SUY TƯ MÙA CHAY

Thứ tư - 14/02/2018 08:59
LTS : Bước vào Mùa chay, BBT Trang tin Giáo xứ xin giới thiệu cùng Bạn đọc những tâm tình chia sẻ của các cây viết trẻ trong Giáo xứ. Trên dòng chảy xô bồ vội vã của cuộc sống cơm áo gạo tiền, thì cũng cần có những khoảng lặng để định hướng cho cuộc đời Kitô hữu hôm nay.
Bước vào Mùa chay thánh 2018
Bước vào Mùa chay thánh 2018

Xức Tro 1Khởi đầu Mùa chay thứ tư Lễ Tro ăn chay và kiêng thịt, Phụng vụ Giáo Hội chuyển sang màu tím, màu của sám hối ăn năn, màu trở về với Chúa.

Nếu Mùa xuân là mùa đổi mới của thời gian làm cho cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng có những cây cần phải cắt tỉa, để trổ nụ đơm bông khoe sắc cho đời. Thì Mùa chay cũng là mùa đổi mới tâm hồn, cũng cần cắt tỉa những đam mê… thói quen không tốt, những tham sân si để đời sống thiêng liêng được trổ hoa nhân đức.

Mùa chay là mùa sám hối của tâm hồn, đi tìm những tắc nghẹn trong mạch máu đức tin, do nhiều chủng loại Virus thời đại tấn công làm mất lòng Chúa, phá vỡ hạnh phúc gia đình, tổn thương đến tình anh em.

Mùa chay là mùa tìm lại chính mình, sau một thời gian đắm chìm trong mê cung trần thế, hay nói như dân mê Kiếm Hiệp “lạc vào bát quái trận đồ” không tìm được đường ra.

Mùa chay là chân thành kiểm điểm lại đời sống của mình trước mặt Thiên Chúa, nhìn vào chính mình để nhận ra tội lỗi đã dẫn tới sa ngã và xa lìa tình thương của Chúa.

Sống Mùa chay là giao hoà với Thiên Chúa, như Tin Mừng Thánh Luca trình thuật người con hoang đàng. Sau bao năm tha phương sống trong vũng bùn tội lỗi, không được tắm gội trong ơn lộc của Chúa, tâm hồn trở nên khô cứng cằn cội. Nhưng khi thành tâm xác tín rằng: Ở nhà Cha ta biết bao người làm công được cơm dư gạo thừa, còn ta ở đây…, vậy ta hãy mạnh dạn đứng dậy trở về. Với lòng nhân hậu của người Cha, từ đàng xa luôn dõi theo và giang rộng vòng tay đón đợi, chính người không hỏi tội… . Mà nói " hãy mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc vào cho cậu."

Vì thế, mỗi khi chúng ta thực tâm đoạn tuyệt với quá khứ tội lỗi thì chính Chúa mặc áo mới cho tâm hồn chúng ta bằng sức thiêng của Ngài, để chúng ta sống thánh thiện và công chính hơn.

Mùa chay giúp chúng ta nhận ra căn tính Kitô hữu là kẻ thuộc về Đức Kitô, là người cưu mang nguồn sống Chúa Kitô trong đời mình. Chân lý ấy chúng ta đã nghe nhiều lần. Nhưng trên thực tế, cũng rất nhiều lần chúng ta chưa sống trọn vẹn chân lý ấy. Đó là khi chúng ta nguội lạnh trong các việc đạo đức… khi chúng ta để cho công việc hằng ngày lấn át bổn phận thiêng liêng.

Vì vậy, Mùa chay là mùa sám hối trở về với Chúa, để nhờ ơn Chúa tìm ra tội lỗi của mình. Có sám hối chúng ta mới nhìn vào thực tại xấu để mà canh tân bản thân. Như vậy, Mùa chay là cơ hội thuận tiện để chúng ta cảm nghiệm dấu ấn tình thương của Chúa, qua việc Ngài tự hạ cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, dạy cho chúng ta bài học khiêm nhường trong yêu thương và phục vụ. Cùng với tình yêu thật lớn lao là tự hiến trên thập giá để cứu độ nhân loại, đó là yêu thương đến cùng, hy sinh đến cùng, khiêm hạ đến cùng và vâng phục thánh ý Chúa Cha đến cùng. Qua đó, dạy chúng ta bài học biết hy sinh quên mình, xả thân vào môi trường xã hội để mưu cầu hanh phúc cho tha nhân.

Vậy Mùa chay là mùa làm việc lành phúc đức. Chính sự ăn chay hãm mình và cầu nguyện giúp tâm hồn an bình thư thái, loại bỏ được cái tôi ích kỷ của mình và tiến tới cái tôi rộng mở, bằng việc làm bác ái qua đôi tay chia sẻ cùng với trái tim ban phát yêu thương để xoa dịu nỗi cô đơn, bất hạnh của đồng loại. Hy vọng những hoa trái nhân đức ấy không chỉ dừng lại ở mùa chay mà là trải dài trong cuộc sống đời thường.

Với dòng chảy ngày hôm nay không mấy hiền hoà đang bào mòn và đảo lộn những bậc thang giá trị thiêng liêng, nhất là đang xâm hại vào Giáo xứ và các gia đình làm băng hoại nền luân lý đạo đức truyền thống tốt đẹp vốn có lâu nay. Là Kitô hữu chúng ta phải sống niềm tin trưởng thành để gia sản đức tin không bị xã hội thực dụng chi phối.

Nhân dịp Mùa chay lại trở về, chúng ta tưởng niệm cuộc thương khó khổ nạn của Chúa Kitô nơi trần thế năm xưa, nhằm hâm nóng tinh thần Kitô giáo có khi bị nguội lạnh bởi hoàn cảnh…, hơn thế nữa gợi lên cho chúng ta con đường nên thánh. Từ đó chúng ta ân cần nhận ra và ý thức với thân phận lữ hành tiến về quê hương vĩnh cửu cần có ơn Chúa trợ giúp chỉ lối đưa đường.

Vài dòng suy nghĩ mộc mạc, xin được mạo muội chia sẻ trong Mùa chay thánh này, để cùng nhau suy tư trên hành trình sống đức tin mỗi ngày.

Ước mong sao Mùa chay là dịp là cơ hội, giúp chúng ta thức tỉnh trở về qua việc thống hối ăn năn, để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây