NGÀY CHẦU LƯỢT : GIÁO HỌ BIỆT LẬP PHANXICÔ XAVIÊ CHÂU SƠN

Thứ hai - 12/08/2019 14:41
Chúa Nhật XIX TN – 11.8.2019
Nhà thờ GHBL Phanxicô Xaviê ( Giáo xứ Châu Sơn /Hạt Mẫu Tâm)
Nhà thờ GHBL Phanxicô Xaviê ( Giáo xứ Châu Sơn /Hạt Mẫu Tâm)

Sáng Chúa Nhật 11.8.2019, trong bầu khí hân hoan của ngày Chầu lượt, khuôn viên Nhà thờ Giáo họ Biệt lập Phanxicô Xaviê (GHBL ) thật nhộn nhịp, người người đang giang rộng vòng tay đón chào quý khách gần xa.

CHỦ ĐỀ NGÀY TÔN VINH THÁNH THỂ :
THÁNH THỂ NGUỒN VUI GIA ĐÌNH.


Chúa Giê-su Thánh Thể chính là nguồn sống, niềm vui, niềm hạnh phúc cho các gia đình Kitô giáo. Trong cuộc sống hằng ngày, bữa ăn chung trong gia đình là một trong những yếu tố cần thiết để xây dựng hạnh phúc gia đình. Gia đình nào có được những bữa ăn chung càng nhiều thì sự bền chặt của gia đình ấy sẽ chắc chắn hơn.
Trong hành trình đức tin, bữa ăn Thánh Thể lại càng quan trọng hơn biết chừng nào cho người Kitô hữu, khi lãnh nhận Bí tích Thánh thể là luôn có Chúa hiện diện nuôi dưỡng tâm hồn.
Vì vậy, gia đình sống Bí tích Thánh thể, vợ chồng biết trao hiến cho nhau, biết thể hiện tình yêu chung thủy không san sẻ, cha mẹ biết hy sinh cho con cái một cách vô vị lợi, con cái biết làm tất cả để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục.
Để ngày tôn vinh Thánh thể, hầu trổ sinh hoa trái thiêng liêng, xin Chúa ban những ơn cần thiết cho mỗi người trong gia đình, biết kiến tạo gia đình của mình thành Hội Thánh tại Gia: nghĩa là ngôi nhà thờ phượng, mái ấm tình yêu, ngôi trường giáo dục. Xin cho các gia đình trong Giáo xứ, Giáo họ biết quan tâm đến những gia đình khác, nhất là những gia đình đang gặp khó khăn mà Giáo hội mời gọi chúng ta cùng đồng hành trong năm mục vụ này.
Các phiên chầu bắt đầu từ 07g00 và kết thúc vào 11g30 trong ngày, với lòng đạo đức và khao khát được sống bên Chúa Giê-su Thánh Thể, bà con trong Giáo họ đã dành nhiều giờ chầu với Chúa. Đỉnh cao của ngày chầu lượt là kết thúc bằng cuộc cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên nhà thờ. Cha chánh xứ Gioan gợi ý suy niệm. Bí tích Thánh thể sai chúng ta đi, để bày tỏ tình yêu thương, chia sẻ với những gia đình đang gặp khó khăn, thiếu thốn về thể chất cũng như tinh thần. Vì vây, đức tin được biểu lộ ra bên ngoài để giúp cộng đoàn ý thức, cuộc đời mỗi người như tấm bánh được bẻ ra trong tình yêu mến, chia sẻ với anh chị em xung quanh, nhất là những người chưa nhận biết Chúa.

ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
CỦA GIÁO HỌ BIỆT LẬP PHANXICÔ XAVIÊ.

A 1


Nhà thờ Giáo họ Phanxicô Xaviê cách nhà thờ Giáo xứ Châu Sơn khoảng 6km về hướng tây bắc. Tất cả đều là hồng ân của Thiên Chúa, Ngài luôn quan phòng dẫn lối đưa đường, để cộng đoàn Giáo họ từng ngày viết lên trang sử. Nhân dịp Giáo họ mừng ngày hồng ân chầu lượt lần thứ 10, xin được khái quát chút Hành trình phat triển.
Năm 1977, một đoàn người di dân ở Huế, trong đó có một số bà con công giáo cũng về đây lập nghiệp. Thời gian trôi qua, cuộc sống dần ổn định đi lên từ lời cầu nguyện.
Đến năm 1981 lại có một số gia đình bà con Giáo phận Vinh vào đây cư ngụ xây dựng cuộc sống. Cũng từ những ngày tháng này Giáo họ được hình thành xương thịt, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng.
Năm 1985,Giáo họ tạo lập được một lô đất làm cơ sở ban đầu.
Năm 1992, hai thánh lễ Mừng Bổn mạng và Giáng Sinh đầu tiên được cử hành tại nhà giáo dân, nhân khẩu lúc đó là 328 người.
Năm 1993, Giáo họ làm được một căn nhà bằng gỗ hai gian.
Năm 1994, thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện.
Năm 1997, nhà nguyện được lán nền và làm thêm hai gian.
Năm 2002, chính quyền công nhận thiết lập Giáo họ Phanxicô Xaviê.
Năm 2006, nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, lời bầu cử của Mẹ Maria, sự bao bọc gìn giữ che chở của Thánh Bổn mạng Phanxico Xaviê, dưới sự hướng dẫn, đôn đốc của cha Antôn Vũ Thanh Lịch, nguyên chánh xứ Châu Sơn, bà con giáo dân và cũng nhờ vào sự tương thân tương ái của quý ân nhân gần xa, Giáo họ đã có ngôi nguyện đường khang trang để cộng đoàn giáo dân dâng lời ca tôn vinh Thiên Chúa.

A 2


Năm 2009, Giáo họ chính thức có phiên chầu luân phiên của Giáo phận.
Hiện nay, Giáo họ có gần 200 gia đình với khoảng 800 nhân danh. Cha phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm chuyên trách, mỗi tuần vào tối thứ ba và sáng thứ tư có thánh lễ, những ngày lễ trọng trong tuần và ngày Chúa Nhật lúc 16g thánh lễ.
Giáo họ đang phấn khởi lật giở từng tranh sách mới, chứa chan niềm tin yêu hy vọng. Bởi lược sử Giáo họ vẫn đang tiếp tục viết và cập nhật từng ngày. Để Giáo họ luôn vững bước trong đức tin và sống xứng đáng là một cộng đoàn truyền giáo, như tinh thần mà Thánh bổn mạng đã thực hiện trong cuộc đời của ngài.

A 3

 

A 5

 

A 6

 

A 7

 

Tác giả bài viết: Bài viết & Hình ảnh : Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 3.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây