TUẦN TĨNH TÂM HÀNG GIÁO SĨ GP.BMT - 2019

Thứ tư - 20/11/2019 05:07
Tuần Tĩnh Tâm Hàng Giáo Sĩ Giáo Phận Ban Mê Thuột - Ngày 19.11.2019.
TUẦN TĨNH TÂM HÀNG GIÁO SĨ GP.BMT - 2019
TUẦN TĨNH TÂM HÀNG GIÁO SĨ GP.BMT - 2019

Tuần Tĩnh Tâm hàng Giáo Sĩ Giáo Phận Ban Mê Thuột bắt đầu vào lúc 16g30 chiều thứ Hai ngày 18 tháng 11 năm 2019, đến sáng thứ Sáu ngày 22 tháng 11 năm 2019 tại Tòa Giám mục (số 104 Phan Chu Trinh, TP.BMT).

Trên 150 Linh Mục Dòng và Triều đang phục vụ tại giáo phận, các Thầy phó tế đã quy tụ về Ngôi Nhà Chung để tham dự Tuần Tĩnh Tâm thường niên 2019.

Linh mục Stephanô Nguyễn Văn Đậu, Tổng Đại Diện, thay mặt Linh mục đoàn cảm ơn Đức Cha Giáo phận đã chăm lo hết mình cho đời sống tâm tinh, tinh thần của anh em linh mục – và đã mời Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, đến hướng dẫn thiêng liêng.

Đáp từ, Đức Giám mục Giáo phận tỏ ra hết sức vui mừng vì các Cha đã có mặt đông đủ. Điều đó chứng tỏ rằng Quý Cha đã ý thức sâu sắc sự cần thiết của Tuần Tĩnh Tâm, sự ưu tiên dành cho việc đầu tư năng lượng thiêng liêng. Bởi, không có những giây phút hồi tâm, các linh mục sẽ đánh mất sức bật nội tâm, trở nên trống rỗng và chao đảo định hướng.

Trong bài hướng dẫn khai mạc, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến vai trò nên Thánh, nên hoàn thiện mỗi ngày của Linh Mục, vì linh mục là “Quà tặng” của Chúa. Quà tặng được ban cho Dân Chúa, để Dân Chúa cũng trở nên Dân Thánh như kế hoạch muôn đời của Ngài. Sứ vụ thánh thiện cần phải được thánh hóa bởi những con người Thánh. Có ý thức sâu xa như vậy, linh mục mới cảm thấy hạnh phúc, an bình, nhẹ nhàng, đem hạnh phúc đến cho người khác…

17g15, Cha Stephanô Nguyễn Văn Đậu, Linh mục Tổng Đại diện, chủ sự Chầu Phép lành Mình Thánh Chúa Giêsu, khai mạc Tuần Tĩnh Tâm.

19g15, linh mục đoàn viếng mộ hai Đức Cha cố Giuse. Sau đó, bắt đầu giờ tĩnh tâm theo chương trình do Đức Cha Giuse hướng dẫn.

 

a3


Hành trình những ngày Tĩnh Tâm hàng giáo sĩ giáo phận Ban Mê Thuột năm nay (2019) bước sang ngày thứ hai. Thánh lễ đồng tế cử hành vào lúc 5g sáng do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự; Cha Giuse Nguyễn Hoàng Sơn, CSsR chia sẻ sau Phúc Âm. Giờ chầu Thánh Thể cử hành vào lúc 17g00 chiều do Cha Phêrô Nguyễn Trường Tú, SSS chủ sự.

Đức Cha Giuse Nguyễn Tân Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, tiếp tục đồng hành với các linh mục Ban Mê Thuột trong Tuần Tĩnh Tâm qua những bài hướng dẫn thiêng liêng: Trưởng thành nhân bản toàn diện.

Đức Cha Giuse nhấn mạnh: Không nên quá quan tâm đến khuyết điểm, lỗi lầm mà cần phải tìm ra nguyên nhân của những khuyết điểm, lỗi lầm đó. Đó là sự thiếu trưởng thành nhân bản toàn diện.

Sự trưởng thành có thể được nhìn dưới nhiều góc độ:

Về mặt pháp lý, sự trưởng thành có thể ấn định ở một độ tuổi nào đó, như bao nhiêu tuổi là vị thành niên, và bao nhiêu tuổi là thành niên đối với giới nam và nữ.

Về mặt văn hóa – xã hội, người ta nhìn nhận sự trưởng thành ở tuổi 30; “Tam thập nhi lập” hay “Tứ thập nhi bất hoặc”.

Về mặt tâm lý – đức tin: Đối với linh mục, đức tính nhân bản hay trưởng thành phải có là khả năng chấp nhận chính mình, khả năng chế ngự được các cảm xúc, tình cảm; ý thức các giới hạn của mình, cũng như ý thức về các tài năng và đặc sủng Chúa ban và vận dụng chúng cho công việc tông đồ, mục vụ.

Sự trưởng thành toàn diện là một thực tại “động”, nên không dừng lại ở giới hạn tuổi tác. Có nhiều thanh thiếu niên tuy tuổi còn trẻ, mà ứng xử rất chững chạc, “người lớn”. Lại có những người tóc bạc tuổi cao, mà cư xử rất “nhi đồng” trẻ con. Sự trưởng thành nhân bản cũng giúp ta lạc quan, không ngã lòng thất vọng về quá khứ, mà tự tin hướng về tương lai.

Nếu được nội tâm hóa bằng cầu nguyện, suy gẫm, người trưởng thành nhân bản sẽ đón nhận được nhiều Ơn Chúa để khôn ngoan phân định phải trái, thiết lập được những tương quan tốt đẹp quân bình với mọi người, nhất là người khác phái…


 

 
a1
 
a4
 
ttlm
 
a5

MỜI XEM THÊM HÌNH ẢNH

Tác giả bài viết: Ban VHTT-GP.BMT

Nguồn tin: gpbanmethuot.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây