NHÂN NGÀY KHÁNH THÀNH, CÙNG NHÌN LẠI LƯỢC SỬ TƯỢNG ĐÀI THÁNH GIOAN BAOTIXITA

Thứ năm - 21/06/2018 19:10
Tượng đài thánh Gioan Baotixita

Đây là khu đất khá rộng do giáo xứ Châu Sơn quản lý. Vào những năm đầu mới thành lập, ở nơi đây giáo xứ đã xây dựng một ngôi trường bằng gỗ cho các lớp từ mẫu giáo đến lớp ba theo học. Bên cạnh khu đất này có một dòng suối được ngăn đập lại gọi là hồ trẻ em. Năm 1971, tại khu đất này được đắp lên một đồi đất nhỏ, trêm mảnh đồi có dựng  một cây thánh giá bằng sắt, được kết lại từ những ống thép vỏ đạn đại bác 155 ly, tên gọi đồi Can – vê cũng bắt đầu có từ đây.

Xay dung doi CANVE

Doi CANVE

Năm 1977, giáo xứ Châu Sơn đã đặt thêm tượng thánh Gioan Baotixita( tượng này nguyên trước đây do cố Tổng thống GB trao tặng cho nhà thờ Quân Đội ở Banmêthuột, sau 1975, nhà nước trưng dụng đất khu nhà thờ này và tượng được di dời về Tòa Giám mục, sau đó Tòa Giám Mục đã trao tặng lại cho giáo xứ Châu Sơn dưới thời cha GB Nguyễn Thanh Tâm quản xứ.

Tuong T GIOAN cu

Ngày 12/05/2005, khu vực đồi Can vê được giáo xứ cho xây dựng lại và đổi tên thành tượng đài thánh Gioan. Cũng năm này, giáo xứ đã chuyển giao trách nhiệm quản lý và tôn tạo tượng đài cho giáo họ Gioan Baotixita phụ trách. Công trình này tồn tại cho đến đầu năm 2018.

Tuong T GIOAN moi

Ngày 08 tháng giêng năm 2018, khu vực tượng đài được Giáo Họ Gioan Baotixita trùng tu và xây dựng lại. Công trình được hoàn thành vào ngày 24/06/2018.
Bản vẽ thiết kế của công trình do kỹ sư Bùi Xuân Triển là con dân giáo họ thiết kế.
Phần thi công do 04 nhóm thợ đảm trách:
+ Xây dựng cơ bản do nhóm thợ của anh Antôn Trần Nguyên Khởi Niệm.
+ Thiết kế và thi công hàng rào sắt do Ban Trị sự Giáo họ cùng với sự cộng tác của các anh Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Quốc Thuần, Nguyễn Thanh Minh và Ban Nhóm thực hiện.
+ Họa tiết và phối cảnh, phông chính và Tượng Thánh do anh Hán Duy Quốc Cường và các cộng sự.
+ Đá hoa cương do nhóm thợ của anh Bảo.
+ Nguồn kinh phí xây dựng có được nhờ sự đóng góp tự nguyện của các ân nhân trong và ngoài giáo xứ, trong nước cũng như ở nước ngoài chia sẻ, cùng với sự hỗ trợ của Giáo xứ.

35889433 216223689194459 1060604296430616576 n
Mời xem thêm HÌNH ẢNH