TRANG WEB LÊ BẢO TỊNH KỶ NIỆM 16 NĂM & 2 NĂM GIAO DIỆN MỚI

Thứ năm - 17/03/2022 20:03
Hôm nay Trang Nhà LBT vui mừng kỷ niệm 16 năm thành lập và 2 năm trong giao diện mới. Sự kiện này được ghi nhận như sau:
TRANG WEB LÊ BẢO TỊNH KỶ NIỆM 16 NĂM & 2 NĂM GIAO DIỆN MỚI

Website lebaotinhbmt.com: Mừng 16 năm hoạt động & 2 năm giao diện mới


Hôm nay Trang Nhà LBT vui mừng kỷ niệm 16 năm thành lập và 2 năm trong giao diện mới. Sự kiện này được ghi nhận như sau:

Vào lúc 16g30 ngày 14.01.2020, Gia đình Lê Bảo Tịnh tổ chức phiên họp tổng kết năm 2019. Trong phiên họp đó, hội nghị đã quyết định việc làm mới Trang Web lebaotinhbmt.com.

Ngày 07.02.2020, giao diện Trang web mới được trình làng mang sắc thái tươi vui, thân thiện. Gọi là Trang web mới nhưng nội dung vẫn giữ nguyên sắc thái cũ gồm 6 mục chủ đạo: Giới Thiệu – Tin Tức – Sống Đạo – Chuyện Nhà – Quán Văn – Thư Giãn.

Mục GIỚI THIỆU mở ra 10 tiểu mục khác, giới thiệu về các hoạt động của Chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột qua các thời kỳ, giới thiệu về Ban Giảng Huấn, về anh em Linh Mục, về anh em đang hoạt động tông đồ tại các Giáo xứ,… giới thiệu và lưu trữ các bài viết về hoạt động website, về Ca đoàn LBT và 7 Lớp: Vô Nhiễm, Giuse, Truyền Tin, Phanxicô, Têrêxa, Don Boscô, Saviô.

Mục TIN TỨC, gồm 3 tiểu mục:

* Tin Thời Sự: đăng các bản tin mang tính thời sự của Giáo hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, Giáo phận Ban Mê Thuột và các sự kiện của Gia đình Lê Bảo Tịnh.

* Tin Vui: đăng các thông tin về hồng ân Phó Tế, Linh Mục, Khấn Dòng,… những thông tin về Tân Gia, Cưới Hỏi, Mừng Thọ,…

* Tin Buồn: đăng các thông tin về những rủi ro, tai nạn, đau ốm, bệnh tật hoặc có người thân qua đời, v.v…

Mục SỐNG ĐẠO mở ra những bài viết về suy niệm Lời Chúa, về giáo lý, về phụng vụ, về những tài liệu Giáo dục Kitô giáo, Hôn nhân – Gia đình, v.v… Đặc biệt là mục Vui Học Thánh Kinh do anh Nguyễn Thái Hùng phụ trách.

Mục CHUYỆN NHÀ, là những thông tin, những bài viết liên quan đến đời sống, đến sinh hoạt của Gia đình Lê Bảo Tịnh và của các thành viên.

Mục QUÁN VĂN, gồm những bài văn, bài thơ, bản nhạc, tác phẩm nghệ thuật hoặc những tâm tình lan man tản mạn của các thành viên và văn thơ Công giáo khác mà anh em sưu tầm được.

Mục THƯ GIÃN dùng để… thư giãn! Mục này có những câu chuyện tiếu lâm, những kỷ niệm vui buồn và những bài học bổ ích của anh em LBT hoặc sưu tầm ở đâu đó.

Ngoài ra, Trang web còn có mục VIDEO và mục HÌNH ẢNH lưu trữ những kỷ niệm đẹp, những hình ảnh thân thương, rất thú vị.

Ngày 15.3.2020, Trang web mới lebaotinhbmt.com chính thức hoạt động.

Trong buổi họp tổng kết năm 2020 của Gia đình Lê Bảo Tịnh tại Trung tâm Mục vụ vào lúc 8g30 sáng ngày 30.01.2021, Trang web mới được đánh giá như sau:

Trong năm qua, có nhiều xáo trộn do Covid-19, không tổ chức được ngày Giỗ tổ và Chầu Thánh thể tại Tòa Giám mục như kế hoạch đề ra. Ngoài lớp Têrêxa, các lớp khác không có ngày họp mặt thường niên trọn vẹn.

Riêng Trang web hoạt động khá suôn sẻ. Ngày 07.02.2020, tiến hành thiết kế lại Trang web mới. Chạy thử vào ngày 21.02.2020. Ngày 15.3.2020, Trang web chính thức hoạt động. Tính đến ngày 31.12.2020 (sau gần 10 tháng), Trang web đã có 600.000 lượt truy cập, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt truy cập.

Có thể nói Website lebaotinhbmt.com là một trang thông tin được ra đời từ rất sớm. Tài liệu lưu trữ kể lại rằng:

Biến cố 1975 đã xô đẩy những người con Lê Bảo Tịnh ra đi tứ xứ và xem chừng không có ngày đoàn tụ. Ngày 23/6/1983, tất cả những chủng sinh cuối cùng còn lại đều nhận được giấy “cắt hộ khẩu rời khỏi Tòa giám Mục” trở về gia đình sinh sống “đợi ngày chiêu sinh”. Chủng viện Lê Bảo Tịnh chính thức bị giải tán. Những đứa con Gia đình Lê Bảo Tịnh phải ra đi phiêu bạt khắp thế giới, không còn thông tin liên lạc.

May mắn thay, ngày 19/11/1997, Internet chính thức được cung cấp cho người dân sử dụng. Năm 2000, Trung tâm thông tin mạng Internet VN (VNNIC) được thành lập. Năm 2003, Internet băng rộng ADSL (MegaVNN) chính thức hoạt động tại Việt Nam.

Tháng 3 năm 2006, những người con Gia đình Lê Bảo Tịnh đã cố gắng kết nối thông tin với nhau qua trang Liên Lạc Lê Bảo Tịnh do nhóm anh Khôi, anh Phương ở Canada, nhóm anh Nga, anh Huấn, anh Lương ở Đức Minh và nhóm anh Châu… ở Ban Mê Thuột, khởi xướng. Diễn Ðàn Liên Lạc Lê Bảo Tịnh khởi sắc hơn nhờ những bài chia sẻ dưới dạng thư tín của cha giáo Giuse Trần Xuân Lãm (Canada) và của cha giáo Stêphanô Nguyễn Văn Ðậu (Ban Mê Thuột)...

Tiếp đến, Nhóm phụ trách Diễn Ðàn Liên Lạc Lê Bảo Tịnh nảy sinh ý định xây dựng tập Kỷ yếu nhân dịp mừng 40 năm thành lập Chủng viện Lê Bảo Tịnh.

Ngày 05/03/2007 tại giáo xứ Dũng Lạc, Giáo phận Banmêthuột, cùng với sự chủ trì của cha giáo Gioan Bùi Quang Đạo, Ban Điều Hành CCS và Ban Biên Tập Kỷ Yếu đã nhóm họp, đề ra quyết tâm thực hiện. Nhờ đó, các sinh hoạt của Đại Gia Đình Lê Bảo Tịnh trên nhiều phương diện đã trở nên phong phú hơn.

Năm 2008, Diễn Ðàn Liên Lạc Lê Bảo Tịnh được nâng cấp thành Website chuyên nghiệp do Hiệp sĩ CNTT Công Hùng, giám đốc Cty Nghị Lực Sống, thiết kế.

Cũng trong năm 2008, Ban VHTT Giáo phận được thành lập. Cha Trưởng Ban mời một số anh em trong Nhóm Phụ trách cùng cộng tác và có ý định chuyển đổi Trang web LBT thành Trang web của Giáo phận Ban Mê Thuột. Sau nhiều buổi thảo luận, Ban VHTT quyết định mở Trang web riêng, chạy song song với  Trang web LBT, cả hai hỗ trợ lẫn nhau.

Hồi tháng 11.2009, trong bài viết: “Chào mừng lượt truy cập lần thứ 40.000”, Cha FX, Trần Phương đã viết: “Hôm nay, chúng ta cùng ngoảnh mặt lại để cùng khích lệ nhau khi số người chung chia hơi thở của chúng ta ngày càng thêm đông. Lần truy cập thứ 40 ngàn đang kề cận! Có nghĩa là 40 ngàn lần chúng ta nghĩ đến nhau, 40 ngàn lần chúng ta đói khát tin tức về nhau để cùng chia sẻ. Và như thế mỗi lần truy cập là một lần chúng ta cảm thấy đời mình được hạnh phúc hơn!...”

Ngày 31/8/2011, vào lúc 22g00, Trang Nhà đạt con số lượt truy cập 100.000, anh Thiện vui mừng chia sẻ: “Tuy chẳng là gì so với những ‘đại gia’ trong lãnh vực truyền thông, nhưng chúng ta phải biết trân quý những hạt gạo mình đang có trong tay để nấu lên một nồi cháo (Soup the Chiken) và cùng thưởng thức với nhau những hương vị đồng nội của quê hương mình…

…Xin tạ ơn trời, tạ ơn đời, tạ ơn nhau vì những dịu ngọt của tình yêu mà chúng con trao tặng nhau, hôm nay và mãi mãi: HIỆP NHẤT VÀ BÌNH AN.”

Ngày 02.12.2014, lại thêm một tin vui nữa. Đúng 14g trưa, Trang Nhà đạt con số tròn trĩnh 300.000 lượt truy cập.

Qua những mốc điểm đó, chúng ta thấy rằng:

- Giai đoạn đầu, phải mất hơn 3 năm chúng ta mới có được con số 40 ngàn lượt truy cập.

- Giai đoạn kế tiếp, để có được con số 100.000, chúng ta cũng mất gần 6 năm.

- Và đến cuối năm 2014, chúng ta lại được “ăn mừng” con số 300.000.

Xin trích lại lời Cha Phương: “Đây là cơ hội để chúng ta cùng nỗ lực nhiều hơn trong tinh thần cộng tác hầu trang web lebaotinhbmt.com có thể trở nên khí cụ bình an, sưởi ấm lại sự giá băng của thời gian và khoảng cách mà biết bao năm tháng nổi trôi đã làm chúng ta khắc khoải. Ước gì trang web lebaotinhbmt.com sẽ mãi mãi là sứ giả hoà bình, lôi kéo và hướng dẫn chúng ta cùng nhìn về một hướng vào tương lai với một niềm tin phó thác và một tình mến vô biên.”

Và chia sẻ của anh Thiện: “…nơi sân chơi nầy, (cả người đọc cũng như người viết), ta cùng góp một chút ‘thiện ý’- tựa như đồng tiền bà góa, để làm cho cuộc đời nhau đẹp hơn một chút, và điều này hẳn cũng đẹp lòng Chúa.

…Cứ cho đi, rồi ta sẽ được cho lại nhiều hơn; và chính khi chuyền tay nhau thì bánh và cá được hóa ra nhiều, làm phong phú cả người cho và người nhận.

…Đừng chôn vùi những nén bạc tài năng Chúa ban, vì kẻ có sẽ được cho thêm và kẻ không biết làm lợi thì vừa bị lấy đi - lại còn bị phạt nữa đó.”

Ra đời ngày 04.4.2006, website lebaotinhbmt.com đã trải qua những năm tháng thăng trầm; và chắc chắn một điều: Trang Nhà đã là chiếc cầu nối tuyệt vời đưa mọi người xích lại gần nhau hơn.

Thế giới Internet ngày càng phát triển, cùng với sự xuất hiện của Facebook, Twitter, Zalo,…, các website hiện đại đang được “xã hội hóa” đến “chóng mặt”. Trang web LBT được nâng cấp nhiều lần, nhưng cũng có lúc muốn “hụt hơi”.

Trong phiên họp cuối năm ngày 14.01.2020 vào lúc 16g30 tại Ban Mê Thuột, để phù hợp với thời đại, Trang Nhà đã được thống nhất làm lại mới hoàn toàn. Ngày 07.02.2020, Công ty TNHH Công nghệ Bazan tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế. Ngày 15.03.2020, Trang web chính thức hoạt động.

Nhân dịp website lebaotinhbmt.com mừng 2 năm giao diện mới, (15.3.2020 – 15.3.2022), cầu chúc Trang Nhà luôn mãi là cầu nối, là nguồn vui, là niềm tin và hy vọng cho tất cả mọi người. Cầu chúc Quý Cha giáo, Quý vị ân nhân, Quý vị Cộng tác viên, Quý vị Độc giả nhiều Niềm vui và Hạnh phúc.

Đồng thời, xin thắp nén hương trầm tưởng nhớ đến những vị ân nhân, những anh em đã bỏ công sức, gắn bó với Trang Nhà, nay đã lìa trần, xin Chúa thưởng ban vinh phúc trên Thiên đàng. Đó là:

- Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa

- Cha giáo Giuse Trần Xuân Lãm

- Cha Gioan Nguyễn Sơn

- Cha Raphael Trần Xuân Nhàn, Giáo xứ Làng Anh, Giáo phận Vinh.

- Anh Phanxicô Xavie Nguyễn Công Hùng, Hiệp sĩ CNTT.

- Anh Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Lương

- Anh Vincent Đỗ Kim Châu

- …

Cuối cùng, xin ghi lại một vài thống kê của Trang web sau 2 năm hoạt động, như một kỷ niệm đẹp, như sau:

- Tổng số bài viết: 4294

- Tổng số video: 153

- Tổng số album ảnh: 45

- Tổng lượt truy cập: 2.200.000

Như vậy, bình quân mỗi năm đạt 1.100.000 lượt truy cập, hơn 90.000/1 tháng, mỗi ngày có hơn 3.000 lượt truy cập. Một con số đáng mừng!!!

Hy vọng mọi người cùng chung tay cộng tác để Trang Nhà ngày càng phát triển và đạt được mục đích KẾT NỐI những người con Lê Bảo Tịnh trên thế giới trong nghĩa tình anh em từng sống dưới mái nhà Chủng Viện thân yêu.

Điều quan trọng nhất là mọi người cùng cộng tác và chung tay vun đắp. Ước mong rằng, mỗi người đều có thể lưu lại trên Trang Nhà ít nhất là một bài viết, một câu chuyện và việc làm này sẽ lan truyền đến LBT thế hệ 1, thế hệ 2,… con cháu chúng ta.

2

Vũ Đình Bình

Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình

Nguồn tin:  gpbanmethuot.com:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây