BA NGÀY LÀM VIỆC CỦA HĐGM VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ I-2022

Thứ sáu - 29/04/2022 17:01
HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM KỲ I/2022:
hoi dong giam muc viet nam bien ban hoi nghi thuong nien ky 1 nam 20222937239
hoi dong giam muc viet nam bien ban hoi nghi thuong nien ky 1 nam 20222937239

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN KỲ I/2022:

 NGÀY LÀM VIỆC THỨ NHẤT

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ

WHĐ (26.4.2022) - 5g30 sáng ngày 26 tháng 4, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã bắt đầu Phụng vụ Kinh Sáng tại Nhà nguyện Toà Giám mục Thái Bình. Tiếp sau Kinh sáng là Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế với ý chỉ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục.
 

1

Vào lúc 8g30, Hội nghị đã bắt đầu phiên họp với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần. Như thường lệ, Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã giới thiệu Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM, có lời mở đầu Hội nghị và chào đón quý Đức cha thành viên mới của HĐGM: Đức Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh và Đức Giám mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Hưng Hoá. Hội nghị cũng hân hoan chúc mừng Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản vừa nhận giáo phận Hải Phòng ngày 31 tháng 3 vừa qua.
 

2

Trong hai phiên họp buổi sáng, Hội nghị đã thông tin về quyên góp thường niên như đóng góp ngày Thứ sáu Tuần Thánh, quỹ Peter’s Pence (Đồng tiền thánh Phêrô) và các đề tài sẽ trao đổi, phúc trình trong những phiên họp tiếp theo. Buổi chiều, Hội nghị đã lắng nghe Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Toà Thánh, thông tin về các đề mục ưu tiên và các chương trình sắp tới của Giáo hội tại giáo triều cũng như những việc liên hệ đến đời sống Giáo hội tại Việt Nam. Đức ông Thứ trưởng ngoại giao Miroslaw Stanislaw Wachowski và Linh mục Han Hyuntaek, Viên chức Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc cũng trả lời một số câu hỏi mà HĐGM đã nêu ra.

Tối hôm nay, phái đoàn Toà Thánh đã dâng Thánh lễ lúc 19g30 tại Nhà thờ Chính toà giáo phận cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và đại diện các thành phần Dân Chúa của giáo phận Thái Bình.
 

3
 

20g tối HĐGM đã Chầu Thánh Thể và cử hành Phụng vụ Kinh Tối trước khi quý Đức cha và Ban Thư ký họp riêng theo Giáo tỉnh.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội nghị ngày làm việc thứ nhất đầy tràn hồng ân, hiệp thông và hiệu quả.

NGÀY LÀM VIỆC THỨ HAI
 

WHĐ (27.4.2022) - Sáng 27 tháng 4, Hội nghị bắt đầu ngày làm việc thứ hai bằng cử hành Phụng vụ Kinh Sáng và Thánh lễ do Đức cha Tổng Thư ký Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế với ý lễ cầu cho giáo dân; các vị chủ chăn các giáo phận cầu nguyện cho giáo dân giáo phận của mình. Phái đoàn Toà Thánh đồng tế với Hội đồng giám mục Việt Nam (HĐGM) trong ngày cuối cùng trước khi trở về Roma vào buổi tối hôm nay.

Trong bốn phiên họp của ngày làm việc thứ hai, Hội nghị đã lắng nghe các giáo phận có những bận tâm chung và góp ý, chỉ dẫn. Hội nghị cũng tiếp nhận các đóng góp chuyên môn của các Uỷ ban, đồng thời định hướng một số việc sắp tới.
 

4
 

Về chuyên môn, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Uỷ ban Phụng tự, đã lưu ý về kỷ luật phụng vụ và bí tích đối với các cử hành phụng vụ tại một vài nơi trong các dịp đại lễ khi quá tập trung vào hình thức bên ngoài nhưng quên sót ý nghĩa cử hành và đánh mất tính thánh thiêng của phụng vụ. Liên quan đến các bản văn phụng vụ, Đức cha Emmanuel cũng trưng dẫn Tông thư dưới dạng tự sắc Traditionis custodes (3 § 3) cho thấy nhu cầu buộc phải có một bản dịch Kinh Thánh được HĐGM phê chuẩn để trích dẫn trong các bản văn phụng vụ. Vì thế, từ tháng 11 năm 2020, hai Uỷ ban Phụng tự và Kinh Thánh đã cùng thực hiện việc dịch thuật bản văn Kinh Thánh để dùng trong phụng vụ theo hướng dẫn của Traditionis custodes. Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Uỷ ban Kinh Thánh đã trình HĐGM bản dịch Việt ngữ của bốn sách Tin Mừng vừa hoàn thiện và giới thiệu Ban Thường vụ của Uỷ ban Kinh Thánh gồm 26 thành viên có học vị chuyên sâu làm việc thường trực cho công trình dịch thuật Kinh Thánh của Hội đồng Giám mục.

Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Di dân, đệ trình đề án thực hiện “trang giờ lễ” trên nền tảng kỹ thuật số kết nối và tích hợp thông tin giờ lễ các giáo xứ của 27 giáo phận, công cụ này đáp ứng nhu cầu lưu động hiện nay của các tín hữu và anh chị em di dân cần hỗ trợ tìm kiếm địa chỉ và giờ lễ của các giáo xứ khi cần thiết. Các tiện ích của nền công nghệ số hiện nay có thể hỗ trợ rất đa dạng cho quản trị mục vụ và các lĩnh vực liên hệ; Toà Thánh Vatican cũng đã tiến hành số hoá các dữ liệu thư viện từ 10 năm qua. Liên hệ đến kỹ thuật số và nhu cầu hiện nay, Hội nghị đã giao Văn phòng HĐGM triển khai đề án số hoá dữ liệu để trình bản thử nghiệm và phân tích vào tháng 10 năm nay.
 

5

Cuối ngày, Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chủ sự Chầu Thánh Thể, Hội nghị cử hành Phụng vụ Kinh Tối để tạ ơn Chúa và kết thúc ngày làm việc thứ hai.

NGÀY LÀM VIỆC THỨ BA

WHĐ (28.4.2022) - Hội nghị bước sang ngày làm việc thứ ba với Kinh Sáng và Thánh lễ cầu cho công cuộc “Tân Phúc âm hoá” do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.
 

6
 

Trong hai phiên họp buổi sáng, Hội nghị đã nghe trình bày và chia sẻ về tiến trình xin phong chân phước và phong thánh cho hai Đức cha François Pallu cùng Đức cha Pierre Lambert de La Motte. Hội nghị cũng trao đổi thông tin chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XV của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10 đến 14 tháng 10 năm nay.

 

7
 

Trong hai phiên họp buổi chiều, Hội nghị đã hoàn tất các sự vụ còn lại trong chương trình nghị sự: chấp thuận cho phép sử dụng bản văn phụng vụ tiếng J’rai theo thỉnh cầu của giáo phận Kontum, tiếp nhận tài liệu và văn bản của Uỷ ban Giáo sĩ HĐGM để tiến hành thủ tục thành lập và xây dựng cơ sở, chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp tổ chức tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục thế giới ở cấp giáo phận, giao Uỷ ban Giáo lý Đức tin HĐGM chuẩn bị thông cáo về “Nhóm trừ quỷ” tại Bảo Lộc thuộc giáo phận Đà Lạt.

Sau 14 phiên họp, Hội nghị hoàn tất chương trình nghị sự. Sáng mai, 29 tháng 4, HĐGM sẽ cùng với giáo phận Thái Bình tạ ơn và kết thúc Năm Thánh kỷ niệm 85 năm thành lập giáo phận.

Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ

Nguồn tin: www.hdgmvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây