SỨ ĐIỆP YÊU THƯƠNG GIÁO HỌ PHANXICÔ XAVIÊ

Thứ năm - 25/01/2018 16:36
Ngày 10.4.2006, Giáo hội Tây Ban Nha đã cử hành Thánh lễ trọng thể kỷ niệm 500 năm ngày sinh Thánh Phanxicô Xaviê ( 07.4.1506– 02.12.1552 ). Vị Thánh đã dâng hiến đời mình cho Sứ mạng Truyền giáo ở Châu Á, và Giáo Hội đặt Ngài làm Bổn mạng các xứ truyền giáo. Niềm vinh dự lớn lao cho một Giáo họ nhỏ bé vinh dự nhận Thánh nhân làm Quan thầy.

Ngày 10.4.2006, Giáo hội Tây Ban Nha đã cử hành Thánh lễ trọng thể kỷ niệm 500 năm ngày sinh Thánh Phanxicô Xaviê ( 07.4.1506– 02.12.1552 ). Vị Thánh đã dâng hiến đời mình cho Sứ mạng Truyền giáo ở Châu Á, và Giáo Hội  đặt Ngài làm Bổn mạng các xứ truyền giáo. Niềm vinh dự lớn lao cho một Giáo họ nhỏ bé vinh dự nhận Thánh nhân làm Quan thầy.

28 năm đặt chân lên vùng đất mới. Những người tha phương cầu thực giữa chốn rừng hoang gió lạnh, phải đương đầu với bao bệnh tật ốm đau, lại đối mặt với nhiều khó khăn về tinh thần, lẫn vật chất ... Thế mà, trong tay Thiên Chúa Quan phòng, Cộng đoàn bé nhỏ đầu tiên ấy đã vượt qua mọi khó khăn. Để từ đây, hạt giống Tin mừng nảy sinh trên mảnh đất này…  Khác với chốn rừng thiêng nước độc năm xưa, thì cũng chính mảnh đất ấy, hôm nay khơi dậy một sức sống mới đầy tin tưởng, Cộng đoàn Giáo họ Phanxicô đang phát triển đi lên trong tình đoàn kết, ổn định cuộc sống vật chất cũng như tinh thần.

Giờ đây, hướng về ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo xứ Mẹ, xin được lần giở lại Lược sử hình thành Giáo họ như một dấu ấn không bao giờ phai.

I. Quá trình Hình thành

Ngược dòng thời gian cách đây 28 năm về trước – năm 1977, với nhu cầu về đời sống và phân phối dân sinh, mảnh đất này đã chào đón một đoàn người di dân ở Huế. Trong đó số bà con Công giáo cũng về đây lập nghiệp. Những cơn dịch sốt rét liên miên, thời khí khắc nghiệt, ai đến đây cũng có thể nản lòng… Thời gian trôi qua, cuộc sống dần dần ổn định đi lên từ lời cầu nguyện, cùng với những bàn tay chai sạm nắng mưa.

Đến năm 1981, lại có một số gia đình bà con ở Giáo phận Vinh vào đây cư ngụ xây dựng cuộc sống. Cũng từ những ngày tháng này, Giáo họ được hình thành xương thịt. Thời Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Tâm làm Quản xứ Châu Sơn, các cụ đã đồng thuận nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm Bổn mạng. Đức Cha cố Phêrô Nguyễn Huy Mai cho phép Giáo họ sáp nhập vào xứ Châu Sơn. Các mặt sinh hoạt của Cộng đồng cũng dần dần đi vào nề nếp.

Năm 1985, Cha Quản xứ Phaolô Võ Quốc Ngữ cho phép Giáo họ củng cố lại Ban Trị sự Họ hiếu. Nhờ sự tiếp tay giúp đỡ của toàn thể Cộng đoàn trong Giáo xứ, nên Giáo họ đã tạo lập được một lô vườn, làm cơ sở ban đầu. Đồng thời, được Chính quyền các cấp quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, cho nên vào năm 1992, đã cho phép Cha Quản xứ dâng hai Thánh lễ nhân ngày Bổn mạng của Giáo họ tại nhà ông Việt và lễ Giáng sinh. Tổng số nhân khẩu lúc đó đã tăng lên 328. Năm 1992–1993, do điều kiện kinh tế khó khăn, một số hộ bà con giáo dân đã chuyển đi.

Năm 1993, nhờ sự giúp đỡ ân cần của bà con, Giáo họ đã làm nên một căn nhà bằng gỗ hai gian nhỏ, cùng với sự tiếp tay của nhiều ân nhân.

II.  Đợi chờ ngày đơm bông

“ Bao lâu mòn mỏi trông chờ, mà nay tất cả con thơ thoả lòng ”.
Tất cả đều là hồng ân. Thiên Chúa luôn ghé mắt nâng đỡ và an bài cho ý nguyện đơn thành của đoàn con là có một nơi chốn xứng hợp để tôn vinh Người. Một căn Nhà nguyện nhỏ bé bằng gỗ đầu tiên đã xuất hiện, mà lại ẩn dấu tấm lòng của biết bao ân nhân.

Năm 1994, Giáo họ đã xin phép Chính quyền và trình Cha Đaminh vào dâng lễ tại Nhà nguyện. Năm 1995, Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Văn Nghĩa lãnh nhận tác vụ Linh mục và làm Phó xứ, chuyên trách Giáo họ, khiến bà con giáo dân thêm phấn khởi sốt sắng.

Năm 1997, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch về nhận xứ Châu Sơn. Dưới sự hướng dẫn và chỉ vẽ của Cha, Nhà nguyện được lán nền và làm thêm hai gian, được các ân nhân giúp đỡ, như ông Bùi Đình Hiệp, ông Nguyễn Nông và anh Nguyễn Văn Hiệp. Năm 1997, cũng là năm Giáo họ tiến hành làm đơn trình Cha Quản xứ Antôn và tiến hành các thủ tục xin Chính quyền làm Nhà thờ.

Đồng thời, vì số lượng giáo dân bây giờ khá đông, nên Ban Giáo họ làm tờ trình Cha Quản xứ, đệ lên Đức Giám mục Giáo phận xin tách họ. Ngày 24.5.1997, Đức Cha Giuse Trịnh chính Trực ký chấp nhận bản thỉnh nguyện và cho Giáo họ trực thuộc Giáo xứ Châu Sơn. Đến năm 1999, UBND. xã Cư ÊBur ký xác nhận đơn xin, mãi đến năm 2002, UBND, Ban Tôn giáo thành phố ký công văn số 166 ngày 09.4.2002, công nhận Giáo họ Phanxicô Xaviê và Ban hành giáo. Và  Họ hiếu Giuse của Giáo xứ Mẹ đã nhận kết nghĩa với Giáo họ.

III.  Nhiệm kỳ Điều hành

Thời gian đầu, cụ Võ Phê điều hành công việc, dần dà Giáo họ đã quy tụ thành một cộng đoàn giáo dân khá đông. Đến năm 1985, tổng số giáo dân được 125 khẩu.

Năm 1985, Nhiệm kỳ Ban Trị sự Họ hiếu gồm – cụ Võ Phê  : Trưởng ban, cụ Phêrô Bùi Đình Liệu : Phó ban, cụ Giuse Nguyễn Nông: Uỷ viên, và ông Phanxicô Trần Xuân Trường : Thư ký. Qua một Nhiệm kỳ hoạt động dưới thời bao cấp, mọi sinh hoạt tôn giáo đều bị hạn chế, mà giáo dân mỗi ngày một tăng. Tổng số gồm 85 hộ và 223 nhân khẩu.

Đến năm 1990–1991, Ban Giáo họ gồm các ông – Phancicô Trần Xuân Trường : Trưởng ban, Antôn  Bùi Đình Minh : Phó ban, Đôminicô Nguyễn  Ái : Uỷ viên và Phêrô Bùi viết Tường : Thư ký.

Năm 2002, Ban Hành Giáo họ mới gồm các ông –PX Trần Xuân Trường : Trưởng ban, Phêrô Bùi Viết Tường : Phó ban, Gioan Nguyễn Đình Thuể : Uỷ viên, Phêrô Trịnh Quang Trung : Uỷ viên và Gioan Phạm văn Hiệp : Thủ quỹ. Ban này bắt đầu làm việc với sự hướng dẫn của Cha Chánh Antôn, hai Cha Phó xứ Đaminh và Gioan Baotixita. Các ngài đã hết lòng quan tâm đến Giáo họ, và phái các Thầy vào giúp đỡ về nhiều phương diện.

IV. Công trình Nhà nguyện của Giáo họ

Đây thực sự là nỗi thao thức và ước mong cháy bỏng của một Giáo họ vùng quê, vừa nghèo khó vừa xa xôi, cách trở với Giáo xứ Mẹ.

 Ngày 05.10.2005, Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy CNQSDĐ cho Giáo họ, diện tích đất 3.775m2. Ngày 21.3.2006, cho phép Giáo họ Phanxicô xây dựng Nhà thờ. Ngày 14.4.2006, Sở Xây dựng chính thức cấp giấy cho phép Giáo họ xây Nguyện đường mới.

Với diện tích bao chiếm 620m2, diện tích sử dụng 544m2, quy cách nhà cấp 4, trong vị trí khuôn viên diện tích đất của Giáo họ. Ngày 18.4.2006, trên mảnh đất này đã mọc lên một Nguyện đường được mang tên Vị Thánh Bổn mạng cho các miền truyền giáo. Và ngày 18.4.2006, được sự chấp thuận của Đức Giám mục Giáo phận, quý Cha Quản xứ đã cho phép Cộng đoàn Giáo họ tổ chức lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường Giáo họ Phanxicô Xaviê. Hoà trong niềm vui lớn lao đó, Giáo họ đã hân hoan đón tiếp Đức Cha Giuse Giáo phận, quý Cha đồng tế, các giới chức và bà con trong Giáo xứ Mẹ cùng các ân nhân xa gần, về hiện diện ngay trên mảnh đất khó nghèo này, để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Ngôi Nguyện đường đang xây dựng, là một thành quả rực rỡ mà Thiên Chúa đã thực hiện cho con cái Người để dấn bước tin yêu vào ngàn năm thứ ba

28 năm trôi qua, sở dĩ Giáo họ tồn tại và phát triển : nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, lời bầu cử của Mẹ Maria, sự bao bọc gìn giữ chở che của Thánh Bổn mạng Phanxicô Xaviê và cũng nhờ vào sự tương thân tương ái của quý vị ân nhân xa gần.

Giáo họ luôn ghi nhận những tình cảm ấm áp, quý báu và trân trọng tri ân :
Quý Cha Chánh và Phó xứ, quý tu sĩ nam nữ, quý Ban Thường vụ HĐGX, quý chức và bà con trong Giáo xứ, quý vị ân nhân xa gần, đã dành cho Cộng đoàn một tình cảm sâu đậm, và đã nhiệt tình giúp đỡ bằng cách nầy hay cách khác.
Giáo họ phấn khởi lật giở từng trang sách mới, chứa chan niềm tin yêu hy vọng. Bởi Lược sử Giáo họ, vẫn đang tiếp tục được viết và cập nhật từng ngày. Để Giáo họ luôn vững bước trong Đức tin, và sống xứng đáng là một cộng đoàn truyền giáo, như tinh thần mà Thánh Bổn mạng đã thực hiện trong cuộc đời mình.
Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và hoàn tất những gì Người đã khởi sự nơi cộng đoàn chúng con.

 

 

 

Tác giả bài viết: Giáo Họ Phanxico

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây