CHIA SẺ LỜI CHÚA CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT

Thứ bảy - 26/12/2020 18:16
Hiệp với toàn thể Giáo hội, chúng ta long trọng mừng lễ Thánh Gia Thất, nơi có thánh Giuse, Đức Maria và Hài Nhi Giesu. Một gia đình ấm áp, một cộng đoàn yêu thương, một tổ ấm luôn chăm sóc và bảo vệ sự sống cho nhau. Hướng về gia đình thánh đó, Mẹ Giáo hội mời gọi chúng ta trở về các gia đình Công giáo, các gia đình đó đây trên thế giới, đặc biệt hướng về những giá trị linh thánh của gia đình, của đời sống hôn nhân cũng như trách vụ của mỗi thành viên trong gia đình.
LỄ THÁNH GIA THẤT
LỄ THÁNH GIA THẤT

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 2, 22-40)

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

"Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 

Suy niệm

Hiệp với toàn thể Giáo hội, chúng ta long trọng mừng lễ Thánh Gia Thất, nơi có thánh Giuse, Đức Maria và Hài Nhi Giesu. Một gia đình ấm áp, một cộng đoàn yêu thương, một tổ ấm luôn chăm sóc và bảo vệ sự sống cho nhau. Hướng về gia đình thánh đó, Mẹ Giáo hội mời gọi chúng ta trở về các gia đình Công giáo, các gia đình đó đây trên thế giới, đặc biệt hướng về những giá trị linh thánh của gia đình, của đời sống hôn nhân cũng như trách vụ của mỗi thành viên trong gia đình.

Trở lại với sách Huấn ca trong bài đọc 1, chúng ta nghe tác giả trình bày về ơn gọi và trách vụ Thiên Chúa trao cho mỗi thành viên nơi gia đình, để từ ơn gọi và trách vụ đó, mỗi thành viên hãy học nơi gia đình Thánh Gia, để xây dựng gia đình mình dựa trên giá trị của tình yêu và sự tự hiến: “Thiên Chúa suy tôn người cha trong con cái; quyền lợi bà mẹ, Người củng cố trên đoàn con. Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Ai thảo kính cha mình, sẽ được vui mừng trong con cái, khi cầu xin, người ấy sẽ được nhậm lời. Ai thảo kính cha mình, sẽ được sống lâu dài. Ai vâng lời cha, sẽ làm vui lòng mẹ”. Gia đình là một cộng đoàn đức tin, dù ở trong hoàn cảnh nào, mỗi thành viên hãy ý thức trọng trách của bản thân, để chung góp khả năng của mình, xây dựng gia đình mình trở thành cộng đoàn thánh, một cộng đoàn chỉ sống cho nhau và với nhau, đặc biệt, tác giả hướng tới trách vụ của người con, một bổn phận lớn lao và mang nhiều ý nghĩa thánh thiêng: “Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Nếu tinh thần người sa sút, thì hãy rộng lượng, ngươi là kẻ trai tráng, chớ đành khinh dể người. Vì của dâng cho cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của ngươi”. Con Thiên Chúa làm người trong chổ đứng là người con, Ngài đã chu toàn trọng trách của bản thân mà Thiên Chúa đã gợi nhắc từ xa xưa, để tất cả mọi con cái trong gia đình, hãy học bài học đạo hiếu, và kiến tạo tổ ấm của mình trở thành cộng đoàn yêu thương.

Lời thánh Phaolo trong lá thư gởi cộng đoàn Coloxe quả là một lời nhắc rất thiết thực và tinh tế trong đời sống gia đình. Từ ơn gọi của người chồng, cho đến bổn phận của người vợ, cũng như đạo hiếu của con cái, tất cả đều hướng về một mục đích là xây dựng gia đình mình trở thành cộng đoàn thánh: “Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau nếu người này có chuyện phải oán trách người kia. Như Chúa đã tha thứ cho anh em, anh em cũng hãy tha thứ cho nhau. Và trên hết mọi sự, anh em hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc điều toàn thiện. Nguyện cho bình an của Chúa Kitô làm chủ trong lòng anh em, sự bình an mà anh em đã được kêu gọi tới để làm nên một thân thể”. Từ nơi gia đình nhỏ của mỗi người, Thiên Chúa mời gọi các thành viên xây dựng một đại gia đình của Thiên Chúa, nơi đó, mỗi thành viên đều được yêu thương, được tôn trọng, được chăm sóc và được bảo vệ lẫn nhau. Tất cả hướng về mầu nhiệm hiệp nhất Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lễ Thánh Gia được mừng trọng thể ngay sau lễ Giáng sinh, để mời gọi mọi tín hữu hướng về hình ảnh một Thiên Chúa làm người qua Hài Nhi Giesu, đang hiện diện trong mỗi gia đình. Con Thiên Chúa làm người, sống trong một gia đình có Cha Mẹ là những con người chân chất. Chúa Cha muốn con mình hãy học những bài học làm con nơi gia đình nhân loại, để sống bổn phận làm con tốt hơn, khi Ngài là Con Thiên Chúa: “Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con”. Để cho người con của Chúa Cha nhập thể làm người, Ngài đã chuẩn bị một gia đình, có cha có mẹ, từ nơi gia đình đó, Con Thiên Chúa học cách làm người, chấp nhận những bất toàn của con người, học thêm những bài học về đạo làm con phải có đối với cha mẹ của mình, từ đó, Con Thiên Chúa sẽ chu toàn trọng trách của người Con đối với Cha là Thiên Chúa. Và từ nơi gia đình đó, Con Thiên Chúa hướng dẫn con người học cách làm con Thiên Chúa như thế nào, phải tin tưởng, phải yêu mến, phải sống theo sự hướng dẫn của Chúa Cha, đó mới là người con yêu dấu, rất đẹp lòng Chúa Cha. Cũng từ nơi gia đình thánh đó, Con Thiên Chúa hướng dẫn mỗi thành viên, ý thức hơn, quan tâm hơn và có trách nhiệm hơn trong bổn phận của mình với các thành viên, với gia đình, với cộng đoàn mình đang sống. Quả là những bài học nhân bản Kito giáo được chính Con Thiên Chúa là thầy dạy mẫu mực, hướng dẫn con người, để tất cả nên thánh trong môi trường gia đình của mình.

Ngày nay, khái niệm về gia đình là tổ ấm, là cộng đoàn yêu thương, là cộng đoàn đức tin đang được thay thế bằng một quán trọ, bằng một chốn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Các thành viên chỉ tìm cho mình một khoảng không gian đủ để thư giãn, để ngụp lặn trong những sở thích của bản thân cũng như để trò chuyện với bạn bè, chứ ít dành thời gian cho gia đình, cho con cái, cho Cha Mẹ, cho vợ chồng. Chính vì những yếu tố thế tục đang len lỏi vào gia đình, cũng làm tan chảy luôn những giá trị của bí tích hôn phối. Nơi đó không có là một ơn gọi, một bí tích nữa, chỉ tồn tại một hợp đồng hôn nhân, chỉ tồn tại một nơi hai người thấy bị lôi cuốn, bị hấp dẫn tìm đến cùng sống với nhau theo thỏa thuận, hai bên cùng có lợi. Gia đình là thế, liệu còn chỗ nào đủ ấm, đủ rộng cho Con Thiên Chúa đến và ở lại giữa gia đình, đồng hành với các thành viên. Mừng lễ Thánh Gia, mỗi gia đình có nên đứng lại bên lề cuộc sống, để nhìn về tổ ấm của mình đang ở vị thế nào, là một cộng đoàn đức tin đầy yêu thương, đầy tình người, đầy sức sống, hay chỉ còn là một bến đỗ cuộc đời của mỗi người, để rồi sáng ra đi, chiều tối trở về trong sự mệt mỏi và, đầy áp lực và cô đơn. Nhìn lại tất cả khi chưa muộn màng, để nhờ sự giúp đỡ từ Người Con hiếu thảo của Chúa Cha, gia đình mỗi người sẽ đầy ắp tiếng cười và niềm vui tình người.

 

Lạy Chúa Giesu, Chúa đã đi vào gia đình nhân loại qua gia đình Thánh, để hướng dẫn chúng con những bổn phận của người con Thiên Chúa, xin giúp chúng con luôn sống hiếu thảo với Chúa Cha, với Mẹ Cha trong nhà. Chúa đã chọn một gia đình để sống và hướng dẫn chúng con xây dựng gia đình của mình như thế, xin chỉ dạy chúng con biết yêu mến gia đình của mình, biết trân trọng tổ ấm thiêng liêng nhất của một con người, để yêu thương mọi thành viên trong đó, để biết chăm sóc và nâng đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống hiện tại. Amen.

Tác giả bài viết: LM Pet. Trần Bảo Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây