THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT GỬI CÁC EM HỌC SINH CÔNG GIÁO

Chủ nhật - 08/09/2019 10:23
THƯ GỬI CÁC HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2019 – 2020
CỦA ĐỨC CHA VINH SƠN NGUYỄN VĂN BẢN, GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT
ĐGM
ĐGM
Các con rất thân mến,

Thế là một năm học mới lại bắt đầu trong chặng đời thanh xuân của các con. Thêm một năm đèn sách, lên một cấp lớp cao hơn, các con trở thành niềm vui, niềm tự hào và hy vọng của ông bà, cha mẹ, thầy cô và của bao người chung quanh các con. Cha cầu chúc các con một năm học mới với muôn điều tốt đẹp trong hồng ân của Thiên Chúa, càng thêm tuổi càng thêm đạo đức, khôn ngoan và nhân hậu.

Các con hãy cùng Cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, là Người Cha Nhân Hậu đã thương ban cho các con được làm người, cho các con có được cuộc sống ngày hôm nay, trong một mái ấm gia đình đầy tình yêu thương và sự ân cần dạy dỗ, chăm sóc. Thật vậy, gia đình là món quà quý nhất mà chúng ta nhận được trong cuộc sống này. Tạ ơn Chúa vì các con được sống trong vòng tay ấm áp của những người thân, trong trường học hoặc tại khu xóm, giúp các con cảm nghiệm được lòng nhân ái, sự thân thiện và tương trợ, đã giúp các con vui sống từng ngày.

Từ ba năm nay, khi học Giáo lý hoặc tham dự những giờ phụng vụ, các con đã nghe nói nhiều về Năm gia đình, Mục vụ gia đình do Hội đồng Giám mục Việt Nam đề xướng. Nhân dịp đầu năm học mới 2019-2020, Cha muốn nhấn mạnh thêm về vai trò của gia đình, như là một mái trường đích thực, giúp các con trưởng thành. Cha mong ước các con sẽ lắng nghe, suy ngẫm và nhất là đem ra thực hành những ý tưởng về gia đình với những hành xử thích hợp, để các con cùng với ông bà, cha mẹ, xây dựng một môi trường gia đình an vui, là cái nôi đào tạo nhân cách của các con một cách hiệu quả.

Gia đình là trường học đích thực cho sự phát triển con người toàn diện. Gia đình là nơi các con lớn lên và phát triển trong tình yêu thương, với sự bảo ban dạy dỗ, sự hy sinh vô cùng to lớn của ông bà, cha mẹ. Chính trong môi trường đó, các con được hướng dẫn để có thể  phát triển trọn vẹn mọi chiều kích: thể lý, tri thức, đạo đức. Phần các con, để hưởng nhờ thành quả cao quý từ gia đình, cha mong muốn các con hãy cải thiện cách ứng xử, tích cực góp phần mình vào việc xây dựng một mối tương giao thân thiện, gần gũi với ông bà, cha mẹ, anh chị em. Ngày nay giới trẻ có khuynh hướng sống ảo, xây dựng các mối quan hệ ảo, bị lôi kéo vào những thú giải trí tràn lan trên không gian mạng. Các con hãy dám hành động khác đi! Hãy biểu lộ tình thương đối với ông bà, cha mẹ. Hãy dành thời gian quan tâm chia sẻ tâm tư, tình cảm của các con với những thành viên trong gia đình. Hãy quyết tâm rèn luyện theo hướng dẫn của ông bà, cha mẹ, và góp phần mình vào việc xây dựng mái ấm gia đình.

Gia đình là hình mẫu cho môi trường học đường và xã hội. Khi cảm nghiệm được niềm vui và hạnh phúc bằng việc xây dựng tình yêu thương thực sự từ trong gia đình, các con sẽ đến trường hay bước ra xã hội bằng một tâm thế mới. Các con cần hiểu rằng bác ái, công bằng, vị tha, quảng đại hay sự nhẫn nại, khiêm tốn, bắt đầu bằng sự quan tâm lẫn nhau, mong muốn điều tốt cho nhau. Hiểu và thực hiện điều này, các con có thể làm cho trường học và xã hội thành một gia đình, nơi mọi người cùng giúp nhau trưởng thành, chia sẻ cho nhau cả vật chất lẫn tinh thần, xây dựng một cộng đồng yêu thương. Hãy sẵn lòng yêu thương, chia sẻ, đừng sợ bị thiệt thòi, thua lỗ. Đây chính là cái giá để xây dựng một nhân cách đích thực cho mình, góp phần biến đổi những người chung quanh và nhất là để khẳng định mình là con cái của một Thiên Chúa tình yêu.

Cha mời gọi các con, theo hoàn cảnh của từng người, biết mở rộng lòng mình, biết dang rộng đôi tay, biết dành thời giờ để trò chuyện, thăm hỏi để làm cho gia đình, trường học, chòm xóm trở thành nơi biểu lộ tình yêu thương, là nơi mọi người chia sẻ cho nhau những giá trị thực của cuộc sống làm người, thay vì chạy theo xu hướng đắm mình trong thực tế ảo. Chung quanh chúng con, có thể có những bạn đang gặp khó khăn trong cuộc sống như mồ côi cha mẹ, hoặc cha mẹ, vì hoàn cảnh nào đó phải sống xa con cái, làm cho các bạn đó không được chăm sóc và thiếu thốn muôn mặt. Chúng con hãy dành thời giờ cho các bạn đang gặp khó khăn, và sẵn lòng chia sẻ những gì mình có để các bạn luôn có được niềm hy vọng vào cuộc sống. Nhờ cầu nguyện và kết hợp với Chúa Giêsu, đặc biệt trong mỗi thánh lễ, các con sẽ nhận lãnh ơn thánh để đổi mới chính mình, xứng đáng là con cái Chúa.

Cha luôn cầu nguyện cho các con và xin Chúa chúc lành cho các con trong năm học mới này. Nguyện xin Đức Maria, Mẹ Hiền yêu dấu, luôn che chở và giữ gìn các con trong tình yêu Chúa.
                              
Ban Mê Thuột, ngày 01 tháng 09 năm 2019
                                              
Giám Mục Giáo Phận
Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản
 
DCB
 
 

Nguồn tin: gpbanmethuot.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây