Thứ năm - 25/03/2021 12:54
TÒA GIÁM MỤC BAN MÊ THUỘT
    104 Phan Chu Trinh, TP.BMT

THƯ HƯỚNG DẪN MỤC VỤ TUẦN THÁNH 2021

Kính gởi quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và anh chị em tín hữu trong Giáo phận Ban Mê Thuột
Anh chị em thân mến,
Chúng ta sắp bước vào Tuần Thánh, với những cử hành đạo đức rất ý nghĩa đối với người tín hữu, và long trọng cử hành lễ Phục Sinh, tôi có đôi điều muốn trình bày với anh chị em như sau:

1/ Vào ngày 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố các qui định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/03/2020 vẫn còn hiệu lực. Đây là văn bản hướng dẫn cho những vùng đang ở trong tình trạng có nguy cơ lây nhiễm cao.

2/ Trong giáo phận Ban Mê Thuột, gồm ba tỉnh Đaklak, Đaknông, và Bình Phước, tình hình phòng chống dịch rất hiệu quả, nên mọi sinh hoạt trong xã hội trở lại trong trạng thái bình thường mới, tiếp tục áp dụng những biện pháp phòng chống dịch.

Vì thế, chúng ta sẽ cử hành tất cả các nghi thức Tuần Thánh theo như hướng dẫn trong Sách Lễ Rô-ma, ngoại trừ nghi thức Suy Tôn Thánh Giá vào chiều thứ sáu Tuần Thánh. Trong nghi thức Suy Tôn Thánh Giá, sau ba lần tung hô: “Đây là cây thánh giá, Nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian”, “Chúng ta hãy đến bái thờ”, chủ tế sẽ giơ cao thánh giá để mọi người cúi đầu thờ lạy. Sau đó, một mình vị chủ tế hôn thánh giá, rồi tiếp tục phần rước lễ.

3/ Lễ Dầu sẽ được cử hành tại giáo xứ Chi Lăng, giáo hạt Mẫu Tâm, vào lúc 08g00 ngày thứ tư Tuần Thánh (31/03/2021).

Xin Chúa ban cho anh chị em những ngày Tuần Thánh thật sốt sắng, để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Phục Sinh.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.
Ban Mê Thuột, ngày 25 tháng 03 năm 2021
+ Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản
Giám mục Ban Mê Thuột

Thư hướng dẫn mục vụ Tuần Thánh gp Bmt 2021