LƯỢC SỬ ĐOÀN TRÁNG NIÊN CHÂU SƠN

Thứ tư - 17/01/2018 15:01
Đoàn Tráng niên là một Đoàn thể của Giáo xứ Châu sơn, đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong mọi lãnh vực. Nhưng để có được vị trí quan trọng như hôm nay Đoàn đã kinh qua nhiều bước thăng trầm.
tượng đài núi Chúa
tượng đài núi Chúa

Đoàn Tráng niên là một Đoàn thể của Giáo xứ Châu sơn, đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong mọi lãnh vực. Nhưng để có được vị trí quan trọng như hôm nay Đoàn đã kinh qua nhiều bước thăng trầm.

Đoàn được hình thành cùng thời kỳ đầu thành lập Giáo xứ, quy tụ Nam giới tuổi từ 18 đến 50, đã và chưa lập gia đình. Dưới danh từ chung chung là Thanh niên.
Từ khi thành lập cho đến năm 1971 :

Đoàn là hậu thân của hai chi đoàn Micae và Raphael – Sinh hoạt theo tập quán của Đoàn Nghĩa binh Thánh giá từ ngoài Địa phận Vinh vào.

Đây là thời kỳ phôi thai, sự giữ đạo đang rất dễ dàng. Lòng người trong sáng, chân chất, sống đạo và hoạt động theo hiệu lệnh tập quyền của các Linh mục Quản xứ, chưa có sinh hoạt bề nổi nào đáng kể. Đây là dưới thời của các cố Linh mục : Nguyễn Đăng Khoa, Nguyễn Trí Thức, Đỗ Trúc Đường và nguyên Linh mục Quản xứ Giuse Trịnh Chính Trực.
Từ năm 1971 đến 1975 :

Dưới thời Cố Linh mục Phêrô Lê Hùng Tâm, Đoàn được thành lập dưới danh xưng:  Thanh Tráng Niên.

Đã hình thành BCH. Đoàn nhưng chưa được tổ chức bầu cử, cụthể cũng như chưa có chức danh các ủy viên ngoài anh Đoàn trưởng.

- BCH. Đoàn lúc bấy giờ gồm  : Anh Nguyễn Đình Hiệp ( Đoàn trưởng ) - Anh Phạm Đình Hối - Anh Lưu Văn Nhậm -  Anh Trần Đức Thiện - Anh Phạm Xuân  Báu và Anh Nguyễn Đình Tấn.

- Thành viên :

  1. Thanh niên chưa vợ.
  2. Tráng niên là những người đã lập gia đình.

- Độ tuổi : từ 18 đến 50 tuổi .

- Bổn mạng : Ngày lễ Đức Giêsu Kitô , Vua vũ trụ, cử hành vào Chúa Nhật cuối năm Phụng vụ.

- Bài ca truyền thống : Hoan hô Vua Giêsu.

- Sinh hoạt : Đã bắt đầu các nhóm đọc kinh, tổ chức tốt ngày lễ Quan thầy hằng năm và có ca Đoàn riêng của Đoàn.

  • Từ năm 1975 đến 1990 :

Sau năm 1975, Đoàn tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm Toán sinh hoạt theo kiểu “ Giáo-Lý-Ấm-Nước-Mới “ đặc biệt xóm Núi ( tiền thân của 02 toán Sion I và Sion II hiện nay ).

Hằng năm vẫn có một số anh em thiện chí âm thầm thăm viếng tu sửa và phát quang khu vực tượng Chúa Kitô Vua. Nơi này dần đã trở thành chốn thánh thiêng và được mặc nhiên công nhận là chốn riêng tư của Đoàn.

Khoảng từ năm 1981, hai anh Trần Đức Thiện và Đoàn Võ Trang đã tự nguyện nhận trách nhiệm BCH. Đoàn. Các sinh hoạt Đoàn được dịp sống lại nhưng chỉ vẫn xoay quanh việc tổ chức lễ Quan thầy Đoàn. Điều đáng ghi nhận thiện chí của hai anh : làm việc âm thầm, lặng lẽ không vụ lợi. Giai đoạn này còn có sự đóng góp của một nhóm nội dung thiện chí. Các dịp lễ Giáng Sinh, Tết hay Phục Sinh đã tổ chức những đêm canh thức hay văn nghệ khá sinh động. Đặc biệt đã dàn dựng thành công Cuộc Thương khó : Cuộc tử nạn của Đức Kitô nhân Mùa Phục Sinh năm  1988 ( giai đoạn này gồm các nguyên Linh mục Quản xứ Nguyễn Thanh Tâm và Võ Quốc Ngữ ).

(hết phần một)

Mời xem hình ảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây