THÔNG TRI VỀ LÔ ĐẤT TAM GIÁC ĐẦU LÀNG

Thứ ba - 26/06/2018 12:17
Sau cuộc họp đối thoại giữa Lãnh đạo UBND-TP với các hộ dân vào ngày 06.6.2018, tại Hội trường UBND xã Cư Êbur, HĐGX đã làm Bản Tổng hợp Ý kiến gửi lên thành phố vào ngay 08.6.2018. Đồng thời, UBND TP đã ghi nhận phản hồi, và thể theo đề xuất từ Thông báo số 328/TB–UBND ngày 12 tháng 06 năm 2018 của UBND TP BMT, vào ngày 20.6.2018, HĐGX Châu Sơn đã làm Đơn kiến nghị nầy gửi đến các cấp lãnh đạo nhằm trình bày quan điểm và kiến nghị về nội dung các Ý kiến nêu trên.
Quang cảnh Hoa viên chụp vào tháng 6 năm 2018
Quang cảnh Hoa viên chụp vào tháng 6 năm 2018

BẢN TỔNG HỢP Ý KIẾN
V/v Hội nghị đối thoại giữa Ban Lãnh đạo thành phố BMT
với bà con giáo dân về hiện trạng Lô đất 287
Kính gửi:
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT
ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ CƯ ÊBUR

* Chiếu theo tinh thần cuộc họp được UBND Xã Cư Êbur phối hợp với UBND Thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức gặp mặt đối thoại với bà con giáo dân Giáo xứ Châu Sơn tại Hội trường UBND xã sáng ngày 06 tháng 06 năm 2018.
* Qua lời phát biểu bế mạc của ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Buôn Ma Thuột, chủ trì cuộc họp đề nghị Hội đồng Giáo xứ tổng hợp ý kiến đề xuất, kiến nghị bằng văn bản.
* Căn cứ Trích lục số 602/TL-VPĐKQSD Đ ngày 16.11.2007, thửa đất số 287, tờ bản đồ số 30, có diện tích là 332m2 tại thôn 2 xã Cư Êbur nằm dọc Tỉnh lộ 5 từ Thành phố Buôn Ma Thuột đi xã Ea Bar – Huyện Buôn Đôn.
Nay Ban Thường vụ HĐGX Châu Sơn xin tổng hợp cuộc họp cùng ý kiến và kiến nghị của bà con được nêu lên trong Hội nghị Đối thoại ngày 06/06/2018 này.
I. THÀNH PHẦN THAM DỰ HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI
1.1. Chính quyền gồm có:
- Lãnh đạo UBND Thành phố, chủ trì Hội nghị.
- Lãnh đạo các Phòng Ban Thành phố: Ban dân vận  Thành ủy, Phòng Quản lý Đô thị; Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nội vụ, Công an TP.
- Xã Cư Êbur: Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ và Trưởng các Đoàn thể, Trưởng khối dân vận, Trưởng Công an, Công chức Địa chính Xã Cư Êbur.
-  Bí thư chi bộ và Trưởng, Phó các Thôn, Buôn.
1.2. Nhân dân và Giáo xứ Châu Sơn gồm có:
- Đại diện một số hộ dân trên địa bàn xã.
- Hội đồng Giáo xứ.
- Đoàn Tráng niên, các Ban Toán, Đại diện Phụ huynh, Phụ nữ Giáo xứ.
- Các Hộ dân gần khu vực quy hoạch Đảo giao thông.
II. NỘI DUNG CUỘC HỌP
2.1. Nội dung thứ nhất:
Sau lời phát biểu trình bày của Ông Phó Chủ tịch UBND Thành phố về chủ trương  xây dựng và các Phòng Ban giải trình về các thông tin có liên quan đến việc xây dựng Đảo giao thông tại ngã 3 tỉnh lộ 5 & Đường C thôn 2 xã Cư Êbur để bà con nắm bắt được việc xây dựng công trình này.
2.2. Nội dung thứ hai:
Qua đề xuất của Ông PCT.UBND-TP, và như mục đích của Giấy mời là mời tham “dự Hội nghị đối thoại” , nên cuộc họp muốn dành phần lớn thời gian cho việc Chính quyền muốn lắng nghe tất cả những ý kiến tham gia đóng góp, những đề xuất theo tâm tư nguyện vọng của bà con. Bởi thế, trong Hội nghị nầy, mọi ý kiến và kiến nghị được nêu lên trong tinh thần cởi mở, thẳng thắn. Có trên 20 ý kiến phát biểu xoay quanh việc thực hiện Đảo giao thông và đặc biệt về chủ quyền của lô đất này.
HĐGX chúng tôi xin được tóm tắt nội dung đề xuất, kiến nghị, ý kiến phát biểu như sau:
2.2.1. Chúng tôi là những người cao tuổi, có mặt từ thời lập trại cho đến nay và biết rõ nguồn gốc của lô đất này là của Giáo xứ. Vì vậy đề nghị Chính quyền cấp giấy Chứng nhân QSDĐ. Làm Đảo giao thông chỉ là cớ để chiếm thửa đất này, nên xin đừng làm như vậy vì sẽ ảnh hưởng đến sự chia rẻ. Với điện tích này chẳng là bao, yêu cầu Chính quyền đừng làm khó cho Giáo xứ bởi vì con cháu chúng tôi và cả chúng tôi đã mất nhiều thời gian về việc kiến nghị này.
2.2.2. Bản Thiết kế thi công Đảo giao thông này đã ký từ tháng 10 năm 2015 mà đến nay mới có cuộc đối thoại với dân? Tại sao các cấp không gặp gỡ dân trước khi phê duyệt?  Giống như chuyện đã rồi, Chính quyền mời người dân đến để hợp thức hóa và công nhận bản thiết kế nầy thì đúng hơn. Mảnh đất này vì đang tranh chấp với người dân chưa được giải quyết thỏa đáng, thì đề nghị Chính quyền không nên bàn đến một kế hoạch xây dựng nào.
2.2.3. Việc xây dựng Đảo giao thông tại lô đất nầy là bất hợp lý vì trục đường C và đường Hương lộ mật độ giao thông rất ít. Riêng chỉ có Tỉnh lộ 5 mà vòng cua khuất tầm nhìn khi tham gia giao thông là ở phía bên kia lô đất này mới đúng. Đảo giao thông ở đây không phải là trục lộ giao thông của đường Vành đai, đường Nam Bắc, nên mật độ xe tham gia giao thông sẽ không nhiều.
2.2.4. Đây là cuộc gặp đối thoại, nên không phải là để đối đầu, mà sẽ mở ra hướng đối tác. Đối thoại để gần nhau, hiểu biết nhau. Vì vậy chúng tôi hy vọng sau khi đối thoại sẽ trở thành đối tác với nhau.
Xây dựng dự án này nguồn kinh phí ở đâu? Nếu bỏ kính phí ra làm mà nhiều  người cảm thấy bất hợp lý, không nhất trí, thì có nên bỏ vào làm hay không?
2.2.5. Giáo xứ Châu Sơn chúng tôi được thành lập từ năm 1956. Theo sự phân lô đất đai cho các hộ nhằm ổn định dân sinh, trong quá trình chia đất thì có phần thừa đuôi thẹo mà bà con giáo dân đều mặc nhiên công nhận là tài sản chung của Giáo xứ. Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, thửa đất này vẫn tồn tại và được xem là đất chung. Toàn thể bà con giáo dân không ai dám xâm phạm hoặc lấn chiếm, mặc dù xét về pháp lý, chưa được hợp thức hóa bằng văn bản giấy tờ. Vì vậy chúng tôi đề nghị Chính quyền cấp Giấy chứng nhận cho chúng tôi.
2.2.6. Đất của Giáo xứ chúng tôi có 9 lô mà hiện nay có 3 lô chưa được cấp giấy CN-QSDĐ. Đó là các Lô :
2.2.6.1. Lô 287, tờ bản đố số 30, trích lục bản đố địa chính số 602/TL–VPĐKQSDĐ ngày 16.11.2007; Loại đất DVH ( đất cơ sở văn hóa), diện tích 332 m2 nằm dọc Tỉnh lộ 5 từ Thành phố BMT đi xã Ea Bar – Huyện Buôn Đôn, thôn 2.
2.2.6.2. Lô 27, tờ bản đồ số 30, trích lục bản đồ địa chính số 594/TL–VPĐKQSDĐ  ngày 16.11.2007; Loại đất NHK ( trồng cây hàng năm khác), diện tích 1.426 m2 ( đối diện nhà Ông bà Trần Đình Bát, thôn 2) và
2.2.6.3. Lô 285, tờ bản đồ số 31, trích lục bản đồ địa chính số 597/TL–VPĐKQSDĐ  ngày 16.11.2007; Loại đất NTD ( đất nghĩa trang ), diện tích 8.541 m2, tại địa bàn thôn 2.
Riêng Lô Nghĩa trang chúng tôi không có ý kiến, vì đây là chủ trương của Nhà Nước không cấp. Còn Lô 287 và Lô 27. Mười một năm qua ( từ năm 2007), chúng tôi đã chứng minh qua biết bao nhiêu là chữ ký của các nhân chứng sống, đã nhiều lần làm đơn xin và khiếu nại lên UBND Tỉnh cùng nhiều Cấp nhưng quý vị không chấp nhận, và không giải quyết. Chúng tôi thấy rằng nếu cuộc đối thoại này xảy ra cách đây 11 năm về trước thì hay biết mấy, vì có cơ hội để hai bên ngồi lại nói chuyện, trao đổi với nhau được như thế này.
2.2.7.  Qua cuộc gặp gỡ đối thoại này, chúng tôi cám ơn Chính quyền  các cấp đã tạo điều kiện cho chúng tôi được trình bày tâm tư nguyện vọng của mình. Bởi vì chỉ còn vỏn vẹn hơn 3 tấc đất, nếu quý vị không cấp đất cho chúng tôi, thì quý vị cũng để cho chúng tôi làm một công trình mỹ quan cho nhân dân, làm đẹp bộ mặt cho địa phương Thôn 2, Thôn 3 và cho Giáo xứ. Nếu mà cần phải làm, thì chỉ làm Tiểu Hoa viên và Giáo xứ sẽ đứng ra làm, vừa không cản trở giao thông, vừa tạo cảnh quan và vì lợi ích chung của cộng đồng.
Trên đây là tổng hợp các ý kiến đóng góp của bà con giáo dân Giáo xứ Châu Sơn trong cuộc Hội nghị đối thoại. Qua những phát biểu đầy chân thành những cũng rất bức xúc của bà con Giáo dân về việc Chính quyền lập dự án xây dựng Đảo giao thông trên lô đất 287 tờ bản đồ số 30 nầy, và thể theo tâm tư nguyện vọng của các nhân chứng  sống mà đại đa số là những người cao tuổi đã sinh sống và có mặt tại đây từ hơn 62 năm nay, chúng tôi đề nghị  các cấp Chính quyền có hướng giải quyết phù hợp và thoả đáng, đồng thời cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Giáo xứ chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.
Giáo xứ Châu Sơn ngày 08 tháng 06 năm 2018
Chủ tịch HĐGX
( đã ấn ký )
Trần Minh Thanh

THÔNG BÁO SỐ 328/TB–UBND NGÀY 12 THÁNG 06 NĂM 2018 VỀ
“ Ý kiến kết luận của Ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi đối thoại với các hộ dân về việc xây dựng đảo giao thông tại ngã ba đường Tỉnh lộ 5 vào nhà thờ Châu Sơn, Xã Cư ÊBur, Thành phố Buôn Ma Thuột”.

TB UBND TP Về Đất Tam Giác (1) 1
TB UBND TP Về Đất Tam Giác (1) 2

    Giáo phận Ban Mê Thuột        CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
      Giáo xứ Châu Sơn                        Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

ĐƠN KIẾN NGHỊ

Kính gửi:  
- ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BUÔN MA THUỘT

- ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ CƯ EBUR

Qua Thông Báo số 328/TB–UBND ngày 12 tháng 06 năm 2018 về “ Ý kiến kết luận của Ông Lưu Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND thành phố tại buổi đối thoại với các hộ dân về việc xây dựng đảo giao thông tại ngã ba đường Tỉnh lộ 5 vào nhà thờ Châu Sơn, Xã Cư ÊBur, Thành phố Buôn ma Thuột”.
Thể theo nguyện vọng của bà con Giáo dân, đồng thời được sự thống nhất của Cha Quản xứ, chúng tôi – Hội đồng Giáo xứ cùng toàn thể bà con Giáo dân Giáo xứ Châu sơn, gồm phần lớn dân cư của Thôn 2, Thôn 3 xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăklăk – làm đơn này gửi đến Quý cấp lãnh đạo xin được trình bày quan điểm và kiến nghị của chúng tôi về nội dung các Ý kiến như sau:

1. Nội dung thứ nhất về quyền quản lý và xin cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.
Qua cuộc đối thoại giữa chính quyền thành phố với nhân dân ngày 06/6/2018 vừa qua, Ban Lãnh đạo các cấp đã trực tiếp nghe bà con bày tỏ nguyện vọng, trao đổi ý kiến, đồng thời các bậc cao niên là nhân chứng sống, đã hiện diện trên mảnh đất Giáo xứ nầy từ hơn 62 năm nay, xác minh về nguồn gốc đất từ khi thành lập Trại Châu Sơn. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn trình bày, kiến nghị và khiếu nại lên UBND Tỉnh cùng các Cấp hữu quan, nhưng quý Cấp không chấp nhận giải quyết quyền sở hữu và bác bỏ mọi lý chứng của bà con chúng tôi.
Vì vậy, trên quan điểm chung của tập thể bà con về nguồn gốc lô đất nầy, chúng tôi xin bảo lưu đây là lô đất chung của Giáo xứ.
Còn việc năm 2005, UBND xã Cư ÊBur đã san ủi khu đất này để làm sân bóng cho Thanh thiếu niên như trong Thông báo là không đúng sự thật. Lý do : việc làm sân bóng là do các Thanh niên và Tráng niên xung quanh khu vực chủ động dọn mặt bằng để tập dượt thi đấu trong các giải của Giáo xứ tổ chức.

2. Nội dung thứ hai về việc xây dựng công trình đảo giao thông tại ngã ba đường vào Giáo xứ Châu Sơn.
Theo đại đa số bà con nhận định : Việc xây dựng Đảo giao thông tại thửa đất số 287, tờ bản đồ số 30 là không thiết thực. Đây không phải là nút giao thông trọng điểm như ngã 5 (đường Vành đai – Tỉnh lộ 5  – với đường D Thôn 2), hoặc ngã ba (đường Tỉnh lộ 5  –  với đường B Thôn 2), hai nút giao thông này với mật độ và lưu lượng xe giao thông trước mắt cũng như lâu dài là quan trọng hơn, đáng để chính quyền quan tâm. Do đó, bà con nhân dân không đồng thuận với chủ trương của Nhà Nước về việc xây dựng công trình giao thông tại điểm được nêu.

3. Nội dung thứ ba về việc kiến nghị xây dựng một công trình công cộng phục vụ tốt hơn lợi ích cho cộng đồng.
Tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề hết sức lo ngại, gây nhiều ảnh hưởng cho đời sống và sức khỏe người dân. Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế sẽ kéo theo bao hệ lụy về môi trường khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn. Do đó cuộc sống xanh an lành trong môi trường thoáng mát và trong lành giúp sức khỏe trở nên tốt hơn. Vì vậy, trồng cây xanh và hoa viên là biện pháp vô cùng tốt và lâu dài để bảo vệ sức khỏe chúng ta.
Trước đây, khi Hợp tác xã Tĩnh Sơn trả đất lại cho Giáo xứ, để tránh nơi đầu làng của một xứ Đạo là nơi đổ rác và chứa các tệ nạn xã hội, toàn thể bà con giáo dân đã tập trung dọn dẹp vệ sinh và trồng cây cảnh làm thành một Tiểu Hoa viên rất xanh đẹp và thoáng mát cho bộ mặt của bà con xứ đạo từ đó đến nay.
Nhằm tạo sự hiểu biết và tôn trọng, cảm thông và cộng tác hài hòa giữa chính quyền với bà con giáo dân, cũng như tạo cảnh quan đẹp và sự thông thoáng, để cho người dân trong khu vực cũng như nam phụ lão ấu có nơi dừng chân tản bộ, sáng chiều tập thể dục, dưỡng sinh, cho nên sự hiện diện của một Tiểu hoa viên nơi đây, vừa cần thiết, vừa phù hợp với cảnh quan và phục vụ lợi ích tốt hơn cho cộng đồng. Với phương châm sống “Tốt Đạo Đẹp Đời”, chúng tôi làm đơn kiến nghị này gởi đến quý cấp chính quyền và các ban ngành hữu quan, mong quý cấp đáp ứng nguyện vọng của toàn thể bà con giáo dân chúng tôi.
Giáo xứ Châu Sơn chúng tôi sẽ nâng cấp, chỉnh trang và xây dựng trên mảnh đất này trở thành “lá phổi xanh” cho cộng đồng, trở thành một hoa viên xanh sạch đẹp vừa tạo cảnh quan vừa mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài, cho sinh hoạt của bà con Giáo xứ và toàn thể nhân dân trong toàn xã.
Chúng tôi sẽ cùng toàn thể bà con Giáo xứ đóng góp công của để xây dựng thành một Tiểu Hoa viên, đồng thời sẽ bảo quản và sử dụng đúng mục đích. (Chúng tôi xin gửi bản thiết kế Hoa viên kèm theo đây).
Trên đây là tổng hợp các ý kiến kiến nghị, quan điểm và nguyện vọng của bà con giáo dân Giáo xứ Châu Sơn, Ban Thường vụ HĐGX chúng tôi kính trình các cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng cho đề xuất của Giáo xứ chúng tôi.
Xin trân trọng kính chào và cảm ơn quý cấp.

Giáo xứ Châu Sơn ngày 20 tháng 6 năm 2018
TM Hội đồng Giáo xứ
( đã ấn ký)
Chủ tịch
Trần Minh Thanh

SƠ ĐỒ PHÓI CẢNH HOA VIÊN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

A Hoa Viên Lô 287

 

Tác giả bài viết: VP.HĐGX-CS

Tổng số điểm của bài viết là: 51 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây