NHẸ CƯỜI VỚI DANH TIẾNG

Thứ bảy - 20/10/2018 18:23
Không màng tước vị, xem danh vọng tựa như mây bay gió thoảng, đó là cốt cách của bậc chính nhân. Nếu háo danh, người ta không bao giờ xứng tầm với sự nghiệp vĩ đại.
APOLLO 11 ĐÁP XUỐNG MẶT TRĂNG Ngày 20 tháng 7 năm 1969,
APOLLO 11 ĐÁP XUỐNG MẶT TRĂNG Ngày 20 tháng 7 năm 1969,
A Armstrong Collins & Aldrin
Hình nhìn từ trái sang phải : Armstrong - Collins & Aldrin

Neil Armstrong (05.8.1930 + 25.8.2012) là một phi hành gia người Mỹ, và cũng là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, trong chuyến du hành trên tàu Apollo 11 cùng Buzz Aldrin & Michael Collins. Chuyến bay đầu tiên của ông là phi công trên tàu Gemini 8 năm 1966, ông trở thành công dân Mỹ đầu tiên bay vào không gian. Trong nhiệm vụ này, ông đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ có người lái cùng với phi công David Scott. Chuyến bay thứ hai và cuối cùng Armstrong đã làm nhiệm vụ chỉ huy của phi vụ Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng ngày 20 tháng 7 năm 1969. Thời khắc lịch sử, Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng và dành 2,5 giờ khám phá trong khi Michael Collins ở lại trên quỹ đạo trong Module Command.

A Neil Armstrong
Phi hành gia Neil Alden Armstrong

Trong hai nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, ngoại trừ Neil Alden Armstrong mà ai cũng biết, còn một người nữa là Edwin Eugene Aldrin. Chuyến du hành của hai ông là chuyến đi vĩ đại của lịch sử loài người.
Khi đặt chân xuống Mặt Trăng, Neil Alden Armstrong đã phát biểu : "Đây là bước đi nhỏ bé của một người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại". Câu nói bất hủ này đã trở thành danh ngôn được mọi người truyền tụng.

Trong cuộc họp báo chúc mùng chuyến đổ bộ lên mặt trăng thành công, có nhà báo hỏi Aldrin một câu khá nhạy cảm: “Ông có cảm thấy tiếc nuối không khi để cho Armstrong trở thành người đầu tiên bước chân lên mặt trăng?”

A Aldrin
Phi hành gia Edwin Eugene Aldrin

Câu hỏi gây được sự quan tâm đặc biệt cho cả khán phòng. Trước sự chú ý của mọi người, Aldrin đã tỏ ra rất phong độ, đĩnh đạc trả lời: “Thưa quý vị, các vị nên nhớ, khi trở về Trái Đất, chính tôi là người đầu tiên bước ra khoang tàu vũ trụ đấy”.
Ai nấy im lặng, lấy làm khó hiểu không biết ông định nói gì. Ông ngừng một lát, nhìn khắp lượt rồi cười xòa, hóm hỉnh tiếp: “vì thế tôi là người đầu tiên từ hành tinh khác bước chân lên Trái Đất chứ còn gì nữa!”

Mọi người cười vang và vỗ tay hoan hô nồng nhiệt.

Nguồn tin: Trích từ “Điểm rơi của tâm hồn” – NXB Văn hóa Sài Gòn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây