VIỆT NAM - NHÀ GIÀU VÀ NHỮNG ĐỨA CON CHƯA NGOAN

Thứ hai - 20/11/2023 09:59
Một bài viết được đăng trên facebook của một hotfacebooker sau cuộc trao đổi du học sinh Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo một cơn sóng tranh luận trên các mạng xã hội năm 2014, vì nói rất thẳng thắn về những mặt tối của con người, đất nước Việt Nam trong thời đại mới. Từ bài viết này, ông Ngô Đại Thành băn khoăn bộc lộ một vài suy nghĩ, xin chia sẻ cùng bạn đọc.
Giới trẻ Việt nghĩ gì về Việt Nam?
Giới trẻ Việt nghĩ gì về Việt Nam?Một bạn trẻ người Nhật từng du học ở Việt nam có bài viết gửi giới trẻ Việt nam khiến dư luận xôn xao:

VIỆT NAM - NHÀ GIÀU VÀ NHỮNG ĐỨA CON CHƯA NGOAN

Tôi đang là một du học sinh Nhật, có hơn bốn năm sinh sống tại Việt nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt: “Sự thật mất lòng”. Song không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon, tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục-ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.

Tôi có một nước Nhật để tự hào.

Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Song, “trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được đâu là ngôi sao sáng nhất”. Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn mình gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề, vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “có một nước Nhật như thế”.

Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời, nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”.

Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đã được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường, nhưng tự trọng cao ngời.

Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra cả thế giới gần như “chấn động". Chấn động vì giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nhìn thấy dòng người kiên nhẫn, xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cám ơn. Không có cảnh hôi của, lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ. Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra.Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật, nhưng thương hiệu “made in Japan" là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết.

Bạn cũng có một nước Việt để tự hào.

Nói Việt Nam là một “nhà giàu” quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa... nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn.

Thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, Nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả, vì đó là “tài sản quốc gia”- đã có quốc gia lo không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư, vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều không thể khác.Vì sao nên nỗi?

Thật đáng tự hào vì Việt nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu bốn ngàn năm văn hiến chỉ là một chương trong lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày.

Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học, người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy Bird đã không phải chết yểu đau đớn; người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị, người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mung lọc lừa.

Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc cha mẹ dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sĩ, phi công, thuyền trưởng mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót để giàu sang mấy hồi.... Vì đâu nên nỗi?

Người Việt có một nền di sản độc đáo, một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, ai cũng nhìn thấy, chỉ có người Việt là không thấy hoặc từ chối nhìn thấy. Vì sao nên nỗi?

Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt - khó lắm ! Thật vậy sao?

Nguồn tin: https://thanhnien.vn/viet-nam-nha-giau-va-nhung-dua-con-chua-ngoan-18582260.htm

Những tâm tư của ông Ngô Đại Thành

Qua Tâm Thư của cô sinh viên người Nhật nầy, tôi có vài ý kiến thô thiển như sau :

Tôi lấy làm xấu hổ với người ta. Xấu hổ vì trình độ dân trí của ta còn thấp quá. Cô nầy cũng gián tiếp so sánh người mình với đồng bào của cô ta. Cô ta tự hào về nhân dân Nhật có một nền văn hóa cao, người dân lịch sự ở những nơi công cộng, nhờ hưởng thụ một nền giáo dục tốt, khi còn học sinh tiểu học. Còn dân Việt nam thì sao ? Câu trả lời đã nói rõ trong Tâm Thư nầy rồi. Nhắc lại chỉ thêm xấu hổ.

Năm 1968, tôi được đi tu nghiệp 4 tháng ở Nhật. Cách đây nửa thế kỷ, chúng tôi cũng được các em học sinh tiểu học người Nhật dạy cho một bài học nhẹ nhàng nhưng rất thấm thía: Hôm ấy chúng tôi gồm 14 người, đi bộ trên đường phố Naha. Đường phố người ta sạch như trong nhà, không có một mảnh rác. Chúng tôi đi trước, các em đi bộ phía sau.

Một vài người bạn chúng tôi có thói quen như ở Việt nam: hút xong điếu thuốc, lấy ngón tay búng tàn thuôc xuống mặt đường, một vài anh khác ăn kẹo xong thì vứt giấy kẹo xuống đất.

Các em học sinh thấy vậy, lẳng lặng lượm tàn thuốc và giấy kẹo bỏ vào thùng rác đặt dọc hai bên vệ đường, rồi vui vẻ tiếp tục bước đi. Thấy vậy chúng tôi xấu hổ đỏ mặt với các em.

Nửa thế kỷ trước, mà có một nền giáo dục như thế. Còn bây giờ thì tôi không biết như thế nào. Ghi lại một vài hình ảnh để thế hệ trẻ suy gẫm.

Ngô Đại Thành

Tác giả bài viết: Ngô Đại Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây