CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC MỪNG LỄ THÁNH GIA

Thứ hai - 31/12/2018 11:24
Vào lúc 9giờ 30 Chúa Nhật ngày 30-12-2018 tại Nhà Thờ Giáo Xứ Châu Sơn Cha Micae Trần Thế Hải đã vào dâng Thánh Lễ cho Cộng Đoàn Sắc Tộc, trong Thánh Lễ Cha Micae đã dùng ngôn ngữ ÊĐê và cầu nguyện cho Cộng Đoàn Mừng Lễ Thánh Gia,
LỄ THÁNH GIA CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC
LỄ THÁNH GIA CỘNG ĐOÀN SẮC TỘC

Việc tôn kính Thánh gia trong giáo hội Công giáo chính thức bắt đầu vào thế kỷ 17 bởi Giám mục Chân Phước François de Laval, người Canada gốc Pháp, vị giám mục đầu tiên của Québec. Dòng Ða Minhdòng Phanxicô cũng đã góp một phần lớn vào phong trào sùng kính Thánh gia này

Lễ Thánh Gia bắt đầu trước tiên từ Canada, dần dần lòng sùng mộ Thánh Gia lan rộng ra khắp hoàn cầu. Thời kỳ này, người ta nhận thấy các gia đình bị tục hóa, nhiều gia sản thiêng liêng, các giá trị của gia đình bị tiêu tán. Có nguy cơ gia đình bị băng hoại hoàn toàn. Vì vậy tín hữu tìm tới gia đình gương mẫu ThánhGia để giúp các gia đình công giáo sống đạo và sống ơn bí tích hôn phối.
 

ssk

Hôm nay vào lúc 9giờ 30 Chúa Nhật ngày 30-12-2018 tại Nhà Thờ Giáo Xứ Châu Sơn Cha Micae Trần Thế Hải đã vào dâng Thánh Lễ cho Cộng Đoàn Sắc Tộc, trong Thánh Lễ Cha Micae đã dùng ngôn ngữ ÊĐê và cầu nguyện cho Cộng Đoàn Mừng Lễ Thánh Gia, trước Thánh Lễ vị đại diện có những tâm tình chia sẽ là Cộng Đoàn chúng ta Sống có trách nhiệm với bản thân và với những người liên hệ, đó cũng là bổn phận của mỗi cá nhân. Không chú ý thực thi bổn phận và trách niệm của mình, cuộc sống này sẽ mất ý nghĩa. Đặc biệt trong lãnh vực gia đình, để duy trì hạnh phúc, mỗi thành viên phải có trách nhiệm đối với gia đình và đối với mọi thành viên khác.

Trong phần chia sẻ lời Chúa cha Micae nhấn mạnh đến bài tin mừng hôm nay, chúng ta đọc trong Tin Mừng theo Thánh Luca trình thuật biến cố Chúa Giêsu biến mất sau khi kết thúc cuộc hành hương cùng với cha mẹ lên Giêrusalem, năm Ngài 12 tuổi. Trình thuật này như là câu kết và điểm hội tụ của toàn thể Tin mừng thời thơ ấu. Đồng thời, đó cũng là một bài giáo lý với hai khía cạnh : Khía cạnh luân lý, trình bày sự vâng phục của Chúa Giêsu và khía cạnh maàu nhiệm, biểu lộ màu nhiệm phục sinh. Trong bối cảnh của lễ Thánh Gia Thất, chúng ta rút ra được những bài học giá trị cho đời sống gia đình qua trinh thuật này. Giáo Hội đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng gia đình Kitô hữu thành một cái nôi của tình thương, thành một mái trường dạy cho chúng ta những bài học làm người. Trong chiều hướng đó, Thánh Gia với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse vốn được coi là những mẫu gương sáng chói của gia đình công giáo. Ngày nay, nhiều gia đình do ảnh hưởng của trào lưu thực dụng, nền văn minh của sự chết đã biến gia đình mình thành cộng đồng của sự chết. Biết bao tệ nạn đã và đang diễn ra giết chết gia đình : phá thai, ngừa thai phi luân; vợ chồng không còn tình yêu ly dị nhau … Gia đình không còn là môi trường tốt và cần thiết để con cái lớn lên và phát triển, nhiều gia đình gặp khủng hoảng, lâm vào cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, vì đã không biết áp dụng những bí quyết của Thánh Gia. Mỗi khi gặp khó khăn, thay vì cầu nguyện, đọc Phúc Âm để tìm ý Chúa thì lại đi tìm ý kiến ở những nơi mê tín dị đoan. Thay vì vâng lời Chúa qua các vị bề trên thì lại chỉ tìm ý riêng mình. Thay vì khiêm nhường quên mình thì lại kiêu ngạo tự ái, bắt người khác phải phục vụ mình.
 

ssn

  
Với hoàn cảnh xã hội hôm nay, mỗi gia đình Công giáo phải biết noi theo gia đình Thánh Gia Thất để phát triển sự sống trong gia đình mình bằng việc cha mẹ yêu thương can đảm đón nhận con cái là hoa trái của tình yêu mình, là quà tặng của Thiên Chúa.

tình yêu phục vụ, không chỉ bằng cảm tính hay lời nói nhưng bằng hành động cụ thể;
tình yêu không ghen tị, nhưng trân trọng thành quả của người khác;
tình yêu không khoe khoang tự phụ, không coi mình hơn người khác;
tình yêu dịu dàng, không cứng cỏi;
tình yêu quảng đại, cho đi mà không tính toán;
tình yêu tha thứ, biết tìm hiểu người khác để thông cảm và tha thứ hơn là soi mói;
tình yêu vui với niềm vui của người khác, chứ không vui vì sự thất bại của họ;
tình yêu chịu đựng, giữ gìn miệng lưỡi, tránh xét đoán và nói xấu;
tình yêu tin tưởng tất cả nên không tìm cách thống trị nhưng tôn trọng người khác;
tình yêu hy vọng tất cả vì Thiên Chúa có thể vẽ đường thẳng bằng những nét cong;
tình yêu chịu đựng tất cả với thái độ tích cực.

  Với hoàn cảnh xã hội hôm nay, mỗi gia đình Công giáo phải biết noi theo gia đình Thánh Gia Thất để phát triển sự sống trong gia đình mình bằng việc cha mẹ yêu thương can đảm đón nhận con cái là hoa trái của tình yêu mình, là quà tặng của Thiên Chúa.

Lễ Thánh Gia cũng là dịp để mừng kỷ niệm ngày cưới theo từng năm của các gia đình (lễ "ngọc khánh", "ngân khánh" hay "kim khánh" trong hôn phối). Việc kỷ niệm này mang ý nghĩa chúc mừng và khích lệ các đôi hôn nhân trong dịp kỷ niệm thành hôn và nhắc nhở các Kitô hữu nhìn lại để canh tân đời sống hôn nhân gia đình. để giúp các gia đình công giáo sống đạo và sống ơn bí tích hôn phối. nhưng đối với cộng đoàn Sắc tộc giáo xứ,vì hoàn cảnh chưa cho phép chúng con tổ chức được.

Trong ngày lễ Thánh Gia, mỗi người hãy cầu nguyện cho mọi gia đình, cho cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, được bắt chước thánh Giuse, Đức Mẹ, Đức Giêsu, để nên thánh qua cách đối xử với nhau. Nên thánh, nằm trong tầm tay của mỗi người nhưng dường như mỗi người đều bất lực. Xin Chúa giúp để chúng ta làm được tất cả, để mỗi người chúng ta nên thánh và làm cuộc sống của mình và của những người thân được hạnh phúc hơn.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái, Chúa đã yêu thương đón nhận chúng con vào gia đình của Chúa. Xin cho các gia đình chúng con ñöôïc nhiều ơn lành để tất cả biết noi theo gương gia đình Thánh Gia sống trung thành với giao ước tình yêu, trung thành với đức tin và thực sự trở nên những gia đìnhThánh. Chúng con cầu xin thánh nữ Têrêxa bổn mạng cộng đoàn luôn phù trợ và bầu cử cho chúng con mỗi ngày nên hoàn thiện hơn.
 

ssd
ssh
ssj
ssl
ssm
ssx

Tác giả bài viết: Cộng đoàn Sắc tộc GX

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây