LỊCH TRÌNH BẦU CỬ TÂN BAN THƯỜNG VỤ HĐGX NHIỆM KỲ 2024 – 2028

THÔNG BÁO LỊCH TRÌNH BẦU CỬ

TÂN BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ
NHIỆM KỲ 2024 – 2028

Ÿ Chiếu theo Quy chế Giáo xứ của Giáo phận và Văn thư bổ nhiệm ngày 22.5.2020 của Đức Giám mục Giáo phận. Nhiệm kỳ Ban Thường vụ HĐGX 2020 – 2024 sẽ mãn nhiệm vào giữa tháng 5 năm 2024.

Ÿ Vì vậy BTV/HĐGX thông báo lịch trình bầu cử Tân BTV/HĐGX Nhiệm kỳ 2024- 2028 như sau:

LỊCH TRÌNH:

Ngày 18.02.2024, Chúa Nhật  I MÙA CHAY:  Công bố tổ chức bầu tân BTV/HĐGX trước Cộng đoàn và Thành lập Ban bầu cử tạm thời. (Ban bầu cử tạm thời do Cha Quản xứ và BTV/ HĐGX đương nhiệm đảm trách).

I. VÒNG 1: Từ Chúa Nhật I Mùa Chay 18.02.2024 đến CN III Mùa Chay 3.03.2024:

các đơn vị bầu cử tổ chức đề cử nhân sự để bầu vào BTV/HĐGX  ( tổ chức họp và phổ biến rộng rãi đến mọi thành viên trong mỗi Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành, Hội đạo đức). Lập biên bản ghi kết quả gởi về Ban bầu cử tạm thời trước ngày 05.03.2024

1. Bốn đơn vị bầu cử gồm: GH Giuse, Antôn, Gioan Baotixita, Phêrô: Mỗi đơn vị đề cử  07 người giáo dân trong Cộng đoàn Giáo xứ

2. Sáu đơn vị Đoàn thểPhụ Huynh, Phụ nữ, Tráng niên, Thanh Tráng niên, Thanh niên và Thiếu nhi: mỗi đơn vị đề cử  06 người giáo dân trong Cộng đoàn Giáo xứ.

3. Năm đơn vị bầu cử gồm các Ban:  Giáo lý, Loan báo Tin Mừng, Hoa viên, Lễ Sinh, Caritas, mỗi đơn vị đề cử  04 người giáo dân trong Cộng đoàn Giáo xứ.

4. Ba đơn vị bầu cử gồm: Hiệp hội Thánh thể;Cộng đoàn Lòng Chúa Thương xót, Legio, mỗi đơn vị đề cử 03 người giáo dân trong Cộng đoàn Giáo xứ.

tai xuong

II. VÒNG 2: từ Chúa Nhật IV MC 10.03.2024 đến CN Lễ Lá 24.03.2024 :

sau khi Ban bầu cử tổng hợp kết quả từ vòng một, chọn các ứng cử viên đạt  hai đơn vị đề cử trở lên, đúc kết thành danh sách, đưa về 18 đơn vị để bầu phiếu vòng hai. Các đơn vị cần tổ chức bầu phiếu rộng rãi trong đơn vị mình, lập biên bản ghi kết quả gởi về Ban bầu cử trước ngày 25.03.2024

1. Bốn đơn vị bầu cử gồm Các Giáo họ: Giuse, Antôn, Gioan Baotixita, Phêrô bầu chọn từ danh sách lấy 07  vị cao phiếu nhất

2. Sáu đơn vị bầu cử gồm 6 Đoàn thể:  Phụ Huynh, Phụ nữ, Tráng niên, Thanh Tráng niên, Thanh niên và Thiếu nhi. bầu chọn từ danh sách lấy 06 vị cao phiếu nhất.

3. Năm đơn vị bầu cử gồm Năm Ban ngành: Ban Giáo lý, Ban Loan Báo Tin Mừng, Hoa viên, Lễ sinh, Caritas bầu chọn từ danh sách lấy 04 vị cao phiếu nhất

4. Ba đơn vị bầu cử gồm ba Hội Đạo Đức: Hiệp hội Thánh thể, C.Đ Lòng Chúa Thương xót, Legio bầu chọn từ danh sách lấy 03 vị cao phiếu nhất.

III. VÒNG 3: từ CN Phục Sinh 31.03.2024 đến CN II Phục Sinh ngày 14.04.2024:

1. Thành lập Ban Bầu Cử chính thức.

2.  Sau khi tổng hợp kết quả vòng hai, Ban bầu cử công bố tại nhà thờ, lập danh sách 10 vị có số đơn vị đề cử nhiều  nhất (Nếu trùng phiếu, sẽ chọn người đương nhiệm, cao tuổi hơn) làm phiếu bầu gởi về các gia đình để các gia đình trực tiếp bầu chọn 06/10 người.

3. Trường hợp sau khi tổng hợp kết quả Vòng II, danh sách đúc kết có ít hơn 10 vị được đề cử như quy định, thì Ban bầu cử tạm thời và các đơn vị sẽ cùng thống nhất quyết định danh sách.

IV. BỎ PHIẾU:

Theo thể thức: cử tri đoàn là đại diện các gia đình ( QCGX Tiết II, Mục A, Điều 17,1b )

Chúa nhật IV Phục sinh ngày 28.04.2024: Bầu phiếu trực tiếp tại Nhà thờ trước Thánh lễ nhất và công bố kết quả bầu cử sau Thánh lễ.

Bầu chọn 6 người trong danh sách 10 người (nếu trùng phiếu chọn người đương nhiệm hoặc cao tuổi hơn)

V. LỄ PHONG NHẬM

-  Ngày 19.05.2024 Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Tân BTV/ HĐGX tuyên thệ nhậm chức tại Thánh đường.

quy dinh

Một số quy định trong bầu cử tân BTV/ HĐGX Nhiệm kỳ 2024-2028:

- Đề nghị các Ban Trị sự Giáo họ, Ban Chấp hành các Đoàn thể, Ban Điều hành các Ban ngành đôn đốc Ban Nhóm, Ban toán. tổ chức sinh hoạt theo từng đơn vị mời gọi thành viên tham gia sinh hoạt ở mỗi vòng thật đông đủ và chọn lựa nhân sự xứng đáng đề cử vào Tân BTV/ HĐGX.

- Để giới thiệu và đề cử các nhận sự được tập trung, nay BTV/ HĐGX đề nghị các Đơn vị bầu cử thực hiện các quy định sau đây :

a. Đề cử :

1. Chiếu theo quy chế Giáo xứ của Giáo phận tại Triệt II: Trạch cử và Nhiệm kỳ, Mục A: Ban Thường vụ,  Điều 16: quy định như sau:

Người muốn ứng cử và được đề cử vào BTV/ HĐGX phải hội đủ những điều kiện sau:

-   25 tuổi trở lên

-   Đạo đức

-   Khả năng

-  Nhiệt thành

-  Không mắc ngăn trở Giáo luật

2. Theo thông lệ chung của Giáo xứ, để tránh sự xáo trộn trong mọi sinh hoạt, những thành phần đang phục vụ trong các Giáo họ, Đoàn thể, Ban ngành (được dân cử, có tổ chức bầu chọn) không nên đề cử.

3. Từ  70 tuổi trở lên không nên đề cử vào BTV/HĐGX

b. Ứng cử :

Mọi Giáo dân hội đủ các điều nêu tại mục a.1.2.3 và đang sinh hoạt chính thức trong Giáo xứ đều được quyền ứng cử vào BTV/ HĐGX. Người tự ứng cử làm đơn ứng cử nộp lên quý Cha Quản xứ và BTV/HĐGX trước ngày 03.03.2024,  để Ban bầu cử lập danh sách bầu phiếu Vòng II.

c. Tái đề cử:

Các thành viên đã tham gia BTV/ HĐGX nhiệm kỳ liền kề cuộc bầu cử, nếu có đơn trình bày lý do chính đáng, được Ban Bầu Cử xét duyệt cho rút tên khỏi danh sách bầu cử.

Giáo xứ Châu Sơn, ngày 12 tháng 2 năm 2024

TM. BTV/HĐGX