GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM HƯỚNG VỀ HẢI DƯƠNG

Thứ sáu - 05/03/2021 18:51
Với tinh thần “cả nước vì Hải Dương - Hải Dương vì cả nước” và tình bác ái Kitô giáo, cộng đồng Công giáo Việt Nam hướng lòng về Hải Dương với 100 tấn gạo để giúp những người khó khăn vì COVID-19.
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM HƯỚNG VỀ HẢI DƯƠNG
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO VIỆT NAM HƯỚNG VỀ HẢI DƯƠNG: ỦNG HỘ 100 TẤN GẠO
 
bia
 

 

WGPHP (04.03.2021) – Với tinh thần “cả nước vì Hải Dương - Hải Dương vì cả nước” và tình bác ái Kitô giáo, cộng đồng Công giáo Việt Nam hướng lòng về Hải Dương với 100 tấn gạo để giúp những người khó khăn vì COVID-19. Chương trình cứu trợ này được thực hiện từ ngày 28/02 đến ngày 02/03, tại các ổ dịch lớn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Do bối cảnh dịch bệnh, cha Giuse Dương Hữu Tình, chính xứ Hải Dương, quản hạt Hải Dương thay mặt Caritas Việt Nam và Caritas Hải Phòng để tổ chức và triển khai chương trình trên. Gói cứu trợ là 100 tấn gạo với trị giá 1.450.000.000 đồng (Một tỷ bốn trăm năm mươi triệu đồng). Trong những ngày qua, cha quản hạt Hải Dương và cha Antôn Vũ Ngọc Thạch, đặc trách Caritas Hải Dương đã lên đường trao gạo cho các gia đình khó khăn, nhất là mấy chục ngàn công nhân đã nghỉ việc làm.

Ngày 28/02, đoàn tới huyện Cẩm Giàng để hỗ trợ 30 tấn gạo cho những người lao động, công nhân bị cách ly. Huyện này có số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều thứ hai của tỉnh và chịu ảnh hưởng nặng nề vì là nơi tập trung các khu công nghiệp.

Ngày 01/03, đoàn tới huyện Kim Thành để hỗ trợ 50 tấn gạo cho các gia đình thuộc các khu vực đang cách ly tập trung. Đây cũng là huyện có số lượng công nhân tập trung đông. Hiện Kim Thành là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh vẫn còn các ca dương tính với SARS-CoV-2 và còn rất nhiều xã, thôn phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội.

Ngày 02/03, đoàn đi thăm và tặng gạo cho các gia đình và công nhân đang gặp khó khăn trên địa bàn thành phố Hải Dương cùng một số huyện lân cận. Thành phố này đã lần thứ hai bị phong tỏa và đã hai lần chịu thiệt hại nặng nề vì đại dịch COVID-19. 

 

Trước đó, quyết định phong tỏa toàn tỉnh Hải Dương, từ ngày 16/02, đã ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân, đặc biệt với gần 100.000 công nhân trong các khu công nghiệp. Trong tâm tình mục tử, ngày 23/02, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám quản Tông tòa Giáo phận, đã ra Thư kêu gọi cầu nguyện và chung tay giúp đỡ đồng bào vùng dịch.


Được khích lệ bởi lời kêu gọi của Đức Tổng Giuse, Caritas Hải Phòng liền triển khai chương trình: Giáo hội Công giáo Việt Nam hướng về Hải Dương. Chương trình trên đã được Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, hết sức ủng hộ. Đức cha đã chuyển từ quỹ của Caritas trung ương 500.000.000 đồng cho chương trình. Bên cạnh đó, Ban Caritas các giáo phận cũng nhiệt tình cộng tác: Caritas Tổng giáo phận Hà Nội ủng hộ 150.000.000 đồng; Caritas giáo phận Hưng Hóa ủng hộ 30.000.000 đồng; Caritas Bắc Ninh ủng hộ 12.500 khẩu trang y tế, gần 400 chai thuốc sát trùng, gần 10.000 viên vitamin C. Ngoài ra, chương trình cứu trợ này còn được nhiều người hảo tâm giúp đỡ.

Trước sự hảo tâm rất đáng trân quý ấy, trong tình liên đới và chia sẻ với nỗi khốn khó của đồng bào nơi Giáo phận thân yêu, Caritas Hải Phòng cũng trích ngân quỹ để ủng hộ chương trình là 550.000.000 đồng.

Gói cứu trợ trên không chỉ có giá trị vật chất lên tới 1,45 tỷ đồng, mà còn có ý nghĩa của tình hiệp thông trong đức tin, sự tương trợ và liên đới của tình người. Bởi lẽ đó mà chương trình được mang tên: “Giáo hội Việt Nam hướng về Hải Dương: Ủng hộ 100 tấn gạo”. Đây cũng là hành động tuyệt vời của tinh thần bác ái Chúa dạy, cách cụ thể sống lời mời gọi Mùa Chay và thể hiện nét đẹp trong tình “tương thân tương ái” của truyền thống dân tộc.

 

Ban Truyền thông Caritas Hải Phòng

Nguồn tin: gphaiphong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây