TRIẾT LÝ ĐỒNG BẠC

Thứ năm - 15/03/2018 10:24
Cháu hãy luôn nhớ rằng ta tin có Trời. Tin rằng Trời nhìn thấy rõ tất cả mọi việc ta làm. Cháu cũng như mọi người đều cần tiền, đều phải làm việc để kiếm tiền, nhưng cháu hãy nhớ đừng vì cần tiền mà phạm tội. Cũng vậy, khi có nhiều tiền cháu chớ lạm dụng đồng tiền để làm điều tội lỗi. Cháu hãy biết dùng tiền sao cho kẻ khác đừng đau khổ, hoặc giúp họ vơi bớt khổ đau.
IN GOD WE TRUST
IN GOD WE TRUST

Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều gian ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau sâu xé. (1 Timôthê 6, 10)

Khi cuộc nội chiến (1861–1865) nổ ra, vì nhu cầu tài chánh, Quốc Hội Mỹ biểu quyết cho phát hành các tờ giấy bạc có mệnh giá năm, mười và hai mươi đô-la vào năm 1861. Tờ một đô-la đầu tiên ra đời năm 1862. Tờ một trăm đô cỡ lớn (189 x 79mm) cũng ra đời năm đó, đến năm 1928 nó được thu gọn lại (157 x 66mm) như tất cả các mệnh giá khác.
Dòng chữ IN GOD WE TRUST (Ta tin có Trời) xuất hiện lần đầu vào năm 1957, và in trên mặt lưng tờ một đô. Ở mặt lưng các tờ đô-la hiện hành đều có bốn chữ này in phía trên; riêng tờ hai đô in phía dưới.

Và đây là chuyện tôi nghe :
Một chú nhỏ được ông nội tặng cho một tờ đô mới tinh.
Ôm cháu vào lòng ông cụ hỏi :
– Con sẽ mua món gì ?
Phe phẩy tờ giấy bạc phẳng phiu trước mũi, như muốn ngửi cái mùi khen khát của nó, chú nhỏ ngẫm nghĩ một thoáng rồi đáp :
– Con để dành.
Ông cụ mỉm cười, xoa đầu cháu. Chỉ cho cháu thấy một hình tam giác nhỏ in bên trái mặt lưng tờ giấy bạc, ông hỏi :
– Cái gì đây?
– Dạ, con mắt
– Con mắt tỏa hào quang, sáng lắm ! Con hiểu gì không ?
Chú nhỏ lắc đầu. Ông cụ thủng thỉnh giải thích :
– Từ xa xưa nhiều dân tộc trên thế giới đã tin có Trời, có Thượng Đế. Chúng ta không nhìn thấy Ngài, nhưng lúc nào Ngài cũng nhìn thấy hết mọi việc làm của chúng ta. Con mắt thần thông của Ngài xuyên suốt thế gian, chẳng có việc thầm lén, khuất tất nào mà Ngài không nhìn thấy rõ.
Kính Thánh chép rằng ông Ađam và bà Evà có hai con trai đầu lòng là Cain và Aben. Vì ghen tị với em ruột, Cain giết chết Aben.
Một người Pháp lỗi lạc là Victor Hugo sáng tác bài thơ “Lương tâm” kể rằng sau khi phạm tội, Cain chạy trốn khắp nơi, dù rừng sâu hay rừng rậm, dù núi non hay thung lũng, v..v..đâu đâu kẻ sát nhân cũng không tránh khỏi con mắt của Thượng Đế từ trời cao nhìn xuống. Thậm chí các con trai của Cain làm nấm mộ giả để cha họ chui xuống trốn, nhưng kẻ có tội lỗi rốt cuộc vẫn không thoát klhỏi ánh mắt phán xét của Trời.

Con nhìn dòng chữ này đi. Bốn chữ này nghĩa là TA TIN CÓ TRỜI. Tại sao lại in như vậy trên các tờ giấy bạc ?
Con biết không, trên thế giới này trong biết bao năm qua đã có vô số người tiêu xài những tờ giấy bạc như thế này, họ đổ mồ hôi, sôi nước mắt, thậm chí đổi cả mạng sống để dành giật những tờ giấy bạc lớn hơn thế này, nhưng có lẽ chẳng mấy ai bận tâm suy nghĩ xem bốn chữ Ta tin có Trời này muôn nhắn nhủ họ điều gì.

1 dollar

Vậy thì hôm nay ông tặng cháu một đồng làm kỷ niệm. Cháu hãy luôn nhớ rằng ta tin có Trời. Tin rằng Trời nhìn thấy rõ tất cả mọi việc ta làm. Cháu cũng như mọi người đều cần tiền, đều phải làm việc để kiếm tiền, nhưng cháu hãy nhớ đừng vì cần tiền mà phạm tội. Cũng vậy, khi có nhiều tiền cháu chớ lạm dụng đồng tiền để làm điều tội lỗi. Cháu hãy biết dùng tiền sao cho kẻ khác đừng đau khổ, hoặc giúp họ vơi bớt khổ đau.

Tác giả bài viết: Dũ Lan Lê Anh Dũng

Nguồn tin: Báo Công giáo và Dân tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây