GIÁO BUÔN ÊA BÔNG (THÔN 6) MỪNG LỄ BỔN MẠNG ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Chủ nhật - 07/10/2018 07:28
Chúa Nhật XXVII thường niên Hội Thánh long trọng mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi. Trong các lễ kính Đức Mẹ, lễ Mân Côi được người Công giáo ưa thích nhất, đặc biệt là người Công giáo Việt Nam. Đây là Thánh Lễ được thiết lập để tưởng nhớ tới việc Đức Mẹ đã cứu người Công giáo tại vịnh Lépante vào ngày 07 tháng 10 năm 1571 nhờ lần hạt Mân Côi.
ST
ST

Được sự quan tâm của Qúy Cha Quản Xứ, Qúy Soeurs  Qúy BTVHĐGX. Vào lúc16g30  thứ bảy ngày 6-10-2018 tại nhà Anh Y-Tôn - Kên ( Ami-Ama KRIK)  Giáo Buôn Êa Bông  (thôn 6) chúng con hân hoan  mừng lễ vọng Đức Mẹ Mân Côi, mặc dầu không có Thánh Lễ vì Qúy Cha bận công việc mục vụ, nhưng Giáo Buôn chúng con cũng tổ chức đọc kinh, cầu nguyện để mừng lễ  Đức Mẹ Mân Côi Bổn Mạng của Giáo Buôn. Cùng đồng hành với chúng con có  các Anh Chị  BLBTM  Giáo Xứ cùng các Giáo Buôn bạn .Mơ đầu trong buổi đọc kinh Ông AMa-Thái Trưởng Ban Giáo Buôn nói lên sự quan trọng của ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi và mời gọi mỗi chúng ta phải siêng năng lần hạt chuổi môi khôi để noi gương Mẹ Maria, để kính nhớ và tôn sùng Mẹ mỗi buổi tối chúng con cùng nhau quây quần về từng gia đình để dâng lên Mẹ những tràng chuổi môi khôi để kết thành những đóa hoa lòng dâng kính Mẹ. Đây là dịp để Giáo Buôn chúng con dâng lời tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Ngài đã ban xuống qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ.
Trong tâm tình mừng lễ Bổn Mạng Giáo Buôn chúng con có tổ chức buổi liên hoan đây là dịp để chúng con ngồi lại cùng nhau chia sẽ tình đoàn kết yêu thương , gắn chặt tình liên đới để đưa Giáo Buôn ngày một thăng tiến. Giáo Buôn  chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng sự kết hiệp mật thiết sâu xa của Mẹ Maria nơi Thiên Chúa, cũng như cảm nghiệm được tình mẫu tử nơi Mẹ Maria với con cái.

Nếu nhân đức là việc tốt lành được tập tành lặp đi lặp lại thành thói quen phản xạ tự nhiên, thì Kinh Mân Côi chính là một bửu bối không thể thiếu được cho người tu thân luyện đức theo gương Đức Mẹ và theo chân Chúa Giêsu từ Máng Cỏ ấp ủ qua Thập Giá trui rèn tới Nhà Tạm chiêm ngưỡng. Mỗi một mầu nhiệm xướng lên là một nhân đức khơi gợi để theo lời kinh nhả nhẹ và dưới tác động của ơn thánh, lòng người được bớt bất xứng hơn, tạo điều kiện thuận lợi dần dần cho việc nên thánh.
Nói về Mẹ Maria qua tràng chuỗi Mân Côi, nhân loại đang sống trong lòng tin sẽ không bao giờ có thể phủ nhận được con đường Mẹ dậy mọi người đi với ba mầu nhiệm: Nhập thể, Đau khổ và Phục sinh của Con duy nhất của Mẹ là Chúa Giêsu Kitô luôn rõ nét, sáng ngời giữa mọi biến cố của lịch sử cứu độ. Mẹ Maria như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã viết: "Vào bình minh của ngàn năm mới, chúng ta vui mừng nhận thấy nổi bật lên 'chiều kích Thánh Mẫu' của Hội Thánh, ấp ủ trong mình nội dung sâu thẩm nhất của việc canh tân do công đồng đề xướng". Con cái của Mẹ theo sau Mẹ đi từng chặng đường của Con Mẹ đã đi qua. Con đường ấy không đâu xa, đó là con đường: Vui, Thương, Mừng mà nhân loại muốn đi vào nước trời không thể nào không bước qua những chặng đường ấy.
Chuỗi Mân Côi mà người Kitô hữu dùng nó mỗi ngày để cầu nguyện là những lời kinh tuyệt hảo. Chuỗi Mân Côi giúp người kitô hữu nhờ Mẹ đến với Chúa Giêsu. Chuỗi Mân Côi giúp chúng ta khám phá công cuộc cứu chuộc nhiệm mầu của Thiên Chúa, khám phá tình thương bao la mà Thiên Chúa dành cho con người chúng ta. Nhân dịp mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi, Giáo buôn chúng con cùng nhau suy gẫm về tràng hạt Mân Côi và xin Đức Mẹ giúp chúng ta thêm siêng năng chạy đến Đức Mẹ bằng chuỗi kinh Mân Côi.
Ngày nay đọc kinh Mân Côi là để nhân loại cùng Mẹ đi vào mầu nhiệm Cứu Thế của Chúa Giêsu. Tràng hạt Mân Côi giúp nhân loại qui chiếu về Chúa Giêsu. Bởi vì, sứ mạng của Đức Maria luôn hướng về mầu nhiệm Thập Giá, mầu nhiệm cứu rỗi của Chúa Giêsu, đồng thời đưa con người vào cuộc sống cụ thể của mình.
Lạy Mẹ của tất cả mọi người nam nữ, và tất cả mọi dân tộc, Mẹ biết tất cả những đau khổ và hy vọng của chúng con. Mẹ hiểu rõ tất cả những cuộc chiến giữa thiện và ác, giữa ánh sáng và bóng tối, đang gây tác hại lên thế giới hiện đại này, xin Mẹ đón nhận lời kêu cầu mà chúng con, được Thánh Thần thúc đẩy dâng trực tiếp lên Trái Tim Mẹ. Xin Mẹ ôm ấp thế giới này của chúng con, bằng tình yêu của người Mẹ và người Nữ tỳ của Chúa. Chúng con xin phó thác và hiến dâng thế giới này cho Mẹ, vì chúng con đầy lo âu cho định mệnh nơi cuộc sống trần gian và mai sau của các cá nhân và các dân tộc.
Giáo buôn chúng con dâng lên Mẹ tâm tình yêu mến của chúng ta là những người con ngoan thảo. Để tình yêu mến và ước vọng của chúng ta nên của lễ đẹp lòng Chúa và vui lòng Mẹ, chúng ta hãy khiêm tốn thống hối tội lỗi của chúng ta.
Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng. Giáo buôn chúng con xin tạ ơn Cha đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria. Xin cho Giáo buôn chúng con biết yêu mến Mẹ, noi gương Mẹ và thực hành Lời Chúa cách tuyệt đối trong sự vâng phục như Mẹ khi xưa.

ST3
 
ST4
 
ST5
 
ST6
 
ST7
 
ST8
 
ST9

Tác giả bài viết: CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây