một quãng đời theo học chẳng ai nhớ đến. Nhưng khi được Đức Giám mục đặt tay trao ban Thừa tác vụ Linh mục. Bản thân con người ấy trở nên “thửa đất vàng” cho Chúa. Điều này phát xuất từ tình thương nhưng không mà Thiên Chúa trao tặng cho con người trong những bình sành dễ vỡ vì vậy Tân Linh mục nên biết trân quý với tình thương vô biên đó.

Cha Phêrô muốn ngõ lời với Tân Linh mục Phaolô trong 3 ý hướng của đời Linh mục:
Luôn biết cầu nguyện sống mật thiết  với Chúa Kitô, để luôn có Chúa trong mình vì không thể trao ban cho ai những cái mà mình không có. Linh mục không phải chia sẻ những gì mình biết mà còn chia sẻ những cách mà mình yêu mến. Vì thế cha phải năng cầu nguyện trước khi cha rao giảng và khi có Chúa cha sẽ sống nhân ái, có lòng trắc ẩn với Chúa Giêsu để sống vị tha và biết cảm thông với mọi người. Từ đó cha sẽ chia sẻ những nỗi đau của con chiên của tha nhân. Niềm vui và nỗi khổ của họ là niềm vui và nỗi khổ trong tâm hồn của cha. Cha có thể tự do để yêu thương và chăm sóc mọi người, bởi vì từ đây cha không thuộc về mình nữa mà của mọi người và phục vụ cho mọi người..
Kế đến bên cạnh Chúa Giêsu Thánh Thể mà cha có hằng ngày, người Linh mục phải biết tin tưởng, kết hiệp và yêu mến Đức Maria. Vì Mẹ là Mẹ của Linh mục cách đặc biệt, và như khi xưa trên Thập giá Chúa Giêsu đã trao Mẹ cho Thánh Gioan và tín thác Thánh Gioan cho Mẹ, vì vậy cha biết tín thác vào Mẹ Maria. Từ sự che chở trong tình từ mẫu của Mẹ cha có thể nhìn thấy mọi tương quan bằng con mắt, trái tim và trí não của Chúa Giêsu. Hãy đặt niềm tin tưởng và yêu mến Mẹ Maria để bước đi trên con đường thánh thiện như Chúa và Giáo hội mong muốn.
Cuối cùng cha dẫu là cha dòng, nhưng cũng phải luôn tham gia vào các mục vụ của Giáo xứ. Vì thế dù trong hoàn cảnh cuộc sống mai này có như thế nào, khi đối diện với những nơi mà bề trên sai đi cha không muốn, làm những điều mà cha không ưa, ở với những người mà cha không thích đi nữa. Thì trong mầu nhiện Giáo hội, cha hãy đón nhận sống và làm việc trong sự vâng phục và năng đối thoại, lắng nghe và hiệp thông với Giáo hội toàn cầu, cụ thể với Đấng bản quyền, với Giám mục, với Linh mục đoàn, với tu sĩ nam nữ và với giáo dân cũng như mọi người.
Chớ gì mai này trong suốt cuộc đời Linh mục khi nhớ lại những tâm tình vui mừng tạ ơn trong ngày tạ ơn đầu đời Linh mục hôm nay, cùng như lời cầu nguyện, tâm tình mến thương của mọi người thân gởi gắm nơi cha  ngỏ hầu với ơn Chúa nâng đỡ cho sự yếu đuối, bất toàn  của mình, cha luôn vững mạnh, hăng say phục vụ.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn nâng đỡ và hoàn thành cách tốt đẹp những gì Ngài đã khởi sự với chúng ta và cho chúng ta. Cầu chúc cha “trăm năm hạnh phúc”.

73


Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Cha Quản xứ hân hoan chào đón quý Cha Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Cha nghĩa phụ, quý Cha đồng hương cùng về GX dâng Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với  Tân Linh mục Phaolô và 3 Tân Linh mục đồng lớp. Đồng thời giới thiệu Ông Phanxicô Xaviê Trần Minh Thanh Chủ tịch HĐGX đại diện cho Cộng đoàn GX chúc mừng Tân Linh mục Phaolô.
 

82


Sau lời cám ơn của Tân chức. Với cả tấm lòng thành ghi ơn Đấng bậc sinh thành, ngài đã tặng hoa cho Ông bà Cụ .Sau đó Tân Linh mục cùng gói trọn tâm tình tri ân trong những bó hoa gửi đến Cha Quản xứ, Cha Nghĩa phụ, và Cha Giảng lễ. Đồng thời cùng chia sẻ niềm vui tạ ơn trong những bó hoa gởi tặng 3 Anh em Tân Linh mục đồng lớp.

72
 

LỜI CHÚC MỪNG CỦA BAN THƯỜNG VỤ HĐGX

Trọng kính Quý Cha Quản xứ, quý Cha Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Quý Cha đồng hương, Quý Cha đồng tế, Quý Tu sĩ nam nữ, cùng Quý cộng đoàn
Kính thưa Ông Bà Cụ, Quý thân nhân Linh tộc, huyết tộc và quý Khách.Hôm nay trong niềm vui, niềm hân hoan, cộng đoàn Giáo xứ chúng tacùng qui tụ  trong ngôi thánh đường thân yêu của Giáo xứ, để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến người con, người anh em trước đây trong Giáo xứ chúng ta làm Linh mục cho Chúa, cho Giáo hội & Quê hương. Và cùng hiệp thông với Tân Linh mục Phaolô Trần Đan Thụy, trong niềm tri ân của một người con cháu Xứ Châu, dâng thánh lễ tạ ơn đầu đời Linh mục lên Thiên Chúa với niềm tín thác vào lòng nhân hậu & tình thương của Chúa.
Kính thưa Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn, Hồng ân Linh mục mà Cha mới đã lãnh nhận, chính là Tình yêu nhưng không mà Thiên Chúa đã yêu thương, mời gọi và thánh hiến Cha làm Linh mục cho Chúa, cho Giáo hội Kể từ đây Tân Linh mục không còn sống cho chính mình, nhưng được thánh hiến để dành trọn con người và cuộc đời mình cho Thiên Chúa, phục vụ cho tha nhân. Năm xưa Chúa Giêsu đã tuyển chọn các môn đệ và cho các ông thông phần vào chức vụ tư tế của Người, một chức vụ mà Chúa Giêsu đã thánh hiến chính mình cho Chúa Cha, đó chính là hiến tế của sự trao ban, của ơn cứu độ và hiệp nhất
Kính thưa Tân Linh mục Phaolô. Mặc dù vì điều kiện cuộc sống gia đình và kế sinh nhai nên năm 2013 Cha đã cùng gia đình Ông Bà Cụ phải rời bỏ Giáo xứ thân yêu chúng con. Nhưng với Cha, qua 32 năm sinh sống trên mảnh đất thân yêu này, chắc hẳn nơi đây đã để lại trong Cha nhiều dấu ấn, hầu tích lũy được, cho việc khơi nguồn và nuôi dưỡng, để ơn gọi Chúa gieo có điều kiện nảy mầm.
Qua đó chúng ta mới cảm nhận được thế nào là huyền nhiệm của ân sủng, sự diệu kỳ của ơn gọi đã dẫn đưa Tân Linh mục tiếp nối con đường của Thầy chí thánh đã đi, con đường dẫn tới hiến tế mỗi ngày, để mỗi khi dâng Thánh lễ, Tân linh mục sẽ hiến dâng trọn vẹn con người của mình, cùng những quyết tâm trung thành với lời cam kết trong ngày nhận Tác vụ Linh mục.
Từ Châm ngôn Mục vụ:“Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ con suốt cả cuộc đời” (Tv 22,6), nguyện xin Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót nâng đỡ Tân Linh mục  Phaolô được hoàn thành ơn gọi thánh thiêng. Khởi đi từ tâm tình đồng nội sâu lắng nầy, bởi để sống đẹp đời Hôn nhân thì không chỉ có một ngày lễ cưới mà sáng nào cũng là ngày hôn lễ, thì Linh mục không chỉ có một thánh lễ “mở tay”, mà là suốt cả cuộc đời.
Như Mẹ thánh Têrêsa Calcutta đã nhắc nhở các Linh mục rằng:
"Hỡi Linh mục của Thiên Chúa, xin Cha dâng LỄ này như THÁNH LỄ mở tay, như THÁNH LỄ sau cùng và như THÁNH LỄ duy nhất chỉ có một lần trong đời mà thôi".
Trong tâm tình hiệp thông chia sẻ niềm vui với Tỉnh Dòng Chúa Cứu thế, nhân đây BTV/HĐGX Châu Sơn chúng con cũng xin được hân hoan chúc mừng 3 Tân Linh mục đồng lớp với Tân Chức Phaolô. Nguyện chúc  đời Linh mục của quý Cha luôn được bao bọc, ấp ủ bởi tình thương và lòng nhân hậu của Thiên Chúa, để quý Cha luôn là gạch nối cho ơn Cứu chuộc chan chứa từ nơi Thiên Chúa  đến được với nhiều người
Trong tâm tình của Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ gởi đến Cha lời chúc mừng, nguyện chúc Cha luôn được dồi dào sức khỏe, luôn tin tưởng vào Chúa, an vui vững bước trong đời phục vụ, để Cha “trở nên tất cả cho mọi người, và để bằng mọi cách cứu được một số người”. Bó hoa tươi thắm này tượng trưng cho sức trẻ vươn lên, chúc Cha đem nhiệt huyết cùng tiến bước trong sứ vụ mà Cha đã lãnh nhận, để danh Chúa ngày một tỏa sáng và Thánh ý Chúa được thể hiện trong dòng đời hôm nay
Xin chúc mừng Ông Bà Cụ những người cha, người mẹ tần tảo hy sinh sớm hôm, cầu mong ngày con bước lên Bàn Thánh để dâng tiến Lễ Đầu mùa. Bởi Hy tế Thập giá đầu đời mà Tân Chức dâng lên Thiên Chúa hôm nay sẽ đặc biệt dành cho quý vị.
Chúng con xin kính chúc Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ được tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa Kitô.      
Chúng con xin trân trọng kính chúc và kính chào.

 

77
 
76
 
78
 
79
 
70
 
74
 
81
 
84
 
85
 
86
 
87
 
88

Tác giả bài viết: Thế Phượng-BTV HĐGX

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây