HÌNH ẢNH THÁNH LỄ VÀ TIỆC MỪNG BỔN MẠNG ĐOÀN THANH TRÁNG NIÊN

Thứ bảy - 03/11/2018 21:33
Thánh Martinô Da Đen, hay Tấm Lòng Vàng. Thánh nhân chào đời ngày 09.12.1579 tại Lima, thủ đô Nước Cộng hòa Pêru - phía Tây Nam Mỹ, giáp Nam Thái Bình Dương, giữa Chi lê và Êcuađor. Giữa hàng chư thánh, Martinô là một chứng tá của người dan đen bị khinh miệt hết sức bi thảm ở Tân Thế giới.
Thánh lễ mừng kính Thánh Martino De Porres
Thánh lễ mừng kính Thánh Martino De Porres

Hiệp ý với Giáo Hội mừng lễ Thánh Martinô Porres ngày 03.11.2018.
Vào lúc 4h30, sáng thứ bảy, Cộng đoàn tham dự thánh lễ và cầu nguyện cách riêng cho Đoàn Thanh Tráng niên Châu Sơn, đoàn đã chọn thánh Martino Porres làm quan thầy, đồng thời mừng kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển Đoàn.
Tiểu sử Thánh nhân : tên thường gọi là Thánh Martinô Da Đen, hay còn gọi là Tấm Lòng Vàng. Thánh nhân chào đời ngày 09.12.1579 tại Lima, thủ đô Nước cộng hòa Pêru phía Tây Nam Mỹ, giáp Nam Thái Bình Dương, giữa Chi lê và Êcuađor. Là con của ông Don Juan De Porres một hiệp sĩ Tây Ban Nha và bà Anna Valasquez, một phụ nữ da đen được phóng thích. Giữa hàng chư thánh, Martinô là một chứng tá của người da đen bị khinh miệt hết sức bi thảm ở Tân Thế giới.
Qua bài Tin Mừng, Cha Phó Giuse Nguyễn Thanh Tâm Chia sẻ: hôm nay mừng lễ thánh Martinô xin nói về đến tấm lòng nhân ái của ngài. Thánh Martinô được gọi là tu sĩ, đối với những người nghèo khó, ngài dành nhiều ưu ái hơn, thánh nhân đã chia sẻ cho họ những gì mình đã có, đối với nhà dòng mỗi ngày ngài phải lo cho khoảng 200 người ăn uống bằng việc lao động cũng như quyên góp của ngài, có những lần ngài phải bán mũ nón quần áo để giúp những người nghèo. Tu viện mắc nợ, ngài xin bề tren bán luôn mình để trả nợ cho nhà dòng, đối với những người bệnh tật phương pháp chữa bệnh của ngài là cầu nguyện, cho thuốc và đặt tay chữa lành. =
Hôm nay ngày lễ thánh Martinô mừng kỷ niệm 20 năm thành lập, chúng ta đã chọn ngài chắc hẳn phải có lý do: là mong được ngài bầu cử, chở che luôn luôn sống đẹp ý Chúa trong tinh thần phục vụ. 

DSC 0270

 

DSC 0328

 

DSC 0331

 

DSC 0332

 

DSC 0355

 

DSC 0338

 

DSC 0339

 

DSC 0341

 

DSC 0342

 

DSC 0343

 

DSC 0345

 

DSC 0353

 

DSC 0358


Sau thánh lễ, tiếp đến nghi thức bàn giao danh sách đoàn viên cho tân Ban Chấp hành đoàn. sau đó, các đoàn viên và cộng đoàn quây quần bên tượng đài Thánh Martinô, dâng tâm tình tạ ơn và xin ngài cùng đồng hành trong mọi sinh hoạt của đoàn.

 
DSC 0362
 
DSC 0370
 
DSC 0372
 
DSC 0367

 

Trong chuỗi sinh hoạt mừng kỷ niệm 20 năm thành lập, vào lúc 11h ngày 04.11.2018, tại nhà anh nguyên Đoàn trưởng Antôn Trần Nhất Định, Đoàn tổ chức tiệc mừng 20 năm thành lập, có sự hiện diện của quý Cha Quản xứ, Cha nguyên Quản xứ Antôn, BTV.HĐGX, quý Ban ngành đoàn thể, các anh chị Giáo lý viên, quý anh chị trong Ban Chấp hành qua các thời kỳ và đông đủ đoàn viên cùng tham dự.
 

nguyên quản xứ thành lập đoàn

  

Lược sử Đoàn Thanh Tráng Niên.
Ngày 15.08.1989, đoàn Thanh niên được tách làm hai đoàn. Đó là Đoàn Thanh niên nam và Đoàn Thanh nữ. Hai đoàn có ban điều hành riêng, nhưng lại có những sinh hoạt chung. Năm 1995 thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Nghĩa được bài sai về giúp xứ, làm linh hướng cho các đoàn thể trẻ. Trong suốt thời kỳ này, đoàn Thanh tráng niên sinh hoạt chung trong đoàn Thanh niên.

Năm 1998, Cha nguyên quản xứ Antôn Vũ Thanh Lịch, nhằm đạt lại chất lượng và hiệu quả cao trong công tác mục vụ và giáo huấn, ngài đã quyết định phân chia Đoàn Thanh niên thành hia đoàn riêng rẽ. Danh xưng nguyên thủy của đoàn đã được trả lại. Đoàn Thanh Tráng Niên lại chính thức được hình thành. Độ tuổi thành viên được quy định như sau: nam, từ 26 đến lập gia đình: nữ, từ 24 đến lập gia đình. Cha phó xứ Giuse Nguyến Văn Nghĩa được phân công đặc trách đoàn.
Bổn mạng của Đoàn Thanh Tráng Niên là thánh Martinô Porres mừng kính vào ngày 03.11 hằng năm.
20 năm chặng đường hình thành và phát triển với lớp lớp thế hệ trẻ đã đi qua, Đoàn Thanh Tráng Niên tính đến nay đang chuyển giao sang nhiệm kỳ thứ 8, với mỗi nhiệm kỳ qua đi để lại những dấu ấn son sắc riêng.
Năm 1998 là những bước đi đầu tiên đầy khó khăn thử thách nhưng có linh hướng của quý cha, có sự quan tâm của Ban thường vụ Hội đồng Giáo xứ, các Giáo lý viên, sự đồng lòng của các ban nhóm và đoàn viên, Ban chấp hành lâm thời đã xây dựng đoàn thể vững chắc đặt nền móng phát triển Đoàn Thanh Tráng Niên.
Nhiệm kỳ 1999
2003, đã xây dựng tượng Thánh Martinô de Porres đầu tiên, cho ra cuốn sách sinh hoạt trong đoàn và được Hội đồng Giáo xứ tin tưởng giao trách nhiệm chăm sóc, bảo dưỡng Nghĩa trang Giáo xứ.
Nhiệm kỳ 2003
2006, đưa hòm lạnh đầu tiên vào phục vụ Giáo xứ, các đoàn viên năng nổ tham gia các giờ giáo lý, đặc biệt là tham gia thuyết trình theo đề tài, tạo ra sân chơi mới mẻ trong đoàn.
Nhiệm kỳ 2006
2009, sự phát triển mạnh mẽ của đoàn trong Văn hóa - Đời sống với các giải bóng đá sôi nổi, chương trình văn nghệ xuân...
Nhiệm kỳ 2009
2012, tiếp nối các hoạt động gắn kết đoàn viên sôi nổi hội chợ du xuân, văn nghệ mừng xuân đoàn ngày một lớn mạnh trong tinh thần phục vụ.
Nhiệm kỳ 2012
2015, kết thúc phục vụ hòm lạnh trong Giáo xứ, gởi tặng nhà Sinh hoạt Giáo xứ Logo làm kỷ niệm và hàng ghế đá cho Nghĩa trang Giáo xứ.
Nhiệm kỳ 20152018, hoàn thành công tác phụng vụ và công tác nghĩa trang chỉnh chu, tu sửa và thay tượng Thánh Martinô mới nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.
Và cuối cùng là Nhiệm kỳ 2018
2021, chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho Tân Ban Chấp hành đoàn năng nổ phục vụ và đoàn sẽ có những chuyển biến tích cực trong nhiệm kỳ mới.

xem HÌNH ẢNH THÁNH LỄ Tại đây

XEM HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY
                                                                            

Tác giả bài viết: Thanh Hải & Hình ảnh: Cao Thiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây