THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH

Chủ nhật - 29/04/2018 16:14
LTS : 500 năm trước Công nguyên, triết gia Hy Lạp Heraclitus đã từng phát biểu : “ Mọi người có nhiều suy nghĩ làm thay đổi thế giới, nhưng không ai nghĩ đến việc thay đổi chính bản thân mình”. Từ diện mạo đổi thay theo mùa của một cây cảnh trong vườn nhà, tác giả muốn gửi đi một thông điệp : Quy luật cuộc sống chính là thay đổi.
CÂY SỘP VƯỜN NHÀ
CÂY SỘP VƯỜN NHÀ

Khuôn viên nhà tôi có một số cây cảnh, trong đó có cây Đa sộp. Cứ mỗi dịp cây thay lá thường vào cuối đông để lộc non đón chào mùa xuân mới.
Sộp 2Năm nay, thời tiết lạnh kéo dài thất thường, tiết trời chuyển mùa vào hạ cây đa sộp trút hết những chiếc lá của mùa cũ, để rồi hôm sau khoác lên mình những lộc non xanh biếc. Nhìn bề ngoài khi cây đổ lá, toàn thân khẳng khiu như chết đứng, nhưng bên trong ẩn chứa đầy nhựa sống để cành lá vươn lên đón ánh mặt trời. Ngắm nhìn thân cây gân guốc, khắc khổ già nua cũng đoán được tuổi đời của cây, nhưng sức sống vẫn xanh tươi vào những mùa thay lá.
Nhân mùa của cây đa sộp thay lá, tạo nên diện mạo mới cho cây, xin gợi lên một vài tâm tình. Trong cuộc đời mỗi con người, sự thay đổi luôn cần thiết, bởi dòng chảy của thời gian luôn đổi mới, nếu không thích nghi để hòa nhập thì chúng ta chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Là Kitô hữu chúng ta sống niềm tin giữa một xã hôi thực dụng, dửng dưng và vô cảm. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta cần mẫn gieo hạt giống, để cây yêu thương được lớn lên trong mọi hoàn cảnh, cho dù ngày mai có ra sao, có bao nhiêu sóng gió vẫy gọi thì hôm nay chúng ta phải vun trồng và sống thật hạnh phúc, cùng giữ vững niềm tin trong cuộc sống.
\Với dòng chảy tất bật hôm nay, chúng ta bị cuốn theo vòng xoáy hối hả, chảy theo mãnh lực đồng tiền. Vì thế, trong quá trình cây đa sộp thay lá bỗng dưng lòng bồi hồi xúc động, khi nhìn những chiếc lá từ từ rời cành, đồng thời cũng dâng tràn cảm xúc vì cảm giác lòng bình yên, thư thái khi đồng loạt chiếc lá vô tư rơi trước những xô bồ, ồn ào của phố thị.
Cuộc đời chỉ thay đổi khi bản thân mình chịu thay đổi.
Thay đổi suy nghĩ xấu để có tư duy tốt.
Thay đổi cái nhìn tích cực để hướng tới điều thiện.
Thay đổi nói lời yêu thương để kiến tạo hạnh phúc cho nhau.
Thay đổi hành động để xây dựng tình hiệp nhất.
Và thay đổi cái tôi hẹp hòi để tiến đến cái tôi rộng mở... .
Sộp 3Cảm nhận được mùa cây thay lá, để cành hôm nay vươn dài hơn ngày hôm qua mà tỏa bóng mát cho đời, và lá hấp thụ ánh mặt trời để mặc ấm cho cây vào mùa đông. Đời sống tâm linh chúng ta cũng cần gạt bỏ những tham sân si, để hướng tới chân thiện mỹ, và làm mới lại chính mình trong những mối tương quan hằng ngày, trước những đổi thay không ngừng của cuộc sống.
Xin mượn câu nói của nhà văn Marc Levy : “Hãy thay đổi những gì có thể thay đổi, chấp nhận những gì không thể sửa chữa và đủ khôn ngoan để nhận thức sự khác biệt”. Hiểu được ý nghĩa đó là chúng ta đã thay đổi với chính bản thân mình.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây