GIÁO BUÔN KDUN (THÔN 4) MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG PHÊ RÔ

Thứ bảy - 30/06/2018 20:21
Hôm nay Giáo Hội mừng lễ thánh Phêrô và Phaolô, hai cột trụ của Giáo Hội. Nhờ đó mà Giáo hội có thể đứng vững trong ơn thánh của Thiên Chúa. Thánh Phêrô và thánh Phaolô đã đem Tin mừng cho thành Rôma và biến nơi trung tâm ngoại giáo này thành trung tâm Ky tô giáo. Chính nơi đây, Thánh Phêrô và những người kế vị Ngài sẽ thực hiện việc thánh hoá, giảng dạy và cai quản dân Chúa trên khắp địa cầu.
Thánh Phê rô
Thánh Phê rô

Vào lúc 18h, Cha Phó Giuse đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Buôn Kdun, cùng hiệp dâng trong thánh lễ gồm có Qúy Soeurs, các anh chị Ban loan Báo Tin Mừng và bà con giáo dân Buôn Kdun và hai Giáo Buôn bạn. Chia sẻ trong thánh lễ. Ngài chúc mừng Giáo Buôn một ngày lễ Bổn Mạng tràn đầy Thánh Đức, sống noi gương thánh nhân và hăng say loan truyền lời Chúa mỗi ngày để nêu gương sáng cho Giáo Buôn noi theo và theo gương Thánh Nhân mỗi ngày.

Lễ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô tông đồ không phải là ngày tử vì đạo của các Ngài, nhưng có lẽ là ngày di chuyển hài cốt của hai vị vào hang toại đạo, gần nhà thờ Thánh Sebastianô ngày nay. Người ta cử hành thánh lễ này lần đầu tiên trong lịch của thành phố Rôma vào năm 354     

Thánh Phêrô lúc đầu có tên là Simon, là người anh em của Thánh Anrê. Ngài xuất thân từ Betsaida miền Galilê, làm nghề đánh cá và đã có gia đình. Trong một lần đánh cá ở trên biển, Chúa Giêsu đã gọi ông đi theo Ngài và đặt cho ông tên mới là Kêpha ( Phêrô), theo nghĩa Do Thái thì Phêrô có nghĩa là Đá. Tên mới này nói lên sứ vụ trong tương lai của ông (x. Mt 16.13-20). Thánh Phêrô là người đứng đầu trong danh sách Mười Hai Tông Đồ của Chúa Giêsu.

Thánh Phêrô là một trong ba môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu. Thánh nhân được Chúa cho tham dự vào hầu hết những biến cố quan trọng trong cuộc đời công khai của Chúa. Tên của ngài luôn luôn đứng đầu trong các vị Tông Đồ. Khi nói về Thánh Phêrô, người ta không thể không nhắc đến việc ngài đã chối Chúa. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng chính qua biến cố này mà ngài đã trở nên một tông đồ vững mạnh để dẫn dắt Giáo hội sơ khai.

Nói về thánh Phêrô chúng ta phải nói về lòng quảng đại của ngài, đó là vừa khi được Chúa gọi, thì Phêrô đã nhanh nhẹn từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Bên cạnh lòng quảng đại, chúng ta còn thấy ở nơi ngài một đức tin chân thành. Cũng vậy, trên con đường theo Chúa, Thánh Phêrô còn có một đức tính hiếm hoi mà những người khác ít ai có được, đó là lòng gắn bó keo sơn với Chúa. Sau Phép lạ bánh hóa nhiều, Chúa Giêsu có giảng một bài giảng về Bánh Hằng Sống. Bài giảng đó đã đánh dấu một khúc ngoặt mới trong cuộc đời công khai của Chúa. "Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai vì Thầy có lời ban sự sống đời đời”. Nhưng đức tính mà nhiều người cảm phục nhất trong cuộc đời của Thánh Nhân, đó là lòng khiêm nhường. Kinh Thánh cho ta thấy sự khiêm nhường rất cụ thể như sau: khi Chúa cho các ông bắt được một mẻ cá lạ. Trong khi các môn đệ khác chỉ có thái độ cầm chừng thì Phêrô đã đến quỳ trước mặt Chúa và thưa với Người: "Lạy Thầy, xin tránh xa con ra vì con là một người tội lỗi". Thánh nhân ý thức được cái thân phận yếu đuối của mình trước sự hiện diện của Chúa. Cũng vậy, khi Chúa Giêsu quở mắng Ngài một cách thật nặng lời là Satan hãy lui lai đằng sau Thầy, thì Ngài cũng không thể hiện một phản ứng mạnh nào.

Sau khi Chúa Giêsu về trời, Thánh Phêrô lãnh đạo cộng đoàn tại Giêrusalem. Ngài đón nhận những người ngoại giáo đầu tiên gia nhập vào Hội Thánh ( Cv 10,11). Ngài đã dừng chân tại Rôma và được phúc tử đạo dưới thời hoàng đế Nêrô khoảng năm 64-67.

Lạy Thánh Phêrô là người giữ chìa khoá cửa Thiên đàng, xin cầu cho Giáo buôn chúng con là những người trong Giáo hội của Thầy Chí Thánh Giêsu được luôn trung thành với Chúa Kytô, nhiệt thành rao giảng và làm chứng cho Ngài. Xin cho những ai sa ngã, biết mau chóng ăn năn thống hối và chỗi dậy như Phêrô. Phần Giáo buôn chúng con, chúng con sẽ cố gắng yêu mến Chúa hết lòng hết sức và trở nên những môn đệ nhiệt thành. Xin Chúa gìn giữ chúng con khỏi nao núng giữa cảnh đời đầy cám dỗ và thử thách gian truân.
 

311
 
312
 
313
 
314
 
315
 
316
 

Tác giả bài viết: Cộng đoàn Sắc tộc GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây