BAN CARITAS:CHUYẾN HÀNH HƯƠNG: LA VANG–KHE SẮN–TRÀ KIỆU ( 23- 26/4/2019)

Thứ ba - 14/05/2019 22:17
Nhân dịp mừng lễ Kính Thánh Trinh Nữ Catarina-Siena. Tiến Sỹ Hội Thánh 29/4/2019. Bổn Mạng của Ban Caritas Giaó Xứ Châu Sơn GP Ban mê thuột. Được sự đồng thuận của Qúy Cha Quản Xứ. Ban đã thực hiện một cuộc Hành Hương Tâm Linh về các Tỉnh miền Trung phía Bắc Tổ Quốc từ sáng ngày 23 đến hết ngày 26 tháng 4 năm 2019 ( trong tuần Bát Nhật Phục Sinh ) với các mục đích : Tạ và Xin Ơn Đức Mẹ - Ông Thánh An Tôn cũng như về thăm Quê Cha đất Tổ nơi chôn nhau cắt rốn ( năm 1954 ).
LA VANG
LA VANG

Lúc 06h30 sáng thứ ba ngày 23/4 Ban Caritas chúng tôi có mặt đầy đủ tại sân nhà thờ GX Châu Sơn. Theo Hợp đồng thì chiếc xe giường nằm cao cấp màu trắng kem 51 B 22937 của Công Ty Thảo Lan Hồ ( Ông Nguyễn Trường Chinh ) và 02 Tài xế trẻ là Anh Nguyễn Minh Hảo và Anh Trần Thanh Lãm đã sẵn sàng, trong xe có 03 microphone wireless với wifi ( 4 lần 37 ).

tap trung

07h20 Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm vai mang ba lô ra tận xe. Chúng tôi rất vui mừng nhưng ngài nói: “ Cám ơn các Ông Bà có lời mời nhưng con không thể đi được, tiếc thật hẹn khi khác. Chúc thượng lộ bình an.”
07 h 30 Chúng tôi chào đón Cha QX Gioan, mặc dù tay trái ngài đang bó bột nhưng ngài vẫn ra tận xe để ban phép lành bằng an. Và rồi một bức hình nối tình Cha hiền con thảo. Chúng con sẽ xa Qúy Cha 4 ngày 3 đêm. Chúc Cha an bình.

CHA TIỄN

Đúng 08 h 00 Xe từ từ lăn bánh tiến ra đường vành đai. Châu Sơn ta đó san sát mái nhà tôn, nhà ngói xanh đỏ, nhà mái Thái mái ta đủ kiểu xen lẫn nhiều nhà đang thi công dang dở.Nhưng vượt trội vẫn là Tháp Chuông với Ngôi Thánh Đường
Bên cạnh là Nhà Sinh hoạt Đa năng,như một công trình gắn liền với tiềm thức người dân Xứ Châu. Rồi những người thân yêu từ từ nhỏ lại,nhỏ lại sau nương rẫy cà phê, để rồi tiếp cận không gian mới, chúng tôi nô nức tham quan những vùng đất lạ, khi xe tăng tốc vụt lao đi.
Hôm nay là ngày Tết của Ban chúng tôi, một năm qua hoạt động Tông Đồ mệt nhọc. Hành Khúc Caritas được vang lên “ Caritas yêu mến đón nhận Caritas yêu mến trao ban, mở ra cho đời mùa Xuân chứa chan ” Tiếng hoan hô vang dậy lan quyện vào tận rừng sâu. Giờ này máu văn nghệ như sắp tuôn trào không phanh.
XExe 1

Chúng tôi lên kế hoạch văn nghệ Tạp lục, cây nhà lá vườn cấp tốc với Nội Quy rỏ ràng sau đây: Khi được mời tham gia giúp vui mà trì trệ, mất giờ thì bị phạt nặng còn Ai nghiêm chỉnh chấp hành thì được tuyên dương khen thưởng. Tôi nhận nhiệm vụ Quản trò – Bà Xuân làm người Giám Định chấm điểm còn Bà Phương ( Kim ) làm nhiệm vụ thu tiền thi hành phạt……Bắt đầu là Ông Trưởng Ban, hát hơi nhỏ và không thuộc bài –Phạt – Ông định phân bua gì đó nhưng nếu chống thì bị phạt gấp đôi. Và rồi tờ 50 từ từ về Bà Phương hợp lệ. Tiếp đến là Soeur Tràn thị thu Nhi tu Dòng Thánh Tâm Chúa GiêSu ở Philippine cùng tham gia chuyến đi này. Mời Soeur thể hiện : Soeur hát bài Nhạc Đạo hay lắm nhưng câu cuối không ai nghe rõ bởi ngân dài quá mất giờ Đè nghị Phạt- Soeur mếu máo trong tếu táo “ Thưa Con mới đi Tu nên không có tiền lại Mẹ Nhà Con gửi cho”. Bà Cố Ngọc ở cách đó 2 chỗ “ Xin mời Bà Cố “ Con kiến đen nằm trên hòn đá đen mặt Trời tối đen Đức Chúa Trời chẳng thấy ” Phạt nặng “ Ở đâu mà Chúa không thấy lần sau hát con kiến vàng” .Rồi những bài vũ Kìa con bướm vàng xòe đôi tay… Phạt bướm làm gì có tay…Nhiều lắm, hay lắm nếu kể ra hết thì chao ôi có lẽ quên cơm luôn. Ai nấy vui vẻ ra mặt kể cả 2 Bác Tài cũng thi hành Phạt Só tiền gần đến 1 triệu  được dùng để xin lễ bằng an. Sang phần thi kể chuyện nhiều người ôm bụng cười nắc nẻ làm chiếc xe chao đào mấy lần may là tài xế lái chuẩn.
Bây giờ là 11h xa xa là chiếc cầu Dakbla lúc ẩn khi hiện, CẦU DAK BLA KON TUMDòng sông chảy ngược như một dãi lụa mềm mại, uốn lượn dịu dàng, ôm gọn vào mình thành phố Kon Tum.Những chiếc thuyền độc mộc, như những chiếc lá rừng lờ lững trôi trong nắng. Dù cho cái nắng cái gió cũng không làm mất đi cái duyên dáng, những tay chèo điêu luyện của các thôn nữ Bahnar.Tại DakTo dừng xe ở một quán ăn bên đường,thực phẩm nơi đây mang nặng bản chất dân tộc: Bàn ăn nào cũng để sẵn một chai rượu đắng nếu khách muốn, nồi canh bí rợ, đĩa rau cũng bí rợ. Vài sợi râu bí rợ lăn quăn như vẫy chào và níu kéo khách hành hương ở lại, nhưng rồi chúng tôi rồi cũng phải ra đi, cho kịp cuộc hành trình.
Từ xa những đám cháy khói trắng lan tỏa, mịt mù, của các nông dân chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới. Xe đang đi trên đường Trường Sơn, khen ai đục đá khoét rừng để phóng tuyến quanh sườn đồi. Bên trái chúng tôi là vườn Quốc Gia Chưmonray với cây cao đọt thẳng. Và rồi xe lại rẽ trái để vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, lại những con khe cái suối nho nhỏ, chập chùng, dính liền bao nhiêu là cầu to nhỏ ngắn dài.
Đúng 15h Bà Cố Cảnh xướng kinh, mọi người cùng nhau sốt sắng làm Tuần Cửu Nhật Thương Xót. Giờ này mặt Trời như rớt trên đỉnh núi. Bóng xe như dài hẳn ra, cảnh hoàng hôn miền sơn cước sao mà ảm đạm thê lương quá, không một bóng người, thỉnh thoảng vài chú trâu đen sì ung dung, lững thững, băng qua đường như không có chuyện gì phải vội phải vàng.
19h. Xe đậu lại một quán cơm thuộc phía nam tỉnh Quảng Nam. Ở đây không hẹn mà gặp. Đoàn hành hương của Giáo Họ Giuse GX Châu Sơn, đã đến sớm hơn chúng tôi. Gặp nhau cười đùa vui vẻ trong những cái bắt tay thân thiện, chất đầy yêu thương trìu mến. Có ra ngoài mới cảm nhận cái tình đồng hương nó ấm áp thể nào ? Khoảng một giờ sau rồi đường ai nấy đi xe ai nấy cỡi. 20h chúng tôi đọc kinh tối. Đêm nay Trời thật lặng gió và êm ả, cái mát mẻ của mùa hè kết hợp với máy điều hòa không khí trên xe và rồi dưới làn chăn mỏng mong manh, chúng tôi thiếp ngủ trong mơ màng.
12 h 30. Xe chúng tôi tới Xã Hải Phú Huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị và rồi Thánh Địa La Vang cổng to rộng mở đón chào con Mẹ. Trước đây một tuần tôi đã được Cha Quản Nhiệm Michael Phạm ngọc Hải cho biết ban đêm Cổng không khóa và giờ đó không có Thánh Lễ. Tất cả mọi người vội vã dìu nhau tới Linh Đài Mẹ ngự trị. Đứng dưới chân Mẹ bồng Chúa có những cây to nhân tạo.
Dưới chân Mẹ có ghi bảng chữ Đức Mẹ hiện ra tại đây năm 1798. Chúng con tóm tắt xin đi ngược giòng lịch sử Mẹ nhé…
HIỀNLA VANG

Năm 1798 Vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn ra sắc chỉ cấm đạo. Dân Công Giaó phải trốn lên rừng núi hiểm trở và đầy thú dữ, nơi đây cách Quảng Trị khoảng 4,5km, là rừng thiêng nước độc. Theo truyền thuyết thì ngày lẫn đêm, bởi thú dữ săn thịt nên con người phải đi thành đoàn, vừa đi vừa la van nên sau này có tên là La Vang. Dân Chúa ở đây thiếu ăn mất ngủ và lo sợ nên phát sinh bệnh tật. Đức Mẹ đã hiện ra dưới những cây to và cứu vớt con Mẹ.
Lạy Mẹ chúng con cảm tạ Mẹ đã đem chúng con về đây mà sau này trong chúng con không biết có được diễm phúc gặp lại Mẹ chốn này.Xin cho chúng con ơn bền đỗ theo Chúa đến cùng như Cha Ông chúng con thuở xưa. Amen

Giã từ Mẹ, xe chúng tôi quay ra Quốc Lộ 1a để về Hà Tỉnh.
Tờ mờ sáng ngày 24/4. Xe tới Hà Tỉnh-Quê Mẹ đây rồi,từng ruộng lúa nương khoai như vẫy tay chào gọi con yêu trở về với Mẹ. Xa xa những ngọn núi như giăng màn, dầy đặc với sương mai, từng con sông ngọn suối khi ẩn lúc hiện, khái niệm thời thơ ấu của những người lớn tuổi như đi vào trí não. Họ hân hoan ra mặt,đưa tay chỉ trỏ khắp nơi mà lòng mừng vui vô hạn.Tôi đã liên hệ với Cha Phao Lô trước khi đi cả tháng. Qua sự chỉ dẫn của Cha PL Nguyễn xuân Tính Quản Xứ Khe Sắn. Xe đã có mặt tại xã Sơn Lâm Huyện Hương Sơn Tỉnh Hà Tỉnh. Ngài chờ chúng tôi tại Giaó Họ Tân Thành-Khe Sắn.nha tho xay
Đậu xe trước cổng nhà thờ đang thi công.Cha PL đón chào và dẫn chúng tôi tham quan một vòng để xem ngôi Thánh
Đường.Chúng tôi nghe Ngài kể thì Ngài vừa là Kiến trúc sư vừa là người đốc công. Được xây dựng vào thang 4/2015 theo kiểu Tây. Cao độ tháp chông là 31m. Diện tích bao chiếm khoảng 1500m2

Diện tích lọt lòng nhà thờ là 950m2.Vào bên trong không khí mát lạnh, đặc biệt có bàn thờ bằng đá nguyên phiến hình tròn, ở dưới có rất nhiều bàn quỳ ráp nệm với gỗ đắt tiền.Công trình thật hoàn mỹ, chỉ thời gian ngắn nữa là hoàn tất. Cầu chúc Cha luôn an mạnh để mở mang nước Chúa.
Sau đó Ngài mời chúng tôi về Xứ của ngài ở Khe Sắn cách đó khoảng gần 4km.
Nhà Thờ ở đây cũng không mới lắm, có Tượng Đài Ông Thánh Antôn và đủ tiện nghi phụng vụ, có nhà nghỉ.phòng khách thoáng đãng mặc dù dưới cái năng gay gắt gần 390 C. Đích thân Ngài giao phòng cho chúng tôi. Ngài cũng ân cần giới thiệu Anh Võ Xuân 56 tuổi Trưởng Ban và Anh Nguyễn Huân 46 t Phó Ban, hiện con số của Ban Caritas GX Khe Sắn là 230 người. Họ là những Hội Viên trẻ trung, theo lời Cha PL thì ở đây sự Bác Aí đặt hàng đầu trong GX.

an com12h Cha mời chúng tôi dùng cơm trưa cùng Qúy Chức với ngài. Ngài sinh năm 1963 điểm đặc biệt Ngài mang giòng máu Đông Tràng-Hà Tỉnh đặc sệt không sai vào đâu được, do vậy Nhà con được dịp trổ tài tiếng Nhà Ta 100% Ăn xong Cha con hàn huyên tâm sự tưởng như đã quen nhau tự kiếp nào.Sau đó chúng con xin Ngài cho được một Thánh Lễ. Ngài nhận lời cho Lễ lúc 15h chiều nay.
Phần vì hơi men, phần vì no thỏa từ tâm hồn,thể xác.tất cả về phòng để nghỉ trưa.
15h.Trước khi vào Thánh Lễ Cha Pl giới thiệu cho Cộng Đoàn biết Ban Caritas GX Châu Sơn BMT. Cha xin gửi lời hỏi thăm nhiệt tình đến Qúy Cha QX Châu Sơn và mong được về Xứ Châu một ngày nào đó.
Bài đọc ( CV 3,1-10 ) Ông Phêrô và Ông Gioan vào đền thờ tại Cửa Đẹp và Ông Phêrô đã nhân danh Chúa Phục Sinh để chữa lành tại chỗ một người què bẩm sinh.
Qua Bài Tin Mừng ( LC 24,13-35 ) Chúa PS hiện ra với hai Môn Đệ trên đường đi Emmau. Cha PL chia sẽ chúng ta phải tin tưởng vào Chúa PS hãy cởi bỏ con mắt phàm trần để hướng thiện về nước Trời. Hãy đi về và tuyên xưng Chúa đã Sống lại thật rồi. Trời đã cho Ta cái miệng thì phải nói lên Sự Thật, dù có chịu thiệt hại gì chăng nữa thì cũng bênh vực chân lý….

le khe san

Qua Lời nguyện Tín Hữu, cầu cho mọi người sống cũng như đã ly trần luôn no thỏa trong Chúa PS.
Cuối Thánh Lễ là lời cám ơn của Ông Trưởng Ban Caritas GX Châu Sơn. Cha đã thương mà đón tiếp chúng con một cách chân thành nhất cầu xin sự bầu cử của Ông Thánh Antôn ban cho Cha được đầy Thánh Đức để phục vụ Chúa và con chiên. Và sau đó.Bức hình lưu niệm Cha Con trong ân nghĩa Chúa PS.
Trước khi ra về chúng tôi đứng trước Tượng Đài Ông Thánh Antôn để Bầy tỏ Lòng Mến Chúa và Yêu kính Ông Thánh, đồng thời xin Ngài vì Chúa cầu bầu cho chúng con trên đường lữ hành.kinh an ton

16 h 30 Lên xe chúng tôi về quê Cha đất Tổ. Có 10 người xuống Nầm một địa danh của người dân Đông Tràng. Họ sẽ ngủ đêm tại đây với bà con ruột thịt. Số còn lại thì vượt 15km nữa để về Huyện Đức Thọ ( tên ngày xưa là La Sơn ) trong đó có Bà Con trên xe phần đông là dân Thọ Ninh. Buổi chiều quê Mẹ mà bao lòng vấn vương, vẫn chiếc cầu Thọ Tường yêu dấu bắc ngang qua sông La với màu nước êm đềm trôi chảy.Hỡi giòng nước thân yêu có còn nhớ chúng tôi chăng ? mà Ta vẫn luôn nhớ mãi ngươi trong tâm tưởng. Ngươi đã cho Ta nước uống, đã tắm gội Ta trong những chiều tà lộng gió, đã tưới gội trên bao cánh đồng nuôi sống Ta, dù cho Ngươi chỉ là phụ lưu của sông Lam ( sông ngàn Cả ) và chỉ dài 12km50 chảy qua quê mẹ Đức Thọ và cũng là hợp lưu của hai sông Ngàn Phố (Hương Sơn)- sông Ngàn Sâu (  Hương Khê-Vụ Quang).
Đêm nay mới thật là đêm: ôn lại bao kỷ niệm của ngày nào chia tay, mừng mừng tủi tủi, mái tóc bây giờ đã bạc trắng nhưng tâm tưởng thì vân còn xanh ngát Trời xanh.Bữa cơm tối chan hòa niềm vui bên chén rượu nồng và rồi những lời tâm sự không hề ngưng nghỉ khi trên môi hớp từng ngụm chè xanh thắm tình Dân Tộc. Đêm nay tiếng cười, tiêng nói vang dậy cả khu Làng. Những bóng đèn tắt muộn hơn. Bên ngoài các con đường ngang dọc, được bê tông hóa.Đặc biệt Ngôi Thánh Đường màu đỏ kiến trúc theo lối Đông Phương sừng sững đứng bên bờ sông La như thi gan tuế nguyệt cùng năm tháng.
Đúng 7h sáng ngày 25/4. Lại tiếp tục hành trình. Chúng tôi qua Bãi Vọt nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, nơi có nhiều trái sim chín ngọt lịm mà dân ở đây bán rong bên đường, nhất là nơi cầu Bến Thủy. Xe đậu lại đổ thêm nhiên liệu. Chúng tôi mua nhiều kẹo Cu Đơ lắm, đặc sản quê ta mà lị. Sau cơm trưa xe chạy qua Quảng Trị 15h chúng tôi lại làm Tuần Cửu Nhật Thương Xót Chúa.
16 h 30. Xe tới phía bắc cầu Trường Tiền là Phường Phú Hội. Chiếc cầu được bắc qua sông Hương. với sáu vài mười hai nhịp. Khẩu độ mỗi nhịp dài 67m. Cầu dài 402,60m.  Năm 1945 Chính Phủ Trần trọng Kim gọi cầu này là cầu Nguyễn Hoàng. Sau festival Huế vào năm 2002, cầu được lắp đặt hệ đổi màu và được kêu là cầu Tràng Tiền . Và đến năm 2004, cầu được chính thức kêu tên là Trường Tiền. Lại có nguồn gốc= chiếc cầu này nằm gần một công trường đúc tiền nên gọi tắt là Trường Tiền và Phố Trường Tiền do Vua Thành Thái lập năm 1899. Trên xe không biết ai đó, mở nhạc với giọng ca nhạc sỹ Duy Khánh, trong nhạc phẩm: Ai ra xứ Huế mới não nùng làm sao ?  
17h. Xe tới 142 đường Nguyễn Huệ, đó là Nhà Dòng Chúa Cứu Thế - Kề bên là Nhà Thờ đồ sộ,kiến trúc theo kiểu Tây. Theo dự định thì chúng tôi sẽ vào thăm Cha JB Hồ quang Lâm ( Nguyên Phó GX Châu Sơn ) nhưng muộn rồi. Ngài đã chuẩn bị cử hành Thánh Lễ. Bà con trên xe đã chuẩn bị lời cầu nguyện-xin lễ và quà cho Cha nữa. Cha ơi thôi hẹn dịp khác vậỵ. Có nhiều Bà lấy khăn lau đi giòng lệ mến tiếc. Xe từ từ lăn bánh, ánh nắng ban chiều như lạt hẳn khi xe bắt đầu chui vào Hầm Đèo Hải Vân.HẦM HẢI VÂN
Nằm trên Quốc Lộ 1a đó là đường hầm dài nhất Đông Nam Á. Dài 6.280m được xây dựng ngày 27/6/2000 có sự giúp đỡ của người Nhật. Được thông hầm ngày 05/6/2005. Tổng chi phí là 127.357.000 USD, rộng 10m, cao 7m50. Hệ thống thông gió dài 1810m,rộng 8m20.cao 5m30.Trong hầm có đèn chiếu sáng ( 3140 bóng ). Hệ thống lọc gió là 250m3/giây. Nếu hệ thống này tê liệt thì hành khách sẽ bị chết ngạt lập tức. Những Turbines chứa và lọc tĩnh điện có hệ thống báo và chữa cháy, máy phát thanh- hình, Camera ( 52 cái ). ( theo nguồn Wikipedia ).
Theo vận tốc nhất định xe mất hết gần 15’để chui qua Hầm Đèo Hải Vân.

TRONG HẦM HẢI VÂNThành phố Đà Nẵng trước mặt chúng tôi, nhìn lại đèo với những quả núi hùng vỹ bên trái chúng tôi là biển cả mênh mông. Tít ngoài khơi, vô số tàu thuyền đang đánh cá, giờ này ánh đèn lập lòe lấp lánh, đàng xa bên phải xe chúng tôi là chiếc tàu lửa đang phun khói, tăng tốc lao đi vun vút. Ngẫu nhiên thay trên bầu Trời hoang hôn, một chiếc máy bay chở khách cũng đang ung dung nhã khói. Ôi đẹp lắm Trời Ta. Trên không,bên đèo, trong núi, ngoài biển cả, tất thảy kết thành một bức tranh tuyệt mỹ, mà chỉ chúng tôi vô tình tận hưởng được ở đây và chỉ trong phút giây ngắn ngủi quý hiếm này. Lạy Chúa chúng con cảm tạ Ngài đã sáng tạo nên vũ trụ này cho con người.
21 h 30. Xe tới Xã Duy Sơn Huyện Duy Xuyên Tỉnh Quảng Nam thuộc Giáo Phận Đà Nẵng. Tôi đã liên hệ Với Cha Giu Se Cao văn Cường nhưng Ngài bảo Cha mới được bài sai về Xứ mới, ở tận Thành Phố nên Cha đã sẵn sàng giới thiệu chúng tôi liên hệ với Cha Gioan ở Trà Kiệu.
20 phút sau.Tôi đã được sự chỉ đường của Cha Gioan Nguyễn văn Hoàng vừa là Quản xứ vừa là Quản nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu Đức Mẹ Trà Kiệu.

Chúng tôi rất sung sướng được ngài gọi mời về GX của Ngài nghỉ qua đêm,bởi giờ này đã 22h khuya rồi vả lại Cổng Trung Tâm cũng đã đóng.
Ngài đã nhờ Anh Sa người Bảo Vệ giúp chúng tôi được trú trọ, trong bốn phòng lớn của GX với máy lạnh điều hòa không khí cũng như Phòng tắm tiện nghi.
Trong vòng tay của Mẹ Trà Kiệu chúng tôi lạc vào giấc nồng.
 

tra kieu 2

04h. Ngày 26/4 Tất thảy thức dậy. Lên xe đi khoảng gần 2km về phía đông, nằm trên ngọn đồi là Nguyện Đường Trung Tâm Mẹ Trà Kiệu.
Ngước mát nhìn lên đồi, nhiều người dìu nhau bước qua 15 cái bậc đầu tiên, ở đó có một khoảng rộng. Với Tượng Đài Tổng Lãnh Thiên Thần Michael ( Ai bằng Thiên Chúa ). Tiếp đó Chúng tôi phải vượt 7 cấp trong 131 bậc thang nữa.

GIẾNG 1Lên trên đỉnh ngọn đồi, trước cửa Nguyện Đường là một cái giếng Jacob sâu mà mực nước lại dâng cao khoảng 2m50. Thật là một hiện tượng khá kỳ lạ, bởi cao độ này làm gì có mạch nước, hơn nữa lại quá cạn. Hai bên Giếng là Bức Tượng Chúa Giê Su và đối diện bên kia giếng là Thiếu Phụ Samaria ( xin Chúa nước ).
Nhìn tổng quát Nguyện Đường ở mặt tiền, cấu trúc hình chữ M ( Mẹ ).Bên trong khá rộng và thoáng mát. Chính giữa trên cao là Bức Tượng Đức Mẹ bồng Chúa GiêSu. Phía dưới chân Mẹ có hàng chữ lớn “ Các con chớ lo này Mẹ con đây”  
Bên phải Bàn Thờ là Ca Đoàn, điểm đặc biệt các Ca Viên ở độ tuổi từ 60 trở lên mà giọng ca nghe hay lắm.
4 h 30. Cha Phó Giuse Nguyễn Hùng- Chủ tế. (Thứ 6 trong Tuần Bát Nhật PS).
Lễ xong, ngài đã chụp hình lưu niệm với Ban Caritas.
Sau đó Chúng tôi đứng trước Mẹ để tâm tình và để kể lên sự tích Hiện ra của Mẹ
 

tra kieu 1
LỄ

Trà Kiệu xưa kia là Kinh Đô của nước Chiêm Thành. Năm 1885 Vua Hàm Nghi bỏ Kinh Thành. Phong trào Cần Vương Văn Thân nổi dậy, cố ý sát phạt và thôn tính những kẻ theo Đạo trú ngụ ở Trà Kiệu.
Cuộc chiến từ ngày 1 đến 21 tháng 9 năm 1885 quân đội Văn Thân có 8 ngàn binh lính với đại bác thần công cùng với voi chiến, ngược lại bên Xứ Trà Kiệu chỉ vỏn vẹn khoảng 3 trăm người, kể cả phụ lão ấu với vũ khí quá thô sơ và gậy tầm vông. Quân Văn Thân cố ý nả đạn vào Nhà Thờ Trà Kiệu nhưng vô hiệu.

Trong thời gian đó Vị Chỉ Huy cùng nhiều binh lính xác nhận rằng “ Có một Bà mặc áo dài trắng. Bà rất đẹp. Bà đi đi lại lại trên nóc Nhà Thờ. Bà lấy vạt áo của Mình mà kéo đạn đi nơi khác để cho dân chúng trong Nhà Thờ được an ổn.
Lạy Mẹ. mẹ là Đấng Phù Trợ các Giaó Hữu. Xin Mẹ thương mà lấy vạt áo xúc đi bao nhiêu thói hư tật xấu của Bản Thân- Gia Đình và cả Nhân Loại đang chìm trong tội lỗi, nhất là trong bối cảnh sống hầu như quên đi Chúa và Mẹ. Amen.
Đúng 8h sáng ngày 26/4/2019. Lẽ ra chúng tôi sẽ đi tắm biển Lăng Cô dưới chân đèo Hải Vân, nhưng thời gian không cho phép. Chúng tôi còn phải tham gia một chặng đường khá dài ( 513km ) để từ nơi đây (Đà Nẵng ) trở về TP Buôn Mê.
Cũng may là đường tốt, xe ngon và tài xế giỏi, nên chúng tôi an toàn trở về đúng hợp đồng. Trước hết, xin cám ơn Chúa-Mẹ Maria và Ông Thánh Antôn.
Sau đến, xin chân thành cám ơn tất cả Qúy Cha đã thương-cầu nguyện nhiều và tạo mọi điều kiện dễ dàng trong chuyến hành hương 4 ngày 3 đêm này. Xin Chúa Tình Yêu ban nhiều sức khỏe và Thánh Đức cho các ngài. Cũng Xin cám ơn Nhà Xe Thảo Lan Hồ và các Tài xế trẻ. Chúc được mạnh khỏe và thành đạt trong ân nghĩa Chúa Phục Sinh. Sau cùng Xin cám ơn mọi người trong và ngoài Ban Caritas GX Châu Sơn, đã tạo cho bầu khí vui tươi, lành mạnh, bác ái yêu thương, hầu kiến tạo một chuyến đi khó phai lạt trong lòng mỗi người chúng ta.

MỜI XEM THÊM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY                                   

Tác giả bài viết: Joseph Nguyễn Tiến Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây