NỖI NIỀM VỀ TIẾNG CHUÔNG

Chủ nhật - 25/03/2018 09:56
LTS : Đẹp biết bao tiếng chuông Nhà thờ ngân nga, quấn quýt trong những lũy tre làng quê, ngân rung trên những nóc phố rêu phong. Tiếng chuông nhà thờ không chỉ là những nốt nhạc thánh thiện, mà còn là tiếng lòng, là nỗi niềm của Kitô hữu, đang bay vút qua tầng không trung bao la để tới cùng Thiên Chúa. Tiếc thay, tiếng chuông ấy đang bị trào lưu xã hội hiện đại dần thay thế…
TIẾNG CHUÔNG & NỖI NIỀM
TIẾNG CHUÔNG & NỖI NIỀM

NỖI NIỀM VỀ TIẾNG CHUÔNG
Chúa Nhật Lễ Lá 2018

Nhân đọc bài “Nhớ tiêng chuông chiều” của Sr Têrêsa Quỳnh Trâm, đã đăng trên Trang tin Giáo xứ vào đầu tháng 02, tôi bỗng có nhiều suy nghĩ và trăn trở trên dòng chảy không mấy hiền hòa của một xã hội đang tục hóa từng ngày.
Ngày xưa khi tiếng chuông nhà thờ ngân lên, với cuộc sống đạo đức bình dị bà con giáo dân đến cầu kinh và tham dự thánh lễ rất sốt sắng, nhà thờ còn là điểm đến của những ai đang hẹn hò và là thông tin xóm trong, xóm ngoài... .
 

ĐT 5

Ngày nay, tiếng chuông nhà thờ có vẻ như hững hờ với một số người nhất là Giới trẻ. Bởi, sống trong một xã hội mà mọi thứ đều thay đổi và phát triển không ngừng, nhất là với lãnh vực công nghệ thông tin lên ngôi, ai ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại (ĐT). Vì thế, tiếng chuông ĐT đang chiếm vị trí hàng đầu, bất cứ ở đâu giờ phút nào hễ ĐT reo là tạm gác lại công việc để đáp ứng nhu cầu. Tiếng chuông ĐT bắc nhịp bên này, bên kia những thông tin thật là hữu ích. Nhưng, có những tiếng chuông ĐT nhiều khi phá vỡ những giờ vàng trong gia đình, mỗi người một góc không còn ai nói chuyện với nhau. Tiếng chuông ĐT nhiều khi giúp chúng ta nói dối mà không ngượng miệng, hay tụ năm tụ bảy... .
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học vượt bậc, chúng ta biết quá nhiều thứ trên thế giới phẳng, nhưng lại ít biết về chính mình, theo đuổi nhiều thứ nhưng không hiểu cái gì là chính. Ta quay cuồng vì bị lôi kéo, bị xô đẩy giữa biết bao khuynh hướng đang tục hóa và dần đánh mất chính mình, lạc vào vòng xoáy vật chất và hưởng thụ.
Trước đây, ngày Chúa nhật và Lễ trọng là ngày nghỉ ngơi, đời sống xã hội quay quanh lịch Phụng vụ. Ngày nay, lễ Chúa nhật được thay thế Lễ chiều thứ bảy vì vậy ngày Chúa nhật họ cũng làm việc mất đi tính thánh thiêng. Những ngày lễ lớn khác như Giáng sinh, Phục sinh, Đức Mẹ lên trời, Hiển Linh... , tuy vẫn còn và có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống Đức tin. Nhưng, những ngày lễ ấy hầu như đã mất hết ý nghĩa tôn giáo và chỉ còn được coi là những dịp nghỉ ngơi tổ chức họp mặt lai rai.
Trên dãi đất cong cong hình chữ S, ngay như dòng chảy tâm linh cũng không còn êm ả như xưa nữa, bởi các trào lưu tục hóa đang làm mất dần đi những giá trị đạo đức truyền thống. Các lễ hội, chùa chiền, nhiều nơi tâm linh, hành hương đang mất dần tính thánh thiêng, thay vì cầu phúc xin ơn, xen vào đó những dịch vụ biến tướng ăn nên làm ra. Nói đâu cho xa ngay trong Giáo xứ chúng ta, các Giờ kinh chung trong gia đình, lơ là sao nhãng việc học Giáo lý, bỏ bê không tham dự Thánh lễ, lao vào các tệ nạn xã hội của một bộ phận, đang là những tiếng chuông báo động đời sống đạo đức xuống cấp trầm trọng.
Một vài suy nghĩ mộc mạc, xin được chia sẻ trong cái thời buổi mà vàng thau lẫn lộn, giữa thật giả và xấu tốt. Ước mong sao cũng nhóm lên một đốm sáng, để mọi người nhận ra và ý thức được TIẾNG CHUÔNG ĐỨC TIN là tiếng chuông mời gọi đến với Chúa để lãnh nhận và trao ban, đồng thời biết tránh xa những tiếng chuông tục hóa, phá vỡ bầu khí ấm êm trong gia đình và ngoài xã hội.

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây