BAN CARITAS HÂN HOAN MỪNG KÍNH LỄ BỔN MẠNG

Thứ bảy - 04/05/2019 08:22
Hôm nay ngày 29 tháng 4 năm 2019, Giáo Hội mừng kính Thánh Trinh Nữ Catarina Siena. Tiến Sỹ Hội Thánh Quan Thầy của Ban Caritas Giáo Xứ Châu Sơn.
Caritas GX châu sơn
Caritas GX châu sơn

Vào lúc 4h15 Toàn Ban Caritas đã hiện diện đông đủ trước tiền sảnh nhà thờ. 

Khởi đầu là Thánh Gía – Đèn Hầu, theo sau là 84 Hội Viên tay cầm hương- tay cầm hoa- trong y phục màu trắng áo dài và cravate, đeo trên mình biểu tượng Caritas và bên kia là hình Thánh Nữ Catarina. Tiếp đến là các Qúy Chức của giáo Họ. Đoàn Thể, Ban Ngành và Các Hiệp Hội Đạo Đức để rước Cha Quản Xứ Gioan vừa là Chủ Tế tiến lên Bàn Thánh.
 

DSC 0112


Lời dẫn lễ rất rõ ràng và trong sáng: Thánh Nữ Catarina sinh năm 1347 tại Fontebranda Thành Siena Nước Ý. Là con gái út trong số 25 Anh chị em của một gia đình thợ nhuộm. Vì say mê hoạt động Tông Đồ của Dòng Đa Minh nên Ngài đã gia nhập Huynh Đoàn Đa Minh.Thánh Nữ đã có một lòng kính sợ và hoàn toàn phó thác vào Chúa Giê Su. Ngài lấy nhẫn nại để đối đáp với ghen tuông. Thánh Nữ luôn yêu thương kẻ nghèo hèn, bất hạnh bị Xã Hội ruồng bỏ, xa lánh. Ngài có đức tính khôn ngoan nhưng rất mực khiêm nhường. Trước khi từ giã trần thế Ngài thốt lên: “ Lạy Chúa hằng hữu, xin nhận lấy cuộc đời con dâng lên như Bánh Thánh đặt trong chén lễ huyền diệu là Giáo Hội Thánh Thiện ” rồi trút hơi thở an bình trong Chúa vào ngày Chúa Nhật 29-4-1380. Hưởng dương 33 tuổi ( số năm tuổi cùng với Chúa Giê Su.) Xin cho chúng con luôn có một trái tim yêu thương nồng nàn với bao mảnh đời bất hạnh, sầu tủi bởi đó là hình ảnh Đức KiTô.

Hôm nay cũng là ngày mừng kỷ niệm 52 năm Hồng Ân Linh Mục của Cha Gioan, chúng ta Xin Chúa ban nhiều Thánh đức trên Cha hầu dẫn dắt GX luôn phát triển mọi mặt, đặc biệt  cho Cha có đủ sức khỏe và ơn khôn ngoan để dìu dắt Ban Caritas chúng con mãi là cánh tay nối dài với những con người cùng đường cụt lối để họ cũng có quyền sống như những mầm sống khác.

Cuối cùng là lời tri ân đến với Quý Cha Quản Xứ. Quý Soeurs. HĐGX. Quý Chức cũng như Quý Cộng Đoàn Dân Chúa đã hiệp thông Thánh Lễ. Xin Chúa trả công bội hậu cho mọi người.
 

DSC 0116


Mở đầu Thánh Lễ Cha Chủ Tế Gioan gợi mở : Theo nguyên ngữ La Tinh Caritas là bác ái -yêu thương-là quảng đại dâng hiến. Đây là một tổ chức Từ Thiện mang tính chất Quốc Tế, cho nên những ai tham gia vào tổ chức này gọi chung là Caritas. Chúng ta hãy nhìn nhận Mình đã góp gì cho Hội Thánh bằng cách góp của từ thiện cho tha nhân chưa?  Điều đó đòi hỏi một cách bức thiết cho Cộng Đoàn.
 

mobiistar Zumbo S2 20190429 050253


Phần Phụng Vụ lời Chúa.-  Bài Đọc 1 ( Trích Sách Khải Huyền 21,1-5a ) 

Tôi là Gioan.Tôi đã thấy Trời mới đất mới…..Đấng ngự trên Ngai phán : “Này đây Ta đổi mới mọi sự ”
 

mobiistar Zumbo S2 20190429 050414


Phần Đáp Ca : Lạy Chúa là phần gia nghiệp và phần Chén của con. 
 

DSC 0123

Qua Bài đọc 2 : ( 1 Cr 12,31-13/ 1,7-13 ) 

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phao Lô Tông Đồ gửi Tín Hữu Corintho

Anh em thân mến………… Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, Cả ba đều tồn tại nhưng cao trọng hơn cả là Đức Mến.
 

DSC 0124


Sau Bài Tin Mừng ( MT 11, 25-30 ) Cha Gioan chia sẻ:

Kính thưa Cộng Đoàn, đặc biệt là các Hội Viên trong Ban Caritas của Giáo Xứ nhà. Như chúng ta đã nghe dẫn nhập lễ từ đầu : Thánh Catarina Trinh Nữ Tiến Sỹ Hội Thánh. Suốt 33 năm đã có lòng kính sợ và hoàn toàn phó thác nơi Chúa, sống bác ái và hết lòng yêu mến tha nhân mà Ban Caritas đã nhận Ngài làm Bổn Mạng.

Sống khôn ngoan mà Thánh Gioan nói trong bài đọc1. Ngài sẽ lau sạch nước mắt.Trời mới đất mới sẽ mọc lên. Trong một thị kiến  Đức Mẹ đã dẫn Thánh Nữ Catarina đến trình diện Chúa Ki Tô và trao nhẫn vàng đính ước với Chúa Giê Su. Nhờ thụ giáo một nền đạo đức thật tốt nơi cha mẹ nên Thánh Nữ đã được tiêm nhiễm lòng kính Chúa và yêu người cao độ. Lạy Cha Con cảm tạ Cha đã không tỏ cho những bậc hiền triết và thông thái biết mà lại mặc khải cho những kẻ hèn mọn. Hãy đến và học cùng Ta vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng. Thánh Nhân đã thăm các Cô Nhi Qủa Phụ. Sứ điệp tình yêu trong bài đọc 2 của Thánh Phao Lô gửi cho Tín Hữu Corintho, diễn tả lên lòng Mến thật cao trọng.

Kính Thưa Cộng Đoàn. Cám ơn mọi người đã và đang tiếp tay cho Ban Caritas để Họ hoạt động tốt. Tôi mong mọi người hãy tham gia vào tổ chức này. Hãy cầu nguyện cho những kẻ chưa tin nhận biết Chúa, để tất cả đều được no đầy trong tình yêu như đại dương của Thiên Chúa. Hãy ra đi và đến với những người bất hạnh đau khổ và sầu tủi từ tinh thần đến thể xác, để Họ cũng được thăng hoa trong tình Chúa tình người. Cuối cùng Lạy Chúa xin cho chúng con theo gương sáng của Thánh Trinh Nữ Catarina để có lòng bác ái vị tha và lòng quảng đại vô bờ bến,để phục vụ tha nhân trên đường lữ thứ trần gian này và rồi mai này được ân hưởng phúc thật quê Trời. Amen
 

DSC 0119


Tiếp đến là Lời nguyện Tín Hữu 

  • Cầu cho các phẩm trật trong Hội Thánh
  • Cầu cho Quý Cha QX- Quý Soeurs và Cộng Đoàn Giáo Xứ.
  • Cầu cho những người chưa nhận biết Chúa.
  • Cầu cho các Hội Viên Caritas và những Kẻ đã ra đi trước chúng con.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm và ấm cúng. Sau cùng là bức hình kỷ niệm Cha hiền con thảo. Chúng con nghĩ rằng có Cha hướng dẫn và sát bên cạnh thì tất cả đều được thăng hoa và tốt đẹp.
 

mobiistar Zumbo S2 20190429 055850


Qua Thánh Lễ, nhất là lời gợi mở của Cha Chủ Tế. Chúng ta đã tham gia vào Caritas chưa ? Đã thực lòng Bác Aí, Quảng Đại như Thánh Nữ Catarina chưa ? Và trong bài Chia sẻ chúng ta đã tham gia việc Từ Thiện với mức độ nào ?

Ra về mà trong lòng liên tưởng đến : “ Khi Ta đói các ngươi không cho ăn Ta khát các ngươi không cho uống….. ( MT 25, 31-46 ) Hay người thanh niên có nhiều của cải  ( MT 19,16-22 )

Và tư hỏi lòng mình: Chúng ta tự hào được làm con cái Chúa. Sung sướng hơn nữa, Đạo Công Giáo là Đạo của Tình Yêu. Đã đành với của cải trần thế rất hấp dẫn và quyến rũ – Rất khó đoạn tuyệt với nó, nhưng thôi. Hãy chịu khó bớt ra phần nào của cải hầu như mua ít vật liệu để xây căn nhà dù to hay nhỏ trên Quê Trời.
 

DSC 0135
 
DSC 0147
 
DSC 0149

                                                    

mobiistar Zumbo S2 20190429 050612

        

mobiistar Zumbo S2 20190429 050623

    

Tác giả bài viết: Joseph Nguyễn tiến Hiền   

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây