TĨNH HUẤN GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT MẪU TÂM

Thứ sáu - 16/03/2018 09:47
Đến với ngày tĩnh huấn có khoảng gần 300 Giáo lý viên (GLV) thuộc các Giáo xứ trong Giáo hạt Mẫu Tâm. Với sự hiện diện đầy yêu thương của cha Quản hạt cũng là cha Chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo, cha GB Nguyễn Huy Bắc trưởng Ban Giáo lý Giáo phận, cha GB Hoàng Minh Tâm trưởng Ban Giáo lý Giáo hạt.
Cha Quản Hạt Mẫu Tâm & Cha TB-GL-GP
Cha Quản Hạt Mẫu Tâm & Cha TB-GL-GP

TĨNH HUẤN GIÁO LÝ VIÊN GIÁO HẠT MẪU TÂM

Sáng thứ tư ngày 14/03/2018, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn nhộn nhịp, cộng đoàn hân hoan chào đón quý cha, đến giúp các hối nhân đón nhận ân sủng của Chúa qua Bí tích Hòa giải, để đón mừng Đại lễ Phục sinh. Đồng thời đón tiếp các anh chị Giáo lý viên Giáo hạt Mẫu Tâm tham dự ngày Tĩnh huấn với chủ đề: "Giáo Lý Viên - Khiêm Nhường Học Hỏi, Dấn Thân Phục Vụ"

GLV 1

Đến với ngày tĩnh huấn có khoảng gần 300 Giáo lý viên (GLV) thuộc các Giáo xứ trong Giáo hạt Mẫu Tâm. Với sự hiện diện đầy yêu thương của cha Quản hạt cũng là cha Chánh xứ Gioan Bùi Quang Đạo, cha GB Nguyễn Huy Bắc trưởng Ban Giáo lý Giáo phận, cha GB Hoàng Minh Tâm trưởng Ban Giáo lý Giáo hạt.
Trước giờ khai mạc, các GLV nhận tài liệu, và sau đó lời giới thiệu thành phần tham dự.
Lời chào mừng và cầu nguyện cha Trưởng ban Giáo lý Giáo hạt Mẫu Tâm, hôm nay các anh chị GLV quy tụ về đây để cùng nhau ôn lại chặng đường đã qua. Đặc biệt xin cho mỗi GLV biết khiêm nhường, dấn thân, phục vụ các em là mầm non của Giáo hội và xã hội, xin Chúa soi sáng hướng dẫn để mỗi người biết lắng nghe và thực hành.
Lời phát biểu và công bố khai mạc tĩnh huấn cha Quản hạt Giáo hạt Mẫu Tâm, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa, vì may mắn lắm chúng ta được quý cha Ban Giáo lý Giáo phận và Giáo hạt đến chia sẻ, và luôn luôn sẵn sàng hy sinh để giúp GLV chúng ta có nhiều cơ hội tiếp thu và trau dồi kiến thức. Trong tâm tình hiệp nhất yêu thương tôi xin tuyên bố khai mạc ngày Tĩnh huấn.
Cha giảng huấn GB Nguyễn Huy Bắc Trưởng ban Giáo lý Giáo phận.

Đề tài: Hướng Dẫn Tổng Quát Việc Dạy Giáo Lý Tại Việt Nam.
Nội dung được chia làm ba phần.

Phần thứ nhất: Bối cảnh. Thực trạng xã hội.
Về dân số; Việt Nam có hơn 95 triệu người xếp thứ 14 trong các nước đông dân nhất thế giới và xếp thứ 3 ở các nước Đông Nam Á. Thực trạng này đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến người trẻ và huấn luyện cho họ về các vấn đề như tôn trọng và bảo vệ sự sống, ý nghĩa và giá trị của phái tính, hôn nhân và gia đình.
Về kinh tế; sự phát triển kinh tế không đi đôi với chính sách An sinh Xã hội, dẫn đến sự chênh lệch giàu nghèo ngày một gia tăng, gây bất công và bất ổn. làn sóng di dân đến các thành phố lớn trong nước ngày một gia tăng. Sự phát triển kinh tế cũng không chú trọng đến bảo vệ môi trường, gây ra nhiều thảm họa. Thực trạng này đặt ra các vấn đề như đạo đức và lương tâm, dấn thân xây dựng xã hội công bằng, bảo vệ môi trường, đối thoại với người nghèo, tạo điều kiện cho di dân tham gia vào đời sống và sinh hoạt của xã hội và Hội thánh.
Về giáo dục; cần phát triển con người toàn diện và toàn vẹn phải là mối quan tâm hàng đầu của việc dạy Giáo lý.
Về văn hóa; hiện nay đang có những dấu hiệu cho thấy các giá trị truyền thống bị khủng hoảng, nảy sinh ra nhiều bi thảm về đạo đức... . Trước bối cảnh văn hóa này đòi hỏi việc dạy giáo lý phải quan tâm đến hội nhập văn hóa.
Về tôn giáo: " tương đối hóa tôn giáo", đạo nào cũng là đạo. Vì thế việc dạy giáo lý phải giúp cho người ta hiểu và xác tín về niềm tin của mình.

Phần thứ hai: Định Hướng Của Hội Thánh Về Việc Dạy Giáo Lý.

GLV 2

Truyền thống dạy và học giáo lý tại Việt Nam. Từ những ngày đầu của công cuộc loan báo Tin mừng tại Việt Nam, các vị thừa sai đã nỗ lực hội nhập niềm tin Kitô giáo vào truyền thống văn hóa địa phương một cách đầy sáng tạo, nhất là trong việc giảng dạy, biên soạn sách giáo lý và đào tạo giáo lý viên.
Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý 1997, việc dạy giáo lý được đặt trong viễn tượng loan báo Tin mừng và được liên kết với các hình thức khác của tác vụ Lời Chúa.
Đinh hướng của Hội thánh tại Việt Nam, theo tinh thần Đại hội Dân Chúa năm 2010, việc dạy giáo lý sẽ trổ sinh hoa trái tốt đẹp hơn trên mảnh đất quê hương chúng ta.
10h45 phút hồi tâm lãnh nhận Bí tích Hòa giải
11h30 đến 13h15 cơm trưa, sinh hoạt chung.
Buổi chiều tiếp tục giảng huấn cha trưởng Ban Giáo lý Giáo phận.

Phần thứ ba: Những Hướng Dẫn Thực Hành.
Việc dạy giáo lý phải củng cố sự hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô, nhờ đó hiệp thông với Chúa Cha, với Chúa Thánh Thần, với Hội thánh và với nhân loại.
Việc đào tạo GLV hết sức cần thiết và quan trọng, vì phẩm chất của người dạy quan trọng hơn thủ bản và những công cụ làm việc khác. Việc đào tạo này phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, toàn diện và chuyên biệt để họ có thể bảo đảm chất lượng và hiệu quả cho việc dạy giáo lý.
Tiếp theo là những thắc mắc đã được cha Trưởng ban Giáo lý Giáo phận trả lời thỏa đáng.
GLV 3Tâm điểm của ngày tĩnh huấn là thánh lễ tạ ơn, cùng đồng tế với cha GB Nguyễn Huy Bắc, cha GB Hoàng Minh Tâm. Chia sẻ trong thánh lễ cha GB Trưởng ban Giáo lý Giáo phận. Cộng đồng Vaticano II đã giải thích Thánh Thể là trung tâm điểm và là đỉnh cao của đời sống Giáo hội. Vâng, thật là ý nghĩa khi kết thúc một ngày tĩnh huấn bằng thánh lễ như là đỉnh cao để kết thúc một ngày chúng ta quy tụ bên Chúa và bên nhau để học hỏi về Lời Chúa. Để rồi chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì bao tâm tình dệt lên cuộc đời GLV, nhất là Chúa ban cho chúng ta muôn vàn ân sủng bao bọc chở che cho sứ mạng GLV được diễn ra trong thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Giờ đây kết thúc một ngày gặp gỡ Chúa chúng ta đến với nhau trong bàn tiệc thánh này để tạ ơn Chúa và xin Thiên Chúa chúc phúc lành cho sứ mạng của chúng ta, dẫu còn phải đối diện với muôn vàn thử thách, nhưng chúng ta luôn ý thức rằng, chúng ta không hoạt động GLV trong đơn côi mà hoạt động trong Chúa với Chúa với Hội thánh và cho mọi người.
GLV 4Lời cám ơn cha GB Hoàng Minh Tâm Trưởng ban Giáo lý Giáo hạt Mẫu Tâm, xin tri ân cha quản hạt cũng là cha xứ Châu Sơn trong tâm tình hiệp nhất và yêu thương đã đón nhận chúng con quy tụ về đây. cha Trưởng ban Giáo lý Giáo phận đã luôn đồng hành, có nhiều sáng kiến trong phương pháp mô phạm để giúp chúng con và các GLV nắm vững kiến thức mà trình bày một cách sáng sủa và giúp chúng con giải đáp những thắc mắc. Cám ơn tất cả anh chị GLV đã hưởng ứng lời mời gọi của ban điều hành về đây để học hỏi, chính việc học hỏi là không bao giờ chấm dứt, chúng ta học mãi, học mãi để có chất liệu, để có thêm được niềm tin để chúng ta trao ban cho các em. Cầu chúc cho các anh chị GLV khi trở về cuộc sống thường ngày sẽ thắp lên cho các em ngọn lửa đức tin.
Cuối cùng nghi thức sai đi với hành trang Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi...
Khép lại một ngày tĩnh huấn, mỗi người cùng chung tâm tình cảm tạ hồng ân được sống với nhau trong bầu khí ấm áp tình Chúa, mặn nồng tình người và cùng nhau thẩm đỉnh lại chính mình đang là một GLV. Ước mong, sau khi chia tay ngày tĩnh huấn mỗi GLV sẽ trang bị cho mình hành trang ra khơi. Hy vọng sẽ làm vang vọng Lời Chúa bằng lời giảng dạy mà mỗi GLV đã tích lũy qua cha giảng huấn, hầu thăng tiến bản thân và góp phần xây dựng Giáo hội qua sứ mạng loan báo Tin mừng nơi mỗi Giáo xứ thân yêu của mình.

Tác giả bài viết: GLV Châu Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây