TOÀ THÁNH VÀ VIỆT NAM CỦNG CỐ MỐI QUAN HỆ TỐT ĐẸP VÀ HIỆU QUẢ

Chủ nhật - 24/04/2022 04:00
Toà Thánh và Việt Nam củng cố mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả
TOÀ THÁNH VÀ VIỆT NAM CỦNG CỐ MỐI QUAN HỆ TỐT ĐẸP VÀ HIỆU QUẢ

 TOÀ THÁNH VÀ VIỆT NAM
CỦNG CỐ MỐI QUAN HỆ TỐT ĐẸP VÀ HIỆU QUẢ

Ngọc Yến - Vatican News

Vatican News (22.4.2022) - Theo thông cáo thứ Sáu ngày 22/4/2022 của Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc họp của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Tòa Thánh đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22/4/2022. Phòng Báo chí cũng cho biết qua hai ngày gặp gỡ, Toà Thánh và Việt Nam đã củng cố mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại hiệu quả và tin cậy lẫn nhau.

Phiên họp do Đức ông Miroslaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Toà Thánh, và ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, kiêm Trưởng phái đoàn Việt Nam đồng chủ trì.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết hai bên đã có những chia sẻ sâu rộng và đầy đủ về quan hệ Việt Nam - Toà Thánh, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam. Hai bên nhìn nhận mối quan hệ gần đây giữa Việt Nam và Tòa thánh đã có những bước phát triển tích cực, và mặc dù có những khó khăn do Covid-19, nhưng vẫn luôn trao đổi quan điểm thường xuyên và mang tính xây dựng.
 

2
Cuộc gặp gỡ phái toàn Toà Thánh và Việt Nam


Thông cáo viết: “Hai bên nhất trí rằng quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh phải tiếp tục được duy trì dựa trên các nguyên tắc chung và đối thoại hiệu quả, với mục tiêu củng cố lòng tin lẫn nhau và tăng cường quan hệ vì lợi ích chung của hai bên và Cộng đoàn Công giáo Việt Nam”.

Cuối cùng, hai bên đã đạt được một thoả thuận về “các vấn đề liên quan” để trong tương lai gần, nâng mức độ quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh từ Đại diện không thường trú thành thường trú. Hai bên nhất trí về các bước trong tương lai sẽ được thực hiện để thành lập văn phòng Đại diện thường trú tại Hà Nội.

Thông cáo viết: “Tòa Thánh quan tâm đến đời sống sâu rộng và năng động của cộng đoàn Công giáo trong nước và khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp vào công ích và thịnh vượng của Việt Nam, như Cộng đoàn Công giáo đã thể hiện cụ thể trong những giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch, qua các hoạt động tình nguyện trong các bệnh viện và hỗ trợ những người khó khăn”.

Trong cuộc họp, hai bên cũng đã quyết định Nhóm làm việc chung thứ 10 tại Vatican sẽ diễn ra vào một ngày sẽ được hai bên thống nhất.

Trong thời gian làm việc tại Hà Nội, phái đoàn Tòa Thánh cũng đã chào xã giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và thăm một số cơ quan chức năng khác, đồng thời dự kiến gặp các thành viên của Hội đồng Giám mục Việt Nam tại phiên họp toàn thể tại Thái Bình trong những ngày tới.
 

Nguồn: vaticannews.va/vi

Nguồn tin: www.hdgmvietnam.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây