BAY LÊN ƯỚC MƠ XANH ĐOÀN THIẾU NHI

Thứ năm - 25/01/2018 05:14
Ngàn xa muôn dặm hành trình
Dừng chân lưu lại xét mình hẵng đi.
BAY LÊN ƯỚC MƠ XANH  ĐOÀN THIẾU NHI

 

Ngàn xa muôn dặm hành trình
Dừng chân lưu lại xét mình hẵng đi.

Nhân dịp kỷ niệm Kim Khánh Giáo xứ, đây cũng là dịp thuận tiện để Cộng đoàn Thiếu nhi cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua của Cộng đoàn, với biết bao buồn vui cũng như những biến cố thăng trầm, để từ đó có những cái nhìn, những đánh giá và những dự tính cho Hành trình phía trước.

Giáo xứ rất quan tâm tới Giới trẻ và cách riêng là các em thiếu nhi là những trụ cột tương lai của Giáo xứ. Bởi, trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai; Thiếu nhi hôm nay, Giáo Hội ngày mai. Và cũng là nỗi thao thức của mỗi tín hữu xứ Châu về lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu qua bao thời : “ Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những người giống như chúng ” Mt 19,14.
Quả vậy, Tâm hồn trong trắng đơn sơ Ai không nên giống, đừng mơ thiên đàng.
Do đó, theo lời mời gọi của Chúa, của Giáo hội, biết bao thế hệ cha anh vẫn hằng luôn mang trong mình lý tưởng và khát vọng đó. Tiếp nối truyền thống đó, hiện giờ đang có khoảng 100 anh chị Huynh trưởng vẫn ngày đêm hăng say nhiệt tình, với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi những gì tốt đẹp nhất.Với lý tưởng, tôn chỉ và mục đích là đem Tin Mừng Chúa đến các em thiếu nhi, cùng đồng hành với các em và giúp các em hiểu biết Chúa, yêu mến Chúa và sống Lời Chúa.
Do nguồn tài liệu có phần hạn hẹp, Cộng đoàn Thiếu nhi xin mạo muội điểm qua một số mốc quan trọng trong sự Hình thành và Phát triển :

I. Quá trình Hình thành & Phát triển.

Năm 1956–1958 : Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Đăng Khoa và Cha Phêrô Nguyễn Văn Bân. Tên gọi của Đoàn Thiếu nhi lúc bấy giờ là Nghĩa Binh Thánh Thể, với Bổn mạng là Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu theo khuôn mẫu của Giáo phận Vinh. Học Giáo lý theo phương thức học thuộc lòng theo sách Giáo lý Giáo phận Vinh và được tổ chức học vào ban đêm.

Năm 1958–1960 : thời Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Trí Thức. Ngài lập ra lớp Chim Non Trúc Non, với khẩu hiệu LMNT : Luôn Mến Thì Nên Thánh. Việc dạy Giáo lý cho thiếu nhi do Hội Legio Mariae ( Đạo Binh Đức Mẹ) phụ trách.

Năm 1960–1966 : thời Cha Quản xứ Giuse Trịnh Chính Trực. Ngài quan tâm cách đặc biệt đến thiếu nhi. Thỉnh thoảng, ngài lại tổ chức các cuộc thi Giáo lý toàn Giáo xứ, bên cạnh đó ngài còn đào tạo được nhiều thiếu nhi dâng mình cho Chúa. Đoàn Thiếu nhi lúc này có tên gọi là Thiếu Nhi Thánh Thể.

Năm 1966–1969 : thời Cha Quản xứ Grêgôriô Đỗ Trúc Đường. Vào tháng 8 năm 1968, Phong trào Hùng Tâm Dũng Chí được thành lập tại Giáo xứ qua những kinh nghiệm tiếp thu từ các em Thiếu nhi Giáo xứ Phước Hải Nha Trang.
Về hình thức, phong trào Hùng Tâm Dũng Chí tổ chức sinh hoạt giống phong trào Hướng Đạo. Hùng Tâm, dành cho nam, có 3 cơ : Chiến tâm, Nhiệt tâm và Kim tâm. Dũng Chí, dành cho nữ, có 3 cơ : Chinh dũng, Quang dũng và Hoan dũng.

Năm 1969–1975 :  thời Cha Quản xứ Phêrô Lê Hùng Tâm. Phong trào Hùng Dũng trong Giáo xứ phát triển lớn mạnh. Cộng đoàn được sự dạy bảo của các Thầy giảng Nguyễn Vĩnh Bảo, Hà Ngọc Đoài và các Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Tân Bình Nha Trang : Nguyễn Thị Thịnh, Nguyễn Thị Hiệu, Nguyễn Thị Phượng …  cùng với sự công tác của các Huynh trưởng.

Năm 1975–1976 : thời Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Quang Diệu. Đây là thời gian khó khăn cho việc dạy và học Giáo lý. Lớp huấn luyện các Huynh trưởng có tên Taborê đã ra đời.

Năm 1976–1985 : thời Cha Quản xứ Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tâm.Đoàn Thiếu nhi được gọi là Cộng đoàn Thiếu nhi. Về mặt hình thức, Cộng đoàn được tổ chức chặt chẽ do các Ủy viên Huấn giáo phụ trách, cùng phối hợp với Ban Điều hành của Cộng đoàn Trưởng. Cộng đoàn Thiếu nhi được phân chia làm Bảy cấp Giáo lý theo lứa tuổi. Mỗi cấp có một Trưởng điều hành và một số Trưởng phụ tá, đảm trách việc quản lý các sinh hoạt và giảng dạy Giáo lý. Ngoài ra, còn có Giảng viên là các Thầy, Nữ tu hoặc các anh chị có kiến thức Giáo lý chịu trách nhiệm về mặt Nội dung trước mặt Cha Quản xứ và cấp.

Năm 1986–1989 : thời Cha Quản xứ Phaolô Võ Quốc Ngữ. Ngài đã góp phần rất lớn  phục hồi sinh hoạt của Đoàn Thiếu nhi. Cộng đoàn Thiếu nhi nhận Chúa Giêsu Hài Đồng làm Bổn mạng ( Ngày 25 tháng12 hằng năm ). Cha đã tổ chức nhiều hoạt động như : Sinh hoạt ngoài trời, cắm trại, chia sẻ Tin Mừng… Trong tiến trình xây dựng Giáo xứ, Đoàn đã tích cực tổ chức Hội chợ vui Xuân, góp tiền mua Amply Nhà thờ, làm cà phê, làm đường, tham gia Hội chợ Xuân, Văn nghệ và Canh thức Giáng Sinh …

Năm 1989–1997 : thời Cha Quản xứ Cha Đaminh Vũ Đức Hậu. Số Thiếu nhi đã tăng lên rất nhiều, khoảng 1.000 em. Và số các anh chị Huynh trưởng có lúc lên tới con số 130 người. Năm 1990, lần đầu tiên tổ chức Thánh lễ Lên Đường cách long trọng. Năm 1993, lễ Ngân khánh mừng 25 năm Thành lập Huynh trưởng. Từ đó, Huynh trưởng chính thức mang khăn quàng màu nâu và các cấp Giáo lý cũng có khăn quàng với mỗi cấp mỗi màu khác nhau. Nội dung Giáo lý vẫn học theo sách Giáo lý Tân Định, có giờ chia sẻ Tin Mừng hằng tuần. Sinh hoạt phát triển mạnh với các cuộc cắm trại, dã ngoại cho các anh chị Huynh trưởng và các cấp giáo lý.

Từ năm 1997 đến nay : thời Cha Quản xứ Cha Antôn Vũ Thanh Lịch. Cha Quản xứ luôn quan tâm đến Đạo đức và Nội dung Giáo lý của Đoàn Thiếu nhi. Cha cho phép thay đổi Nội dung trong Chương trình Giáo lý thiếu nhi bằng Nội dung Chương trình Giáo lý Phổ thông của Giáo phận Nha Trang . Đoàn Thiếu nhi được tổ chức lại cho phù hợp gồm 11 cấp và 33 lớp. Mọi mặt sinh hoạt của Cộng đoàn như sinh hoạt ngoài trời, chia sẻ Tin Mừng, huấn luyện Trưởng ... vẫn được tiếp tục duy trì và phát triển.

        II.Các Ban Điều hành Thiếu nhi.

Năm 1956–1975 : Đoàn Thiếu nhi được quý Cha Quản xứ trực tiếp hướng dẫn qua các cộng tác viên là quý Thầy Đại Chủng sinh, quý Nữ tu, các thầy giáo, Hội Legio Mariae và các Huynh trưởng.
Năm 1975–1976 : Trong thời gian này, dưới sự phụ trách của anh Trần Thanh Toàn (Nam), anh Trần Ngọc Huân và Nữ tu Nguyễn Thị Bích.
Năm 1976–1985: Ban Điều hành Cộng đoàn Trưởng gồm các Trưởng cấp như : Thầy Nguyễn Công Minh, Thầy Nguyễn Đình San, anh Cao Đình Minh, anh Nguyễn Đình Kiên và chị Cao Thị Hương.
Năm 1986–1989: Ban Điều hành trong thời kỳ này : anh Cao Đình Minh, Thầy Nguyễn Công Minh, Thầy Nguyễn Đình San, anh Nguyễn Xuân Lý, chị Lưu Thị Phương Ngôn, và chị Cao Thị Huệ, làm việc thông qua Ủy viên HĐGX là ông Nguyễn Văn Hồng.
Năm 1989–1997: Gồm ba Nhiệm kỳ : Nhiệm kỳ 1989–1991 gồm các anh chị : Cao Đình Minh, Trần Huy Huề, Nguyễn Huy Bắc và Trần Thị Ngân Thuỳ. Nhiệm kỳ 1991–1994 gồm các anh chị : Cao Đình Minh, Trần Huy Huề, Nguyễn Huy Bắc, Trần Anh Dũng, Trần Chí Đạo và Trần Thị Khẩn. Nhiệm kỳ 1994–1996 gồm các anh chị : Trần Anh Dũng, Nguyễn Lê Phan, Trần Chí Đạo và Trần Thị Khẩn.
Năm 1996–1999: Gồm các anh chị : Trần Anh Dũng, Nguyễn Lê Phan, Trần Văn Thăng và Trần Thị Hoa.
Năm 1999–2003: Gồm các anh chị : Trần Quang Cường, Trần Vinh Thăng, Lê Quang Toàn, Trần Thị Khẩn và Hoàng Thị Thiên Thu.
Năm 2003 đến nay: Gồm các anh chị : Lê Quang Toàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Quốc Thuần, Trần Thị Hoa và Trần Thị Khẩn.
Năm 2004, bầu bổ sung các anh : Trần Thanh Luật và Trần Ngọc Thạch.

III.Sinh hoạt & Nội dung Giáo lý.

          Hiện nay, cơ cấu tổ chức và nhân sự gồm 78 anh chị Trưởng, 7 anh chị Ban Điều hành, 10 Trưởng cấp và 7 Giảng viên. Quý Nữ tu : Hoàng Thị Minh Châu, Hoàng Thị Khánh Vân và Nguyễn Thị Vinh phụ trách Giảng viên cấp Khai tâm, cấp I và II.
Thiếu nhi Giáo xứ có 1.284 em, phân chia thành 10 cấp Giáo lý. Từ cấp Khai Tâm đến cấp IX. Mỗi cấp có 3 lớp. Nội dung Giáo lý : anh chị Huynh trưởng học Giáo lý vào tối thứ Ba hàng tuần, do quý Cha Quản xứ phụ trách. Các em học Chương trình Giáo lý Phổ thông của Giáo phận Nha Trang, mỗi tuần học hai  tiết. Cấp Khai tâm học Giáo lý Đồng Cỏ Non 3; cấp I học Sơ cấp; cấp II học Giáo lý Căn bản I; cấp III học Giáo lý Căn bản II; cấp IV học Giáo lý Căn bản III, cấp V học Giáo lý Căn bản IV; cấp VI học Giáo lý Kinh thánh I ( Cựu ước ); cấp VII học Giáo lý Kinh thánh II ( Tân ước ); cấp VIII học Giáo lý Kinh thánh III ( Giáo Hội ) và cấp IX học Giáo lý Vào Đời I.
Hằng năm tổ chức huấn luyện Trưởng, Xưng tội Rước lễ lần đầu, lễ Lên Đường, hai năm một lần tổ chức lễ Thêm sức, Hội thao hè, cắm trại, múa lân vui Trung thu, Hội chợ vui Xuân.
Tháng 7 năm 2003, tổ chức giao lưu với Giáo lý viên của 9 Giáo xứ bạn (nhân ngày lễ Chân phước Anrê Phú Yên, Bổn mạng Giáo lý viên Giáo phận ).
Về mặt xây dựng Giáo xứ : hằng tháng, công tác tôn tạo Hoa viên do Đoàn đảm trách và góp phần đóng góp xây dựng Giáo xứ.

Từ lúc hình thành đến nay, Đoàn Thiếu nhi cũng đã trải qua nhiều thời điểm với những khó khăn và thuận lợi theo từng giai đoạn. Nhờ Chúa Quan phòng, cũng như công ơn của các Bậc tiền nhân, cùng sự tiếp nối của bao thế hệ Huynh trưởng cộng tác với quý Cha Quản xứ và Ban Thường vụ Hội đồng Giáo xứ mà hy sinh phục vụ để cho Đoàn Thiếu nhi có được như ngày hôm nay.
Hồng ân Chúa bao la vô bờ bến. Xin tri ân cảm tạ Chúa và ghi ơn tất cả mọi người.

 

 

Tác giả bài viết: Đoàn Thiếu Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây