XIN DÀNH “MỘT PHÚT CHO HÒA BÌNH” Ở THÁNH ĐỊA

Thứ sáu - 07/06/2019 08:54
Vào lúc 13 g00 Thứ Bảy ngày 08.6.2019, ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta dành “ một phút cho hòa bình” ở Thánh Địa. Cầu nguyện cho những tín hữu và suy niệm cho những người không tín ngưỡng. Mọi người cùng nhau vì một thế giới huynh đệ hơn.
THEO LỜI MỜI GỌI CỦA ĐTC PHANXICÔ, XIN DÀNH “MỘT PHÚT CHO HOÀ BÌNH” Ở THÁNH ĐỊA
THEO LỜI MỜI GỌI CỦA ĐTC PHANXICÔ, XIN DÀNH “MỘT PHÚT CHO HOÀ BÌNH” Ở THÁNH ĐỊA

CHƯƠNG TRÌNH “MỘT PHÚT VÌ HOÀ BÌNH 2019”

Trong bài giáo lý thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi trên toàn thế giới cầu nguyện cho hòa bình ở Thánh địa.
Đức Thánh Cha Phanxicô: “Thứ Bảy tuần này, ngày 08 tháng 6, sẽ đánh dấu kỷ niệm lần thứ năm của cuộc họp tại Vatican, của tổng thống Israel và Palestine với tôi cùng với Thượng phụ Bartholomew. Lúc 1g00 chiều tất cả chúng ta được mời để dành ‘một phút cho hòa bình.’ Cầu nguyện cho những tín hữu và suy niệm cho những người không tín ngưỡng. Mọi người cùng nhau vì một thế giới huynh đệ hơn.

A 1

 

Diễn đàn quốc tế Công giáo Tiến hành thực hiện sáng kiến “Một phút vì hoà bình 2019”.
Nội dung sáng kiến ghi: Bất cứ bạn ở đâu, vào lúc 13g Thứ Bảy ngày 08 tháng 6 năm 2019, bạn hãy dừng lại, cúi đầu và cầu nguyện cho hoà bình; mỗi người cầu nguyện theo truyền thống riêng của mình”.
Chương trình này mời tất cả mọi người Công giáo, và các Kitô hữu thuộc các giáo hội khác và tín đồ thuộc các tôn giáo khác, những người nam nữ thiện chí cùng hợp nhất và tham gia.
Sáng kiến này cũng là lời đáp lại tuyên ngôn chung về “Tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình và chung sống” được ĐTC Phanxicô và Đại Imam
của Al-
zhar Ahmad AlTayyib ký ngày 04/02/2019 tại Abu Dhabi.

Ông Alessandro Gisotti, Giám đốc lâm thời của Văn phòng Báo chí Vatican, trong một tuyên bố, viết rằng “Tài liệu tượng trưng một bước tiến quan trọng trong cuộc đối thoại giữa Kitô hữu và người Hồi giáo và là một dấu hiệu mạnh mẽ của hòa bình và hy vọng cho tương lai nhân loại”.
Quốc vụ khanh Vatican, Hồng Y Pietro Parolin, nói với các nhà báo rằng tầm quan trọng của ngày này là cuộc đối thoại giữa các tôn giáo, đặc biệt là Kitô giáo và Hồi giáo, để cổ vũ hòa bình và đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan.

A 2

 

Thông cáo báo chí tiếp tục viết: “Văn kiện là một lời kêu gọi mạnh mẽ để đối phó với điều ác bằng điều thiện, để củng cố cuộc đối thoại liên tôn và cổ vũ sự tôn trọng lẫn nhau để chặn đường đối với những người muốn đổ thêm dầu vào lửa trong các cuộc đụng độ giữa các nền văn minh. Tại Abu Dhabi, Đức Phanxicô và ngài AlTayyib đã cùng nhau chỉ ra con đường hòa bình và hòa giải mà không những chỉ có các Kitô hữu và người Hồi giáo, mà tất cả mọi người có thiện chí đều có thể bước lên.
“Văn kiện rất can đảm và tiên tri vì nó đối đầu và nêu đích danh các vấn đề cấp bách nhất trong thời đại của chúng ta mà những người tin vào Thiên Chúa được khuyến khích tự vấn lương tâm của chính họ và tự tin nhận trách nhiệm của mình để hiến mạng sống cho một thế giới công bằng và thống nhất hơn.
“Với những từ ngữ không mơ hồ, Đức Giáo Hoàng và Đại Imam tuyên bố rằng không ai được phép khai thác tên Thiên Chúa để biện minh cho chiến tranh, khủng bố hoặc bất dưới cứ hình thức bạo lực nào khác. Ngoài ra, các vị khẳng định rằng sự sống phải luôn được bảo vệ và đồng thời, quyền của phụ nữ phải được công nhận đầy đủ, và mọi thực hành kỳ thị đối với họ phải bị bác bỏ.
“Trước nhân loại, bị tổn thương bởi rất nhiều sự chia rẽ và sự cuồng tín về ý thức hệ, Đức Giáo Hoàng và Đại Imam của AlAzhar chứng minh rằng cổ vũ văn hóa gặp gỡ không phải là điều không tưởng, nhưng là điều kiện cần thiết để sống trong hòa bình và để lại cho các thế hệ tương lai một thế giới tốt đẹp hơn thế giới chúng ta đang sống”.

Tác giả bài viết: Văn Yên, SJ

Nguồn tin: VaticanNews 05.06.2019

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây