HÀNH HƯƠNG NHÀ BÈ-ĐỨC MẸ NÚI CÚI-BÃI DÀI CAM RANH

Thứ ba - 17/04/2018 19:43
Hàng năm cứ đến ngày 29-4. Lễ mừng Thánh Nữ Catarina-Siena Tiến Sỹ Hội Thánh. Bổn Mạng Ban Caritas Giao Xứ Châu Sơn. Ai nấy đều mong chờ để có dịp đi hành hương, qua một năm hoạt động Bác ái Tông Đồ vất vả.
Caritas
Caritas
1
 

Trước đó một tháng tôi đã truy cập trên mạng Xã Hội về địa lý và các thông tin lịch hành hương Đức Mẹ Núi Cúi như: Ngày mồng một và 13 hàng tháng có lễ do Đức Giám Mục Chủ Tế. Chiều thứ bảy có dâng hoa kính Mẹ. Lễ Chúa Nhật, ngoài ra có Thánh lễ hàng ngày lúc 16h. May mắn thay, Tôi đã liên hệ được với Cha Phó Giáo Xứ Dốc Mơ An Tôn Bùi văn Tới. Qua điện thoại Ngài ân cần cho biết mọi thông tin cần thiết về địa danh này và hứa giúp đỡ tận tình nếu như Ban Caritas hành hương đến đó.

Chúa Nhật mồng 4-3-2018 cuộc họp đầu tháng toàn Ban Caritas dưới sự chủ trì của Cha Quản Xứ Gioan. Ngài đã cho phép và thống nhất sẽ đi hành hương Nhà Bè - Đức Mẹ Núi Cúi vào đầu tháng tư ( trong tuần bát nhật Phục Sinh ).

Nhờ 3 Ban Nhóm tận tình giúp đỡ. Chúng tôi đã hợp đồng Nhà xe Minh Thắng giường nằm cao cấp 47B 01344 với 54 chỗ. Thời gian: từ 4h sáng 03/4/2018 đến hết ngày 04/4/2018.  Như kế hoạch đã định. Đúng 5h 30’ mọi người có mặt trước cổng sân Nhà Thờ GX Châu Sơn. Phương tiện xe cùng 03 Tài Xế trẻ trung vui tính: Anh Phần-A Quốc- Anh Minh đã sẵn sàng phục vụ.
DSC01659Chúng tôi điểm danh Bà Con già trẻ trai gái, những người trong Ban cũng như ngoài đều hô to Có Mặt râm ran. Cha Quản Xứ Gioan Bùi Quang Đạo đã ra tận xe. Ngài chúc lành cho Chúng tôi đi đến nơi về đến chốn và ân hưởng nhiều phúc lành của Chúa Thương Xót cùng Đức Mẹ. Chúng tôi nhìn vào Vị Cha chung mà thương cảm và tự hào vì Ngài đã dâng lễ bằng an lại còn ra  Xe tiễn, thay vì giờ này Ngài đang tập thể dục YoGa..Chúng con đồng thanh cảm ơn Cha thật nhiều.

Sau đó Ông Trưởng Ban có lời cảm ơn đến các Nhóm đã kiến tạo con số đông đảo này.Trước khi chúc mọi người lên xe bằng yên vui vẻ, Ông cũng kêu gọi tất cả vì bác ái yêu thương nên hãy nhường chỗ cho những đối tượng già lão đau ốm bởi không ai muốn điều đó. Ban điều hành đã sắp xếp một số diện được ưu tiên, số đông còn lại rút thăm rồi tự động thỏa thuận vị trí trên xe. Mọi người nhìn nhau thật chứa chan tình cảm.DSC01667

6h 15’  hướng về Sài Gòn trực chỉ. Xe từ từ lăn bánh. Ra đường vành đai, hai bên nhà cửa san sát, cái khí lành lạnh của ban mai như len lỏi vào từng thớ thịt sao mà thân thương, mà ấm cúng đến thế. Giáo Xứ Châu Sơn như thụt lùi mất hút sau rặng núi khi ẩn khi hiện dưới màn sương dày đặc trắng xóa. Mặt Trời như lười thức dậy. Xe đã tới địa cận DakNong. Nhịp cầu 14 với con sông màu nước đỏ gạch hững hờ như làm biếng chảy ra sông lớn Krông Na.  Trên xe giờ này máu nóng văn nghệ như sắp tuôn trào : vui và vẻ, chỉ thế thôi Ngày Tết của Ban chúng ta mà. Nhà Xe đã cung cấp Microphone không dây. Và hành khúc Caritas bắt đầu vang dậy vừa hát vừa vỗ tay: “ Caritas yêu mến đón nhận, Caritas yêu mến trao ban, Mở ra cho đời mùa xuân chứa chan”

Chúng tôi chia hai nhóm: Tôi chịu trách nhiệm phía đầu cho đến giữa xe còn từ đó về sau xe là Chị Linh đảm nhận để thi đua ca hát, đối đáp làm thơ, hát vè, kể chuyện. Ôi thôi thì đủ thứ, bát nháo nhưng trong kỷ luật đàng hoàng. Ai không thể hiện được mục gì thì chấp nhận bị phạt tiền từ 10 ngàn trở lên. Bắt đầu là Trưởng Ban hát được, nhưng hơi nhỏ - phạt 10 ngàn tiếp đến là tôi, mặc dù đem hết sức tàn lực kiệt để hát nhưng vẫn bị phạt đến 20 ngàn – lý do khi Trưởng Ban hát mà nhắc nhở. Sau đó Chị Linh cho biết: Phạt để lấy tiền xin lễ bằng an hoặc cho kẻ khó. Ai nấy mới vỡ lẽ ra. Tất cả thấy rằng đây là trò chơi mới mẻ và thú vị.  Từ Bà Thủ Quỹ, Thư Ký, Phó Phụng Vụ, Bà Bình Đoàn Trưởng Phụ Nữ. Bà Khanh ngoài Hội Viên, Anh Hùng, Bà Bốn, Chị Yến, Chị Lành ru con, Chị Hương, chị Châu (K)với giọng cười trổ tài của Anh Hậu. Cả Chị Hiên, Chị Kim Liên nũa đặc biệt là Chị Phượng trong bài Thơ 120 chữ T “ Trình thuật tâm tư Thầy Trần thanh Trọng thương thầm Tiểu thư Trần thị Thanh Thanh. Tất cả quá hay nhưng vẫn có lý do để phạt, cũng có vài người được thưởng với giải khiêm tốn là 5 ngàn đồng .DSC01674

Chúng tôi ăn trưa tại nhà hàng Phước lộc Thọ - Bù Đăng vừa ngon vừa rẻ.

Đúng 15h chúng tôi làm tuần Cửu Nhật Chúa Thương Xót. Lúc 16 h Xe rẽ vào con đường hẹp Nguyễn văn Tạo để tìm chỗ đậu. Xuống xe chúng tôi mới thấy xe đò to nhỏ đủ loại biển số. Ai nấy hối hả tiến về Giao Điểm Tin Mừng số 1201/12 Ng v Tạo-Hiệp Phước-Huyện Nhà Bè. Ở đây ngoài chúng tôi có khoảng trên 2 ngàn người. Dưới sự hướng dẫn của Ban Trật Tự Họ xếp hàng đôi để được Cha Giu Se thay quyền Chúa đặt tay

Đúng 17h30’Thánh lễ. Sau Tin Mừng là bài chia sẻ của Cha Giuse Trần đình Long ngày thứ 3 trong tuần bát nhật PS nói về Bà Macdala đi báo cho các môn đệ “ Tôi đã thấy Chúa”DSC01695

Tiếp theo đó Cha mời 7 người lên làm chứng đã được Chúa Thương Xót chữa lành. Đáng kể là có trên 100 người Kiều Bào làm ăn ở Cam pu Chia về đây xin ơn, đã được Cha tặng máy, tràng hạt, móc chìa khoá, quạt giấy và sách Con đường Tín Thác.

19h Thánh lễ kết thúc, chúng tôi chen chúc ra bãi đậu xe để cấp tốc tiến về Tỉnh Đồng Nai

Lại bắt đầu ca và hát, khoảng 20h30’ chúng tôi ăn cơm tối. Sau đó là giờ đọc kinh để ngủ.DSC01682

Màn đêm như bao trùm vạn vật, xa xa núi rừng che phủ lác đác những ngọn đèn đêm đỏ muộn, con trăng18 đã già chỉ lờ mờ soi rọi, chung thủy đồng hành với chúng tôi về Núi Cúi. Khoảng 23h45’ Xe rời Định Quán rẽ qua Công Ty Phú Cường 2 bên là rừng cao su. Những làn gió từ hồ Trị An thổi tới làm se lạnh mặc dù đang là mùa hè.

Đây rồi điểm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi thuộc Xã Gia Tân 1 Huyện Thống Nhất Tỉnh  Đồng Nai, đang ở trước mặt chúng tôi. Xe bắt đầu leo dốc với cao độ là 98 mét Con đường đất đỏ rộng khoảng 8m tựa lưng bên núi bên hố thẳm. Và rồi một sợi dây dù to bản chắn qua đường xe dừng lại. Tôi xuống xe và xin đường thì thật may Anh Quốc bảo vệ ở đó cho biết các anh đã nghe thông tin của Cha An Tôn và có mặt ở đây lúc 18h30’. Xe lại tiếp tục bò trườn trên con lộ ngoằn nghèo. Thật đúng là:

Đường lên Núi Cúi quanh co

Gập ghềnh khúc khuỷu vòng vo khó trèo

Núi Cúi xinh đẹp mỹ miều

Nơi Mẹ chí Thánh ban nhiều hồng ân.

DSC01718Xe chúng tôi lên tới đỉnh núi an toàn. Giờ này đèn điện sáng choang Tượng Mẹ đứng hiên ngang nhìn ra hồ nước Trị An. Sau lưng Mẹ là Nhà Thờ, Bên trái là nhà sinh hoạt mái tiền chế khá rộng rãi và thoáng mát. Xe đậu gần nhà sinh hoạt . Anh Quốc Anh Thạch và mấy anh nữa trong Ban Bảo Vệ niềm nở bắt tay. Theo sự giới thiệu của Cha An Tôn trong điện thoại chúng tôi được gặp Cha Giuse Hoàng Minh Đường, Ngài cũng đã có mặt ở đây.

Bây giờ là quá nửa đêm. Chính Ngài đã đích thân, mời gọi mọi người trên xe vào nhà sinh hoạt để ngủ nghỉ. Làm sao tôi quên được dáng người Cha gìa ôm ốm cao cao đã cùng với các anh bảo vệ lấy từng chiếc chiếu cho chúng tôi nằm. Hết chiếu Ngài lại đi lấy bạt. Theo lịch thì chiều mai lúc 16 h mới có Thánh Lễ. Chúng tôi xin Ngài cho Ban Caritas một lễ và Ngài đã thuận lúc 04 h sáng  mai. Mọi người hết sức vui mừng, cơn buồn ngủ đang đi thật sâu vào cơ thể. Trong vòng tay của Mẹ chúng tôi thiếp ngủ đi không biết khi nào.DSC01690

 4 h sáng ngày 4/4/2018 thứ tư trong tuần bát nhật PS mọi người đã tỉnh giấc. Cha già Giuse đã hướng dẫn Bài Đọc và trao 6,7 quyển sách hát cho chúng tôi. Ông Mai xuân Phục xướng  kinh. 4h 30’ Thánh Lễ bắt đầu. Trong phần chia sẻ Tin Mừng “ LC 24.13-35 ”. Hai Môn Đệ đi về Emmau đã nhận biết Chúa GiêSu qua sự bẻ bánh và Họ đã về Giêsuzalem để làm chứng cho Chúa Phục Sinh. Cha Giuse nhấn mạnh Caritas là cánh tay nối dài của Thiên Chúa, biết đón nhận và cho đi, đem hạnh phúc đến cho những kẻ bất hạnh bên lề Xã Hội bất kể Lương Giáo, Dân Tộc. DSC01698Lễ xong Ông Trưởng Ban thay lời cảm ơn Cha và chụp hình lưu niệm.Trời chưa sáng hẳn. Chúng tôi tập trung trước Tượng Đài Đức Mẹ. Qua bài dẫn của Uỷ viên Thư Ký kiêm Phụng Vụ, chúng con xin phó thác cho Đức Mẹ. Xin thương đến các con cái là những gia đình trẻ. Xin Mẹ thương cảm nhất là hoàn cảnh xã hội và môi trường sống hôm nay. Sau đó chúng tôi có dịp tham quan trên núi Mẹ Hàng rào tuy chưa được kiên cố lắm nhưng cũng đã nói lên địa cận mặt bằng Mẹ ngự trị. Đứng trên cao độ này có thể quan sát thật đầy đủ: Phía bắc là những vườn cây ăn trái. Phía nam là ngọn tháp cao 100 mét uy nghi của nhà thờ Dốc Mơ. Phía đông là rừng cao su bạt ngàn và Phía tây là hồ Trị An với làn nước mênh mông êm đềm, thơ mộng. Lấy từ nguồn nước của sông Đồng Nai (dài nhất nước ) và sông La Ngà. Chúng tôi từ giã Cha Giuse  được biết Ngài là Nguyên Quản Xứ Dốc Mơ- và bây giờ Ngài là Phó Quản Lý địa danh Núi Cúi cho Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh. Cha Giuse có bề dày thâm niên hơn 80 tuổi. Bạn học với Cha Cố Đa Minh Vũ Đức Hậu. Trong bối cảnh đầy thân thiện giữa Cha Gìa và chúng con như đã thân quen tự thủa nào. Ngài ân cần tiễn chúng con. Ngài còn ban tặng 100 chai nước của Đức Mẹ đã làm phép. Ngài chuyển lời thăm sức khỏe đến Cha Gioan Quản Xứ Châu Sơn.DSC01702

Chúng con xin chân thành cảm ơn thật nhiều đến với Cha Phó GX Dốc Mơ An Tôn- Cha già Giuse, các chú bảo vệ thân thương đã kiến tạo cho chúng con cuộc hành hương tràn đầy tình Chúa tình người. Xin Chúa và Đức Mẹ ân ban cho những NGƯỜI làm ơn cho chúng con.

Xe xuống dốc Núi Cúi đi giữa rừng cao su mát rượi. Tượng Đức Mẹ và hình bóng Cha Gìa

như thụt lùi sau dãy núi rừng cây. Xe tiến về QL số I  trong địa cận Thành Phố Phan ThiếtDSC01760

Mùi nước mắm, mùi tôm cá như sặc sụa đúng là bản chất đậm đà Bình Thuận thân yêu. Chúng tôi lại ca hát không biết mệt. Xe dừng lại ở Phan Rí Cửa để ăn cơm trưa. Rồi tốc hành về Bãi Dài để thả hồn mình trong biển cả. Đúng 15h  chúng tôi đọc kinh Tuần Cửu nhật Chúa Thương Xót. Và rồi Xe tới Thôn Cù Hin  Xã Cam Hải Đông – Cam Lâm –Khánh Hòa. Đậu xe tại khu du lịch Lộc Phát. Chúng tôi vội vàng xuống Bãi để hòa mình với đại dương bao la. Những con sóng về chiều hơi táo bạo, chúng tôi nắm tay nhau vòng tròn cùng nhau chơi trò thụt thò có phạt có thưởng. Nơi đây chúng tôi như quá bé bỏng trước công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Đúng 18 h, Ăn cơm tối tại đó với những món hải sản ngon miệng. Xin cám ơn Anh Lộc thật nhiều hẹn gặp lần sau nếu có dịp, chúc Anh thành đạt. Lúc 19 h mọi người lên xe để trở về Châu Sơn. Sau Kinh tối ai nấy hàn huyên rồi ngủ nghỉ.Và rồi những lời từ giã các Bác Tài trong cái bắt tay đầy thân ái. Cảm ơn các Bác tài đã rất vui vẻ, hòa đồng, chu đáo phục vụ. Xin Bề Trên ân ban cho các Bác mạnh khỏe và thành đạt. Châu Sơn thân yêu đây rồi, đang dang hai tay ru hời Ta vào giấc mộng.
 

DSC01739

Mời bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Tác giả bài viết: Tiến Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 114 trong 23 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 23 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây