ĐTC CA NGỢI TRUNG TÁ ARNAUD BELTRAME

Thứ hai - 26/03/2018 08:43
Bộ trưởng bộ Nội vụ Gérard Collomb đã cho nghĩa cử của Trung tá Arnaud Beltrame là “nghĩa cử anh hùng”. Đối với Tín hữu Kitô, nghĩa cử này mang thêm một chiều kích khác thật ý nghĩa trước ngày Lễ Lá năm 2018 nầy.
Trung tá Arnaud Beltrame
Trung tá Arnaud Beltrame

ĐỨC THÁNH CHA CA NGỢI VIÊN SĨ QUAN CẢNH SÁT PHÁP
HY SINH TÍNH MẠNG ĐỂ BẢO VỆ MỘT CON TIN
Chuyển ngữ : Đặng Tự Do
Nguồn Catholic Herald - Pope praises French policeman who gave his life to save hostage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hiệp cùng các nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi một viên sĩ quan cảnh sát Pháp “hy sinh mạng sống của mình vì mong muốn bảo vệ nhân dân” trong một cuộc tấn công khủng bố.
Trung úy Cal Arnaud Beltrame, 44 tuổi, đã thuyết phục tên khủng bố, được xác định là Redouane Lakdim, để anh ta thế chỗ cho một người phụ nữ mà Lakdim đang bắt giữ làm con tin hôm 23 tháng Ba trong một cửa hàng tạp hóa tại Trebes, một thị trấn nhỏ ở miền nam nước Pháp.
Lakdim đã giết một người đi trên một chiếc xe hơi bị hắn cướp ở thị trấn Carcassonne lân cận và đã bắn vào một nhóm cảnh sát đang chạy bộ gần doanh trại của họ, làm bị thương một người. Sau đó, hắn lái xe đến cửa hàng tạp hóa và được tường trình đã la hét rằng hắn ta là một phần tử của bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Lakdim giết chết người bán thịt của cửa hàng và một người khách đang mua sắm trong cửa tiệm.
Mặc dù cảnh sát có thể giải thoát được những người đang có mặt trong cửa hàng, Lakdim bắt giữ một người phụ nữ để làm bia đỡ đạn cho mình. Trung úy Beltrame đề nghị thế chỗ cho người phụ nữ này, anh mở điện thoại di động của mình và cố ý để lại trên bàn để cảnh sát bên ngoài có thể nghe thấy những gì đang xảy ra bên trong. Khi nghe thấy nhiều tiếng súng nổ, cảnh sát xông vào siêu thị và giết chết Lakdim. Beltrame bị thương nghiêm trọng và đã chết sau đó tại một bệnh viện địa phương.
Trung úy Cal Arnaud Beltrame là một người Công Giáo được mô tả là rất ngoan đạo. Đức Giám Mục Jean Planet của Carcassonne và Narbonne đã tổ chức một thánh lể cầu nguyện cho viên sĩ quan cảnh sát vào ngày 25 Tháng Ba tại Trebes. Theo BBC, Đức Cha đã ví Beltrame với Thánh Maximilian Kolbe, người đã qua đời tại trại tử thần Auschwitz của Đức Quốc xã sau khi tình nguyện chết thế cho một tù nhân khác.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp chia buồn đến Đức Cha Jean Planet, bày tỏ nỗi buồn của mình trước những gì xảy ra, ủy thác các nạn nhân cho lòng thương xót Chúa và cầu nguyện cho gia đình các nạn nhân.
“Tôi ghi nhận đặc biệt hành động quảng đại và anh hùng của Trung úy Beltrame Arnaud, người hiến mạng sống mình vì mong muốn bảo vệ người dân,” Đức Giáo Hoàng viết trong điện văn gởi vị Giám Mục Pháp.
“Một lần nữa tôi lên án hành vi bạo lực bừa bãi gây ra quá nhiều đau khổ,” Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, và cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho nhân loại ân sủng hòa bình


ARNAUD BELTRAME, MỘT QUÂN NHÂN
THEO BƯỚC CHÂN THÁNH MAXIMILIEN KOLBE

Nghĩa cử của Trung tá Arnaud Beltrame( Ác-nô Ben-tram), người xin thế chỗ con tin ở siêu thị Super U ở Trèbes nhắc lại nghĩa cử của linh mục Dòng Phanxicô Maximilien Kolbe (18941941) đã hy sinh mạng sống mình ở trại tập trung Auschwitz. Sắp đến Lễ Lá, sự hy sinh của ông mang một âm hưởng đặc biệt.
Ông đã liều mạng sống mình để cứu mạng sống của một người khác. Ngày thứ sáu 23 tháng 3 năm 2018, trong vụ bắt con tin ở siêu thị Super U, ông đã tự nguyện xin thế cho một phụ nữ đang bị bắt làm con tin. Khi tên khủng bố hồi giáo Radouane Lakdim gieo kinh hoàng trong tiệm Super U thì ông quyết định đi vào tiệm, ông ở đó cho đến khi lực lượng đặc biệt tấn công vào. Ông để “mở điện thoại của mình trên một cái bàn”, nhờ đó mà các bạn của ông đã biết để hành động được. Ông bị trúng nhiều phát đạn, một trúng vào cổ họng và được trực thăng tải đi cứu cấp.
Làm sao nghĩa cử này lại không làm chúng ta nhớ lại nghĩa cử của Thánh Maximilien Kolbe (18941941)? Để cứu ông François Gajowniczek, một người cha gia đình, vị Thánh người Ba Lan đã tự nguyện xin chết thay cho ông trong hầm giam đói của trại tập trung Auschwitz ở Ba Lan. Nghĩa cử thể hiện tinh thần của Phúc Âm ngày Lễ Lá sẽ mãi ghi khắc trong ký ức của chúng ta.
Ngày 31 tháng 7 năm 1941, vào khoảng 3 giờ chiều, còi tử thần hú inh ỏi ở trại tập trung. Một tù nhân vừa đào thoát. Mười người vô tội bị lên án. Một im lặng khủng khiếp bao trùm trại. Bỗng, một trong những người bất hạnh này bật khóc: “Vợ tôi!… Con tôi!…” Sự tuyệt vọng của ông François Gajowniczek không phá vỡ quả tim bọc sắt của những tên cai tù đức quốc xã, nhưng lại xuyên qua quả tim của tu sĩ Dòng Phanxicô, một tâm hồn dịu dàng thương cảm. Linh mục Kolbe đi ra khỏi hàng ngũ. Cha đi lên hàng đầu. Ngừng lại trước ông trưởng đội cai tù đang ngơ ngác chưa hiểu chuyện gì. Cầm mũ bê-rê trong tay, cha nói: “Thưa ông chỉ huy, tôi muốn xin ông một chuyện”, – Ông muốn gì? – Tôi muốn chết thế chỗ cho người tù này”, cha vừa trả lời vừa chỉ tay vào người cha gia đình đang khóc vì rúng động. Tên tra tấn lùi một bước, im lặng, rồi hét lên: “Nhưng ông là ai? – Một linh mục công giáo”. Sau vài giây im lặng rợn người, câu trả lời như một lằn roi quất rát vào mặt: “Chấp nhận lời yêu cầu!” Bằng một cú đá chân, ông François Gajowniczek được đưa về hàng ngũ của những người bị giam giữ. Ông không thể nào hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra, nó vượt vô cùng tận ngoài suy nghĩ của ông: ông, người bị lên án, ông sẽ được sống vì có người sẽ chết thế cho ông. Các tù nhân nhận lệnh giải tán, người được thoát chỉ có thể cám ơn người cứu mình bằng đôi mắt. Và từ những cặp mắt tê dại này nhìn theo một nhóm nhỏ đi về khối 11, về các hầm nơi họ sẽ bị chôn sống.
Thánh Phaolô đã nói: “Hầu như không ai chết vì người công chính, họa may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng?” (Rm 5, 7). Nhưng một người mình không quen biết? Cũng như Trung tá Arnaud Beltrame trong siêu thị Trèbes, ông hy sinh cho một người vô tội, cha Kolbe không hề biết ông François Gajowniczek này, nhưng cha biết Chúa Giêsu. Từ Chúa Giêsu, tất cả chúng ta đều là anh em. Chúa Kitô đã nói hôm trước ngày mình chịu nạn: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15, 13). Và Thánh Gioan còn nhấn mạnh: “Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được tình yêu là gì: đó là Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em” (1 Ga 3, 16). Điều răn tình yêu của Đấng cứu chuộc – không vụ lợi, nhưng không, trọn vẹn –, Thánh Maximilien Kolbe đã sống trong máu thịt mình. Tháng 10 năm 1982, để bảo vệ cho quyết định phong thánh người đồng hương của mình, Đức Gioan-Phaolô II đã chất vấn: “Cái chết đối diện một cách ngẫu phát này, vì tình thương cho một người, có phải là hoàn tựu một cách đặc biệt lời của Chúa Kitô không? Cái chết này đã không làm cho Maximilien đặc biệt giống Chúa Kitô, Đấng gương mẫu cho tất cả các vị tử đạo, Đấng đã hy sinh mạng sống mình cho anh em mình đó sao”.
Bộ trưởng bộ Nội vụ Gérard Collomb đã cho nghĩa cử của Trung tá Arnaud Beltrame là “nghĩa cử anh hùng”.
Đối với Tín hữu kitô, nghĩa cử này mang thêm một chiều kích khác trước ngày Lễ Lá năm 2018 nầy.

 

Tác giả bài viết: Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: phanxico.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây