MỪNG BỔN MẠNG VÀ MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ TƯ TRANG TIN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

Thứ bảy - 28/05/2022 09:00
Hướng về ngày Kỷ niệm Bốn năm ra mắt Trang tin Điện tử Giáo xứ Châu Sơn: Lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 13.5.2018 – Lễ Chúa Thăng Thiên, ngày 29.5.2022, như thường lệ, BBT xin gửi đến Quý Bạn đọc những tâm tình tri ân.
MỪNG BỔN MẠNG VÀ MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ TƯ TRANG TIN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

MỪNG BỔN MẠNG VÀ MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ TƯ TRANG TIN GIÁO XỨ CHÂU SƠN

 

LỜI NGỎ CỦA BAN BIÊN TẬP TRANG TIN GIÁO XỨ
 

Kính thưa Cộng đoàn và quý Bạn đọc gần xa, cứ theo thông lệ vào ngày 24 tháng 01 hằng năm, Lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, Bổn mạng Giới Ký giả, Đức Thánh Cha đương nhiệm lại gửi đến cho nhân loại Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội.
Khởi đi từ Sắc lệnh Inter Mirifica ( viết tắt là IM – Giữa những điều kỳ diệu ) của Công đồng Vaticanô II, được Đức Phaolô VI công bố ngày 04 tháng 12 năm 1963, được xem là tài liệu đầu tiên trình bày lập trường chính thức của Giáo Hội về các Phương tiện Truyền thông Xã hội. Sắc lệnh đã minh đinh rằng “Giáo Hội Công Giáo nhận thấy mình có bổn phận dùng các phương tiện truyền thông xã hội mà loan báo ơn cứu rỗi” (IM, số 3).


SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG LẦN ĐẦU TIÊN, với CHỦ ĐỀ “GIÁO HỘI VÀ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI” được Đức Phaolô VI ban hành, và cũng là NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ NHẤT được Giáo Hội Công Giáo cử hành vào ngày 07 tháng 5 năm 1967, và kể từ đó đã trở thành một sự kiện thường kỳ.
Trong 55 năm qua, Giáo Hội Công giáo đã có 56 Sứ điệp về ngày Thế giới Truyền thông được ban hành. Trong đó, 12 Sứ điệp dưới thời Đức Phaolô VI (1967–1978); 27 Sứ điệp dưới thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II (1979–2005); 08 Sứ điệp dưới thời Đức Biển Đức XVI ( 2006–2013) 10 Sứ điệp của Đức Phanxicô (từ 2014 đến nay).

 

LE THANG THIEN 2

 

Giáo Hội chọn Chúa nhật trước Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống hằng năm làm Ngày Thế giới Truyền thông, nhằm gắn liền với mệnh lệnh của Chúa Kitô: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em” (Mt 28,19).

 

Theo thông lệ, Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2022 sẽ được cử hành vào Chúa nhật Thăng Thiên 29-5-2022. Và trước đó, vào ngày 24-1-2022, toàn bộ sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2022 đã được công bố để mọi người suy tư và học hỏi.

 

CHỦ ĐỀ SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ CHO NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI NĂM 2022 LÀ “LẮNG NGHE BẰNG TRÁI TIM”

 

Su Diep Truyen thong22

 

Dưới đây là những ý tưởng giúp đào sâu suy tư và học hỏi kỹ lưỡng hơn về sứ điệp này.

 

1. Chủ đề sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2022 :

Chủ đề sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2022 là ‘Lắng nghe bằng trái tim’.

 

2. Chủ đề này nối tiếp chủ đề của sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021:

Trong sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội năm 2021, chúng ta đã suy tư về nhu cầu “Hãy đến mà xem” để khám phá thực tế và có thể kể lại, bắt đầu bằng cách trải nghiệm các sự kiện và gặp gỡ giao tiếp với người trong cuộc. Để có thể giao tiếp cũng như đối thoại với người khác cách chân thực thì điều kiện tiên quyết là phải biết lắng nghe nhau, lắng nghe bằng cả trái tim.

 

3. Những lý do cốt yếu khiến người ta cần phải lắng nghe nhau:

Cần lắng nghe người khác vì nhu cầu lớn nhất của con người là mong muốn được lắng nghe, nhờ đó được thấu hiểu, được cảm thông và trở thành đối tác trong yêu thương. Về cơ bản, lắng nghe là một chiều kích của tình yêu.

Chính Thiên Chúa mời gọi con người: “Nghe đây, hỡi Israel (Shema Israel)” (Đnl 6,4) để họ có thể đi vào mối tương quan đối thoại yêu thương giữa Thiên Chúa và con người qua đức tin. Đức tin có được là nhờ lắng nghe và lắng nghe cũng là ân sủng Chúa ban. Thiên Chúa luôn mặc khải chính mình và yêu cầu con người sẵn sàng lắng nghe để đón nhận mặc khải đó. Con người trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa trong khả năng lắng nghe, đón nhận và dành không gian cho người khác khi họ biết lắng nghe nhau cách đích thực.

 

4. ĐTC Phanxicô nhận định về việc lắng nghe trong thế giới hôm nay:

ĐTC Phanxicô nhận định rằng: việc lắng nghe đang có một bước phát triển quan trọng mới trong lĩnh vực truyền thông và thông tin, với sự xuất hiện của nhiều podcast và audio chat, nhằm khẳng định rằng: lắng nghe vẫn là điều cần thiết trong giao tiếp của con người.

Nhưng trên thực tế, con người lại đang mất khả năng lắng nghe những người trước mặt, cả trong các mối tương quan bình thường hằng ngày cũng như khi tranh luận về các vấn đề quan trọng nhất của đời sống dân sự.

Trong cuộc sống hằng ngày, thay vì lắng nghe nhau, những câu chuyện lại thường chỉ là “ông nói gà, bà nói vịt”. Đây là một triệu chứng cho thấy, thay vì tìm kiếm chân lý và thiện hảo, người ta lại tìm kiếm sự đồng thuận; thay vì lắng nghe, người ta lại chú ý đến cử tọa, cố gây ấn tượng cho cử tọa bằng một câu nói nào đó nhằm chế giễu người khác. Ngay cả trong Giáo hội cũng hình thành những cấu kết về ý thức hệ, chẳng còn biết lắng nghe, để lại hậu quả là sự chống đối vô bổ.

Trong nhiều cuộc đối thoại, người ta chỉ đơn giản là đợi người kia nói xong, rồi áp đặt quan điểm của mình: đối thoại chỉ còn là một cuộc song thoại, một cuộc độc thoại với hai giọng nói.

Có một kiểu nghe không thực sự là nghe mà ngược lại: đó là nghe lén. Việc nghe lén và theo dõi, khai thác người khác để trục lợi là một cám dỗ thường xuyên mà ngày nay dường như đã trở nên quyết liệt hơn trong thời đại của mạng xã hội.

 

5. cách thế lắng nghe:

Cần phải lắng nghe cách chăm chú và lương thiện:

- chú ý đến người, đến nội dung và cách thế đối thoại;

- lắng nghe với toàn thể con người, với con tim rộng mở, để có thể gần gũi nhau.

- lắng nghe chính bản thân mình, nghe được những nhu cầu chân thật nhất của mình, trong đó có nhu cầu thiết lập tương giao với người khác và với một Đấng khác.

- lắng nghe nhiều tiếng nói với sự kiên nhẫn bền bỉ.

- lắng nghe với sự cởi mở công bằng, tin tưởng và trung thực để tìm kiếm chân lý và thiện hảo.

 

6. Hai trường hợp 'lắng nghe' đặc thù được ĐTC Phanxicô nhắc đến trong sứ điệp:

ĐTC Phanxicô nhắc đến 2 trường hợp lắng nghe đặc thù, đó là: 'lắng nghe người di cư' và 'lắng nghe trong Giáo hội'.

 

7. Sứ điệp nói  về việc 'lắng nghe người di cư':

Để vượt qua những định kiến ​​về người di cư và làm tan chảy sự chai sạn của trái tim chúng ta, ta phải cố gắng lắng nghe câu chuyện của họ. Họ không phải chỉ là những con số, không phải là những kẻ xâm lược nguy hiểm, mà là những khuôn mặt và những câu chuyện, những ánh mắt, những mong đợi và những khổ đau của những con người thực sự đang cần được lắng nghe. Hãy cho từng di dân một cái tên và một câu chuyện! Hãy lắng nghe những câu chuyện của họ! Rồi thì mọi người sẽ tự nguyện ủng hộ các chính sách di cư mà họ cho là phù hợp nhất đối với đất nước của họ.

 

8. Sứ điệp nói về việc 'lắng nghe trong Giáo hội':

Trong Giáo hội, công việc phục vụ đầu tiên ta phải dành cho người khác trong tình hiệp thông là lắng nghe họ. Tự nguyện dành một chút thời gian của riêng mình để lắng nghe mọi người là hành vi bác ái đầu tiên. Ai không biết lắng nghe anh chị em mình thì chẳng bao lâu nữa cũng sẽ không còn khả năng lắng nghe Thiên Chúa. Chúng ta cần lắng nghe bằng đôi tai của Chúa để có thể nói lời của Chúa.

Một tiến trình Thượng hội đồng vừa được khởi động, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để lắng nghe nhau. Thực ra, sự hiệp thông không phải là kết quả của các chiến lược và chương trình, nhưng được xây dựng trên sự lắng nghe nhau. Như trong một dàn hợp xướng, sự thống nhất không đòi hỏi sự đồng đều, đơn điệu mà là sự đa dạng, đa âm. Trong dàn hợp xướng, mỗi ca viên vừa hát vừa lắng nghe các giọng khác và để ý đến sự hòa hợp của tổng thể. Tất cả và từng giọng hát hoà âm với nhau để thể hiện hoà âm của toàn bộ bản giao hưởng do Chúa Thánh Thần soạn thảo.

 

3

 

Kính thưa quý Bạn đọc gần xa, mừng Lễ Thăng Thiên hôm nay, ngày 29.05.2022, nhân kỷ niệm Sinh nhật lần thứ tư của Trang tin, anh em trong BAN QUẢN TRỊ VÀ BIÊN TẬP xin được tỏ bày lời cám ơn chân thành đến :

 

– Trước hết, chúng con xin gửi lời trân trọng cám ơn đến Quý Cha Quản xứ, đã luôn lưu ý quan tâm nâng đỡ, động viên cho Trang tin được đón nhận và lan tỏa đến với mọi thành phần trong Cộng đoàn.

– Ban Biên tập xin cám ơn Quý Soeurs Cộng đoàn Thánh gia, Ban Thường vụ HĐGX và quý chức đã cộng tác hỗ trợ tinh thần cũng như vật chất, cùng đồng hành qua mỗi chặng đường non trẻ của Trang tin.

Xin cám ơn quý Cha trong và ngoài Giáo phận & Cộng tác viên gần xa đã yêu mến tin cậy Trang tin, khi cung cấp những bài viết chia sẻ và những tâm tình, cung cấp hình ảnh sinh hoạt nhằm minh họa sinh động cho các Sự kiện trong Giáo xứ.

Xin cám ơn quý Bạn Đọc gần xa, đã ngày một thêm yêu mến nối kết khi thường xuyên truy cập Trang tin giaoxuchauson.vn; giaoxuchauson.com càng ngày càng tăng lên.
 

Để Bạn đọc nắm bắt từng chuyển động của Trang tin Điện tử Giáo xứ, BBT xin phép khái quát minh họa theo thống kê.


Số lượt người cập nhật theo từng năm.
*Năm 2017 ( thử nghiệm ) :
182 lượt
*Năm 2018 : 278.657 lượt;
*Năm 2019 : 615.549 lượt;
*Năm 2020 : 942.799 lượt
*Năm 2021 : 1.165.942 lượt
*đến
9g00 ngày 28 tháng 5 năm 2022557.027 lượt;
đưa tổng số lượt người truy cập hiện nay là
3.560.156 lượt.

 

1


Khi chọn ngày Lễ Chúa Thăng Thiên làm ngày Bổn mạng của Trang tin Điện tử Giáo xứ, Ban Biên tập mong muốn gửi đi một thông điệp là xây dựng Nước Chúa bằng chính sự hiến dâng mình cho cuộc đời hôm nay, qua việc nỗ lực biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao. Bởi nếu không quan tâm biến những nẻo đường trần thế thành con đường dẫn về trời cao, thì người tín hữu Kitô sẽ trở thành kẻ phản bội chính niềm tin của mình, và hơn nữa, phản bội chính lời răn dạy của Đấng Tình Yêu.
Kính chúc Cộng đoàn Dân Chúa và Quý Độc giả được tràn đầy Ơn thánh Chúa, để tiếp thêm sức mạnh xây dựng trái đất này nhằm giúp mọi người thấy Nước Trời đang tỏ hiện.

TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO VÀ CÁM ƠN.

 

hình lo go

Tác giả bài viết: BBT Trang Tin GXCS

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây