BAN HOA VIÊN GIÁO XỨ - CHÚC MỪNG NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

Thứ bảy - 04/05/2019 12:45
Nhân dịp Lễ Thánh Giuse Thợ - BM Ban Hoa Viên và trong dịp bầu lại Tân BĐH nhiệm kỳ 2019-2023.BBT Trang tin GX xin đăng tải bài viết về Ban Hoa viên của Giáo xứ, phần nào giới thiệu quá trình hình thành và những hoạt động của Ban đến với quý độc giả gần xa, đồng thời chúc mừng cho Tân BĐH hoàn thành tốt mọi sinh hoạt trong nhiệm kỳ sắp tới 2019-2023.
canh quan giáo xứ
canh quan giáo xứ

BAN HOA VIÊN GIÁO XỨ - NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

 

Trong tâm tình mừng lễ Quan Thầy năm 2019 và

khởi đầu một Nhiệm kỳ mới của
TÂN BAN ĐIỀU HÀNH BAN HOA VIÊN

QUÝ CHA QUẢN XỨ
QUÝ NỮ TU & BTV.HĐGX
BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
QUÝ CHỨC CÙNG CỘNG ĐOÀN GIÁO XỨ

 

A 5HÂN HOAN CHÚC MỪNG
TÂN BAN ĐIỀU HÀNH BAN HOA VIÊN

NHIỆM KỲ 2019–2023

 

1. Ông Giuse Hồ Sĩ VƯỢNG : Trưởng ban.

2. Ông Gioan Boscô Trần Bá LIÊU : Phó ban.

3. Ông Giuse Lưu Nhất TRÍ    : Ủy viên Kỹ Thuật .

4. Ông Antôn Phạm Quang HÒA  : Ủy viên Kế hoạch

5. Ông Gioan Baotixita Trần Đức HÙNG    : Ủy viên Thư ký

 

    Nguyện chúc TÂN BAN ĐIỀU HÀNH
luôn hăng say, vui vẻ và nhiệt thành trong Sứ vụ mới.

Tiếp tục công việc chăm sóc – tôn tạo cảnh quan Giáo xứ

Ngày càng khởi sắc và xinh đẹp hơn để Thờ phượng và Tôn vinh Chúa
 

ms03 chúc mừng1


BAN HOA VIÊN : DUYÊN DÁNG CẢNH QUAN

 

Cuộc sống ngày càng đi lên, nhu cầu làm đẹp cũng là một phần tất yếu cho cuộc sống. Nhà văn Lâm Ngữ Đường đã nói một cách dí dỏm : “ Nhà cửa đẹp tới đâu mà thiếu hoa cảnh thì chẳng khác nào người đẹp mà thiếu y phục”. Vì thế, Nhà thờ Giáo xứ cần có một Hoa viên thật đẹp, để tô điểm cho Nhà Chúa được khang trang, sang trọng là điều cần thiết.

I. Hình thành :

Ngày 20.12.1994, Giáo xứ hân hoan khánh thành Tháp chuông và sửa sang lại mặt tiền Nhà thờ dưới sự coi sóc của Cha Đaminh Vũ Đức Hậu. Khi chuông đã ngân vang và Nhà thờ đã đẹp hơn, khu vực chung quanh Thánh đường cũng cần phải xứng hợp, cảnh quan hài hoà để phù hợp với một Giáo xứ được kể là lớn trong Giáo phận. Ý thức điều đó và cũng là niềm mong ước của hết mọi thành phần trong Giáo xứ. Năm 1997, vừa về nhận Giáo xứ, Cha Chánh Antôn Vũ Thanh Lịch cùng với Cha Phó Giuse Nguyễn Văn Nghĩa có sáng kiến xây dựng Hoa viên mới, có hang đá Đức Mẹ Vô Nhiễm. Với sự tiếp tay nỗ lực của Đoàn Phụ nữ và toàn thể giáo dân, Hoa viên Đức Mẹ Vô Nhiễm được khởi công xây dựng, hoàn thành tốt đẹp và được đánh giá cao trong Giáo phận. Từ đó, công việc chăm sóc, bảo quản và tôn tạo được Giáo xứ nhờ cậy một số các cụ, các ông và các anh có nhiệt huyết và khả năng đảm nhiệm, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ như ông Nguyễn Tiến Nho và Nhiệm kỳ tiếp, ông Trần Đức Tịnh, đặc trách Hoa viên, và ông Giuse Trần Đức Thiện từ 2003-2012

Ngày 15.7.2003, qua đề nghị của Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ, vào ngày 25.7.2003, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch chính thức phê nhận thành lập Ban Hoa viên.

Thánh Bổn mạng : Ban Hoa viên nhận Thánh Giuse Thợ làm Quan thầy ( Ngày 01 tháng 5 hằng năm ).
 

a2


II.Ban Điều hành Hoa viên :

  • Ban Điều hành Nhiệm kỳ 2003–2007 gồm các ông và anh – Trưởng ban : Giuse Cao Thế, Phó ban Kế hoạch : Giuse Lưu Nhất Trí, Phó ban Tài chính : Phaolô Trần Đình Du, các Ủy viên : Gioan Maria Vianney Vương Đình Hường và Giuse Trần Thanh Toàn.
  • Sau Khi ông Giuse Cao Thế được Chúa gọi về, ban bầu bổ sung ông Giuse Hồ Sỹ Vượng đặc trách trưởng ban.
  • Ban Điều hành Nhiệm kỳ 2015–2019 gồm các ông và anh – Trưởng ban : Giuse Hồ Sỹ Vượng, Phó ban : Gioan Bosco Trần Bá Liêu ; Ủy viên Kỹ thuật: Giuse Lưu Nhất Trí, Ủy viên Kế hoạch: Giuse Trần Thanh Toàn; Thư ký: GB Trần Đức Hùng.
  • Ban Điều hành Nhiệm kỳ 2019–2023 gồm các ông và anh – Trưởng ban : Giuse Hồ Sỹ Vượng, Phó ban : GB Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Kỹ thuật: Giuse Lưu Nhất Trí, Ủy viên Kế hoạch: Antôn Phạm Quang Hòa ; Thư ký: GB Trần Đức Hùng.

 

a3


III.  Sinh hoạt :

Sau khi thành lập, Ban đã kiện toàn các mặt sinh hoạt và nhân sự để đảm trách chăm sóc tôn tạo các khu vực Hoa viên trong Giáo xứ. Hiện nay, Ban có 39 thành viên .Lúc đầu, Ban có trách nhiệm chăm sóc Hoa viên Đức Mẹ đầu làng và Hoa viên Thánh đường. Nhưng sau hai năm, Hoa viên Đức Mẹ đầu làng được chuyển giao cho các toán Phụ huynh và Phụ nữ trong địa bàn đảm nhận, để thuận tiện chăm sóc và đạt hiệu quả hơn. Ban chỉ đảm nhận chăm sóc Hoa viên khu vực Thánh đường. Để góp phần làm đẹp thêm cảnh quan, nhiều đơn vị và tập thể trong Giáo xứ đã hỗ trợ cung cấp các cây Bonsai cổ thụ. Bước đầu, Ban đã sắp xếp lại mô hình hoa cảnh : cải tạo, cắt tỉa và bố trí các cây cảnh, phù hợp với tổng thể chung của khu vực Thánh đường thêm phần trang trọng và đẹp đẽ hơn.

 

a6


Hiện nay ban được chia thành hai nhóm cho phù hợp với công việc và chức năng của từng cá nhân. Nhóm 1 chăm sóc và cắt tỉa; nhóm hai tưới cây cảnh hoa viên , sân cỏ hằng ngày vào mùa khô, mùa mưa thì tưới những lúc cần thiết.BĐH phân bố công tác theo định kỳ. vào mùa mưa chăm sóc và cắt tỉa, làm cỏ và tạo dáng, sửa sang cảnh quan, trồng và thay thế các cây bị chết hoặc không còn phù hợp. ngoài ra khi cần thiết thì tăng công tác phục vụ cho các dịp lễ quan trọng của GX để cho cảnh quan Thánh đường khang trang sạch đẹp.
 

a6

Công việc chung nào muốn nhanh chóng đạt được sự biểu đồng tình cao, chắc chắn cũng phải đi qua con đường : “ Tai nghe không bằng mắt thấy ”. Trước nhiệt tâm và thành quả hoạt động của Ban, cộng với sự quan tâm của quý Cha Quản xứ và Ban Thường vụ HĐGX, nhiều thành phần trong xứ, có lòng hảo tâm, đã ủng hộ cho Ban gầy dựng thêm nhiều ghế đá, chậu kiểng quý, gốc cây cổ thụ đẹp làm tăng thêm vẻ uy nghi của Thánh đường. Cảnh quan Hoa viên, cũng là bộ mặt đẹp của Giáo xứ, góp phần tô điểm cho khuôn viên Thánh đường, xứng đáng là nơi mọi người đến đọc kinh, cầu nguyện, thưởng ngoạn và thư giãn. Khu vực chính của Hoa viên là hang đá Đức Mẹ Vô Nhiễm, nơi cử hành Thánh lễ Bổn mạng của Giáo xứ hằng năm. Mỗi lần đầu tháng, sau Thánh lễ dành riêng cho các Đoàn thể, và đặc biệt trong tháng Hoa, tháng Mân côi, cộng đoàn lại tụ tập nơi Hoa viên để cầu nguyện xin Đức Mẹ luôn hiện diện và bầu cử cho con dân trong xứ. Hằng tuần, vào ngày thứ Bảy, Ban bố trí cắt tỉa, tạo hình, chải chuốt các cây cảnh, cùng với các bà các chị trong Đoàn Phụ nữ thực hiện dọn dẹp vệ sinh toàn khu vực. Mùa khô, Ban luân phiên tưới nước để Hoa viên luôn xanh tươi khởi sắc. Ban Điều hành luôn thường trực để kiểm tra, coi sóc cùng tìm ra phương pháp hiệu quả nhất để Hoa viên ngày càng hoàn mỹ.

Ban đang từng ngày góp phần làm cho nơi thờ phượng được tôn nghiêm và trang trọng. Để từ đó, mọi người ý thức gìn giữ và đóng góp công sức xây dựng cho Hoa viên Giáo xứ được hoàn thiện ngõ hầu làm sáng danh Chúa giữa lòng Giáo xứ.

 

Châu Sơn cảnh đẹp như tiên,

cũng là nhờ có Hoa viên Nhà thờ.

Vườn hoa cây cảnh nhấp nhô,

tượng đài các Thánh đợi chờ ban ơn.

Những ai phiền muộn cô đơn,

siêng năng đến đó, nỗi buồn lìa xa.

Tượng đài Đức Mẹ nguy nga,

luôn luôn che chở xứ nhà bình yên.

Nhà thờ Chúa ngự linh thiêng,

Hoa viên tô thắm cho thêm sắc màu.

Đoàn con ý hợp tâm đầu :

sáng danh Thiên Chúa nhiệm mầu cao sang.
 

a4
a5
a7
a8
a9
a10
a11
a12
a13

Tác giả bài viết: BBT - Trang Tin GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây